Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 24/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Dịch bệnh nguy hiểm
Sán
Giun
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 4 5 3 7 1
Số người đang truy cập
1 4 3
 Chuyên đề Dịch tễ học
Sốt rét ở Chennai (Ấn Độ) vẫn tồn tại do dưới ngưỡng phát hiện ký sinh trùng sốt rét
Sốt rét vẫn tồn tại ở Chennai do dưới ngưỡng phát hiện của kính hiển vi

Ngày 1/3/2017. CHENNAI. Malaria News-Sốt rét vẫn tồn tại ở Chennai do dưới ngưỡng phát hiện của kính hiển vi (Malaria goes sub-microscopic, proves its existence in Chennai). Ngay cả khi Sở Y tế bang đang tự tin trước có những tiến bộ khi được WHO tuyên bố không còn sốt rét thì một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu sốt rét Trung ương (NCMR) Chennai cùng các tổ chức khác thực hiện cho thấy sự tồn tại của sốt rét không bị phát hiện do không có biểu hiện triệu chứng.

TS. Eapen Alex từ NCMR Chennai, tác giả chính của nghiên cứu này nói với Express rằng sốt rét dưới ngưỡng phát hiện của kính hiển vi đóng vai trò như một ổ chứa lan truyền “tiềm ẩn” ở các vùng lưu hành tạo ra thách thức lớn trong nỗ lực loại trừ sốt rét,. Nghiên cứu này có tiêu đề ‘Sốt rét dưới ngưỡng soi của kính hiển vi ở Chennai: Ổ chứa ký sinh trùng tiềm ẩn' (‘The sub-microscopic malaria in Chennai: The hidden parasite Reservoir’) đã được các trung tâm Chennai và Delhi của NCMR-tổ chức nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ cùng Trung tâm gen học và hệ thống sinh học thuộc Khoa Sinh học, Đại học New York hợp tác thực hiện nhằm tìm ra gánh nặng sốt rét dưới ngưỡng phát hiện của kính hiển vi và không có triệu chứng trong cộng đồng (asymptomatic malaria in the community). TS. Alex cho biết thêm những phát hiện này vẫn chưa được công bố nhưng đã được trình bày tại “Hội nghị lần thứ 13 về các bệnh do vector truyền” (13th conference o­n Vector Borne Diseases) ở Chennai vào hôm thứ ba.

Trong nghiên cứu, các hộ gia đình tại Besant Nagar, Chennai đã được lựa chọn ngẫu nhiên từ số liệu điều tra dân số, chọn 2-4 người từ mỗi ngôi nhà. Các cá nhân trong độ tuổi >1 tuổi đến < 70 tuổi được lựa chọn vào danh sách nghiên cứu sau khi nhận được sự đồng ý, phụ nữ mang thai và người có các bệnh mãn tính đã được loại trừ. Các yếu tố nhân khẩu-xã hội học (socio-demographics), tiền sử sốt rét (malaria history), thông tin lâm sàng (clinical information) thu thập thông qua một bộ câu hỏi phỏng vấn, trong khi các mẫu máu được thu thập để soi dưới kính hiển vi và xét nghiệm nhạy hơn kính hiển vi là phản ứng chuỗi sinh học phân tử (PCR)., nếu các kết quả này được xác nhận thì là một lời cảnh báo với Sở Y tế bang này. Trong số 1.054 bệnh nhân có triệu chứng đến các phòng khám thì 186 bệnh nhân (17,6%) có kết quả xét nghiệm dương tính bằng kính hiển vi và 222 bênh nhân (21,1%) bằng phương pháp PCR. Trong đợt khảo sát cộng đồng được tiến hành với một mẫu 928 người, chỉ có 8 người nhiễm (0,9%) được tìm thấy dưới kính hiển vi, trong khi con số này là 24 (2,6%) khi xét nghiệm bằng PCR. Các cộng đồng nghiên cứu cũng cho thấy phần lớn các ca nhiễm bệnh bị che lấp (hidden) ngay cả khi xét nghiệm bằng kính hiển vi nhưng đã được phát hiện bằng PCR.

Theo các tác giả nghiên cứu, để biết được gánh nặng thực sự trong vùng của ký sinh trùng sốt rét dưới ngưỡng soi của kính hiển vi nhằm giải quyết các nguy cơ sốt rét-căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao thì nên sử dụng phương pháp phát hiện nhạy cảm bằng PCR. TS. Alex cho biết sự tồn tại của các ca nhiễm sốt rét dưới ngưỡng phát hiện kính hiển vi và hoạt động như một ổ chứa tiềm tàng đã gây trở ngại cho các chương trình phòng chống địa phương, các phương pháp giám sát và can thiệp tốt hơn tập trung vào các ổ chứa nguồn lây nhiễm là rất cần thiết để giảm sốt rét tới mức tiền loại trừ (pre-elimination level). Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này sẽ làm cho các kế hoạch của chính phủ hướng tới loại trừ sốt rét vào năm 2020, một mục tiêu do WHO thiết lập sẽ trở nên khó khăn hơn.

Ngày 09/03/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ malarianews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích