Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 03/10/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 7 7 9 4 4 1 8
Số người đang truy cập
4 9
 Chuyên đề Sốt xuất huyết
Các thành viên trong gia đình bệnh nhân bị sốt xuất huyết, trong một phòng bệnh cách ly tại một bệnh viện địa phương ở Rawalpindi, Pakistan, ngày 21/10/2014
Dịch bệnh Sốt xuất huyết dịch bị lãng quên giữa lúc lo sợ bởi Ebola

Ngày 13/11/2014. VOA News - Dịch bệnh Sốt xuất huyết dịch bị lãng quên giữa lúc lo sợ bởi Ebola (Dengue Fever Epidemic Neglected Amid Ebola Scare). Khi dịch bệnh Ebola đang hoành hành dữ dội ở Tây Phi thì có lo ngại về một bệnh khác gây ra ốm và giết chết nhiều người hơn trên toàn cầu-phần lớn bị lãng quên.

Sốt xuất huyết được truyền bởi muỗi, tiếp tục lan rộng ở các nước bao gồm cả Ấn Độ và Malaysia, nơi gần một nửa dân số thế giới cư trú nhưng một loại vaccine tìm kiếm từ lâu cung cấp một số bảo vệ chống lại bệnh sốt xuất huyết có thể sẽ sớm trở nên có sẵn. Sốt xuất huyết gây ra suy nhược và có các triệu chứng giống như cúm, phát ban, đau đầu và đau cơ nặng và đau khớp, vì lí do đó nhiễm trùng đôi khi được gọi là "bệnh đau nhức xương" (breakbone disease). Giống như Ebola, sốt xuất huyết được coi là một căn bệnh gây xuất huyết, dẫn đến tử vong trong các ca bệnh tồi tệ nhất.

Scott Halstead là cố vấn khoa học cấp cao về Sáng kiến Vaccine sốt xuất huyết (Dengue Vaccine Initiative) một tập đoàn quốc tế các nhà khoa học và đặt nền móng cho con người cống hiến cho sự phát triển của một loại vaccine. Không giống như Ebola gây ra trong vụ dịch hiện tại mà đến nay đã lây nhiễm hơn 14.000 người ở Tây Phi, Halstead cho rằng phạm vi của bệnh sốt xuất huyết là rất lớn lên đến 100 triệu người bị nhiễm bệnh mỗi năm, chủ yếu là ở châu Á. "Tôi nghĩ mọi người trong lĩnh vực sốt xuất huyết cảm giác 'Úi, trời ơi, chúng ta sẽ đẩy chúng vào trong bóng tối" nhưng vì hàng trăm ngàn, có lẽ hàng triệu người đòi hỏi chăm sóc lâm sàng, đó là một vấn đề, đó là trước cái nhìn của bạn nhưng nó có tất cả các nơi", Halstead nói.

Có 4 typ virus sốt xuất huyết tất cả lây lan qua muỗi, sống sót sau nhiễm trùng bởi một typ cung cấp miễn dịch suốt đời đối với typ đó nhưng không bảo vệ con người khỏi bị nhiễm trùng trong tương lai bởi các typ khác. Hai năm trước, một vaccine được phát triển bởi công ty dược phẩm Sanofi Pasteur của Pháp đã thử nghiệm trong một nhóm của 4.000 học sinh Thái Lan và đã không bảo vệ tốt như hy vọng. Chỉ có 30% trẻ em đã được bảo vệ chống lại nhiễm trùng, mục tiêu của các nhà nghiên cứu là một loại vaccine có hiệu quả 70% chống lại tất cả các typ virus sốt xuất huyết. Hiện nay, trong các thử nghiệm lâm sàng cao cấp được thực hiện trong 5 quốc gia châu Mỹ La tinh liên quan đến gần 21.000 trẻ em khỏe mạnh, công ty báo cáo thu được các kết quả đầy hứa hẹn với vaccine này. Trong một bài báo được công bố vào đầu tháng này tại Tạp chí New England Journal of Medicine, Sanofi báo cáo vaccine cung cấp sự bảo vệ từ 60 đến 80%, dẫn đến nhập viện ít hơn, các trẻ em được theo dõi trong hai năm để xem liệu chúng có làm giảm xuống với căn bệnh này.

Halstead cho biết loại thuốc này dường như có hiệu quả tốt nhất trong những người đã bị nhiễm một trong những typ virus sốt xuất huyết: "Vì vậy, điều này có vẻ là những gì hiệu quả này có được phần lớn là do sự tăng cường khả năng miễn dịch của những người đã có một phần miễn dịch". Theo Halstead vaccine thất bại ở Thái Lan bởi vì hầu hết các trẻ em được chủng ngừa bị nhiễm bởi sốt xuất huyết typ 2, typ vi rút đó được chứng minh là khó khăn nhất trong bốn typ để phòng ngừa. Với các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai đã lên kế hoạch, các nhà nghiên cứu Sanofi hy vọng tìm hiểu thêm về cách vaccine bảo vệ chống lại bệnh sốt xuất huyết với một tầm nhìn hướng tới việc nâng cao hiệu quả của nó.

Ngày 17/11/2014
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ voanews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích