Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 28/05/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 7 6 8 1 5 2
Số người đang truy cập
2 9 9
 Tin tức - Sự kiện Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Cập nhật thông tin về Ngày Sốt rét Thế giới 2024 (2024 World Malaria Day Symposium - OMICS: Malaria on the Move)

          Ngày Sốt rét thế giới (World Malaria Day) là sự kiện diễn ra hàng năm vào ngày 25/4. Đây là một sự kiện đánh dấu nổ lực của toàn cầu, tăng thêm kiến thức về sốt rét và kinh phí cho điều trị và dự phòng sốt rét. Ngày này sẽ tạo ra điểm sáng để tăng nhu cầu về can thiệp chính trị vào Phòng chống sốt rét, đồng thời đánh dấu các thành tựu quan trọng đang đạt được trong cuộc chiến chống sốt rét. Chủ đề năm ngoái tạm dịch là “Chấm dứt hoàn toàn bệnh sốt rét” (‘End Malaria for Good’).

           Hiện Tổ chức Y tế Thế giới đưa phòng bệnh lên đầu của sự kiện này để mục đích là giảm gánh nặng tử vong tử vong chung toàn cầu 400.000 người sốt rét mỗi năm. Các nổ lực trong phòng bệnh đã làm giảm tử vong, đặc biệt là sử dụng màn tẩm hóa chất và hóa chất diệt côn trùng. Các chiến dịch dự phòng tiếp tục đang mang lại hiệu quả và cứu nhiều mạng sống, nhưng vẫn còn quãng đường dài để thực hiện.

          Viện Nghiên cứu Sốt rét John Hopkins (The Johns Hopkins Malaria Research Institute) sẽ tổ chức Hội thảo về Ngày Sốt rét Thế giới (World Malaria Day Symposium) với chủ đề OMICS: Sốt rét đang tiếp diễn ("OMICS: Malaria o­n the Move") vào ngày 25/4/2024 năm nay tại Baltimore, Mỹ. Thông qua chủ đề năm 2024 “Thời điểm để tiến đến không còn sốt rét: Đầu tư, Cải tiến và Hiện thực hóa” (Time to deliver zero malaria: Invest, Innovate, Implement” (Chủ đề 3i) và Tổ chức Y tế Thế giới đang tập trung và qua tâm đến “i” thứ 3 chính là triển khai và thực hiện (implementation).


Hình 1. Biểu tượng hình ảnh về Ngày Sốt rét Thế giới năm 2024 sẽ tổ chức ở John Hopkins

Ngày Sốt rét Thế giới (WMD) và những kiến thức và phòng bệnh đang tiếp tục cũng như các hỗ trợ chính trị tốt hơn phải tiếp tục và ngày càng tăng để loại trừ sốt rét và ngăn ngừa tử vong. Đầu tư và quan tâm từ các chính phủ là cần thiết để tiếp tục chống lại sốt rét, đặc biệt tử vong.

Sự kiện Ngày Sốt rét Thế giới năm nay lớn nhất ở Bắc Mỹ. Các nhà trình bày/phát biểu từ các Viện nghiên cứu dẫn đầu toàn cầu sẽ trình bày các nghiên cứu mới nhất. Sự tham gia của các nhà nghiên cứu ở các lĩnh vực nghề nghiệp là được khích lệ. Đây là cơ hội để xướng danh các nổ lực nổi bật toàn cầu giúp kết thúc sốt rét và nhu cầu cần các cam kết chính trị bền vững cũng như kêu gọi đàu tư tiếp tục vào phòng chống và loại trừ sốt rét. Đặc biệt, nó sẽ đưa ra tầm quan trọng trong việc tiếp cận các quần thể“đang đứng bên lề” (marginalized populations) như các vùng Tây Thái Bình Dương có thể tiếp cận các công cụ và chiến lược sẵn có hôm nay. 

CÁC THÔNG ĐIỆP CHÍNH VỀ NGÀY SỐT RÉT THẾ GIỚI

1.Đầu tư (Invest):

Ngân sách thiếu hụt giữa cung và cầu trong phòng chống sốt rét trên toàn cầu tiếp tục tạo ra các khoảng trống rộng hơn, đặc biệt trong 3 năm qua. Theo Báo cáo Sốt rét toàn cầu năm 2023 cho biết 3,5 tỷ trong số 7,5 tỷ đô đã được cung cấp vào năm 2021.

Sự thay đổi môi trường kinh tế, khoảng trống ngân sách cho phòng chống sốt rét đang trở thành một thách thức ngày càng rộng. Trong bối cảnh khan hiếm nguồn lực tiền này, việc dịch chuyển sử dụng nguồn tiền đúng đích là cần thiết.

Ngân sách nên ưu tiên cho các quần thể có nguy cơ cao nhất, những người ít có điều kiện tiếp cận các dịch vụ và thường chịu tác động mạnh nhất khi bệnh dịch xảy ra. Ngân sách tiên đoán có thể và đủ là rất quan trọng cho các tiến trình bền vững trong phòng chống sốt rét.

2.Cách tân, cải tiến (Innovate):

Đầu tư trong cách tân, cải tiến, nghiên cứu và phát triển đóng một vai trò chính trị trong giảm thiểu gánh nặng sốt rét toàn cầu trong những năm gần đây.

Từ năm 2000, phát triển và triển khai sử dụng quy mô lớn về test chẩn đoán nhanh (massive scale-up of rapid diagnostic tests), (RDTs), màn tẩm hóa chất (insecticide-treated nets (ITNs) và liệu pháp thuốc sốt rét có thành phần artemisinine (artemisinin-based combination therapies-ACTs) đã được triển khai rộng rãi. Các đầu tư tiếp tục để phát triển và triển khai các công cụ thế hệ mới là chìa khóa để đạt được các đích chiến lược sốt rét toàn cầu vào năm 2030.

3.Thực thi, triển khai (Implement):

Các quốc gia và các đối tác bị ảnh hưởng bởi sốt rét đang thúc giục sử dụng các công cụ và chiến lược đang sẵn có mà TCYTTG đang khuyến cáođến tất ca vùng nguy cơ mắc sốt rét. Theo Báo cáo sốt rét toàn cầu mới nhất, các nước đã có một số tiến bộ đang mở rộng hay nhân rộng các dịch vụ sốt rét đến các quần thể dễ bị thương tổn. Có quá nhiều người có nguy cơ cao mắc sốt rét không tiếp cận được các dịch vụ mà họ đang cần đến để phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh sốt rét.

Các thách thức trong việc tiếp cận mở rộng đến chăm sóc sốt rét hiện đang tồi tệ, đặc biệt tại khu vực cận sa mạc Sahara, châu Phi do đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn, bao phủ cả các khủng hoảng nhân đạo, nguồn lực tài chính thiếu, hệ thống giám sát yếu và giảm hiệu quả các công cụ phòng chống sốt rét quan trọng.

Gần đây, TCYTTG ra các chiến lược, hướng dẫn, khung mới để xử lý các thách thức này và giúp các nước xây dựng một chương trình phòng chống sốt rét mới hơn. TCYTTG cũng cải tiến, mềm dẽo và các nước dễ tiếp cận các khuyến cáo của TCYTTG sớm nhất, nhanh nhất và dễ thực thi nhất.


Hình 2. Thời điểm cần thiết để phát hiện, chẩn đoán và điều trị cho quần thể nguy cơ

Một số lưu ý là ngành khoa học "Omics" là nghiên cứu gen và chức năng gen (genomics), nghiên cứu protein và chức năng protein, nghiên cứu chuyển hóa và trao đổi chất (metabolomics). Trong đó, nghiên cứu gen và chức năng gen là một ngành khoa học mới, nghiên cứu những phát hiện và ghi nhận tất cả chuỗi trong hệ gen hoàn thiện ở một cơ thể sinh vật nhất định. Hệ gen là một bộ hoàn chỉnh các gen bên trong một tế bào, nên ngành khoa học nghiên cứu gen và chức năng gen là ngành nghiên cứu cấu tạo của gen trong một cơ thể sinh vật. Xác định chuỗi hệ gen chỉ là bước nghiên cứu ban đầu, khi hoàn thành nghiên cứu, dữ liệu sẽ được biên soạn thành kiến thức mới và được sử dụng để nghiên cứu chức năng một lượng lớn gen để có thể so sánh các gen trong một cơ thể sinh vật với các gen khác của cơ thể khác, hoặc tạo ra cấu trúc 3D của một hay nhiều protein từ mỗi họ protein, để đưa ra được bằng chứng về chức năng hoạt động hay hệ gen cấu trúc.Nghiên cứu gen và chức năng gen là đầu vào cho các ngành khoa học omics khác. Thông tin về gen trong một cơ thể sinh vật, kiểu gen có tính quyết định đối kiểu hình thể hiện ở cơ thể sinh vật. Tuy nhiên, môi trường cũng có những ảnh hưởng đến kiểu hình sinh vật.DNA là hệ gen, nhưng cũng chỉ là một phần của bộ máy phức tạp giúp sinh vật hoạt động - vì thế giải mã DNA là một bước tiến giúp hiểu rõ hơn. Tuy nhiên chỉ giải mã DNA cũng không đủ để biết hết mọi hoạt động xảy ra trong cơ thể sinh vật.Dòng thông tin di truyền trong một tế bào được mô tả là DNA sao bản sang một dạng khác là RNA. Một đoạn RNA hoàn chỉnh (hay gen sao bản kích hoạt) qua sửa chữa trở thành RNA thông tin, mang thông tin đến các ribosome, nơi sản xuất protein tế bào, để sau đó chuyển thông tin sang dạng protein.

Ngày 29/02/2024
Ths. Huỳnh Thị An Khang & TS.BS. Huỳnh Hồng Quang
Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


Tin đáng chú ý
Ngày sốt rét thế giới 25-4-2009 (The World Malaria Day- 25 April, 2009)
Kế hoạch triển khai phát động công tác phòng chống sốt rét nhân Ngày Sốt rét thế giới 25-4-2009 tại các tỉnh/thành phố trong nước
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày cả thế giới cùng nỗ lực phòng chống sốt rét
Ngày 25 tháng 4 - Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích