Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 25/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 9 1 9 0 3
Số người đang truy cập
2 0 4
 Tin tức - Sự kiện Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Lễ phát động truyền thông và diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4/2017

Ngày 25/4/2017, tại huyện Ngọc Hồi, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Sở Y tế, UBND huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sốt rét của khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Dự lễ có đồng chí Trần Thị Nga-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Trần Thanh Dương-Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương; PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn; Đại diện Cục Y tế Dự phòng, đại diện Ban quản lý Chương trình hợp tác y tế với WHO, ThS.Đào Duy Khánh-Giám đốc Sở Y tế Kon Tum và Bà Mai Thoan-Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi. Đặc biệt có gần 800 đại biểu là đại diện Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm PCSR/YHDP 15 tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên và Bình Phước, Trường Đại học Tây Nguyên, Bộ đội biên phòng 4 tỉnh (Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum), Trung tâm Y tế cao su Chư Sê, Bệnh Viện Binh đoàn 15, Đội Y tế dự phòng Quân đoàn 3; Sở Y tế, Trung tâm PCSR, các số Ban/ngành huyện Ngọc Hồi (học sinh, Thanh niên, Phụ nữ, Công An, Quân đội, Phòng Y tế, cán bộ y tế....); Các cơ quan truyền thông đại chúng, báo chí Trung ương và địa phương.

Mục đích của Lễ phát phát động và diễu hành là truyền thông nội dung và ý nghĩa Ngày sốt rét thế giới 25/4 nhằm nâng cao kiến thức, thái độ và thực hành trong phòng chống sốt rét, sốt rét kháng thuốc của cộng đồng; Phát động chiến dịch ra quân thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét 6 tháng đầu năm với chất lượng cao nhằm góp phần đạt được các mục tiêu giảm chết, giảm mắc và không để dịch xảy ra tiến tới loại trừ sốt rét vào năm 2030.

 
  

Toàn cảnh Lễ Phát động truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống sốt rét của khu vực miền Trung Tây Nguyên 


             Sau những tiết mục văn nghệ chào mừng của viên chức, người lao động Phòng Thông tin -Văn hóa huyện Ngọc Hồi là bài phát biểu khai mạc Lễ phát động và phát động chiến dịch ra quân thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét năm 2017 của PGS.TS. Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn; PGS.TS Trần Thanh Dương Viện Sốt rét-KST-CT Trung ương phát biểu ca ngợi những thành quả đạt được trong công tác PCSR của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cũng như những thách thức mà mỗi quốc gia phải đối mặt cũng như chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp trọng tâm PCSR trong thời gian tới. Bà Trần Thị Nga-Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu hưởng ứng Ngày Thế giới PCSR.

 

 PGS.TS Trần Thanh Dương Viện Sốt rét-KST-CT Trung ương phát biểu ca ngợi những thành quả
đạt được trong công tác PCSR của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng


         Trong bài phát biểu, PGS.TS Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng- Côn trùng Quy Nhơn đã nêu rõ: Năm 2017 là năm thứ 10 phát động ngày thế giới phòng chống sốt rét với chủ đề là: “Let's close the gap: Để loại trừ sốt rét: Hãy thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh” với mục tiêu cam kết mạnh mẽ phòng chống và loại trừ sốt rét. Ngày thế giới phòng chống sốt rét được phát động bởi các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới trong cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới vào năm 2007. Nhiều năm qua, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn cùng với ngành y tế các tỉnh thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên và lực lượng quân y, biên phòng đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động phòng chống sốt rét. Trong năm 2016, tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên có 2 ca tử vong do sốt rét, giảm 23 trường hợp so với năm 2008; BNSR giảm 61,33%, tỷ lệ KSTSR/lam 71.43%, sốt rét ác tính giảm so với năm 2016. Tuy nhiên, khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng có đặc điểm sốt rét diễn biến phức tạp, nguy cơ sốt rét quay trở lại còn cao nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Một số vùng người dân chưa có ý thức tự bảo vệ phòng chống bệnh sốt rét, khi có sốt chưa chủ động đến cơ sở y tế để được khám và điều trị dẫn đến biến chứng nặng và tử vong. Cùng với đó, tình trạng di biến động dân số khó kiểm soát lớn (dân di cư tự do, dân đi rừng, làm rẫy/ngủ rẫy, dân giao lưu biên giới, làm thuê theo mùa vụ ở những vùng sốt rét lưu hành…) hầu hết số ca mắc sốt rét và chết sốt rét trong cả nước hàng năm đều tập trung chủ yếu ở những đối tượng này.Các khó khăn kỹ thuật cũng là những thách thức không nhỏ, đặc biệt là chủng ký sinh trùng P.falciparum đã phát triển kháng với thuốc sốt rét có hiệu lực cao Artemisinin ở các tỉnh Bình Phước, Đắc Nông, Gia Lai, Quảng Nam và Khánh Hòa; khó khăn hơn là chủng này ngày càng có nguy cơ lan rộng do quá trình di biến động ngoài tầm kiểm soát y tế. Bên cạnh đó, véc-tơ truyền bệnh sốt rét thay đổi tập tính trú đậu, tìm mồi hút máu và kháng hóa chất diệt côn trùng là thách thức không hề nhỏ. Đối với tỉnh Kon Tum, trong nhiều năm qua nhờ sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tình hình sốt rét đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số ca mắc sốt rét đã giảm, vùng sốt rét lưu hành thu hẹp, đặc biệt trong năm 5 qua không có người tử vong do sốt rét; số ca mắc sốt rét năm 2016 giảm xuống còn 47,3%; số ký sinh trùng sốt rét giảm 61,4% so với năm 2015.

 

 PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn
phát biểu tại Lễ Phát động

             PGS.TS. Nguyễn văn Chương cũng nhấn mạnh rằng để thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, cần tập trung các biện pháp cụ thể sau:

1. Các cấp chính quyền và chỉ đạo công tác PCSR, phối hợp đa ngành trong triển khai các biện pháp PCSR, thông tin kịp thời và đầy đủ tất cả những ca mắc sốt rét để quản lý bệnh nhân tốt hơn.

2. Sở Y tế và Trung tâm PCSR-KST-CT các tỉnh tiếp tục chỉ đạo TTYT, Trạm Y tế xã thực hiện tốt quy trình giám sát bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế.

3. Nâng cao chất lượng các biện pháp phòng chống véc tơ truyền bệnh và điều trị bệnh nhân sốt rét tại các vùng trọng điểm, vùng sốt rét kháng thuốc ngăn chặn kịp thời nguy cơ xảy dịch và lan rộng của ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

4. Tăng cường kiểm soát bệnh nhân sốt rét thông qua màng lưới y tế cơ sở, phát huy truyền thống kết hợp quân dân y trong quản lý bệnh nhân sốt rét cũng như truyền thông giáo dục giúp cộng đồng có ý thức tự bảo vệ khi sống hoặc vào vùng sốt rét tạo yếu tố bền vững trong PCSR, từng bước tiến đến loại trừ sốt rét.

5. Tăng cường công tác giám sát dịch tễ sốt rét cũng như giám sát chất lượng chẩn đoán và điều trị tại các tuyến. Theo dõi và chỉ đạo các biện pháp phòng chống sốt rét kịp thời khi có gia tăng số mắc sốt rét. Chỉ đạo các Trạm y tế xã giám sát và hỗ trợ dịch vụ y tế cho đối tượng đi rừng, ngủ dẫy. Tuyên truyền cho người dân cần đến cơ sở y tế khám và điều trị khi có triệu chứng của bệnh sốt rét.

6. Trung tâm PCSR/YTDP tỉnh cần chủ động tổ chức giám sát những điểm nóng, kiểm tra chất lượng chẩn đoán và điều trị ở các tuyến cơ sở, chỉ đạo gửi lam kiểm tra kỹ thuật đúng theo quy định của Chương trình nhằm theo dõi chất lượng các phòng xét nghiệm và điểm kính hiển vi.

 

 Đồng chí Trần Thị Nga-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Nga đề nghị ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống sốt rét đã được Viện Sốt rét - kí sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn xác định; tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và nhận thức của các cấp, các ngành, người dân về bệnh sốt rét và tác hại của sốt rét; tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống bệnh sốt rét, đặc biệt tại các xã vùng sâu, vùng xa biên giới, các vùng trọng điểm; tăng cường giám sát dịch tễ sốt rét ở những xã nhiều năm ngừng can thiệp, những điểm có nguy cơ xảy ra dịch; đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa công tác phòng chống sốt rét, thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị ca bệnh, khi xảy ra dịch cần tập trung các biện pháp khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch, tránh lây lan ra diện rộng…
 
  

Buổi Lễ phát động tiếp tục bằng diễu hành với sự dẫn đầu của xe truyền thông lưu động có phát nội dung truyền thông PCSR, 30 xe máy có gắn cờ chuối, hơn 35 xe con của các thành phần tham gia có gắn các thông điệp Phòng chống và loại trừ sốt rét trên xe đi theo các trục giao thông chính của thị trấn Plei-kần, huyện Ngọc Hồi. Hy vọng qua Lễ phát động và diễu hành sẽ tác động đến nhận thức, thái độ và hành vi của người dân cũng như đối tượng nguy cơ để họ tự bảo vệ chính mình không bị bệnh sốt rét.

Ngày 27/04/2017
PGS.TS Nguyễn Văn Chương và ThS.Hồ Đắc Thoàn  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


Tin đáng chú ý
Ngày sốt rét thế giới 25-4-2009 (The World Malaria Day- 25 April, 2009)
Kế hoạch triển khai phát động công tác phòng chống sốt rét nhân Ngày Sốt rét thế giới 25-4-2009 tại các tỉnh/thành phố trong nước
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày cả thế giới cùng nỗ lực phòng chống sốt rét
Ngày 25 tháng 4 - Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích