Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 23/03/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Finance & Retail Hoạt động hợp tác
Hợp tác trong nước
Hợp tác quốc tế
Dân tộc thiểu số
Dự án Quỹ toàn cầu PCSR
Quân dân y kết hợp
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 9 5 6 4 3 1 1
Số người đang truy cập
6 1
 Hoạt động hợp tác Hợp tác quốc tế
Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống bệnh Lao (24-3-2018): "Mong muốn: Các nhà lãnh đạo vì một thế giới không có bệnh lao"

 Mỗi năm chúng ta kỷ niệm NgàyThế giới phòng chống bệnh lao vào ngày 24 tháng 3 để nâng cao nhận thức của công chúng về những hậu quả về sức khoẻ, xã hội và kinh tế của bệnh lao (TB) và tăng cường các nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch lao trên toàn cầu. Đây là thời khắc đánh dấu ngày vào năm 1882 khi Tiến sĩ Robert Koch thông báo rằng ông đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh lao mở đường cho việc hướng tới việcchẩn đoán và điều trị căn bệnh này. Mặc dù có những tiến bộ đáng kể trong những thập kỷ qua, song TB vẫn tiếp tục là kẻ giết người hàng đầu trên toàn thế giới, đang cướp đi hơn 4.500 mạng sống mỗi ngày.

Sự xuất hiện của bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) tạo ra một mối đe dọa an ninh y tế to lớn và có thể nguy hiểm cho những thành tựu thu được trong cuộc chiến chống lại bệnh lao.

Chủ đề: "Mong muốn: Các nhà lãnh đạo vì một thế giới không có bệnh lao"

Chủ đề của Ngày thế giới phòng chống bệnh Lao năm 2018 - "Mong muốn: Các nhà lãnh đạo vì một thế giới không có bệnh lao" - tập trung vào việc xây dựng một cam kết chấm dứt lao, không chỉ ở cấp cao chính trị với những người đứng đầu Nhà nước và Bộ trưởng Y tế mà ở tất cả các cấp , Thống đốc, Nghị sĩ và các nhà lãnh đạo cộng đồng, các nhà vận động xã hội, nhân viên y tế, bác sĩ hoặc y tá, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác khác. Tất cả những đối tượng này có thể là những nhà lãnh đạo của những nỗ lực nhằm chấm dứt bệnh lao tùy theo công việc của họ hoặc nơi họ sinh sống.

Đây là một chủ đề quan trọng nêu ra tầm quan trọng mang tính chính trị tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp tới về bệnh Lao năm nay và hội nghị này sẽ đưa các nhà lãnh đạo Nhà nước đến cùng nhau tại New York. Điều này theo sau thành công của hội nghị Bộ trưởng về thanh toán bệnh Lao ở Moscow vào ngày 16-17 tháng 11 năm 2017, kết quả một cam kết cấp cao từ các bộ trưởng và các nhà lãnh đạo khác từ 120 quốc gia để thúc đẩy tiến bộ hướng tới chấm dứt TB.

Ngày Thế giới phòng chống lao tạo cơ hội để nhấn mạnh sự chú ý về căn bệnh này và huy động các cam kết về chính trị và xã hội nhằm đẩy nhanh tiến trình chấm dứt bệnh lao. Năm ngoái, Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) cho biết có 10,4 triệu người mắc bệnh lao và có 1,8 triệu ca tử vong do lao vào năm 2016, khiến nó trở thành kẻ giết người hàng đầu trên thế giới. Bệnh này có gốc rễ sâu xa ở các quần thể nơi mà các quyền con người và phẩm giá còn hạn chế. Mặc dù bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lao nhưng bệnh này phát triển mạnh ở những người sống trong nghèo đói, các cộng đồng và các nhóm bị gạt ra ngoài lề xã hộivà những quần thể dễ bị tổn thương khác.

Những quần thể dễ bị tổn thương bao gồm: người di cư, người tị nạn, người dân tộc thiểu số, người khai thác mỏ và những người khác làm việc và sống trong môi trường có nguy cơ cao, người già, phụ nữ và trẻ em bên lề xã hội sống ở nhiều nơi. Các yếu tố như suy dinh dưỡng, nhà ở và vệ sinh kém, kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá và sử dụng rượu và đái tháo đường, ảnh hưởng đến khả năng bị bệnh lao và tiếp cận dịch vụ chăm sóc. Hơn nữa, sự tiếp cận này thường bị cản trở bởi các chi phí cao liên quan đến bệnh tật, tìm kiếm và ở lại chăm sóc, và thiếu bảo trợ xã hội, dẫn đến một vòng luẩn quẩn của đói nghèo và bệnh tật. Việc lây truyền bệnh lao đa kháng thuốc (MDR-TB) làm tăng thêm sự khẩn cấp cho những lo ngại này.

Ngày 15/05/2018
Ths.Bs.Lê Thạnh
(Nguồn: who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích