Tác dụng của màn tẩm hóa chất Pyrethroid đối với muỗi sốt rét đã được kiểm chứng và hiện nay biện pháp này được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra, màn tẩm hóa chất Pyrethroid còn có nhiều tác dụng bảo vệ con người đối với các loại côn trùng gây hại khác nhau như diệt các lọai côn trùng (ruồi, muỗi, gián, kiến…) rất hiệu quả, giảm muỗi vào nhà đốt người và trú đậu trong nhà, bảo vệ người ngủ trong màn ngay cả khi màn bị rách, thời gian tồn lưu của hóa chất trên màn dài. .v.v ..
Khi sử dụng màn tẩm Pyrethroid ở một địa phương có thể có một số tác động lên các quần thể muỗi. Màn tẩm hóa chất Pyrethroid cũng có thể có tác động quan trọng lên tập tính muỗi. Hiệu quả tác động lên tập tính của muỗi Anopheles đã được trình bày trong các nghiên cứu tiến hành trong phòng thí nghiệm, trong nhà bẫy và cả ở những nghiên cứu mức độ thôn bản. Những tác động trực tiếp của màn tẩm Pyrethroid lên các quần thể muỗi có thể làm giảm số lượng muỗi sống sót và do đó hạ thấp tỷ lệ thoa trùng sốt rét trong các quần thể muỗi Anopheles; gây ức chế đốt mồi ở những con muỗi tiếp xúc với màn tẩm hóa chất Pyrethroid đã được theo dõi cả ở phòng thí nghiệm và cả ở các nghiên cứu nhà bẫy thực nghiệm.
 |  |
Véc tơ sốt rét Anopheles dirus | Véc tơ sốt rét Anopheles minimus |
Chẳng hạn, không có con muỗi nào đốt vào cánh tay đặt tựa vào màn tẩm Permethrin (Hassain và Curtis, 1989); trong các nghiên cứu ở nhà bẫy thực nghiệm, đã chứng minh màn tẩm Pyrethroid làm giảm tỷ lệ muỗi đốt người ở trong nhà. Việc giảm về số lượng muỗi vào phòng đã được phát hiện trong nhiều nghiên cứu nhà bẫy thực nghiệm khác nhau (Darriet, 1984 ; Miller, 1991). Đồng thời tăng về số lượng muỗi rời khỏi nhà bẫy thử nghiệm khi có dùng màn tẩm Permethrin.
Những thay đổi tập tính khác của muỗi cái Anopheles khi sử dụng màn tẩm hóa chất được ghi nhận ở nhiều nghiên cứu phạm vi thôn bản tiến hành ở Papua New Guinea (Charlwood và Graves, 1987). So sánh giữa trước và sau khi sử dụng màn tẩm Permethrin trong một thôn, đã chỉ ra sự giảm về chỉ số máu người ở những con muỗi bắt được khi chúng trú đậu trong nhà, điều này nói lên muỗi đã chuyển hướng sang đốt súc vật. Hơn nữa, đỉnh hoạt động đốt mồi sau nửa đêm chuyển thành đỉnh đốt mồi trước nửa đêm ở các lòai véc tơ sốt rét. |
Tẩm màn với hóa chất Pyrethoid |
Ngoài ra, còn có tác động phá vỡ tính họat động đều đặn bình thường của muỗi và có sự kéo dài thời gian của chu kỳ tiêu máu phát triển trứng và đẻ trứng ở muỗi Anopheles. Hiện tượng kéo dài chu kỳ sinh thực có thể giải thích là những con muỗi đã bị đẩy ra ngoài bởi sự có mặt của màn tẩm trong nhà, ngăn cản không cho chúng đốt máu ngay trong đêm mà chúng đẻ trứng. Những con muỗi này phải quay lại vào đêm hôm sau và đốt mồi vào lúc trời vừa tối, do đó khỏang thời gian của chu kỳ sinh thực bị kéo dài ra.
 | |
Mang màn tẩm hóa chất theo khi đi nương rẫy | |
Thay đổi về đặc điểm đốt mồi của muỗi Anopheles cũng được phát hiện sau khi sử dụng màn tẩm với deltamethrin hoặc lambdacyhalothrin ở Tanzania (Njau và ctv, 1993).
Khi được toàn bộ cộng đồng sử dụng, chúng ta có thể hy vọng rằng màn tẩm hóa chất Pyrethroid có thể làm giảm mật độ và tuổi thọ của các quần thể véc tơ sốt rét, và như vậy cho lợi ích tốt hơn rất nhiều so với bảo vệ cá nhân khi màn được dùng bởi từng cá nhân.