At the vector Borne disease Training Center
Phrabuddhabat, Saraburi Province, Thai land
During 14-15 November 2005
Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Thái Lan đã hỗ trợ và tổ chức khoá tập huấn về thực hiện các biện pháp phòng và chống sốt rét cho 5 Quốc gia trong tiểu vùng sông Mê kong : Cambodia,Vịêt Nam, Lào PDR, Myanmar và Thái Lan.
I- Mục tiêu chung:
Xác định chương trình đào tạo về phòng và chống sốt rét,nhằm đáp ứng nội dung đào tạo phù hợp cho các quốc gia trong tiểu vùng sông Mêkong.
II- Mục tiêu cụ thể:
1.Xác định nội dung cần thiết về lập kế hoạch quản lý phòng và chống sốt rét.
2.Xem xét và định hướng nội dung chương trình để phù hợp với các nước trong ASEAN.
3.Xem xét các tiêu chuẩn của các học viên sẽ tham gia khoá học.
4.Xác định chiến lược phòng chống sốt rét quốc gia để hợp tác với các nước khác trong khu vực.
Thời gian : từ 14-15/11/2005
Địa điểm: Vector Borne Disaese Training Center, Phrabuddhahat, Saraburi Province, Thái lan.
Thành viên tham dự : 29 |
| TS.Trương Văn Có và Th.S Nguyễn Quốc Hưng tại Hội thảo |
Camdodia: 4.
Myanmar: 4.
Lao PDR: 4.
Viet Nam : 2
Thai Lan: 12.
Nhật bản : 3
Chủ trì hội thảo:
TS.Stephen King : chuyên gia SEAMEO-TROPMED, Thái Lan.
GS.Pratap Singhasivanon : Dean, faculty of Tropical Medicine, Thai Lan
III- Nội dung hội thảo:
1.Mỗi Quốc gia trình bày báo cáo về tình hình sốt rét, đề xuất nội dung, thời gian và chương trình đào tạo, dự kiến nội dung hợp tácquản lý và kế hoạch phòng chống sốt rét các nước trong tiểu vùng sông Mê kong.
2.Sau hội thảo các thành viên đã thống nhất: thời gian khoá đào tạo nên tiến hành 6 tuần, nội dung chương trình tập trung vào các chủ đề:
- Giới thiệu về kỹ năng quản lý (khoảng 17 giờ gồm các chuyên đề nâng cao kỹ năng phân tíchvà giải quyết các vấn đề.
- Phân tích tình hình sốt rét (khoảng 35 giờ) những chiến lược phòng chống sốt rét toàn cầu và khu vực, củng cố các kiến thức liên quan đến sốt rét.
- Những biện pháp phòng chống sốt rét (khoảng (20 giờ) đưa ra những quết định, quản lý ca bệnh, chính sách điều trị, chọn lựa các bịên pháp phòng chống vector, những yếu tố kinh tế-xã hội.
- Phát triển chiến lược phòng chống sốt rét (khoảng 43 giờ) gồm các chuyên đề xác định và giải quyết vấn đề ưu tiên; thiết kế các hướng chiến lược, lập kế hoạch: mục đích, mục tiêu, đầu ra, những hoạt động; cải thiện khả năng thực hiện.
- Tiến hành đi thực địa.
IV- Kết luận:
Hội nghị đã thống nhất và tổ chức JICA hỗ trợ kinh phí, khoá tập huấn sẽ tổ chức tại Thái Lan năm 2006, học viên tham dự là các nước : Cambodia, Lao PDR, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.