Các Bộ trưởng vừa cảnh báo rằng, lượng màn phòng chống muỗi SR được tài trợ bởi Anh không thể đáp ứng được cho người sử dụng trên toàn thế giới. Nước Anh đã tài trợ 25 triệu chiếc màn ngủ từ năm 2010 nhưng Cơ Quan Kiểm Toán Quốc gia (NAO) cho biết việc sử dụng màn trong những nhóm đối tượng được hướng đến như trẻ em không như kỳ vọng
Tổ chức giám sát này thúc giục Anh làm việc với các nước nhận viện trợ nhằm “thay đổi thái độ” để đảm bảo giá trị thích đáng cho đồng tiền đã bỏ ra. Các bộ trưởng cho biết việc tăng cường sử dụng màn ngủ là một phần trong chiến lược nhiều mặt được xem là có thể giúp cứu sống rất nhiều người. Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin hữu hiệu phòng bệnh sốt rét và năm ngoái căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng gần 660.000 người và làm cho 250 triệu người ốm nặng. Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã cảnh báo về sự sụt giảm khoảng 2,8 tỷ đôla trong quỹ toàn cầu đối phó với sốt rét, xem đây là một trong những thách thức y tế và kinh tế lớn nhất đối với các nước có tỷ lệ mắc cao.
“Quan trọng là cơ quan hữu trách phải có tác động lên chính phủ các nước nhận viện trợ sốt rét để cho các nỗ lực đối phó với sốt rét của họ phù hợp với khoản tiêu đang tăng” Amyas Morse – Cơ Quan Kiểm Toán Quốc Gia |
Anh đã chi 252 triệu Bảng trong năm 2011 – 2012 cho các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống tại 18 quốc gia, trong đó 16 nước ở châu Phi. Nguồn ngân sách được cho là sẽ tăng lên 494 triệu Bảng trong giai đoạn 2014-2015, đưa nước này lên vị trí nhà tài trợ lớn thứ 3 toàn cầu. Báo cáo của Cơ quan kiểm toán Quốc gia đã đưa tới nghiên cứu trực tiếp tại Sierra Leone, Tanzania, Nigeria và Burma, cho biết các nước đã được “lựa chọn kỹ” nhưng nghi ngờ về tính hiệu quả của một số khoản chi tiêu. Số lượng các gia đình trong bốn nước có màn ngủ muỗi đã tăng lên 23% từ năm 2010 nhưng tỷ lệ các nhóm đối tượng sử dụng như là trẻ em chỉ tăng có 11,6%. Báo cáo cho hay, mục tiêu 80% trẻ em dưới 5 tuổi ngủ dưới màn chống muỗi trước 2015 đang có nguy cơ không thực hiện được, và cần phải giám sát tốt hơn nữa số lượng màn được sử dụng và hiệu lực của chúng kéo dài được trong bao lâu.
“Nhanh chóng bùng phát lại”
Các nước nhận viện trợ từ nước Anh §Myan-ma §Zim-ba-bu-ê §Tazania §Ấn Độ §Ma-la-uy §Ghana §U-gan-da §Xô-ma-li §Ni-giê-ri-a §Cộng Hòa Dân Chủ Công-gô §Zambia §Bu-run-đi §Ê-ti-ô-pi §Kenya §Mozambique §Sierra Leone §Xu-đăng |
Tỷ lệ tử vong do sốt rét ở châu Phi đã giảm xuống một phần ba trong thập kỷ vừa qua nhưng NAO đã cảnh báo quá trình này đang có nguy cơ bị ngừng lại và rất có khả năng “sốt rét sẽ bùng phát trở lại nhanh chóng.” Đơn vị giám sát cho biết, đối với một số màn ngủ quá cỡ và không dễ treo, việc thuyết phục những người có nguy cơ cao nhất sử dụng màn cũng khó như việc lần đầu cung cấp màn cho họ.
Ông Amyas Morse cũng cho biết: “Các chương trình song phương sử dụng các biện pháp can thiệp đã được chứng minh, như là cung cấp màn ngủ, tài trợ việc cấp test chẩn đoán nhanh và phân phối thuốc”… “Nhưng những cải tiến có tính lâu dài sẽ chủ yếu phụ thuộc vào việc thay đổi thái độ và hành vi của vùng dân cư bị nguy hiểm” Nhóm chiến dịch Không Còn Sốt Rét cho biết các kết luận của NAO dựa trên “một vài nước” và việc cấp 12 triệu màn ngủ ở Ghana đã mang lại những kết quả đáng khích lệ với việc tình trạng sử dụng trong nhóm trẻ em tăng lên nhanh chóng. Chủ nhiệm nhóm chiến dịch James Whiting cho biết: “Chúng tôi biết cái gì dùng được và nhờ những biện pháp đơn giản, hiệu quả về kinh tế, tỷ lệ tử vong do sốt rét trên toàn cầu đã giảm xuống 26% trong giai đoạn 2000 – 2010. Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Justine Greening cho biết báo cáo của đơn vị giám sát đã xác nhận rằng các chương trình của Anh giúp cứu nhiều mạng sống và đại diện cho những giá trị tốt đẹp của đồng tiền. Bà cho biết thêm: “Người dân được khỏe mạnh, ít bệnh tật góp phần giúp mang lại sự ổn định, năng suất và cuối cùng là tính tự chủ để phát triển kinh tế. Nước Anh đang giữ vai trò của mình trong việc cải thiện khả năng tiếp cận thuốc chữa bệnh, tăng cường sử dụng màn ngủ và đầu tư phát triển vào công nghệ mới nhằm đối phó với sốt rét và giảm thiểu sự lan rộng của SR kháng thuốc”.