Bệnh tay chân miệng bùng phát - Xuất hiện virus EV71 subtype B2 ;Rối rắm trợ cấp bãi ngang;Phẫu thuật cắt bỏ u não khổng lồ;Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm bệnh nhân nhi;Theo dõi tính an toàn của dược phẩm, mỹ phẩm chứa Paraben;Công điện khẩn của Bộ Y tế: Ngành y tế các tỉnh từ Quảng Ninh đến Kiên Giang ; Thu hồi thuốc trộn chất giữ nước, tăng cân; Gây ngộ độc tập thể bị xử lý, doanh nghiệp bỏ trốn;Lãi trần của thuốc bán lẻ ở nhà thuốc BV không quá 20%;Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định về phụ cấp ưu đãi ngành y;Nguy cơ tiềm ẩn bội chi quỹ bảo hiểm y tế
Hà Nội Mới
Bệnh tay chân miệng bùng phát - Xuất hiện virus EV71 subtype B2
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2011, riêng Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) đã có 1.277 trẻ nhập viện với các triệu chứng của bệnh tay chân miệng. Trong đó có 129 ca nặng và 6 ca đã tử vong. Những năm trước, vào tháng 5 số trẻ mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm; nhưng năm nay, tình hình trái ngược hẳn: số trẻ mắc bệnh này liên tục tăng!
Phát hiện virus chủng mới
Trong buổi họp khẩn triển khai biện pháp phòng các bệnh lây lan mùa hè chiều 24/5, bác sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông báo, diễn biến về số ca mắc và số ca tử vong do bệnh tay chân miệng là đáng báo động. Tính cả 2 trường hợp mới tử vong thì từ đầu năm đến nay, TP đã có 11 bé qua đời do bệnh tay chân miệng, trong khi cả năm 2010 chỉ có 1 ca tử vong. Cũng tại cuộc họp, bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở cho hay: Chỉ trong ngày 23/5, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 đã có 104 cháu nhập viện; có 15 trẻ bị biến chứng nặng phải thở máy. Từ giữa tháng 5, mỗi tuần TP có khoảng 300 trường hợp nhập viện, tăng 300% so với cùng thời điểm năm 2010. Nguyên nhân khiến số ca bệnh và ca tử vong tăng cao là do đã có loại virus gây bệnh xuất hiện chủng mới khiến trẻ chưa có miễn dịch và dễ bị biến chứng nặng. Đặc biệt là phụ huynh còn chủ quan trong việc phòng bệnh.
Theo báo cáo, Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 50-60 trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện. Ngày 23/5, số trẻ bị bệnh tay chân miệng nằm điều trị tại đây đã lên đến 135 trẻ - mức cao nhất từ trước tới nay. Các bác sĩ cho biết số trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện tăng chóng mặt, hiện đã tăng gấp năm lần so với cùng kỳ năm trước. Ngày 21/5, bệnh viện này cũng đã có một cháu bé tử vong.
Tại Khoa Nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sỹ Trưởng khoa Trương Hữu Khanh cho biết, đã có 184 ca bệnh tay chân miệng nằm điều trị và ca bệnh nặng chiếm đến 75%. Trong đó, cao điểm bệnh viện tiếp nhận tới 60 trẻ nhập viện trong một ngày. Nhận thấy có những dấu hiệu bất thường, Ban giám đốc bệnh viện đã chủ động mời một nhóm vi sinh lâm sàng từ Bệnh viện ĐH quốc gia Cheng Kung (Đài Loan - Trung Quốc) sang xem xét và họ đã mang 2 mẫu từ 5 ca tử vong tại bệnh viện về phân tích. Kết quả, phía Đài Loan xác định số mẫu trên là virus EV71 phân nhóm B2. Đây là phân nhóm lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Theo đánh giá, loại chủng mới này sẽ rất khó khăn trong việc phòng chống dịch và điều trị. Năm 2008, Đài Loan lần đầu tiên xuất hiện virus EV71 phân nhóm B5 và nó đã gây thiệt hại nặng nề! Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, virus EV71 có rất nhiều subtype (phân chủng), nếu đúng là EV71 subtype B2 thì đây là một subtype mới, nguy cơ bệnh sẽ còn nặng hơn, diễn tiến phức tạp hơn nữa, nguy cơ tử vong cũng có thể cao hơn. Lâu nay, các subtype của EV71 trong nước thuộc các nhóm C (C1, C4 và C5) lành tính hơn. Nhưng nay, diễn tiến trẻ tử vong của bệnh nhi ở Việt Nam về type virus mới này khác so với kiểu virus tay chân miệng làm tử vong trẻ ở các nước nên chưa có cách điều trị triệt để, rõ ràng.
Cần phải chủ động phòng ngừa
Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh: Các biểu hiện của bệnh tay chân miệng gây tử vong và diễn biến nặng gần đây là run chi, sốt liên tục, đi loạng choạng, chuyển nặng nhanh chỉ trong 2-3 ngày đầu mắc bệnh. Đồng thời tỉ lệ viêm cơ tim cao, đây cũng chính là nguyên nhân gây tử vong nhanh. Ông đặc biệt lưu ý phụ huynh: Nếu thấy trẻ dưới 5 tuổi có các dấu hiệu như lở miệng, nổi bóng nước tại bàn tay, chân, đầu gối, mông phải nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ khám ngay. Bên cạnh đó, cần thường xuyên giữ vệ sinh cho trẻ, nhất là rửa tay thật sạch. Sát khuẩn hằng ngày, khử khuẩn hằng tuần các bề mặt trẻ thường tiếp xúc (sàn nhà, giường chiếu, đồ chơi...) bằng các dung dịch có thể diệt được virus EV71 như cloramin B.
Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định chủng virus mới có độc tính cao, dễ gây tử vong. Ông khuyến cáo: Phụ huynh có con từ 5 tuổi trở xuống phải đặc biệt cảnh giác bằng cách thường xuyên lau sàn nhà và vật dụng mà trẻ tiếp xúc bằng các chất tẩy rửa. Thường xuyên rửa tay cho bé và người lớn có tiếp xúc với bé. Qua theo dõi nhận thấy, hầu hết bệnh nhi mắc tay chân miệng đều nhiễm virus tại nhà, rất ít cháu bị lây bệnh trong trường học; tuy nhiên qua kiểm tra, nhiều phụ huynh vẫn không thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ trong việc pha chế hóa chất để vệ sinh nhà cửa, vật dụng mà trẻ thường tiếp xúc. Ngay trong tuần này, để giúp người dân thuận tiện hơn trong việc làm sạch môi trường sinh hoạt của trẻ, Sở sẽ phối hợp với các công ty sản xuất hóa chất triển khai loại dung dịch tẩy rửa mới không có mùi hôi và không gây dị ứng da tay. Phụ huynh chỉ cần pha dung dịch này với nước rồi lau rửa vật dụng mà không cần lau lại bằng nước sạch như dùng các loại hóa chất trước đây.
Ngay trong ngày 25/5, lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp chỉ đạo cơ quan y tế từ thành phố tới cấp quận, huyện tập trung triển khai ngay công tác phòng chống dịch bệnh để có thể khống chế và làm chủ tình hình. Khoa xét nghiệm bệnh viện của bệnh nhiệt đới TP cũng thử nghiệm trên một số ca để làm xét nghiệm tìm EV71 nhưng chưa xác định chủng virus cụ thể.
Tiền phong
Rối rắm trợ cấp bãi ngang
Sở Y tế Thừa Thiên - Huế vừa phải đề nghị UBND tỉnh này gỡ rối cho tình trạng chi trả phụ cấp không công bằng cho cán bộ công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn bãi ngang.
Cuối năm 2010, gần 250 cán bộ, nhân viên y tế thuộc hai huyện Phú Vang và Quảng Điền được truy lĩnh 15 tháng phụ cấp vì làm việc ở vùng bãi ngang đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 113/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Khoản hỗ trợ bằng 115% lương hằng tháng, nhiều người được truy lĩnh hàng chục triệu đồng. Đó là món tiền có ý nghĩa khích lệ, thu hút nhân lực về với những vùng đất khó khăn.
Qua năm 2011, tiền hỗ trợ vùng bãi ngang vẫn được Sở Y tế đều đặn rót về cơ sở. Tuy nhiên, trong tháng 2 và 3/2011, Trung tâm y tế hai huyện Phú Vang và Quảng Điền lần lượt ra thông báo dừng chi trả phụ cấp cho y, bác sĩ tại 8 trạm y tế, với lý do chưa xác định được danh sách bãi ngang năm 2011. Tại huyện Quảng Điền, nhiều y bác sĩ không chỉ mất trợ cấp khoản này mà còn bị Trung tâm Y tế huyện trừ một nửa lương cơ bản để truy thu khoản phụ cấp đã cấp “nhầm”….
Phẫu thuật cắt bỏ u não khổng lồ
Ngày 25/5, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u não kích thước 9cm x 7cm khỏi hộp sọ chị Nguyễn Thị Hòa Trang (33 tuổi, ở tổ dân phố 2, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).
Cách đây 5 tháng, chị Trang bắt đầu thấy đau đầu, sau đó có những biểu hiện rối loạn tâm thần. Chị được đưa đi chữa bệnh ở một số nơi, nhưng càng đau đầu nhiều và kéo dài, nói lảm nhảm. Ngày 16/5, chị Trang được đưa vào khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa khi đã liệt vận động nửa người bên phải.
Kết quả chụp CT Scan và chụp cộng hưởng từ cho thấy, có một khối u lớn ở bán cầu não trái gây chèn ép não thất và các cấu trúc não. Ngày 25/5, chị Trang được mổ lấy bỏ u não, với sự trợ giúp của kính vi phẫu. Một ngày sau mổ, chị tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, vận động tay chân bên phải hồi phục dần.
Lao động. Sức khỏe & Đời sống, An ninh thủ đô
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm bệnh nhân nhi
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi, sáng 25/5, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đã đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhi tại khoa Hồi sức cấp cứu - Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương (Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực và sự cố gắng cống hiến của đội ngũ các thầy thuốc, cán bộ công nhân viên Bệnh viện, đồng thời chỉ đạo các thầy thuốc cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em.
Định hướng phát triển của Bệnh viện trong những năm tới là đến năm 2020 sẽ trở thành Bệnh viện điểm của khu vực Đông Nam Á. Riêng trong điều trị và chăm sóc trẻ em nhiễm HIV, Bệnh viện Nhi TƯ cũng là tuyến đầu ngành khu vực phía bắc. Từ tháng 10/2005 đến nay, Bệnh viện đã điều trị cho 357 trẻ nhiễm (trong đó có 288 trẻ đang uống thuốc ARV), 189 trẻ phơi nhiễm HIV/AIDS đang theo dõi.
Nhân dân, Tuổi trẻ, Thanh niên, Hà Nội Mới, Khoa học và đời sống
Theo dõi tính an toàn của dược phẩm, mỹ phẩm chứa Paraben
Ngày 25/5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc; các đơn vị sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm; các bệnh viện, viện có giường bệnh thông báo một số biện pháp cần triển khai sau khi có thông tin 400 loại dược phẩm, mỹ phẩm chứa Paraben, là chất bảo quản có khả năng gây ung thư vú và vô sinh nam. Liên quan đến vấn đề tính an toàn của Paraben, Cục Quản lý dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở khám, chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm trên địa bàn biết thông tin liên quan đến các dẫn xuất Paraben. Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc thu thập, cung cấp các thông tin, dữ liệu nghiên cứu lâm sàng có liên quan đến Paraben. Các nhà sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm chủ động nghiên cứu cải tiến quy trình sản xuất, dạng bào chế để giảm thiểu nồng độ Paraben trong sản phẩm hoặc ưu tiên sử dụng các phương pháp bảo quản vật lý và không hóa học (cải tiến bao bì) nhằm hạn chế sử dụng chất bảo quản hóa học. Cục Quản lý dược tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin từ cơ quan quản lý dược các nước nhằm có các biện pháp thích hợp để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.
Ðược biết Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn (do nấm hoặc vi khuẩn) và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thuốc, mỹ phẩm.
Sức khỏe & Đời sống
Công điện khẩn của Bộ Y tế: Ngành y tế các tỉnh từ Quảng Ninh đến Kiên Giang
chủ động ứng phó với mưa bão
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão SONGDA, kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ ngày 25/5 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và mưa dông mạnh, trong cơn dông đề phòng có lốc xoáy, biển động mạnh. Để chủ động đối phó với ảnh hưởng của mưa bão, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang chủ động triển khai ngay các phương án bảo vệ, hỗ trợ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban,trực cấp cứu 24/24 giờ sẵn sàng thu dung, cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do ảnh hưởng của mưa lũ, lốc xoáy gây ra.
Thu hồi thuốc trộn chất giữ nước, tăng cân
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Sở Y tế tỉnh An Giang vừa có văn bản gửi về Cục thông báo Sở này đã có quyết định đình chỉ lưu hành và yêu cầu cơ sở vi phạm khẩn trương thu hồi các lô thuốc Phong thấp hoàn, số đăng ký: V1058-H12-10, số lô: 01.03.10, ngày sản xuất: 10.3.2010; số lô: 02.11.10, ngày sản xuất: 2.11.2010, Cơ sở sản xuất thuốc y học cổ truyền Bảo Nghĩa (ở Bình Chánh - TP. Hồ Chí Minh) sản xuất. Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chứcnăng đã phát hiện trong loại thuốc đông dược này có trộn lẫn tân dược là chất Dexamethason acetate. Theo các chuyên gia, Dexamethasone có tác dụng phụ giữ nước và natri, kích thích sự thèm ăn, gây tăng cân và mập rất nhanh.
Gây ngộ độc tập thể bị xử lý, doanh nghiệp bỏ trốn
Liên quan đến vụ việc Cơ sở dịch vụ ăn uống Việt Phúc (thuộc Công ty TNHH một thành viên Vạn Tín, địa chỉ số 858 Cẩm Thành, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh) gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho hàng trăm công nhân của Công ty giày HongFu ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa (báo SK&ĐS đã liên tục đưa tin), trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, ông Trần Huy Quang - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa cho biết, sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần gửi giấy mời đại diện Cty Vạn Tín đến để giải quyết vụ vi phạm nhưng đến nay đại diện công ty vẫn không có mặt. Hiện nay, Cơ sở Việt Phúc đã đóng cửa, chủ cơ sở cũng không có mặt tại đây. Thanhtra Sở Y tế Thanh Hóa cũng đã có công văn gửi Thanh tra Sở Y tế Quảng Ninh, Chi cục ATVSTP Quảng Ninh và UBND thị xã Cẩm Phả phối hợp để giải quyết triệt để vi phạm hành chính đối với Cty Vạn Tín.
Lãi trần của thuốc bán lẻ ở nhà thuốc BV không quá 20%
Theo Thông tư số 15/2011/TT-BYT kể từ ngày 10/6, Bộ Y tế quy định lãi trần đối với thuốc bán ra ở nhà thuốc BV chỉ ở mức 2-15%, trong đó mức lãi trần 2% áp dụng với các sản phẩm có giá mua vào từ 1 triệu đ/đơn vị trở lên, mức 15% áp dụng cho sản phẩm có giá dưới 1.000 đ/đơn vị. Riêng các nhà thuốc thuộc BV chuyên khoa lao, tâm thần, phục hồi chức năng được bán với mức lãi trần cao hơn nhưng không được quá 5% với sản phẩm giá từ 1 triệu đ/đơn vị và không quá 20% với sản phẩm dưới 1.000 đ/đơn vị. Cũng theo Thông tư này, Bộ Y tế yêu cầu các BV phải tự tổ chức và chịu trách nhiệm về hoạt động của nhà thuốc, trường hợp buộc phải liên doanh liên kết, giám đốc BV phải đồng thời chịu trách nhiệm. Riêng BV có vốn đầu tư nước ngoài không được mở cơ sở bán lẻ thuốc của chính BV, không được liên doanh, liên kết để thành lập cơ sở bán lẻ thuốc, trừ trường hợp được Chính phủ cho phép triển khai thí điểm.
Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định về phụ cấp ưu đãi ngành y
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức (CCVC) công tác tại các cơ sở y tế công lập và viên chức làm chuyên môn y tế tại các cơ quan, đơn vị, trường học, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định theo hướng: đối với CCVC không trực tiếp làm chuyên môn y tế, viên chức y tế làm công tác quản lý, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp y tế nói chung (trừ đối tượng làm công tác quản lý, phục vụ tại các chuyên khoa HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần, giải phẫu bệnh lý, pháp y), viên chức làm công tác chuyên môn y tế tại cơ quan, đơn vị, trường học thì thủ trưởng đơn vị căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu để xem xét, quyết định nhưng không vượt quá 20% so với mức lương ngạch bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) của đối tượng được hưởng.
Lao động
Nguy cơ tiềm ẩn bội chi quỹ bảo hiểm y tế
Năm 2010 cả nước đã thực hiện BHYT cho 100% người thuộc diện hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tính chung cả nước hiện nay tỉ lệ bao phủ BHYT đã là trên 61%.
Đó là các số liệu do BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Luật BHYT hôm 25/5 tại Bình Dương. Theo cơ quan này, tính đến 31/12/2010, cả nước có khoảng 53 triệu người tham gia BHYT, trong đó 50,77 triệu người được cấp thẻ theo đúng quy định của Luật và trên 2 triệu trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT.
Năm 2010 số thu quỹ BHYT cũng đạt 20.060 tỉ đồng tăng gần 60% so với năm 2009. Tuy nhiên theo BHXH Việt Nam, nguy cơ tiềm ẩn bội chi quỹ BHYT vẫn ở xác suất rất cao, cụ thể là các vấn đề “rút ruột” quỹ (đã từng xảy ra ở Bệnh viện Chợ Rẫy...), tình trạng khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến rồi đa phần người dân khi biết mình bệnh nặng mới mua BHYT, lực lượng giám định viên của ngành BHXH vẫn còn rất mỏng, không thể kiểm soát hết nhiều thủ thuật “ma” tại các bệnh viện, ngoài ra tần suất sử dụng dịch vụ y tế gia tăng ở hầu hết các nhóm đối tượng, đặc biệt là người nghèo. Nhóm đối tượng này có số lượng tham gia BHYT lớn nhất nhưng suất phí lại thấp nhất nên ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cân đối quỹ BHYT.
Sức khỏe & Đời sống, An ninh Thủ đô, Tiền phong
Ghép da cho cháu bé bị bố tẩm xăng đốt
Thông tin từ BV Nhi Thanh Hóa cho biết, BV đã phẫu thuật ghép da thành công tại mặt và chân tay cho bé Vũ Quốc Linh, 3 tuổi, ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng bỏng nặng nề (bỏng 40% diện tích, bỏng sâu). Đáng chú ý, nguyên nhân gây bỏng là do bé bị chính bố đẻ tẩm xăng đốt trong lúc bực tức về việc vợ (mẹ cháu bé) đưa đơn xin ly hôn. Theo bác sĩ Lê Tất Hải, Giám đốc BV Nhi Thanh Hóa, phần da ghép được lấy từ chính cơ thể của bé và người mẹ. Hiện tại, sức khỏe cháu Linh có dấu hiệu tiến triển khả quan, tuy nhiên bé vẫn chưa thể ăn cháo, các vết bỏng còn gây nhiều đau đớn.
Nhân dân
Cả nước chỉ có 776 bác sĩ có khả năng khám chữa bệnh nội tiết
Theo số liệu thống kê được công bố ngày 26/5, tại lễ ra mắt Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến thuộc Bệnh viện Nội tiết T.Ư cho thấy tỷ lệ bác sĩ chuyên ngành nội tiết của nước ta thuộc loại thấp nhất.
Cả nước chỉ có 776 bác sĩ có khả năng khám, chữa bệnh nội tiết ở các mức độ khác nhau (chưa tính số bác sĩ của các bệnh viện ngành, bệnh viện thuộc lực lượng vũ trang). Theo tiêu chuẩn quy ước của Việt Nam thì chỉ có 186 bác sĩ có bằng hoặc chứng chỉ đào tạo sau đại học về chuyên ngành nội tiết, số lượng này thấp hơn nhiều so chuyên ngành khác.
Do thiếu nhân lực cho nên việc phòng, chống các bệnh nội tiết tại cộng đồng còn nhiều hạn chế. Số người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán phát hiện sớm lên tới 64,5%, có nơi lên tới 69,7%. Ðáng chú ý, 100% số người bệnh đái tháo đường có biến chứng đều chuyển về tuyến trung ương; hiện tượng không có khả năng chẩn đoán, can thiệp, điều trị còn rất phổ biến...
Tuổi trẻ
Báo động muỗi kháng hóa chất
Muỗi đang có xu hướng kháng hóa chất khiến việc cố gắng tiêu diệt muỗi ở nhiều khu dân cư, nhiều hộ gia đình không có kết quả. Trong khi muỗi là nguồn lây truyền khá nhiều bệnh...
Nhà nằm dọc sông Tô Lịch, chị Vũ Ngọc Anh (ngụ Cầu Giấy, Hà Nội) than thở: "Mới đầu hè mà chỗ nào cũng đầy muỗi. Tự xịt bằng bình xịt muỗi không ăn thua, nhà tôi thuê cả "đội hóa chất" tiếp thị hằng ngày ở xóm đến phun diệt trừ mà tình hình không cải thiện".
Không riêng chị Ngọc Anh, nhiều gia đình tại Hà Nội, nhất là gia đình có con nhỏ, quá lo trước thông tin dịch sốt xuất huyết gia tăng mỗi ngày đã vội vã thuê những "đội hóa chất" rong đến để diệt trừ muỗi.
Theo TS Phạm Thị Khoa, trưởng khoa hóa thực nghiệm Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng trung ương, hiện người dân lạm dụng mua hóa chất về phun hoặc tự ý đăng ký dịch vụ phun hóa chất diệt muỗi giá rẻ vừa không có tác dụng, vừa làm tăng kháng hóa chất, có thể tiến đến nguy cơ không có hóa chất nào tiêu diệt được loài côn trùng có khả năng lây truyền bệnh dịch này. Trước đây, với những hóa chất hiện có muỗi có thể bị diệt đến 98-100%. Nay cùng loại hóa chất đó, lượng muỗi bị diệt chỉ đạt mức 60-70%.
Nghiên cứu mới đây của Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng trung ương cho thấy mức độ kháng hóa chất của muỗi ngày càng mạnh mẽ, rải khắp ba miền Bắc, Trung, Nam.
Theo đó, loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Aedes aegypti đã kháng với các hóa chất đã và đang sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và gia dụng: DDT 4% và các hóa chất nhóm Pyrethroids: permethrin, lambda-cyhalohin, deltamethrin và alphacypermethrin với tỉ lệ muỗi chết 52,25% (Hà Nội), 3,03% (Nha Trang), 16% (TP.HCM), 13,37% (Kiên Giang), 6,15% (Đồng Nai), 14,58% (Đắk Lắk).
Theo Th.S Nguyễn Văn Dũng, khoa côn trùng Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng trung ương, khảo sát riêng tại Hà Nội có đến hơn 50 công ty tư nhân mở dịch vụ phun hóa chất diệt muỗi, gián, côn trùng cho hộ gia đình. Song mục tiêu chính của họ chỉ là bằng mọi cách làm hài lòng tức thời "thượng đế", làm sao để muỗi, gián chết càng nhiều càng tốt. Khi một loại hóa chất bị kháng, không diệt được muỗi nữa thì họ tự động trộn nhiều loại hóa chất với nhau.
"Cả việc tùy tiện tăng liều hay pha trộn chất nọ vào chất kia đều làm tăng kháng hóa chất ở muỗi", ông Dũng khẳng định. Quy định của Bộ Y tế chỉ rõ việc chọn hóa chất phun diệt muỗi phải được thử nghiệm từng bước, tỉ lệ muỗi chết 90-100% mới chọn mua. "Trong hóa chất chắc chắn có độc chất. Sử dụng, pha chế bừa bãi sẽ chỉ ngấm ngầm gây hại cho sức khỏe con người", TS Phạm Thị Khoa cho hay.
Về nguyên tắc phòng dịch, việc phun chỉ đạt hiệu quả bằng kỹ thuật phun sương. Nếu phun đúng liều, muỗi không đạt mức bị tiêu diệt đến 90-100% thì đó là hóa chất dỏm. TS Phạm Thị Khoa cho hay bản chất của việc phun hóa chất diệt muỗi chủ yếu để dập dịch và chống lây lan thành dịch. Theo đó, hóa chất chỉ dùng diệt muỗi ở vùng có bệnh nhân sốt xuất huyết một cách tức thời (trong 1-2 ngày), chứ hoàn toàn không có tác dụng lâu dài, đặc biệt với muỗi đã kháng hóa chất.
Một phát hiện khá bất ngờ của các nhà khoa học Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng trung ương là nước đọng lại từ máy điều hòa chảy ra lại là nơi trú ngụ, sinh sản ưa thích của muỗi Aedes aegypti. Do đó, người dân cần thường xuyên làm sạch vùng nước đọng từ máy điều hòa.
Tránh khói thuốc ở đâu?
Hiện nhiều nơi thiết lập khu vực dành riêng cho người hút thuốc tại nơi công cộng, nhưng việc tách rời các khu vực này, lọc không khí hay mở cửa sổ cũng không bảo vệ nhiều người hít phải khói thuốc lá!
Nhiều người ra ngồi cạnh cửa sổ, cửa cái, cửa xe hút thuốc nhằm không gây ảnh hưởng những người bên trong, theo TS.BS Nguyễn Hữu Lân (BV Phạm Ngọc Thạch TP.HCM) là điều cấm kỵ do gió lùa vào và không đảm bảo an toàn.
Hàng triệu người vẫn phải hít khói thuốc mỗi ngày trong những tình huống bất khả kháng: ở cùng nhà, trọ cùng phòng, đi cùng xe với người hút thuốc lá, làm việc trong nhà hàng, nhà kho hoặc tòa nhà cho phép hút thuốc lá - mặc dù có hệ thống thông gió (hệ thống thông gió chỉ có thể loại bỏ phần nào khói thuốc).
Do khói thuốc của người hút trước đó vẫn luẩn quẩn trong không khí, nên khi ngồi tại khu vực không khói thuốc hoặc cả lúc không có khói thuốc lá, chúng ta cũng có thể hít phải khói thuốc mà không cảm nhận được khi hít vào.
Chúng ta có thể cùng nhau tạo một môi trường không khói thuốc như: nhà ở, xe hơi không khói thuốc. Chọn các nhà hàng hoặc nơi công cộng không khói thuốc và yêu cầu người kế bên không hút thuốc lá.
Các chuyên gia tư vấn, sức khỏe cần tìm hiểu xem bệnh nhân có hút thuốc hay hít phải khói thuốc thụ động hay không, khuyên bệnh nhân bỏ thuốc và hỗ trợ việc cai nghiện thuốc lá. Khuyên người không hút thuốc tránh xa các khu vực có khói thuốc, các bậc cha mẹ không để con em mình đến gần khu vực có khói thuốc...
Để bảo vệ sức khỏe nhân viên, các cơ quan, chủ doanh nghiệp cần đảm bảo môi trường làm việc không khói thuốc lá: thiết kế những khu vực cấm thuốc lá; đặc biệt cấm hút thuốc nơi gần cửa ra vào, cửa sổ. Có chương trình khuyến khích cán bộ nhân viên bỏ hút thuốc lá.
Thống kê năm 2010 tại Mỹ có 21,6% thanh niên trưởng thành hút thuốc lá, Trung Quốc 60%. Việt Nam tiêu thụ thuốc lá chỉ đứng sau Trung Quốc và hiện là một trong những nước có tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới cao nhất thế giới (47,49%). Số người mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá tại VN là 40.000 người/năm và dự báo đến năm 2030 sẽ lên đến 70.000 người.
Ngày 11/11/2004 VN đã phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá và có hiệu lực tại nước ta từ 17/3/2005. Cũng như từ ngày 1/1/2010, triển khai quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nhưng sau một năm rưỡi triển khai chỉ mới có tỉnh Lào Cai xử phạt được 10 người, với tổng số tiền 1,5 triệu đồng!
Đằng sau dự báo 70.000 người mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá/năm, còn là kinh phí khổng lồ mà Nhà nước phải đầu tư cho chăm sóc y tế về các bệnh liên quan đến thuốc lá!
Bệnh da liễu, tự chữa có thể biến chứng
Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề Hội nghị da liễu thế giới đang diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc (từ ngày 25 đến 29/5), bácsĩ Huỳnh Huy Hoàng, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho hay tại VN, năm bệnh về da liễu thường gặp nhất là chàm, mụn trứng cá (ở người trẻ), mề đay, vảy nến, sạm da (ở người lớn tuổi).
Theo bác sĩ Hoàng, một thói quen thường gặp ở bệnh nhân các bệnh da liễu VN là thường tự chữa, không hiệu quả mới đến gặp bác sĩ.
Vì lý do này rất nhiều bệnh nhân chàm, dị ứng không cần điều trị bằng kháng sinh cũng mua kháng sinh tự chữa, dẫn đến lạm dụng kháng sinh, tăng khả năng bị kháng thuốc.
Với bệnh chàm, mua thuốc ở nhà thuốc hoặc siêu thị tự chữa có thể giảm bệnh trước mắt, nhưng sẽ để lại những biến chứng âm thầm mà người bệnh khó nhận biết, như: rạn da, trắng da ở vùng có dùng thuốc so với vùng da còn lại.
Với bệnh mụn trứng cá, bác sĩ Hoàng cho rằng tự chữa không có hiệu quả nhiều do bệnh nhân không biết ngoài dùng thuốc đúng liều, cần thêm các yêu cầu về giữ vệ sinh da, ăn uống, nghỉ ngơi.
Hội nghị da liễu thế giới được tổ chức bốn năm một lần. Năm nay, ba chủ đề được đề cập nhiều nhất là các bệnh về da (chàm bội nhiễm, bệnh vảy nến, mụn, dị ứng do di truyền và các mối quan tâm đến da như da nhạy cảm, da lão hóa).
Chủ đề thứ hai là khuynh hướng sử dụng các biện pháp điều trị chống lão hóa và chủ đề thứ ba là phát triển công nghệ phục vụ ngành thẩm mỹ .
4 ngày cứu 3 bệnh nhân thủng tim
Ngày 26/5, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhân Dân Gia Định (TP.HCM), cho biết từ ngày 22 đến 25/5 các bác sĩ của bệnh viện phải liên tục cấp cứu và phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống ba bệnh nhân bị đâm thủng tim đều bằng hung khí là dao Thái Lan.
Cả ba bệnh nhân khi vào cấp cứu đều trong tình trạng sốc nặng, lơ mơ, trụy mạch, thở hước, có nguy cơ tử vong.
Cụ thể, gần 24g đêm 25/5 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.D. (33 tuổi, Q.Gò Vấp) với vết thương thủng thành tâm thất phải dài 1cm, rách thùy lưỡi phổi trái 2cm, đứt đôi hai xương sườn số 6 và số 7 bên trái. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Trước đó, lúc 23g53 ngày 23/5, bệnh nhân T.Q.P. (29 tuổi) nhập viện với vết thương thủng thành tâm thất phải chạy dài lên tâm nhĩ phải. Hiện bệnh nhân đã tự thở tốt, qua cơn nguy kịch.
Ngoài ra, vào sáng 22/5 bệnh viện còn tiếp nhận bệnh nhân L.V.D. (50 tuổi, Đồng Nai) có vết thương tại thất phải dài 1cm. Bệnh nhân cũng đã qua cơn nguy kịch.
Thanh niên
Độc dược trong nhiều loại nước giải khát Trung Quốc
Đài Loan vừa phát hiện một công ty sản xuất chất tạo đục dùng trong thực phẩm và đồ uống có sử dụng hóa chất DEHP rất độc hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.
Công ty Dục Thân do Lại Tuấn Kiệt làm chủ, là nơi sản xuất chất tạo đục làm phụ gia trong sản xuất đồ uống và thực phẩm lớn nhất Đài Loan, chuyên cung cấp cho ít nhất 45 cơ sở sản xuất đồ uống, sữa... và cả các công ty nghiên cứu sinh học, các xưởng thuốc để sản xuất thực phẩm chức năng ở Đài Loan. Theo cơ quan điều tra, cơ sở này đã sử dụng trái phép hóa chất độc hại DEHP vào quá trình sản xuất phụ gia chất tạo đục suốt 30 năm qua với số lượng rất lớn, cung cấp hàng sang cả Trung Quốc đại lục và nhiều nước khác, trong đó có cả VN.
DEHP (tên gốc: Di-(2-ethylhexylPhthalate, còn được gọi là DOP) là một dạng dịch thể không màu không mùi, không dễ hòa tan với nước nhưng dễ hòa tan với ethylether, ethanol, dầu mỏ... Chất này được sử dụng với mục đích chóng tạo hình, đã bị Đài Loan xếp vào nhóm độc dược thứ 4 (là loại độc dược gây ô nhiễm môi trường và gây hại tới sức khỏe con người), nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm.
DEHP gây kích thích hormone của con người, gây hại tới năng lực sinh dục của nam giới, khiến lượng tinh trùng bị sụt giảm nghiêm trọng, hình dáng biến dạng và di chuyển chậm chạp...; kích thích nữ giới phát triển tính dục sớm, trẻ từ 2-8 tuổi cũng có khả năng có kinh nguyệt...
Cục Quản lý an toàn thực phẩm quốc gia (QLATTPQG) Trung Quốc cho biết người lớn mỗi ngày chỉ cần uống 500 cc đồ uống có hàm lượng DEHP chiếm 30 ppm trở lên đã vượt chuẩn cho phép đến 2 lần. Trong khi đó, nhiều sản phẩm sử dụng chất tạo đục của Dục Thân có hàm lượng DEHP đến trên 34 ppm...
30 năm tung hoành thị trường
Sự việc trên chỉ bị phát hiện từ tháng 4.2011, khi một cơ quan y tế Đài Loan tiến hành kiểm tra và phát hiện thấy một loại bột probiotics do Công ty Khang Phúc sản xuất không hề được gửi tới Cục QLATTPQG để kiểm nghiệm.
Chuyên viên kiểm định phát hiện trong chất bột này có chứa DEHP với hàm lượng rất cao, tới 600 ppm. Điều tra ban đầu phát hiện Công ty TNHH nguyên liệu thực phẩm Kagawa là đơn vị cung cấp hàng bán buôn cho Công ty Khang Phúc. Sau khi phối hợp điều tra với phía đại lục, họ phát hiện thấy Công ty Dục Thân là đơn vị sản xuất hóa chất tạo đục có DEHP và khoảng 30 đơn vị sản xuất, cung ứng ở cả Đài Loan, Trung Quốc dính líu tới việc giúp Dục Thân tiêu thụ sản phẩm rộng rãi ra bên ngoài.
Theo kết luận của Cục QLATTPQG Trung Quốc, hiện đã có tới hơn 50 loại đồ uống có chứa DEHP. Các cơ quan hữu quan hiện vẫn đang điều tra các loại nước trái cây, mứt hoa quả, bột trái cây, bột yogurt, các loại kẹo que ngậm có chứa sữa lên men (lactic acid)... Ước tính, phạm vi bị ảnh hưởng rất rộng lớn và chưa từng có từ trước tới nay.
Hiện Lại Tuấn Kiệt đã bị bắt giam. Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ 18 tấn nước ép hoa quả, mứt, bột trái cây, bột yogurt... của Công ty Dục Thân và gần 460.000 chai nước uống tăng lực, tiêu hủy hơn 130.000 hộp probiotics, hơn 200 kg kẹo bị nhiễm DEHP.
Lại Tuấn Kiệt, 57 tuổi, thừa nhận việc sử dụng DEHP vào sản xuất chất hóa đục suốt 30 năm qua với lượng cung cấp nguyên liệu rất rộng rãi khắp Đài Loan, Trung Quốc, Philippines và cả Việt Nam.
50 loại đồ uống, thực phẩm bị nhiễm DEHP
16 loại đồ uống tăng lực Duyệt Thị, Taiwan Yes... (có nồng độ DEHP từ 2,4-34.1 ppm); nhiều loại đồ uống dạng gói pha nước; đồ uống đóng chai như nước ổi, nước táo, nước lựu, nước mãng cầu, nước chanh Sun Kist...; nhiều loại thạch, bột trái cây, kẹo các loại...
Chưa phát hiện tại Việt Nam
Chiều qua, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, sau khi rà soát thông tin, chưa phát hiện ra doanh nghiệp nào nhập sản phẩm chất tạo đục có chứa DEHP của Công ty Dục Thân.
Phóng viên Thanh Niên đã trực tiếp khảo sát một số khu vực bày bán các loại hàng khô trên địa bàn Hà Nội như chợ Đồng Xuân - Bắc Qua, phố bánh kẹo Hàng Buồm... cũng chưa phát hiện. Riêng tại phố bánh kẹo Hàng Buồm, một tiểu thương cho biết trước đây “có nhập vài bao chất tạo đục dạng bột từ Trung Quốc về bán thử nhưng không có khách lẻ hỏi mua”.
Trên mạng internet chúng tôi phát hiện một công ty chuyên cung cấp các hương liệu, phụ gia thực phẩm và gia vị, có trụ sở tại Hà Nội rao bán chất này nhưng không phải sản phẩm của Công ty Dục Thân ở Đài Loan mà có xuất xứ từ Trung Quốc và Ý. Nhân viên phòng kinh doanh của công ty này cho hay, loại chất tạo đục dạng sệt lỏng mang tên Titanium, trên bao bì có ghi Shanghai Jianghu Titamium Chemical Manufacture, loại thùng 25 kg có giá 170.000 đồng/kg. Mặt hàng này hiện đang hết hàng, chỉ còn dạng bột giá 80.000 đồng/kg có nguồn gốc từ Ý. Cũng theo lời nhân viên này, chất tạo đục thường không bán cho các khách lẻ mà chủ yếu bán cho các công ty, nhà máy và các cơ sở chế biến thạch, nước giải khát hoa quả...
Đối với mặt hàng đồ uống giải khát, chúng tôi cũng chưa phát hiện các loại nước tăng lực, nước chanh, đồ uống dạng gói pha... nằm trong danh sách 50 loại đồ uống có chất tạo đục chứa DEHP mà báo chí nước ngoài công bố. Theo những người bán hàng, riêng về đồ uống, người VN chỉ chuộng một số loại nước giải khát đã có thương hiệu trong nước.
Thanh niên, Tiền phong
TP.HCM dồn sức dập dịch chân tay miệng
Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2011, do UBND TP tổ chức hôm qua, các đại biểu đã dành nhiều thời gian nghe lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM báo cáo về tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đang tăng rất nhanh.
Theo thống kê, tính đến 18/5, toàn TP có 1.925 trường hợp mắc bệnh TCM nhập viện điều trị, cao hơn 64% so với cùng kỳ năm 2010 (1.174 trường hợp). Bệnh tăng nhanh từ tháng 4.2011, đặc biệt trong tuần 20 (12-18/5), số trường hợp mắc bệnh là 308 ca, cao gấp 3,4 lần so với các tuần cùng kỳ năm 2010 (khoảng 90 trường hợp).
Đáng lo hơn, theo ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đến nay số trường hợp mắc bệnh TCM đã xuất hiện trên 50% số phường, xã ở khắp 24 quận, huyện của TP. Bệnh xảy ra ở lứa tuổi rất nhỏ, trên 70% số trẻ mắc bệnh là từ 1-3 tuổi. Trong số các trẻ mắc bệnh, trên 70% là các trẻ không đến trường, chủ yếu trẻ mắc bệnh tại nhà... “Nếu năm 2010, TP chỉ có 1 trường hợp tử vong thì đến nay đã có 11 trường hợp”, ông Giang nói.
Đáng lưu ý, lãnh đạo Sở Y tế nói bệnh TCM hiện chưa có thuốc ngừa, chưa có thuốc chữa đặc hiệu nên biện pháp vệ sinh hằng ngày và khử khuẩn hằng tuần trong trường học mầm non và trong hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi có tầm quan trọng quyết định. Vì vậy, Sở Y tế đề nghị UBND TP chỉ đạo 24 quận, huyện tăng cường các hoạt động phòng chống dịch TCM, nhất là việc tổ chức thực hiện vệ sinh khử khuẩn trong hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi. “Hiện sở đã đặt mua thuốc diệt khuẩn và thứ sáu này (27/5) thuốc sẽ về tới”, ông Giang cho hay.
Gia đình & Xã hội
Nhập hóa chất khử khuẩn phòng bệnh tay chân miệng
BS. Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, trong ngày 227/5 các Trung tâm Y tế dự phòng các quận/huyện sẽ đến Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM để nhận hóa chất khử khuẩn mới về phân phát cho người dân. Sở Y tế đã nhập một số hóa chất khử khuẩn không có mùi hôi, không bị kích thích da, không phải lau nhiều lần và sẽ cấp miễn phí cho người dân. Trước mắt, các loại hóa chất này sẽ được phát tại những khu vực có ca bệnh, chứ không phát đại trà để tránh lãng phí…
Gia đình & Xã hội, Lao động
Tặng quà trẻ mồ côi, nhiễm HIV/AIDS nhân dịp 1/6
Sáng 26/5, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và TP Hà Nội tới thăm, tặng quà cho các cháu nhỏ mồ côi ở chùa Ngọc Lâm, chùa Bồ Đề (Hà Nội).
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, sáng 227/5, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và TP Hà Nội đã tới thăm, tặng quà cho các cháu nhỏ mồ côi ở chùa Ngọc Lâm, chùa Bồ Đề thuộc quận Long Biên, Hà Nội. Hiện nay, ở mỗi ngôi chùa này đang nuôi dưỡng, chăm sóc hơn 100 trẻ em mồ côi, trong đó có những cháu không may bị nhiễm HIV/AIDS. Phó Thủ tướng đã ân cần hỏi thăm các cháu, đồng thời tặng quà các nhà sư trụ trì chùa và các cháu đang được nuôi dạy tại đây.
Tại buổi trao quà, Phó Thủ tướng rất mong nhà chùa và các tăng ni, phật tử tiếp tục mở rộng tấm lòng nhà Phật cùng chính quyền và các nhà hảo tâm chăm lo, nuôi dạy các cháu trong điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, đề nghị các cấp chính quyền và Bộ Y tế cần tạo điều kiện, hỗ trợ cơ sở vật chất và tinh thần giúp các chùa có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy các cháu có hoàn cảnh thiệt thòi hòa nhập cộng đồng ngày một tốt hơn…