Bảo hiểm y tế: Đẩy bệnh nhân về quận, huyện; Ngân hàng tế bào gốc đi vào hoạt động; Thêm 1 bệnh nhân viêm da “lạ” tử vong; Lần đầu giảm số ca mắc tay chân miệng; Tăng cường vai trò lãnh đạo trong cải cách hệ thống và tài chính y tế
Tuổi trẻ
Bảo hiểm y tế: Đẩy bệnh nhân về quận, huyện
Hơn nửa triệu dân TP.HCM đang đăng ký khám chữa bệnh ở tuyến trên phải về bệnh viện quận huyện. Người dân lo lắng, bệnh viện quận huyện “hồ hởi”, còn bệnh viện tuyến tỉnh thành lo mất nguồn thu. Từ cuối tháng 1-2012, Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN có văn bản “đốc thúc” BHXH các tỉnh, TP phải xây dựng kế hoạch và thực hiện chuyển đổi thẻ BHYT từ tuyến tỉnh về y tế cơ sở (bệnh viện quận huyện, trạm y tế phường xã). BHXH VN “giao chỉ tiêu” trong quý 1-2012 phải hoàn thành việc này.
Theo yêu cầu này thì năm 2012 tại TP.HCM có gần 192.000 người phải khám chữa bệnh ở quận huyện. Ngoài ra, BHXH VN còn yêu cầu trong năm nay phải chuyển ít nhất 50% đối tượng BHYT bắt buộc đang đăng ký ở BV tuyến tỉnh (như BV Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình, Đa khoa Thủ Đức...) về cơ sở. Như vậy, tại TP.HCM sẽ có hơn nửa triệu người đang đăng ký ở BV tuyến tỉnh phải về tuyến y tế cơ sở.
Xin được ở lại
Ông Trần Văn Thịnh (59 tuổi, Q.3) cho biết bảy năm nay ông đăng ký khám chữa bệnh tại BV Nguyễn Tri Phương. Mới đây, khi ông đi gia hạn thẻ mới thì cơ quan BHYT yêu cầu ông phải về đăng ký ở BV Q.3. Theo ông Thịnh, ông bị rất nhiều bệnh là tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu cao... Bao nhiêu năm nay, hồ sơ bệnh án của ông nằm ở BV Nguyễn Tri Phương, bác sĩ của BV này đã theo dõi sức khỏe của ông xuyên suốt nên ông rất an tâm khi điều trị ở đây. Giờ phải về BV Q.3 làm hồ sơ bệnh án từ đầu, nhiều loại thuốc ở BV quận lại không có, ông cứ thấy lo lo.
Ông Lê Hiệp Thành (Q.5) kể ông bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp và đã mua BHYT tự nguyện, đăng ký tại BV An Bình bốn năm nay. Khi thẻ hết hạn, ông mua tiếp và xin đăng ký ở BV An Bình thì địa phương không cho mà bảo ông phải đăng ký ở BV Q.5 hoặc quận huyện nào cũng được. “Tôi trị bệnh tại BV An Bình đã lâu, hồ sơ bệnh án và thuốc men điều trị cũng đã quen. Đã gọi là BHYT tự nguyện mà sao tôi không được quyền chọn mua BHYT theo ý nguyện của mình?” - ông Thành bức xúc.
Một bạn đọc giấu tên viết thư gửi Tuổi Trẻ phàn nàn việc không được tiếp tục đăng ký tại BV Nguyễn Trãi như trước đây mà phải về BV Q.3. Theo bạn đọc này, ông bị bệnh tiểu đường, mấy năm nay ông mua BHYT tự nguyện tại BV Nguyễn Trãi và thường xuyên đến khám, điều trị nội trú tại đây. “Nếu BV Q.3 theo chủ trương giảm tải cho các BV lớn mà “ôm” lại điều trị cho tôi, không cho chuyển viện, tôi thật sự không an tâm” - bạn đọc này nói.
Trên lo, dưới mừng
Ở thời điểm Luật BHYT có hiệu lực vào ngày 9-7-2009, BHXH TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế và UBND TP cho phép người có thẻ BHYT tiếp tục được đăng ký ở BV tuyến tỉnh theo phương thức “ai ở đâu ở nguyên đó”, trừ đối tượng đăng ký mới. Thời điểm này, BHXH TP và Sở Y tế TP đưa ra lý do: nếu thực hiện theo Luật BHYT thì các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và xã sẽ quá tải, người bệnh mất thời gian và tốn kém chi phí chuyển viện lên tuyến trên. Vì vậy, hai đơn vị này đề xuất lộ trình trong vòng năm năm thì tuyến y tế cơ sở của TP mới có đủ thời gian chuẩn bị hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, nguồn nhân lực... để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người có thẻ BHYT mà BV tuyến tỉnh chuyển giao về.
Theo khảo sát của PV Tuổi Trẻ tại nhiều BV là BV Q.Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Q.8, Q.10, Q.2, Q.6 thì giám đốc các BV này đều khẳng định có đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và mỗi BV này có thể tiếp nhận thêm 30.000-70.000 thẻ BHYT. Đơn cử, BV
Q.Bình Thạnh dù có số lượng thẻ đăng ký “khủng” nhất nhì TP (gần 230.000 thẻ) vẫn có thể tiếp nhận thêm 50.000-70.000 thẻ BHYT nữa vì đã và đang mở thêm bàn khám, điểm khám vệ tinh, khu khám bệnh mới. BV Q.Tân Bình cũng khẳng định: “Nếu giao thêm 50.000 thẻ BHYT nữa vẫn đủ khả năng tiếp nhận do đang xây thêm 6-7 phòng khám BHYT”. BV Q.10 cũng nói tiếp nhận thêm được khoảng 50.000 thẻ. BV Q.2 còn “đang xin tiếp nhận thêm 30.000 thẻ BHYT nữa” do công suất còn dư, cơ sở vật chất rộng rãi... BV Q.Phú Nhuận, BV Q.8 cũng nói “tiếp nhận được thêm 50.000 thẻ”. BV Q.6 - dù đang có gần 130.000 thẻ BHYT đăng ký - nhưng “với nhân lực, cơ sở vật chất hiện tại, có thể tiếp nhận thêm 50.000-70.000 thẻ nữa”...
Trong khi các BV quận huyện “hồ hởi”, sẵn sàng tiếp nhận thêm thẻ BHYT thì không ít BV tuyến tỉnh tại TP lại lo ngại mất nguồn thu, lo phải “ngồi chơi xơi nước”, lo phải “trông chờ nguồn bệnh nhân từ quận huyện chuyển về”... Một BV tuyến tỉnh cho rằng dù BV quận huyện nói còn nhận thêm được vài chục ngàn thẻ BHYT nhưng chưa biết khả năng thật sự của các BV tuyến cơ sở thế nào, trang thiết bị, cơ sở vật chất có đáp ứng việc điều trị theo mong muốn của bệnh nhân không. Theo BV này, đối với người bệnh thì niềm tin, sự an tâm rất quan trọng. Khi người bệnh tin tưởng bác sĩ nào, BV nào thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn. Nếu không yên tâm, người bệnh sẽ tìm cách để xin chuyển viện.
Bác sĩ Trần Kim Tân - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV Nguyễn Trãi - cho rằng nếu đột ngột chuyển đổi hết thẻ BHYT đang đăng ký ở tuyến tỉnh về quận huyện thì có thể xảy ra tác động nhất định đến người bệnh, đến các BV. BV Nguyễn Trãi có thể rơi vào tình trạng “trống” bệnh nhân do hơn 90% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú tại đây là người có thẻ BHYT.
Sở Y tế TP cũng lo nhiều BV quận huyện đã có hiện tượng quá tải. Nếu tiếp tục chuyển thẻ BHYT về quận huyện sẽ làm tăng thêm khó khăn cho các đơn vị này và có thể sẽ xảy ra tình trạng quá tải cục bộ. Hơn nữa, thời gian qua các BV tuyến tỉnh thuộc sở đã được đầu tư nâng cấp nhiều về nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị, hiện vẫn chưa hoạt động hết công suất và còn khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân BHYT. Do vậy, trước “hối thúc” của BHXH VN và BHXH TP, Sở Y tế TP không chỉ tiếp tục gửi văn bản xin tạm hoãn thực hiện giảm 50% thẻ BHYT ở BV tuyến tỉnh về quận huyện trong năm 2012 mà còn đề nghị phân bổ thêm thẻ BHYT cho tám BV tuyến tỉnh thuộc sở là An Bình, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, Gia Định, Sài Gòn, đa khoa khu vực Hóc Môn, đa khoa khu vực Thủ Đức và đa khoa khu vực Củ Chi. Tuy nhiên, đến nay BHXH VN chưa trả lời có đồng ý hay không.
Ngân hàng tế bào gốc đi vào hoạt động
Ngân hàng tế bào gốc trực thuộc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM vừa được UBND TP.HCM có quyết định thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng máu cuống rốn có từ năm 1999. Sở Y tế TP.HCM cho biết Ngân hàng tế bào gốc không chỉ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn mà còn lưu trữ nhiều loại tế bào gốc khác như tế bào gốc máu ngoại vi, tế bào gốc tủy xương, nuôi cấy tế bào trung mô thành tế bào gốc...
Bác sĩ Trương Thị Kim Dung - phó giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP - cho biết thêm hiện Ngân hàng tế bào gốc của bệnh viện đang lưu giữ khoảng 3.000 mẫu tế bào gốc, nhưng chủ yếu là tế bào gốc máu cuống rốn và tế bào gốc máu ngoại vi do người dân hiến tặng. Ngân hàng chưa nhận dịch vụ lưu trữ, bảo quản tế bào gốc theo yêu cầu của người dân
Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động
Thêm 1 bệnh nhân viêm da “lạ” tử vong
Chiều 16-4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết thêm một bệnh nhân bị viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (thường được gọi là viêm da “lạ”) đang điều trị tại đây tử vong do suy đa phủ tạng nặng, nâng số người bị tử vong do căn bệnh này tại Quảng Ngãi lên tám người. Trước đó, từ ngày 13 đến 15-4, đoàn công tác của Bộ Y tế đã khảo sát thực địa tại xã Ba Điền. Đoàn đã tiến hành khám sàng lọc, lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, tóc của hơn 3.000 người dân để khoanh vùng điều trị. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.
Theo thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, tính từ thời điểm khởi phát bệnh ở huyện Ba Tơ (19-4-2011), đã có 164 trường hợp mắc bệnh viêm da “lạ” tại bàn tay và bàn chân ở các xã Ba Điền, Ba Xa, Ba Ngạc, Ba Vinh, trong đó nhiều nhất là xã Ba Điền 155 trường hợp. Riêng từ đầu năm 2012 đến nay, xã Ba Điền có 68 trường hợp mắc bệnh mới, 28 trường hợp tái phát và tám trường hợp đã tử vong. Hiện còn 39 bệnh nhân mắc bệnh viêm da bàn tay, bàn chân đang điều trị tại Bệnh viện Phong - da liễu trung ương Quy Hòa, trong đó bốn trường hợp nguy kịch. Được biết, ngoài sự vào cuộc của Bộ Y tế, UBND huyện Ba Tơ đã có văn bản đề nghị sự trợ giúp của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga và Bộ Tư lệnh hóa học (Bộ Quốc phòng) vào cuộc sớm tìm ra nguyên nhân để có phác đồ điều trị hiệu quả
Tuổi trẻ, An ninh Thủ đô, Sức khỏe & Đời sống
Lần đầu giảm số ca mắc tay chân miệng
Hôm 16-4, phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Thanh Dương cho hay kể từ đầu năm 2012 đến nay, lần đầu tiên số ca mắc bệnh tay chân miệng trong tuần đã giảm. Trong tuần 13 vừa qua đã có 2.751 ca mắc bệnh tay chân miệng mới, giảm 101 ca so với tuần trước (2.852 ca), tương đương 3,5%. Theo ông Dương, từ đầu năm đến nay toàn quốc có trên 28.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, 18 ca tử vong.
Sức khỏe & Đời sống, Hà Nội mới
Tăng cường vai trò lãnh đạo trong cải cách hệ thống và tài chính y tế
Nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia y tế phương pháp chiến lược để cải thiện hiệu quả hệ thống y tế, sáng 16-4 tại khách sạn Fortuna (6B Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội), Viện Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo về chính sách đổi mới hệ thống y tế và tài chính y tế. Đây là lần đầu tiên Chương trình đào tạo đặc biệt dành cho Cải cách Tài chính Y tế và Hệ thống Y tế được tổ chức tại Việt Nam theo sáng kiến của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhằm giới thiệu, cung cấp kiến thức về hệ thống y tế và hiệu quả của những hệ thống đó, đưa đến một cách tiếp cận mang tính toàn diện, góp phần phát triển chính sách cải cách y tế, nâng cao hiệu quả của ngành.
Những năm gần đây, ngành y tế Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe của người dân và điều này đã giúp mang lại sự thay đổi tích cực của các chỉ số y tế quan trọng. Việt Nam nổi lên như một quốc gia sớm đạt được phần lớn các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Keiko Sato, Quyền Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chia sẻ: “Ngân hàng Thế giới tiếp tục cam kết hỗ trợ Bộ Y tế trong nỗ lực cải thiện hiệu quả hệ thống y tế. Tôi hy vọng rằng các đối tác khác cũng sẽ tiếp tục sự hỗ trợ quý báu của mình để chúng ta có thể cùng nhau giúp đỡ Việt Nam cải thiện tình trạng sức khỏe của người dân”. Hội thảo diễn ra trong hai ngày 16- 17-4 và sẽ được tiếp nối bởi một khóa đào tạo 8 ngày tại Hạ Long.
Sức khỏe & đời sống
Bệnh nhân chưa phải đóng viện phí theo giá mới
Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT- BYT- BCT ban hành mức tối đa khung giá 447 dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) trong các cơ sở KCB công lập có hiệu lực từ ngày 15-4-2012.
Tuy nhiên, theo Luật KCB, Bộ Y tế có trách nhiệm quy định mức thu tại các bệnh viện (BV) tuyến TƯ; UBND tỉnh, thành phố trình HÐND cùng cấp quy định mức thu tại BV do địa phương quản lý. Hiện Bộ Y tế mới nhận được đề xuất của 20% BV do Bộ quản lý; các địa phương, trong đó có Hà Nội đang xây dựng bảng viện phí để trình HĐND. Vì vậy, bệnh nhân KCB tại các cơ sở y tế công lập vẫn đóng viện phí theo mức cũ. Dự kiến thời gian áp dụng viện phí mới của các BV tuyến TƯ là sau tháng 5-2012; với BV địa phương, sớm nhất là tháng 7.
Ðình chỉ lưu hành thuốc trị ký sinh trùng
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa quyết định đình chỉ lưu hành thuốc viên nang max-rifa (rifampicin 300mg), số lô AL 002, hạn dùng 01.2003, số đăng ký VN: 2098-06 do Công ty Umedica Laboratories Pvt. Ltd., India sản xuất, Công ty Cổ phần dược liệu TW 2 nhập khẩu do không đạt chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan. Cục Quản lý Dược yêu cầu nhà sản xuất và nhập khẩu phải khẩn trương thu hồi sản phẩm thuốc không đạt chất lượng này và báo cáo về Cục. Thuốc max-rifa (rifampicin 300mg) thuộc nhóm dược lý trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn; Điều trị các thể lao bao gồm cả lao màng não; điều trị phong…
TP. Hồ Chí Minh:1.383 nhà thuốc bán thuốc bình ổn giá
Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM cho biết nhân đợt triển khai chương trình bình ổn giá thuốc trên địa bàn thành phố từ nay đến hết tháng 3/2013. Năm nay, TP.HCM sẽ đưa vào diện bình ổn giá 85 mặt hàng thuốc sản xuất trong nước thuộc 13 nhóm gồm: thuốc giảm đau - hạ sốt, chống dị ứng, trị các bệnh tiêu chảy, đau dạ dày, ho, tim mạch, tiểu đường, thuốc kháng sinh, kháng viêm, nhỏ mắt, trị giun, trị thấp khớp và vitamin.
Các loại thuốc này sẽ giảm từ 5 - 10% so với giá thị trường suốt cả năm. Hiện đã có 1.383 nhà thuốc (gồm 104 nhà thuốc bệnh viện, 190 nhà thuốc doanh nghiệp và 1.089 nhà thuốc tư nhân) tại TP đăng ký tham gia.
Theo Sở Y tế TP.HCM, qua kiểm tra thực tế tại 9 điểm bán ở 4 quận, huyện là 12, Tân Bình, Hóc Môn, Củ Chi, Sở Y tế yêu cầu các chủ nhà thuốc treo băng rôn, niêm yết công khai danh mục và bảng giá thuốc diện bình ổn để người dân dễ thấy khi đến mua.
Cả nước đã giảm hơn 100 ca tay - chân - miệng
Sáng 16/4, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết: Tuần vừa qua, số ca mắc tay - chân - miệng (TCM) đã giảm được hơn 100 ca so với trung bình 12 tuần trước. Cụ thể, miền Bắc giảm được 12% số ca mắc, miền Trung giảm 2,5 % ca, miền Nam giảm chậm, trung bình cả nước giảm được 3,5% số ca mắc. Theo đó, tổng số ca mắc TCM trên cả nước hiện nay là hơn 28.000 ca. Nguyên nhân giảm là do các tỉnh đã tăng cường các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống TCM đến từng hộ dân. Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết giảm 20% so với cùng kỳ.
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1047/QĐ-BYT phân công nhiệm vụ tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật điều trị TCM cho các tỉnh. Theo đó, Bộ Y tế phân công các bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ các địa phương trong công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán, điều trị bệnh TCM gồm có Bệnh viện Nhi TW và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW chịu trách nhiệm hỗ trợ 28 địa phương từ Hà Tĩnh trở ra; Bệnh viện TW Huế chịu trách nhiệm hỗ trợ 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế; các Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm hỗ trợ 31 tỉnh khu vực phía Nam.
VOV
Tiền Giang: Hơn 200 công nhân bị ngộ độc thực phẩm
Trong đó có gần 160 công nhân bị ngộ độc nặng phải nhập viện tại tại BVĐK huyện Cái Bè. Ngày 16/4, tại Tiền Giang vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều công nhân phải nhập viện. Sau bữa cơm trưa, hơn 200 công nhân đang lao động ở Công ty Dream MeKong, chuyên sản xuất thú nhồi bông (xã An Cư, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) bị ngộ độcthực phẩm. Trong đó có gần 160 công nhân bị ngộ độc nặng phải nhập viện tại tại BVĐK huyện Cái Bè. 66 công nhân khác đang được điều trị ngoại trú.
Theo thông tin ban đầu, bữa cơm trưa tại công ty, có 2.000 công nhân ăn cơm với các món: cá rô kho, canh rau má, củ su xào… Sau đó nhiều công nhân bị các triệu chứng như: nhức đầu, nôn ói…. Hiện nay, ngành chức năng đang lấy mẫu thức ăn gửi Viện Vệ sinh y tế công cộng (TPHCM) xét nghiệm và điều tra làm rõ nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này.
Trước đó, năm 2010, hơn 200 công nhân của công ty Dream MeKong (Cái Bè, Tiền Giang) cũng đã bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa.
Về vụ ngộ độc thực phẩm này, BS Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết: “Các cán bộ y tế đang lấy mẫu gửi Viện y tế công cộng xác định nguyên nhân để xứ lý. Trước mắt có vài trường hợp nặng số còn lại nhẹ, chưa có tử vong”.
Dân trí
Thêm 1 người thiệt mạng vì bệnh viêm “da lạ”
Tính đến chiều ngày 16/4, đã 19 nạn nhân tử vong vì bệnh viêm da lòng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ. Trong đó, nạn nhất mới nhất là nam giới 46 tuổi.
Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, trường hợp tử vong thứ 8 tại bệnh viện là ông Phạm Văn Đát (46 tuổi, ngụ thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ). Nguyên nhân là do bị suy đa phủ tạng nặng.
11 trường hợp còn lại là tử vong tại nhà và được chính quyền địa phương xác nhận là chết do viêm da lòng bàn tay, chân.
Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã về xã Ba Điền tiến hành khảo sát dịch tễ, vệ sinh môi trường, nguồn nước sinh hoạt và các tác nhân gây bệnh khác. Qua đó, đoàn công tác chia thành 4 nhóm chuyên môn gồm huyết học, tiêu hóa, bệnh da và môi trường.
Đồng thời, đoàn cũng đã tiến hành khám bệnh hơn 2.000 người, lấy mẫu tóc, mẫu da, mẫu máu để xét nghiệm tìm nguyên nhân, cấp phát vitamin và khoáng chất nhằm bổ sinh sức đề kháng cho người dân xã Ba Điền.
Song song các hoạt động của Bộ Y tế, huyện Ba Tơ cũng đã “cầu cứu” Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) và các tổ chức y tế thế giới. Cho đến nay, sự cầu cứu này vẫn chưa nhận được sự “hồi âm”, trong khi số người tử vong ngày càng tăng và truy tìm nguyên nhân gây ra dịch bệnh vẫn còn “bí ẩn”, khiến người dân rất hoang man.
Ông Phạm Văn Néo, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh lây lan, người dân xã Ba Điền rất hoang mang, họ bỏ đi nơi khác cư ngụ, không dám làm rẫy, ngại ra đồng và tiếp xúc với người bệnh. Chúng tôi cầu mong các tổ chức y tế hãy cùng địa phương vào cuộc, truy tìm nguyên nhân và tiêu diệt mầm bệnh, chứ như thế này thì rất nguy hiểm”.