VIENTIANE (Vientiane Times / ANN) - Kháng thuốc vẫn là mối quan tâm chính của các cơ quan y tế ở Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.Hôm qua, đại diện của các quốc gia này kêu gọi tăng cường hành động để loại trừ bệnh sốt rét ở Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (Greater Mekong Subregion - GMS) vào năm 2030.
Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh mối quan ngại vế sự đề kháng của ký sinh trùng sốt rét đối với các thuốc sốt rét, bao gồm artemisinin - hợp chất cốt lõi của thuốcsốt rét tốt nhất hiện có. Cho đến nay, kháng thuốc đã được phát hiện ở 5 trong số 6 nước GMS. Cách tốt nhất để giải quyết mối đe doạ do kháng thuốc là cùng nhau loại trừ bệnh sốt rét ra khỏi các quốc gia ở tiểu vùng sông Mê Kông. Đại diện của 6 quốc gia nhấn mạnh việc loại trừ bệnh sốt rét khỏi tiểu vùng đòi hỏi hành động khẩn cấp và phối hợp với sự hỗ trợ của các cơ quan thực hiện, các nhà tài trợ và các đối tác khác.. Các quan chứcy tế gặp nhau tại một cuộc họp cấp cao ở Myanmar, do Bộ Y tế Myanmar phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) và Liên minh Chống sốt rét của các nhà lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương (APLMA) tiến hành.
Hội nghị cam kết đảm bảo rằng các hoạt động để loại trừ sốt rét ở Tiểu vùng GMS được tài trợ đầy đủ, bao gồm sử dụng kinh phí trong nước nhiều hơn, cải thiện sự hợp tác xuyên biên giới và thiết lập một cơ quan giám sát độc lập, trong đó TCYTTG sẽ đóng vai trò ban thư ký; tăng cường các hệ thống để xác định và báo cáo kịp thời các ca nhiễm sốt rét, bao gồm các chủng kháng thuốc; cung cấp các biện pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chăm sóc tốt nhất cho tất cả những người có nguy cơ sốt rét, bao gồm các dịch vụ miễn phí cho người dân tộc thiểu số và dân di biến động, như là một phần của bảo hiểm y tế toàn dân; đảm bảo các loại thuốc sốt rét có sẵn là an toàn và hiệu quả để sử dụng; đưa tất cả các ngành liên quan cùng nhau chuyển đổi các chính sách sang các hành động định hướng theo thời gian và theo kết quả và thu hút các cộng đồng trong việc loại trừ sốt rét bằng các công cụ truyền thông sáng tạo.
Các quốc gia yêu cầu sự hỗ trợ của TCYTTG để đạt được các mục tiêu loại trừ sốt rét. Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của TCYTTG cho biết:"Sốt rét là một bệnh mà chúng ta có thể và phải loại trừ chúng ra khỏi Tiểu vùng sông Mê Kông. Theo đuổi để đạt được mục tiêu này vào năm 2030 thể hiện cam kết chung của các nhà lãnh đạo y tế từ khắp Tiểu vùng GMS để đảm bảo sức khoẻ và phúc lợi cho các nhóm người dễ bị tổn thương và đảm bảo không có ai bị bỏ rơi lại phía sau". Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của TCYTTG cho biết:"Muỗi Anopheles spp. không cần hộ chiếu hoặc thị thực để vượt biên. Bạn phải làm việc chặt chẽ hơn với nhau như một khu vực, với một chiến lược để loại trừ. Đẩy nhanh việc loại trừ sốt rét ở tiểu vùng sông Mê Kông sẽ không chỉ cải thiện cuộc sống ngày nay mà "nó cũng sẽ giải phóng các thế hệ tương lai khỏi bệnh sốt rét, và là một tấm gương cho phần còn lại của thế giới.
TCYTTG giúp các chính phủ đạt được việc loại trừ sốt rét bằng cách thiết lập và phổ biến các hướng dẫn và chính sách về phòng chống và loại trừ sốt rét; hỗ trợ các quốc gia khi họ thích ứng, chấp nhận và thực hiện các chuẩn mực và tiêu chuẩn toàn cầu của TCYTTG về phòng chống và loại trừ sốt rét; hỗ trợ các nước thực hiện kế hoạch chiến lược sốt rét quốc gia; giúp đỡ các nước phát triển hệ thống giám sát sốt rét mạnh mẽ; và đáp ứng các yêu cầu từ các quốc gia để giải quyết các mối đe dọa, các vấn đề khẩn cấp và vấn đề khó khăn.