Bắt đầu từ ngày 1/10/2009, chính sách bảo hiểm y tế mới chính thức được thực hiện, đây là một trong những chính sách xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước ta nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Chỉ thị của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới
Theo Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư ngày 7/9/2009 về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nươcs ta hết sức coi trọng và luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội.
Những kết quả đạt được và hạn chế của bảo hiểm y tế trước đây
Sau gần 17 năm hoạt động, bảo hiểm y tế từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng; số người tham gia bảo hiểm y tế không ngừng tăng lên từ 5,6% dân số vào năm 1993 lên 46% dân số vào năm 2008. Người nghèo và các đối tượng hưởng chính sách xã hội đã được Nhà nước dùng ngân sách để mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế nên việc tiếp cận dịch vụ y tế của các đối tượng này đã được cải thiện rõ rệt. Quyền lợi trong khám bệnh, chữa bệnh của những người tham gia bảo hiểm y tế từng bước được mở rộng. Cùng với ngân sách nhà nước dành cho y tế, bảo hiểm y tế đã tạo ra nguồn tài chính công đáng kể cho việc khám bệnh, chữa bệnh, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội. Luật Bảo hiểm y tế thông qua tại kỳ họp thứ tư ngày 14/11/2008 là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo hiểm y tế phát triển trong thời gian tới.
Tuy nhiên, bảo hiểm y tế còn một số mặt hạn chế như tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế chưa chiếm đa số trong nhân dân; một số đơn vị, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp chưa nghiêm túc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho người lao động; số người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện phần lớn là người có bệnh mạn tính và người có nguy cơ mắc bệnh cao; mức đóng bảo hiểm y tế của các nhóm đối tượng chưa tương xứng với mức độ gia tăng của chi phí khám bệnh, chữa bệnh cùng với tình trạng lạm dụng thuốc, lạm dụng kỹ thuật cao dẫn đến Quỹ bảo hiểm y tế những năm gần đây đã bắt đầu mất khả năng cân đối thu chi; thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ y tế và thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế còn gây không ít bức xúc cho người bệnh. Nguyên nhân của những hạn chế này là do cấp ủy đảng và chính quyền ở một số đơn vị, địa phương và một bộ phận không nhỏ trong nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về vị trí và tầm quan trọng của bảo hiểm y tế trong hệ thống an sinh xã hội; các chính sách bảo hiểm y tế chưa bắt kịp với sự phát triển kinh tế-xã hội và sự thay đổi cơ cấu bệnh tật; công tác tuyên truyền, phổ biến và vận động thực hiện chính sách bảo hiểm y tế chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao; việc khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập chưa thể hiện được tính ưu việt của bảo hiểm y tế; năng lực tổ chức, quản lý của cán bộ bảo hiểm y tế còn yếu, sự phối hợp liên ngành Y tế-Bảo hiểm xã hội-Tài chính trong hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế chưa tốt, hiệu quả thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế hiệu quả chưa cao.
Yêu cầu dẩy mạnh bảo hiểm y tế trong tình hình mới
Để chính sách bảo hiểm y tế thực sự góp phần đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, Chỉ thị của Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt sâu sắc và nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò ý nghĩa của bảo hiểm y tế; tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về bảo hiểm y tế; đổi mới công tác thông tin, truyền thông về bảo hiểm y tế; tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo hiểm y tế và quản lý Quỹ bảo hiểm y tế; tổ chức tốt việc khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; phát động cuộc vận động toàn dân tham gia bảo hiểm y tế và chuẩn bị lộ trình tiến đến bảo hiểm y tế bắt buộc trong những năm tiếp theo.
Công tác triển khai thực hiện bảo hiểm y tế mới
Trước khi triển khai chính sách bảo hiểm y tế mới, các đơn vị trong ngành y tế tham gia hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mới đã được Bảo hiểm xã hội mời họp phổ biến nội dung bảo hiểm y tế mới và chuẩn bị các phương án thực hiện cho nên khi triển khai đã hạn chế được những khó khăn, vướng mắc cho cả cơ sở điều trị cũng như người bệnh.
 |
Theo Công văn số 418/BHXH-GĐBHYT ngày 29/9/2009 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định về việc thanh toán thuốc điều trị sán lá gan lớn cho bệnh nhân BHYT, từ ngày 01/10/2009, bệnh nhân có Thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán thuốc Egaten 250mg theochế độ bảo hiểm y tế. Bệnh nhân không có Thẻ bảo hiểm y tế thanh toán tiền thuốc Egaten 250mg theo nguồn thu viện phí với giá gốc: 28.895 đồng /1viên ( 1 liều 2 viên: 57.790 đồng). |
Về phía Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ và các Vụ, Cục chức năng thuộc Bộ tiến hành kiểm tra, giám sát để đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai thực hiện và kịp thời phát hiện những thiếu sót nhằm chấn chỉnh nhanh chóng. Để chính sách bảo hiểm y tế được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải bố trí khu vực khám bệnh khoa học, hợp lý, bố trí đủ nhân lực để tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế; tổ chức đón tiếp, thu phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế theo đúng quy định và thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhằm bảo đảm thuận tiện, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Đối với các Sở Y tế, Bộ Y tế cũng yêu cầu triển khai, chỉ đạo sâu sát các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc; đồng thời rà soát, xác định trạm y tế xã, phường, thị trấn đủ điều kiện khám chữa bệnh bàng bảo hiểm y tế để Bảo hiểm xã hội lên danh sách cho người bệnh đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn là một đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Y tế có cơ sở khám chữa bệnh đang thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thông qua hợp đồng ký kết với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định cũng đã thực hiện nghiêm túc chính sách bảo hiểm y tế theo quy định; Công tác triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế mới của Viện càng có ý nghĩa hơn vì từ ngày 1/10/2009, Bảo hiểmxã hội Bình Định đã có Công văn số 418/BHXH-GĐBHYT cho phép thanh toán thuốc Egaten (hoạt chất Triclabendazole) viên 250 mg để điều trị bệnh sán lá gan lớn cho bệnh nhân bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại Phòng khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện.