Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ tử vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Một trẻ bị đuối nước vì ngã cắm đầu vào xô nước trong nhà vệ sinh, một trẻ bị chấn thương do rơi ngã từ tầng 11 tòa nhà xuống ô văng tầng 2, ngoài ra có thể có các trường hợp khác nữa nhưng chưa có đầy đủ thông tin.
Thời gian trước đây, tình trạng này cũng đã xảy ra khá phổ biến ở một số nơi, ở gia đình hoặc ở nhà trẻ, mẫu giáo. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ để giảm thiểu các tai nạn thương tích có thể phóng tránh được.
Các trường hợp tử vong ghi nhận
Ngày 10/6/2013, một bé gái 14 tháng tuổi ở tại quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh bị tử vong đuối nước do ngã cắm đầu vào xô nước trong nhà vệ sinh khi bé đi vệ sinh ở trong đó một mình. Người mẹ bận nấu ăn cho gia đình ở bếp nên không để ý đến việc trông nom bé. Khi người mẹ phát hiện bé bị đuối nước, đưa ngay đi bệnh viện cấp cứu nhưng không đáp ứng hồi phục và tử vong. Tiếp theo đó, ngày 14/6/2013, một bé gái 4 tuổi được bà nội đưa đến thăm nhà một người thân ở tòa nhà số 9B khu đô thị bán đảo Linh Đàm, Hà Nội. Khi bé ngủ, bà nội bỏ đi ra ngoài; khi về lại phòng không thấy nên đi tìm và phát hiện bé bị tử vong tại chỗ do chấn thương vì rơi ngã từ tầng 11 xuống ô văng tầng 2 ở sau nhà. Đây mới chỉ là hai trường hợp tử vong do tai nạn thương tích đối với trẻ nhỏ vì sự bất cẩn, thiếu trách nhiện của người lớn được ghi nhận trong 5 ngày của tháng 6/2013. Ngoài ra, có thể có một số trường hợp khác xảy ra tương tự ở đâu đó nhưng chưa được các cơ quan thông tin báo chí ghi nhận đầy đủ và đưa tin. Thời gian trước đây và những năm trước đây, cũng có nhiều trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ xảy ra từ nguyên nhân bất cẩn, thiếu trách nhiệm trong việc trông giữ trẻ của người lớn. Tai nạn thương tích xảy ra có thể ở tại gia đình, tại nhà trẻ, lớp mẫu giáo, bể bơi, sân chơi hoặc môi trường sinh hoạt cộng đồng ở bên ngoài... Tình trạng này đã gây nên sự đau thương, mất mát cho nhiều gia đình và những cái chết thương tâm của trẻ nhỏ vô tội. Vấn đề nổi cộm cần được báo động và cần thiết phải có các biện pháp chủ động ngăn ngừa để bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ xuất phát từ ý thức trách nhiệm, tình thương của người lớn. Trẻ nhỏ sinh ra và lớn lên phải được sống trong một cộng đồng an toàn để phòng tránh tai nạn thương tích. Khi ở gia đình, trẻ nhỏ phải được sinh hoạt trong một “ngôi nhà an toàn”. Khi đến trường, trẻ nhỏ phải được học tập, vui chơi ở trong một “trường học an toàn”. Khi ra bên ngoài, trẻ nhỏ phải được sinh hoạt trong một “cộng đồng an toàn”.
Trẻ nhỏ với thương tích không chủ định
Trẻ nhỏ thường bị những thương tích không chủ định hoặc không chủ ý trong sinh hoạt hàng ngày và những thương tích này được xem là những tai nạn. Theo thống kê ghi nhận, tỷ lệ trẻ nhỏ và thanh thiếu niên bị thương tích, tử vong phần lớn do tai nạn thương tích không chủ định chiếm tới 90%; trong đó tai nạn giao thông và đuối nước đã chiếm đến 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Thương tích không chủ định gây nên thường là hậu quả của các loại tai nạn như tai nạn giao thông, đuối nước, bỏng, ngã... Thương tích cũng có thể do tai nạn nghẹn hóc, ngộ độc, bom mìn và các vật liệu nổ; do côn trùng đốt và súc vật cắn... gây ra. Hầu hết các thương tích không chủ ý đều có thể phòng tránh được. Tuy vậy trên thực tế nhiều trường hợp thương tích không chủ ý hay có chủ ý không thể khẳng định được mức tuyệt đối như một trẻ nhỏ ngã từ trên thang gác xuống sẽ có trường hợp không xác định được sự khác biệt rõ ràng giữa tình huống trẻ bị ngã và bị xô đẩy nên ngã xuống hoặc trong những trường hợp khác như tình trạng bị xâm hại và bị bỏ rơi cũng rất khó phân biệt rạch ròi. Các trường hợp tai nạn thương tích không chủ định của trẻ nhỏ xảy ra trong thực tiễn thời gian gia có nguyên nhân cần phải báo động là sự bất cẩn, thiếu trách nhiệm của người lớn trong khi trông nom, giám sát sinh hoạt của trẻ. Một chút chủ quan, lơ là, sơ sẩy, không quan tâm để mắt đến của người lớn khi trông giữ trẻ là trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ bị tai nạn thương tích ngay và có thể bị tử vong.
Chiến lược can thiệp phòng chống tai nạn thương tích
Kinh nghiệm cho thấy ở các nước trên thế giới, việc phòng chống tai nạn thương tích trẻ em được áp dụng tổng hợp chiến lược 3E sẽ mang lại hiệu quả tốt. Chiến lược 3E được viết tắt theo tiếng Anh là: Education có nghĩa là giáo dục, tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi; Environment modification có nghĩa là thay dổi môi trường sống; Enforcement có nghĩa là thi hành, củng cố pháp luật liên quan đến an toàn và phòng chống tai nạn thương tích. Giáo dục, tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi trong phòng chống tai nạn thương tích trẻ em là hoạt động cung cấp các thông tin cần thiết cho đối tượng cần tiếp thu như cha mẹ, giáo viên nhà trẻ-mẫu giáo, người chăm sóc trẻ, kể cả trẻ em... về hậu quả của tai nạn thương tích, các yếu tố nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích, lợi ích của việc thực hiện các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích; các biẹn pháp phòng tránh tai nạn thương tích có hiệu quả và thực tế; các cách sơ cấp cứu, xử trí khi tai nạn thương tích xảy ra. Hình thức giáo dục phải đa dạng và phù hợp với từng đối tượng được truyền thông giáo dục. Thay đổi môi trường sống để nhằm loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây tai nạn thương tích có tác dụng như phòng chống bị động, do đó đây là một trong những cách tiếp cận hiệu quả nhất trong phòng chống tai nạn thương tích. Nội dung thay đổi môi trường sống trong phòng chống tai nạn thương tích là rào chung quanh các ao để ngăn không cho trẻ nhỏ bị ngã xuống ao, làm biển báo nguy hiểm ở các sông hồ cảnh báo nguy cơ đuối nước; làm đường ngang dành cho người đi bộ, lắp hệ thống đèn giao thông các dải phân cách... Thực tế có 3 mô hình phổ biến giúp cho việc thay đổi môi trường sống an toàn hơn đối với trẻ nhỏ thường được áp dụng là ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn.
Thi hành, củng cố pháp luật liên quan đến an toàn và phòng chống tai nạn thương tích là những hoạt động phát triển và thực thi các quy phạm pháp luật có liên quan ví dụ như luật an toàn giao thông đượng bộ quy định các giới hạn tốc độ, quy định về đội mũ bảo hiểm, các quy định xử lý hành chính khi vi phạm luật; luật an toàn giao thông đường thủy quy định về đăng kiểm phương tiện, mặc áo phao... Ngoài những quy định mang tính pháp quy này, việc thực hiện các quy định riêng của một cộng đồng như xem công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em là một tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng làng văn hóa, gia đình văn hóa... cũng có tác dụng trong phòng chống tai nạn thương tích. Chiến lược 3E nói trên là chiến lược chung, căn cứ vào chiến lược này để triển khai các biện pháp cụ thể về phòng chống các tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ nhỏ như tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bỏng, ngộ độc, động vật cắn, ngạt thở và tắt đường thở; tai nạn do vật sắc nhọn, các trò chơi nguy hiểm... Những thương tích này thuộc loại tai nạn không chủ định đối với trẻ nhỏ nên có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất kỳ lúc nào nếu người lớn chủ quan, bất cẩn, lơ là, thiếu trách nhiệm trong việc trông giữ trẻ vì chỉ cần một phút chốc sơ sẩy ngắn ngủi không để mắt đến trẻ thì tai họa có thể ập đến bất ngờ như hai trường hợp tử vong thảm thương do trẻ nhỏ ngã cắm đầu vào xô nước bị đuối nước và rơi ngã từ trên tầng nhà cao xuống bị chấn thương đã nêu ở trên. Đừng nên để sự bất cẩn, vô trách nhiệm của người lớn tiếp tục gây nên những cái chết thương tâm cho trẻ nhỏ mà phải ân hận suốt đời.