Tổ chức Y tế thế giới (WHO) báo cáo các tiến bộ không ngờ chống lại 17 bệnh nhiệt đới bị lãng quên nhờ vào một chiến lược toàn cầu mới, một sự cung cấp đều đặn các thuốc có hiệu quả , đảm bảo vàsự hỗ trợ từ các đối tác toàn cầu. Báo cáo mang tựa đề "Tăng cường để vượt qua các tác động của các bệnh nhiệt đới bị lãng quên" phát hiện ra nhiều xung lượng mới chuyển thế giới đến gần hơn loại trừ nhiều bệnh mà nó gây ra các thiệt hại lớn nhất cho người nghèo.
Các tiến bộ chống lại các bệnh nhiệt đới bị lãng quên và thiết lập các đích mới
Công bố các biểu đồ về tiến bộ trong phòng chống, loại trừ và thanh toán các bệnh này. Hai bệnh là cái đích thanh toán mức độ toàn cầu là giun lươn vào năm 2015 và bệnh ghẻ cóc vào năm 2020. Báo cáo cũng phác thảo 6 đích cho việc loại trừ 5 bệnh vào năm 2015 và 10 đích thêm nữa cho 9 bệnh vào năm 2020 hoặc ở mức độ toàn cầu hoặc ở mức độ vùng địa lý có chon lọc. "Ở giai đoạn mới này trong phòng chống các bệnh này chúng ta đang hướng đến phía trước nhằm đạt độ bao phủ toàn cầu với các biện pháp thiết yếu" Dr Margaret Chan, Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới" Thách thức hiện nay là tăng cường khả năng phòng chống bệnh ở tầm quốc gia tại các quốc gia lưu hành và cung cấp liên tục để thuốc đến tay người cần chúng và khi nào thì họ cần"
Điều trị dự phòng chứng tỏ có kết quả
Sự tài trợ thuốc và ngân quỹ thông qua một liên minh đối tác toàn cầu giúp các hành động diễn ra nhanh chóng và các sáng kiến, mà bây giờ có thể đo lường các tác động ở các quốc gia bị ảnh hưởng với một diện rộng đáng kể các biện pháp về hoá dự phòng". Điều này liên quan đến việc cung cấp rộng rãi thuốc an toàn ,liều đơn, đảm bảo chất lượng khi điều trị dự phòng chống lại 5 bệnh do giun và bệnh mắt hột. Chỉ riêng trong năm 2011, 711 triệu người nhận sự điều trị ít nhất một trong bốn bệnh (giun chỉ bạch huyết, u giun chỉ, sán máng và giun truyền qua đất) cho hoá dự phòng, mà có liên quan đến việc cung cấp rộng rãi các thuốc an toàn ,liều đơn, đảm bảo chất lượng khi điều trị dự phòng.
Độ bao phủ gia tăng.
Năm năm đến, dự án của WHO điều trị cho bệnh sán máng sẽ đạt đến 235 triệu người. Điều này sẽ đạt được bằng cách gia tăng cung ứng thuốc bởi các nhà tài trợ và cải tiến sự phân bổ ở mức quốc gia. "Viễn cảnh cho sự thành công chưa bao giờ mạnh mẽ đến như thế" theo Dr Chan " Nhiều triệu người đang thoát khỏi cảnh cực khổ và tật nguyền,mà các ảnh huởng đó làm cho con người bị đẩy vào cảnh cơ hàn, từ thế hệ này đến thế hệ khác, hàng thế kỷ"
Các điểm nhấn khác
Thanh toán bệnh giun lươn là trong tầm nhìn.WHO báo cáo một sự giảm trong các ca bệnh được báo cáo về giun lươn là chỉ có 521 ca từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2012 so sánh với 1006 ca được xác định cùng thời gian vào năm 2011 và bệnh ngủ ở Châu Phi chưa đầy 7000 ca trong năm 2011 từ một số lượng cao là 30.000 ca bệnh hàng năm khi bước vào thế kỷ. Dại đã bị loại trừ ở một số quốc gia và với WHO bệnh có thể loại trừ ở cấp vùng, một bệnh có thể dự phòng được,vào năm 2020. Một chiến lược mới bao gồm phát hiện sớm và sử dụng kháng sinh để điều trị loét Buruli đã làm giảm đáng kể sự đau khổ và tật nguyền từ các biểu hiện mạn tính và làm yếutình trạng của da. Một sự đánh giá về chiến lược mới của WHO, nhằm mục đích loại trừ bệnh ghẻ cóc vào năm 2020 bằng cách sử dụng một kháng sinh mới bằng đường uống được thiết kế để thay thế các thuốc được sản xuất vào những năm 1950s (chủ yếu là tiêm benzathine benzylpeniciline). Đe doạ bởi sốt xuất huyết: năm 2012 sốt xuất huyết được xếp là bệnh virus lan truyền bởi muỗi nhanh nhất, với nguy cơ dịch rất lớn trên thế giới,với tỷ lệ mắc mới cao gấp 30 lần hơn trên 50 năm qua. Thế giới cần thay đổi cách tiếp cận phản ứng trở lại với sốt xuất huyết và áp dụng cácbiện pháp dự phòng hằng định.
Trong khi định nghĩa về loại trừ và thanh toán bệnh, thì báo cáo cũng phân tích một số thách thức vẫn còn tồn tại ở mức quốc gia. Báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết các chương trình phòng chống mức quốc gia nhằm cải thiện sự hợp tác và lồng ghép. Báo cáo cũng nhấn mạnh đến nhu cầu tăng cường nguồn lực và phối hợp với các lĩnh vực khác như giáo dục,nông nghiệp và thú y trong phòng chống bệnh.