1. Lê Thị Thanh Nga-lttnga82@yahoo.com.vn- huyện Sơn Tịnh, tp. Quảng Ngãi - 0905201282Hỏi:
Cách đây khoảng 1 năm, lâu lâu em hay có triệu chứng ngứa ở vùng bụng và đùi, mỗi lần phát ngứa thì nổi từng mảng rất lớn, em phải uống 1 viên cizil thì mới hết. Tháng 5 vừa rồi, em đi khám ở Sài Gòn thì được bác sỹ cho xét nghiệm máu kết quả là Toxocara (+) 1/800 và Strongyloides (+) 1/800. Bác sỹ chấn đoán em bị nhiễm giun lươn và giun đũa chó, nên cho em uống 2 lần thuốc Ivertment (mỗi lần 02 viên cách nhau 1 tuần, uống vào buổi sáng sau khi ăn). Nhưng sau đó em vẫn không hết ngứa nên tái khám thì bác sỹ nói là sau khi uống thuốc sổ giun có thể còn ngứa hơn và từ từ mới hết vì đây là ký sinh trùng sống trong máu nên phải bài tiết từ từ chứ không hết ngay được. Từ đó đến nay (gần 5 tháng), em vẫn chưa hết ngứa (khoảng 2-3 ngày là nổi ngứa) nên vẫn phải thường xuyên uống các loại thuốc trị ngứa như: cizil, phill hydrax, Atarax (thuốc này em mua ở nhà thuốc khi phát ngứa và mỗi lần em chỉ uống 1 viên). Em 28 tuổi và mới lập gia đình nên cũng muốn sinh con nhưng vì phải dùng thuốc trị mẫn ngứa thường xuyên mà thuốc này em thấy chống chỉ định cho phụ nữ có thai nên em rất lo lắng. Em viết thư này gửi đến Viện ký sinh trùng hỏi xem có cách nào để trị bớt hẳn bệnh nổi mẫn ngứa của em không? Nếu em muốn có em bé mà phải uống thuốc trị mẫn ngứa thường xuyên như vậy có được không? uống nhiều thuốc trị mẫn ngứa có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của người phụ nữ về sau không?
Em rất mong ban biên tập quan tâm và trả lời sớm giúp em. Em xin chân thành biết ơn.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã đặt niềm tin vào Viện và nhờ tư vấn, chúng tôi thành thật thông cảm và chia sẻ với bạn về tình trạng bệnh của bạn hiện nay. Quả thật khó nói hiện tại các triệu chứng mẫn ngứa của bạn có phải do bênh nguyên giun sán hay một mầm bệnh nào khác đang gây cho bạn là rất khó. Các xét nghiệm Toxocara (+) 1/800 và Strongyloides (+) 1/800 cũng không thể nói lên được là bạn đang nhiễm 2 loại giun này vì đánh giá ngưỡng dương tính còn tùy thuộc vào từng bộ xét nghiệm huyết thanh, với chúng tôi được biết hiện trên thị trường Việt Nam có các kít chẩn đoán đều lấy hiệu giá kháng thể cho kết quả dương tính là 1/1600 chứ không phải là 1/800 như bạn nghĩ, nên chúng tôi cho rằng kết quả trên của bạn là dương tính nhưng không bệnh và khẳng định hơn khi bạn đã dùng thuốc điều trị đặc hiệu rồi nhưng vẫn không giảm ngứa, mề đay.
Các số liệu và quá trình điều trị cũng như tên các thuốc điều trị dị ứng bạn mô tả rất chi tiết, song bạn cũng nên biết rằng đó chỉ là giải quyết triệu chứng chứ chúng ta chưa giải quyết hết mầm bệnh thì làm thế nào hết ngứa được. Cần lưu ý với bạn rằng các xét nghiệm huyết thanh hiện nay chẩn đoán còn nhiều vấn đề bàn luận vì tỷ lệ dương tính giả (42-65%, có nơi đến 77%) và dương tính chéo với các laoij giun sán khác rất cao, đặc biệt là Toxocara spp. dương tính chéo đến gần 10 loài giun sán khác nhau (qua một nghiên cứu đa trung tâm tại Pakistan) và trước khi đặt bút kê đơn thuốc điều trị nên cân nhắc và cần tập hợp đủ tiêu chuẩn chẩn đoán một ca bệnh chứ không nên chỉ vì một xét nghiệm (+) mà lại điều trị, xem ra không hợp lý chút nào mà lại bỏ sót các bệnh khác bạn nhé.
Không riêng gì các thuốc chống dị ứng như bạn mô tả mà phần lớn các thuốc điều trị đều ít nhiều đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến phôi thai (còn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này chúng tôi không có sơ sở để khẳng định hay phủ định), do vậy việc dùng thuốc chống dị ứng thời gian dài là không nên. Ngứa và mề đay không phải là một bệnh mà là triệu chứng hay dấu chứng của nhiều bệnh khác nhau, do đó cần đến khám và bác sĩ sẽ điều tra bệnh sử của bạn tỷ mỉ mới mong tìm ra nguyên nhân được. Thực tế lâm sàng, có một tỷ lệ không nhiều (< 2%) bệnh nhân ngứa không tìm ra nguyên nhân và đánh phải “sống chung với lũ” bạn ạ.
Bạn có thể đến các BV hoặc trung tâm da liễu hoặc nơi có chuyên khoa và vi nấm-ký sinh trùng để khám và điều trị thấu đáo hơn, thân chúc bạn khỏe và sớm có cháu.
2. Nguyen trong nghia-trongnghia0303@yahoo.com
Hỏi:
Có phải khi xét nghiệm bị giun đũa chó sẽ được điều trị miễn phí không?
Trả lời:
Bệnh giun dũa chó không phải là một bệnh xã hội được nhà nước bao cấp như các chương trình y tế quốc gia khác, chẳng hạn Chương trình phòng chống sốt rét. Do đó, khi bạn mắc bệnh giun đũa chó (sau khi đã chẩn đoán xác định thật sự bạn bị giun đũa chó-nghĩa là đủ tiêu chuẩn xác định ca bệnh), bạn có thể mua thuốc về nhà điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa chỉ định.
3. Trần quốc thanh- tqt995@gmail.com- 63/A1 Quang Trung, F.10, Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh- 0977753200
Hỏi:
Thời gian gần đây em thường bị nổi mẩn ngứa, gãi thì thường bị tấy đỏ và nổi nhiều cục giống như bị muỗi cắn. Em đi xét nghiệm giun, sán thì kết quả là bị nhiễm 3 loại giun là giun lươn, sán chó, mèo và giun móc. Hiện tại em đang uống thuốc Albendazol 400mg, 2 lần mỗi ngày nhưng không thấy giảm. Cho em hỏi bệnh này có hết và uống thuốc gì. Xin cám ơn
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, rất tiếc bạn đã không mô tả chi tiết các triệu chứng bệnh của bạn, tức là ngoài triêu chứng ngứa và mẫn ngứa ra bạn có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân lỏng-đặc xen kẻ nhau hay không? Có nổi các vết ngoằn nghoèo vùng mạng sườn? hội chứng loét tiêu hóa tăng bạch cầu eosin? …(của bệnh giun lươn) hay óc các triệu chứng nhức đầu, máy cơ, giật cơ, nổi u cục, họi chứng về gan lách to, hội chứng về nhãn cầu,…(của bệnh giun đũa chó mèo).
Ngoài ra, trong phần hỏi, bạn chỉ nói đang dùng thuốc Albendazole 400mg, 2 lần mỗi ngày nhưng không biết dùng trong thời gian bao lâu, liều hàng ngày (400mg hay 800mg), biệt dược của thuốc,..nên chúng tôi cũng không rõ đã đúng phác đồ điều trị chưa.
Phần cuối liên quan đến câu hỏi của bạn là bệnh này có điều trị hết không? Có lẽ bệnh khỏi còn liên quan đến nhiều vấn đề như dung nạp thuốc tốt không? Liều dùng theo cân nặng đủ liều chưa, đúng thuốc đúng bệnh hay không? Lượng giun sán ký sinh trong cơ thể bạn? tình hình ấu trùng di chuyển và bệnh nền bạn đang mắc?
Nói tóm lại, để biết rõ bạn có thật sự đang mắc các chứng bệnh hay không, vui lòng cho chúng tôi biết chi tiết các thông tin và triệu chứng mà bạn đang có để chúng tôi tư vấn kỹ hơn. Điều lưu ý với bạn là xét nghiệm chẩn đoán giun sán hiện nay rất phức tạp, dương tính giả rất nhiều và nhiều khi đã lạm dụng điều này để kê đơn thuốc, nên hãy cẩn thận để chản đoán đúng và điều trị đúng trước khi quá muộn.
4. Nguyen Bao Thien An-bebao_thienan@yahoo.com- Cái Bè, Cái Bè, Tiền Giang
Hỏi:
Mẹ của em bị mất khứu giác do tai nạn cũng khoảng 4, 5 năm rồi tuy tới bây giờ chuyện đó cũng chưa gây ra khó khăn gì nhưng mà tương lai làm sao biết trước? Vậy xin hỏi trường hợp của mẹ còn có thể chữa trị đươc không anh? Xin cảm ơn
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi về một trường hợp tai nạn giao thông, sau đó gây mất khứu giác. Song người nhà của bạn đã đi khám tai mũi họng không phát hiện bệnh gì, Đây quả là một trường hợp khó, cần kiên nhẫn để tìm nguyên nhân. Theo chúng tôi nghĩ rằng trước đây tình trạng về khứu giác của bác bạn bình thường, sau khi tai nạn một tuần thì phát hiện mất cảm giác khứu giác. Điều này có thể do một số lý do sau đây:
-Mất khứu giác sau chấn thương, thường do tổn thương vùng khứu giác của hệ thống xoang sàng hoặc trung khu thần kinh tiếp nhận mùi nhưvỡ xương trán, vỡ lá sàng, đứt các sợi trục khứu giác đi qua lá sàng, dịch não tủy chảy xuống mũi do rách màng cứng ngay trên trên lá sàng và các xoang hàm, xoang gần mũi;
-Chấn thương vùng chẩm, do chấn thương vùng trán nên rách màng cứng, có lẽ đứt sợi trục khứu giác;
Để phát hiện ra các vấn đề trên một cách thấu đáo và bác của bạn cần được khám và kiểm tra kỹ kèm với thăm dò cận lâm sàng cũng như phải chụp kiểm tra qua Chụp cộng hưởng từ (MRI)để đánh giá hành khứu trong não và Chụp cắt lớp (CT-scanner) để đánh giá xương vùng xoang sàng
Về hướng điều trị: chẩn đoán nguyên nhân đã khó thì điều trị và xử trí để hồi phục lại càng khó hơn: các tổn thương thường ở gần nền sọ hay trong sọ nên khả năng điều trị khỏi hẳn là cực kỳ khó khăn; nếu chỉ bị chèn ép dây trục khứu giác thì phẫu thuật có khả năng phục hồi. Nếu đứt sợi trục, khả năng điều trị khỏi cực thấp.
Nhằm giúp bạn rõ hơn về rối loạn khứu giác một cách rõ ràng hơn, chúng tôi xin gởi đến bạn bài “Vì sao rối loạn khứu giác” của tác giả là ThS. Bs.Trần Quốc An
Rối loạn khứu giác thường do ba nhóm nguyên nhân: mất vận chuyển bởi những can thiệp vào đường đi của vật ngửi đến biểu mô thần kinh khứu giác; mất cảm giác do tổn thương vùng thụ thể; hoặc mất thần kinh vì tổn thương đường đi khứu giác trung tâm.
Nguyên nhân gây rối loạn khứu giác
§Mất khứu giác vận chuyển gồm các bệnh lý sau đây: viêm mũi dị ứng, viêm mũi, xoang nhiễm khuẩn, bất thường bẩm sinh, polyp mũi, lệch vách mũi, phẫu thuật mũi, nhiễm virut, u tân sinh mũi.
§Mất khứu giác cảm giác do thuốc, liệu pháp xạ trị, tiếp xúc với hóa chất độc, u tân sinh, nhiễm virut.
§Mất khứu giác thần kinh bởi: AIDS, nghiện rượu, bệnh Alzheimer, khói thuốc lá, bệnh trầm cảm, đái tháo đường, bệnh múa giật Huntington, giảm năng tuyến giáp, hội chứng Kallmann, loạn tâm thần Korsakoff, suy dinh dưỡng, phẫu thuật thần kinh, bệnh Parkinson, thiếu vitamin B12, thiếu kẽm, một số loại thuốc chữa bệnh, u tân sinh.
Trong các nguyên nhân kể trên, chấn thương đầu là nguyên nhân thường gặp gây ra mất khứu giác ở trẻ em và thanh niên, còn đa số người lớn mất khứu giác là do nhiễm virut.
Các tác nhân gây rối loạn khứu giác như thế nào?
Mất khứu giác hay gặp hơn là giảm khứu giác. Có 15% trường hợp chấn thương sọ não gây ra suy khứu giác một bên hoặc hai bên. Nếu chấn thương có kèm với bất tỉnh, tổn thương đầu tương đối nặng, gãy xương sọ hay gây ra loạn chức năng khứu giác. Các tổn thương: gãy xương trán, vỡ lá sàng, đứt các sợi trục khứu giác xuyên qua lá sàng, chảy dịch não tủy ở mũi do rách phần màng cứng trên lá sàng và các xoang cạnh mũi, do va đập mạnh lên vùng chẩm... đều gây mất khứu giác. Mất khứu giác do chấn thương thường là vĩnh viễn, tuy nhiên có khoảng 10% bệnh nhân cải thiện hoặc hồi phục.
Nhiễm virut á cúm type 3 đặc biệt gây hại cho khứu giác người. Bệnh nhân nhiễm HIV gây ra sai lệch khứu giác chủ quan. Trong hội chứng Kallmann có biểu hiện đặc trưng là mất khứu giác bẩm sinh và giảm năng tuyến sinh dục do thiếu gonadotropin. Người bạch tạng có thể bị mất khứu giác. Mất khứu giác có thể là dấu hiệu thần kinh duy nhất của u màng não ở vùng trán dưới. Hiếm gặp mất khứu giác do u thần kinh đệm ở thùy trán. Các trường hợp u tuyến yên, u màng não trên hố yên và phình mạch ở phần trước vòng Willis kéo dài về phía trước có thể làm tổn thương các cấu trúc khứu giác, gây ra cơn động kinh kèm ảo khứu giác.
Rối loạn khứu giác, hay tri giác ngửi sai lệch, có thể xảy ra với bệnh trong sọ làm suy một phần khứu giác hoặc đó là biểu hiện hồi phục của mất khứu giác thần kinh. Đa số bệnh nhân bị loạn khứu giác nhận thấy có mùi khó chịu hoặc mùi hôi thối, và có thể kèm theo rối loạn vị giác.
Một số phương pháp đánh giá khứu giác
Định lượng khứu giác có thể dùng các phương pháp như sau:
§Thử nghiệm Odor Stix: dùng một dụng cụ phát mùi có dạng giống như bút lông để cách mũi bệnh nhân từ 8-15cm để kiểm tra tri giác chung với vật ngửi.
§Thử nghiệm rượu: dùng một túi rượu isopropyl mới mở để cách mũi bệnh nhân khoảng 30cm.
§Dùng một miếng bìa cào và ngửi (có chứa 3 mùi) để thử nghiệm khứu giác chung.
§Thử nghiệm nhận dạng khứu giác bằng bảng câu hỏi để bệnh nhân phải trả lời, có mùi bọc trong nang nhỏ và cào, ngửi.
§Xác định ngưỡng nhận ra mùi của vật ngửi là rượu phenyl ethyl, dùng kích thích có chia độ. Xác định độ nhạy của mỗi bên mũi bằng cách dùng ngưỡng nhận ra mùi của chất phenyl ethyl methyl carbinol. Sức ngửi của mũi cũng có thể đo bằng khí áp kế mùi cho mỗi bên mũi.
§Chụp cắt lớp bằng máy tính CT là cách tốt nhất để thấy các bất thường ở xương. CT vòng để đánh giá lá xương sàng, hố sọ trước và giải phẫu xoang. Chụp cộng hưởng từ MRI dùng để đánh giá hành khứu, não thất và những mô mềm khác của não.
§Kỹ thuật sinh thiết biểu mô thần kinh khứu giác, có gây thoái hóa rộng lớn biểu mô thần kinh khứu giác; hơn nữa biểu mô hô hấp đã xen vào vùng khứu giác mà không có loạn chức năng khứu giác đáng kể, cho nên phải rất cẩn thận khi phân tích kết quả sinh thiết.
Điều trị
Nguyên tắc cần thực hiện là điều trị các nguyên nhân gây rối loạn khứu giác.
§Trường hợp bệnh nhân bị mất khứu giác vận chuyển do viêm mũi dị ứng, viêm mũi và viêm xoang nhiễm khuẩn, polyp, u tân sinh và các bất thường cấu trúc của khoang mũi có thể tiến hành điều trị chuyên khoa các bệnh này. Dùng các liệu pháp chống dị ứng, liệu pháp kháng sinh, liệu pháp glucocorticoid tại chỗ hoặc toàn thân; phẫu thuật polyp mũi, lệch vách mũi và viêm xoang tăng sản mạn tính thường mang lại kết quả tốt là tái phục hồi khứu giác.
§Những bệnh nhân mất khứu giác cảm giác thần kinh thường không có cách điều trị hiệu quả. Tuy nhiên các ca bệnh loại này thường tự hồi phục khứu giác.
§Dùng kẽm và vitamin (nhất là vitamin A) được nhiều thầy thuốc tán thành và có kết quả tốt. Vì thiếu hụt kẽm nặng có thể gây ra mất và sai lệch khứu giác và thiếu vitamin A có thể gây ra mất khứu giác.
§Cắt nguồn gây hại như: khói thuốc lá và các hóa chất độc khác trong không khí có thể hồi phục khứu giác cho bênh nhân bị nhiễm loại này.
Về câu hỏi của bạn có liên quan đến tương lai vấn đề mất khứu sẽ đi “về đâu”, chúng tôi cũng khó tiên lượng được, có lẽ chúng ta chỉ đi thăm khám định kỳ là hợp lý nhất. Chúng tôi thân chúc bạn và gia đình khỏe, người thâncủa bạn sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị hồi phục cơ quan khứu giác.
5. Vi Thuận Long- nguyenlieu2107@gmail.com- 100 Lương Trúc Đàm P. Hiệp Tân, Q.Tân Phú
Hỏi:
Quý báo cho hỏi, ba mình xét nghiệm máu phát hiện có giun đầu gai Gnathostoma spinigerum và giun lươn Strongyloides stercoralis, xin quý báo cho biết nên dùng thuốc đặc trị nào hiệu quả cho 2 loại giun trên. Xin cảm ơn.
Trả lời:
Câu hỏi của bạn liên quan đến nhiễm 2 loài giun tròn ký sinh trong hệ tiêu hóa và có thể có biến chứng di chuyển lên hệ thàn kinh trung ương là giun đầu gai Gnathostoma spinigerum và giun lươn Strongyloides stercoralis. Trước khi bạn đặt ra vấn đề điều trị, bạn hãy khẳng định có thật sự ba bạn có bị bệnh giun lươn và bệnh giun đầu gai thật không, bạn dựa vào các dữ liệu hay các triệu nào kết luận ba mình bị 2 loại giun này vì khi điều trị các thuốc này người bệnh rất mệt, nhất là trên cơ địa bệnh nền sẵn có về gan, thận, tim mạch thì càng nguy hiểm.
Về điều trị 2 loại giun này, hiện nay người ta vẫn dùng các thuốc sau đây:
Với giun lươn Strongyloides stercoralis
·Ivermectin (Stromectol): đây là một thuốc gắn kết với kênh ion glutamate-gated chloride trên thần kinh cột sống và tế bào cơ. Tăng thấm vào màng tế bào gây tăng quá trình khử cực, dẫn đến liệt cơ và chết giun. Hiệu quả điều trị giun lươn trưởng thành với tỷ lệ chữa khỏi là 97% khi dùng liệu trình chỉ 2 ngày. Nhiều ca bệnh cũng được báo cáo điều trị thành công bằng tiêm ivermectin dưới da, không đạt được đủ nồng độ thuốc trong huyế thanh sau khi dùng đường uống.
+Liều dùng người lớn: 200 mcg/kg/ngày đường uống trong 2 ngày.
+Liều dùng trẻ em như người lớn
Thuốc cần thận trọng trên phụ nữ mang thai với cấp độ C - Fetal risk theo các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm nhưng chưa có chứng minh trên người, song có thể sử dụng nếu thấy lợi ích lớn hơn nguy cơ cho thai nhi. Điều trị trên các phụ nữ mang thai đang cho con bú chỉ khi nào trì hoãn lại việc điều trị.
·Thiabendazole (Mintezol): dùng để điều trị nhiễm đa giun, trong đó có giun đũa chó và giun lươn. Cơ chế tác dụng là thuốc ức chế các enzyme mitochondrial fumarate reductase đặc hiệu trên giun sán. Liệu trìh điều trị có thể tăng lên 7-10 ngày nếu bệnh nhân có hội chứng tăng nhiễm (hyperinfection syndrome).
+Liều dùng người lớn: 50 mg/kg/ngày đường uống mỗi 12 giờ trong 2 ngày; không nen vượt quá 3g/ ngày.
+Liều dùng trẻ em: chỉ định liều như người lớn.
Với giun đầu gai Gnathostoma spinigerum
Danh mục thuốc điều trị đề cập đến nhiễm giun đầu gai Gnathostoma spinigerum đề nghị nhiều loại thuốc khác nhau nhưng hiệu quả thay đổi theo từng loại phác đồ và dường như chưa có một thuốc điều trị đặc hiệu nào cả. Việc cần thiết nữa là dù có thay đổi kế hoạch điều trị cũng nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia điều trị. Các thuốc có thể sử dụng điều trị giun đầu gai có thể là Ivermectin hay Albendazole, Albenza, Bendapar, Digezanol, Endoplus, Eskazole, Gascop, Lurdex, Zentel,...
6. traitimhoctro_2005@yahoo.com- to 11, phuong tran lam, TP. Thai Binh- 0978824157
Hỏi:
Mô tả cơ quan miệng của gián, ruồi, muỗi, bướm, ong đất
Trả lời:
Không biết bạn đang đặt câu hỏi nhờ chúng tôi tư vấn hay ra câu hỏi, nhưng dù sao với câu hỏi của bạn, chúng tôi gợi ý cho bạn có thể tham khảo và truy cập trên internet về cấu trúc giải phẩu của chung và riêng của từng con vật gián, muỗi, bướm, ong đất và gì gì nữa …(hình ảnh rất đẹp và thông tin lại chi tiết) mà bạn muốn tìm. Chúc bạn lấy được các dữ liệu thành công!
7. Pham Van Xuong- phamvanxuong@yahoo.com.vn- 14/67 Ngo Gia Tu, Q. Hai An, TP. Hai Phong, 01696991907
Hỏi:
Bác cháu năm nay 55 tuổi, mỗi lần ăn rau muống bác lại bao là nhìn thấy mờ hơn. Vậy cháu xin hỏi ăn rau muống có tác hại gì không?
Trả lời:
Cảm ơn về câu hỏi thú vị của bạn. Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói đến trường hợp ăn rau muống lại gây mờ mắt hay nhìn mờ như trường hợp bác của bạn. để tìm hiểu thành phần và phân định trồng của rau muống, chúng ta có thể xem liệu rau muống có ảnh hưởng gì khi ăn không nhe.
Được biết Rau muống (tên khoa học Ipomoea aquatica) là một loài thực vật nhiệt đới, bán thủy sinh thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá. Phân bố tự nhiên chính xác của loài này hiện chưa rõ do được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Tại Việt Nam, nó là một loại rau rất phổ thông và các món ăn từ rau muống rất được ưa chuộng, thậm chí "nghiện".
Cây rau muống mọc bò, ở mặt nước hoặc trên cạn. Thân rỗng, dày, có rễ mắt, không lông. Lá hình ba cạnh, đầu nhọn, đôi khi hẹp và dài. Hoa to, có màu trắng hay hồng tím, ống hoa tím nhạt, mọc từng 1-2 hoa trên một cuống. Quả nang tròn, đường kính 7-9 mm, chứa 4 hạt có lông màu hung, đường kính mỗi hạt khoảng 4 mm. Tùy theo điều kiện trồng trọt, có thể phân ra các giống:
+Rau muống ruộng có hai giống trắng và đỏ: rau muống trắng thường được trồng cạn, trên luống đất, cần không nhiều nước, thân thường trắng xanh, nhỏ, kém chịu ngập; rau muống đỏ trồng được cả ở trên cạn và ở nước ngập, ưa nhiệt độ 20-30°C, giống này thân to, cuống thường có màu đỏ, mọng.
+Rau muống phao: cấy xuống bùn, cho rau nổi trên mặt nước, cắt ăn quanh năm.
+Rau muống bè: kết thành bè thả trên mặt nước ao, hồ, kênh, mương quanh năm, những tháng rét năng suất kém.
+Rau muống thúng: trồng vào thúng có đất và phân, đặt lên giá cắm ở ao sâu để thúng nổi lên khoảng 1/4 chiều cao, cho rau bò kín mặt ao.
Các giống rau muống nước thường luộc ngon hơn xào hay ăn sống, giống trồng cạn thường thích hợp với xào hoặc có thể ăn sống. Thành phần hóa học của rau muống có 92% nước, 3,2% protide, 2,5% glucide, 1% xenluloza, 1,3% tro. Hàm lượng muối khoáng cao: canxi, phốt pho, sắt. Vitamin gồm có caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2. Chi tiết về thành phần các chất trong từng phần của rau muống như sau:
1. Thành phần đọt non, trong 100g chứa: chất đạm 34.3 g, chất béo 3.9 g, chất bột tổng cộng 49.8g, chất xơ 10.2g, khoáng chất 13.9g.
2. Thành phần lá rau muống, trong 100 g chứa: calorie 282-300, chất đạm 24-29g, chất béo 2.7- 4 g, chất bột tổng cộng 52.4- 60g, chất xơ 10.7-12.7, khoáng chất gồm có calcium 600-1200 mg, phosphorus 280-495 mg, sắt 23.3-36 mg, sodium 440 mg, potassium 1456-4600mg, một ít magnesium, đồng, iodine; các vitamin như beta carotene 28000-36000 ug, thiamine (B1) 0.68-0.90 mg, riboflavine 1.17-1.60 mg, niacin 6.8-11mg, vitamin C 311-470 mg, ngoài ra còn có vitamin E (118 mg/kg lá rau muống)
3. Thành phần hóa học: rau muống chứa một số hoạt chất loại Hentriacontane, Sitosterol và Sitosterol-glycosides. Trong hạt của một vài giống Rau muống có thể có những alkaloid loại Indol như Pelargoniside, Pharbitoside (thường gặp trong Hạt Hắc sửu hay Khiên ngưu, có tác dụng gây ảo giác kiểu LSD).
Dược tính của rau muống:
+Rau muống ngoài việc được dùng làm thực phẩm, còn được xem là một vị thuốc tại nhiều quốc gia vùng Đông Nam Á và Ấn độ :
+Tại Trung Hoa : Rau muống được xem là khí êm , vị ngọt tính mát giải được mọi chất độc khi ngộ thuốc hoặc ngộ độc thức ăn. Rau có tác dụng nhuận trường. Rau muống nấu với Thịt heo là thuốc chữa kém ăn, gầy yếu. Theo Đông Y cổ thì khi bị vết thương đứt da, thịt không nên dùng Rau muống.. vì sẽ gây lồi thịt?
+Tại Indonesia : Rau muống hay Kang kong là vị thuốc an thần, trị mất ngủ, nhức đầu . Loại rau muống tím được dùng để trị tiểu đường. Lá Rau muống được giã nát để đắp lên các vết bầm, sưng hoặc trộn lẫn với lá cây Vòi voi (Heliotropum indicum) , giã nát đắp lên vết lang ben, lác nấm.. Rễ Rau muống sắc lấy nước để rửa, trị bệnh trĩ. Rễ còn được trộn với hoa dừa, me và gừng để giúp trị xuyễn.
+Tại Camphuchia: rau muống hay Tra kuon được dùng được dùng trị nóng sốt gây mê sảng (delirium); đọt non trị nấm lác.
+Ấn Độ: Rau muống được gọi là Kalmishak, dùng cả cây làm thuốc sổ; giải độc..
Ngoài ra tác dụng của rau muống còn tùy thuộc vào phương thức chế biến: ăn sống dưới dạng chẻ hoặc làm gỏi (nộm) thường chỉ dùng phần cọng, bỏ lá nên có thể mất nhiều vitamin và khoáng chất trong lá. Ăn rau muống luộc giữ được khoáng chất và vitamin, tuy nhiên sẽ mất Vitamin vì nhiệt khi nấu chín. Rau muống xào có lẽ là tốt nhất và đừng xào quá chín vì phần hoạt chất loại sterol và hentriacontane tan trong chất béo nên rau muống sẽ có tác dụng dinh dưỡng mạnh hơn; mặt khác xào với tỏi và ớt có thể sẽ thêm các tác dụng trị liệu.
Về công dụng, có thể trong ẩm thực và chế biến: rau muống-cách đơn giản nhất là luộc lên, tùy theo từng vùng, người ta có thể chấm với nước mắm, xì dầu, chao, mắm tép và tương (đặc biệt là tương bần). Ngoài rau muống luộc, còn có rau muống xào tỏi (có thể gia chút mắm tôm theo truyền thống); làm nộm rau muống với lạc rang giã dập, dấm, đường, tỏi, ớt; gia vào canh riêu cua hoặc canh cua khoai sọ thay cho rau rút, ăn với lẩu gà, làm rau muống nướng. Cũng thường thấy rau muống được chẻ ra ăn sống với các loại rau thơm khác. Mỗi cách đều có hương vị riêng và tùy sở thích của từng vùng, từng miền mà cách chế biến có khác nhau. Tại Việt Nam xưa đã từng có loại rau muống được nuôi trồng rất cầu kỳ bằng cách cho ngọn rau mọc cuộn trong những chiếc vỏ ốc nhồi, để lấy những ngọn rau muống trắng nõn và mập mạp tiến vua.
Trong y học cổ truyền, rau muống được chế trong các bài thuốc để chữa bệnh thông thường với các phương thuốc như sau:
oTrị trẻ nóng nhiệt ra mồ hôi mùa hè: Lấy rau muống 100g, mã thầy 500g, sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.
oThanh nhiệt lương huyết, cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước mát, ù tai chóng mặt: Rau muống 150g, cúc hoa 12g, đun sôi 20 phút lọc lấy nước (có thể cho chút đường hòa vào cùng uống trong ngày).
oChữa kiết lỵ mùa hè:Lấy 400g cọng rau muống tươi, vỏ quýt khô lâu năm một ít, nấu nhỏ lửa trong nhiều giờ, lấy nước uống trong ngày.
oNgộ độc thức ăn: Lấy rau muống một nắm giã vắt lấy nước cốt uống, nếu nặng mất nước, nhiễm độc phải đi viện cấp cứu ngay.
oTrị đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng: Rau muống 20g, rau má 20g, rau sam 16g, cỏ mực 20g, vỏ quýt 12g, tất cả sao qua cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc nhỏ lửa còn 250ml, chia 2 lần uống lúc đói.
oTrị tiểu đường:Rau muống đỏ 60g, râu ngô 30g, sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống một thời gian dài.
oChữa đẹn trong miệng hoặc lở loét miệng trẻ em: rau muống tươi 100g, củ hành lá tươi 50g, nấu canh lấy nước cho trẻ uống.
oLở ngứa ngoài da, zona: Lấy ngọn rau muống, lá vòi voi mỗi thứ một nắm giã nhuyễn với ít muối đắp lên vết thương.
oRôm sảy, mẩn ngứa, thủy đậu: Rau muống tươi một nắm to, rửa sạch nấu lấy nước xoa, rửa, tắm.
oTrị quai bị: Lấy rau muống 200-400g, luộc ăn cả cái lẫn nước, có thể pha chút đường vào nước mà uống.
oĐau đầu, chảy mủ tai:Rau muống 100g, thịt chó 100g, cho cả vào hầm đến khi thấy thịt chó nhừ là được. Ăn thịt chó, rau muống, uống nước rau. Cần ăn liền vài ngày.
oTrị bốc hỏa đau răng: Rễ rau muống 100g, giấm, nước mỗi thứ một nửa, sắc lấy nước ngậm ngày vài lần.
oĐại, tiểu tiện ra máu: Lấy rau muống lượng vừa đủ, rửa sạch, vò nát vắt lấy nước cốt cho mật ong vào uống. Ngày 1-2 lần.
oTrị đi ngoài ra máu, đái ra máu, nước tiểu đục: Rau muống tươi giã nát vắt lấy nước cốt cho mật ong vào uống, mỗi lần 30-50ml.
oTrị chứng chảy máu mũi:Rau muống tươi 100g, đường đỏ vừa đủ, sau nghiền nát cho nước sôi vào mà uống.
oDạ dày, ruột thấp nhiệt (đi ngoài phân cứng rắn): Hằng ngày lấy rau muống xào hay nấu canh ăn.
oTrị chứng lòi dom, trĩ:Lấy 100g rau muống nấu nhừ gạn lấy nước, cho 120g đường trắng, nấu lên thấy sánh như kẹo mạch nha lấy uống, ngày 2 lần, mỗi lần 100g.
oTrị mụn nhọt mưng mủ: Lấy rau muống tươi rửa sạch, lượng vừa đủ, giã nhuyễn, trộn với mật ong vừa phải, rồi đắp vào mụn nhọt.
oTrị say sắn: Lấy một nắm rau muống giã nát vắt lấy nước cốt cho uống một bát chừng 100-150ml nếu nặng phải đi viện cấp cứu.
Trong nền y học hiện đại đã chứng minh rằng rau muống cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A..., những người cao tuổi ăn rau ngày 2 bữa có não trẻ hơn 5 năm và ít bị suy giảm tinh thần hơn 40% so với những người ăn ít rau mỗi ngày hoặc không ăn rau. Đông y cho rằng rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc của nấm độc, cá, thịt độc, lá ngón, khuẩn độc, hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn... Rau muống có nhiều tính năng và tác dụng trong việc phòng, chữa nhiều chứng bệnh mà tiêu biểu là thanh nhiệt, giải độc trong mùa hè, thanh nhiệt, lương huyết, cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước, ù tai, chóng mặt, đau đầu do tăng huyết áp, đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng, say hay ngộ độc sắn, giải độc do ngộ độc thức ăn, các chứng chảy máu (chảy máu cam, ho nôn ra máu, tiểu tiện đục hay ra máu, trĩ, lỵ...), sản phụ khó sinh, khí hư, bạch đới, phù thũng toàn thân do thận, bí đái, tiểu đường, quai bị, chứng đẹn trong miệng ở trẻ, lở ngứa, loét da, zona (giời leo), rôm sảy, sởi, thủy đậu ở trẻ em, ong đốt, rắn giun cắn...
Với các thông tin chi tiết về cây rau muống ở trên, chúng tôi nghĩ rằng các triệu chứng của bác bạn sau khi ăn rau muống có thể có liên quan đến một hoặc vài thành phần hóa học trong cây rau muống như chúng tôi trích dẫn thông tin mô tả ở trên.
8. Ti na- tina_pham59@yahoo.com- 10 Bàu Cát 5, P 14. Q Tân Bình, tp. HCM- 0932776946
Hỏi:
Từ tháng 2/2009 đến nay em bị nổi ngứa có dạng giống như ngứa mề đay, hầu như bị nổi liên tục 24/24h. Em có sử dụng thuốc chống dị ứng ngoài da, mỗi ngày 1 viên để bớt nổi và ngứa. Có nhiều người nói có thể em bị nhiễm giun. Đầu tháng 10/2009 em đã đi xét nghiệm và kết quả là em bị nhiễm giun Strongyloides stercoralis. Em không biết em bị ngứa ngoài da có phải là do con giun này không? Và để chữa trị được bệnh nhiễm giun này em phải uống thuốc gì? Em rất hoang mang khi đi mua thuốc cô dược sĩ đưa ra nhiều loại thuốc và cô không dám bán cho em bởi vì cô nói rằng trị bệnh này phải tốn kém rất nhiều và phải lâu dài, em 25 tuổi, nặng 38 kg. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đặt câu hỏi với chúng tôi, nghe bạn nói kết quả xét nghiệm giun lươn Strongyloides stercoralis của bạn dương tính nhưng chúng tôi lại không biết hiệu giá kháng thể dương tính của bạn là bao nhiêu (nếu được bạn nên cung cấp cho chúng tôi kết quả chính xác), nếu thật sự bạn bị nhiễm giun lươn thì thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như viêm loét tiêu hóa, đại tiện phân rối loạn (lỏng-đặc xen kẻ), kèm theo phản ứng dị ứng ngứa, mày đay, nỏi mẩn trên thân mình và tứ chi,…bạch cầu ái toan tăng và huyết thanh chẩn đoán dương tính và một số dấu hiệu khác. Khi đó bạn mới nên điều trị theo đúng phác đồ điều trị giun lươn. Thuốc điều trị và liều dùng trong điều trị giun lươn như sau:
·Ivermectin (Stromectol): đây là một thuốc gắn kết với kênh ion glutamate-gated chloride trên thần kinh cột sống và tế bào cơ. Tăng thấm vào màng tế bào gây tăng quá trình khử cực, dẫn đến liệt cơ và chết giun. Hiệu quả điều trị giun lươn trưởng thành với tỷ lệ chữa khỏi là 97% khi dùng liệu trình chỉ 2 ngày. Nhiều ca bệnh cũng được báo cáo điều trị thành công bằng tiêm ivermectin dưới da, không đạt được đủ nồng độ thuốc trong huyế thanh sau khi dùng đường uống.
+Liều dùng người lớn: 200 mcg/kg/ngày đường uống trong 2 ngày.
+Liều dùng trẻ em như người lớn
Thuốc cần thận trọng trên phụ nữ mang thai với cấp độ C - Fetal risk theo các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm nhưng chưa có chứng minh trên người, song có thể sử dụng nếu thấy lợi ích lớn hơn nguy cơ cho thai nhi. Điều trị trên các phụ nữ mang thai đang cho con bú chỉ khi nào trì hoãn lại việc điều trị.
·Thiabendazole (Mintezol): dùng để điều trị nhiễm đa giun, trong đó có giun đũa chó và giun lươn. Cơ chế tác dụng là thuốc ức chế các enzyme mitochondrial fumarate reductase đặc hiệu trên giun sán. Liệu trìh điều trị có thể tăng lên 7-10 ngày nếu bệnh nhân có hội chứng tăng nhiễm (hyperinfection syndrome).
+Liều dùng người lớn: 50 mg/kg/ngày đường uống mỗi 12 giờ trong 2 ngày; không nen vượt quá 3g/ ngày.
+Liều dùng trẻ em: chỉ định liều như người lớn.
Chúc bạn khỏe và mau chóng giải quyết các triệu chứng khó chịu trên cơ thể.
9. hong- maudonxanh_vp@yahoo.com- Pleiku-Gia Lai
Hỏi:
Anh chị có thể lập hộ em một số biện pháp phòng chống sốt rét hiện nay và các thuốc hiện đang dùng cho điều trị bệnh sốt rét. Em chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Với câu hỏi của bạn, chúng tôi chỉ có thể trả lời một cách phổ thông và dễ hiểu nhất nhất cho bạn rằng hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét, các biện pháp này tập trung vào bảo vệ cá nhận, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt rét, sử dụng màn tẩm hóa chất để ngủ, cácbiện pháp phòng chống sinh học, ....xu hướng dùng thuốc dự phòng đến nay đã giảm hoặc không còn áp dụng nữa, nếu có vẫn còn đang áp dụng cho một số đối tượng đi du lịch đến các vùng sốt rét lưu hành châu Phi hoặc Đông Nam Á. Khi không còn dùng thuốc dự phòng sốt rét nữa, họ chuyển sang cách cấp thuốc tự điều trị (Stand by treatment) cho phần lớn các đối tượng, hoặc điều trị dự phòng từng đợt (IPTs_Intermittent preventive treatment) cho các đối tượng phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi,...
+Người ta có thể diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh. Vì đa số muỗi sốt rét vào nhà đốt rồi nghỉ lại trong nhà nên các chương trình phòng chống sốt rét ở một số nước nhiệt đới coi trọng việc phun hóa chất có tác dụng diệt côn trùng kéo dài vào tường vách. Nhưng ở một số nước khác, tầm quan trọng của việc phun này đang có xu hướng giảm.
+Biện pháp khác như dùng màn (mùng) tẩm hóa chất ngủ trong cộng đồng;
+Biện pháp mang lại kết quả lâu dài bằng cách loại trừ các ổ loăng quăng như san lấp các ao, vũng nước chứa loăng quăng. Ngoài ra người ta cũng có thể loại trừ các ổ loăng quăng bằng cách vớt rong, cỏ hai bên bờ, khơi thông dòng chảy hoặc thả cá để ăn loăng quăng;
+Các phương pháp phòng chống khác để ngăn cản sự tiếp xúc giữa muỗi và người như mặc quần dài, áo tay dài, thoa thuốc xua muỗi lên những nơi da hở, đốt nhang muỗi, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng. Đóng lưới tất cả các cửa sổ cũng như cửa ra vào và sử dụng quạt máy cũng phòng được muỗi đốt.
Liên quan đến thuốc điều trị sốt rét hiện nay, tại Việt Nam và trên thế giới đang dùng các thuốc Quinine (dạng tiêm và uống), chloroquine phosphate (viên và tiêm), primaquine, các thuốc Artemisinine và dẫn suất, đặc biệt kể từ tháng giêng năm 2006, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu (GMCP) khuyến cáo không nên sử dụng các thuốc nhóm phối hợp có gốc Artemisinine (ACTs) nhưCV-Artecan, Arterakine, Coartem, Artequick, Artekin,....
Hy vọng với phần trả lời trên, bạn sẽ có những thông tin sơ bộ về phòng chống sốt rét.
10. Chí Anh- trungphamvtcmode@yahoo.com- Hà Nội
Hỏi:
Xin các bác sĩ cho biết cách điều trị sán sơ mít, có thể mua thuốc trị sán ở đâu tại Hà Nội? Cháu đã bị 3 năm nay, uống Fugacar không hết. Thi thoảng đốt sán lại chui ra qua đường hậu môn rất khó chịu. Xin cảm ơn các bác sĩ.
Trả lời:
Xin chia sẻ và thông cảm với căn bệnh của bạn đó là sán sơ-mít (vì nó giống như các xơ của trái mít thật) hay chuyên môn như chúng tôi gọi là sán dây bò hay sán dây lợn. Khi mắc cạn bệnh này thường rất khó chịu cho sinh hoạt và sút giảm sức khỏe tương đối và bản thân thuốcFugacar khó có thể trị bệnh này được mà phải dùng đến các thuốc Niclosamide, hoặc hiện nay dùng Praziquantel (Distocide) đơn giản hơn và hiệu quả cao.
Để xác định chính xác bạn nhiễm sán dây bò hay dây lợn để có chế độ điều trị an toàn và hợp lý, vì bạn đang ở Hà Nội, chúng tôi khuyên bạn nên đến Khoa khám bệnh chuyên ngành - Viện Sốt rét KST-CT TƯ, địa chỉ 245 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Thân chúc bạn mau chóng mất đi những “khó chịu” đang gánh phải.
11. Hồ Minh Vương- hmvuongmastervet_ktktbd@yahoo.com-Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Bình Định, 27-Trần Thị Kỷ- TT Bình Định - An Nhơn _ Binh Định- Giáo viên- 0989879582
Hỏi:
Lời đầu tiên xin chúc mừng những thành công của Viện Sốt rét KST-CT Qui Nhơn! chúc mừng những thành quả mà Viện đã đem lại cho con người! Tôi xin trình bày lý do: Hiện tôi đang làm đề tài nghiên cứu ký sinh trùng trên vịt nuôi tại Bình Định, nội dung cần làm: Xét nghiệm phân tìm trứng giun sán, kết hợp mổ khám, bảo quản mẫu và định loại cụ thể.Kính xin được hỏi: Viện có thể tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi được nội dung nào hay không? Nếu có thể, tôi xin phép được gặp trực tiếp để trao đổi thêm! Xin chân thành cảm ơn! Chúc sự thành công của Viện, chúc sức khỏe công nhân viên!
Trả lời:
Trước hết chúng tôi thành thật cảm ơn những lời chúc mừng về các thành công của Viện Sốt rét KST-CT trong thời gian qua liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người.
Liên quan đến các phần trong câu hỏi của bạn là vấn đề tìm hiểu về ký sinh trùng trên vịt nuôi (gồm xét nghiệm giun sán, mổ khám xét và bảo quản mẫu, định loại) thì đây là một khía cạnh liên quan đến mảng ký sinh trùng trong ngành thú y, trong khi chúng tôi lại là cơ quan nghiên cứu ký sinh trừng ở người, mặc dù một số bệnh ký sinh trùng ở thú y có liên quan đến người trong thời gian qua (zoonosis_bệnh từ động vật truyền sang người). Chúng tôi xin giới thiệu với bạn 2 địa chỉ có thể tìm thấy tài liệu liên quan và tư vấn kỹ hơn về vấn đề này.
1. Viện Thú y Trung ương tại Hà Nội
2. Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế)
12. Pham Huu Dat- phdatxd@gmail.com- 37-chuong duong-thu duc-tphcm
Hỏi:
Chào bác sĩ ! Em có chút thắc mắc về sức khỏe, mong các bác sĩ giúp em. Mấy tháng gần đây em bị ngứa (tay, chân, lưng, ...) cảm giác ngứa giống như kim châm, khó chịu lắm ạ. Em có đi khám và làm các xét nghiệm ở Bệnh viện Quân Dân miền Đông, thì được kết quả là nhiễm giun đũa chó 1/800 (Toxocara). Sau đó, các bác sĩ có kê toa cho em uống Zentel, uống ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống trong vòng 4 tuần (có 1 tuần em gián đoạn không tái khám được, nên không dùng thuốc được). Trong quá trình điều trị thì hàng tuần em phải đi xét nghiệm men gan. Tất cả các lần xét nghiệm men gan thì đều cho kết quả tốt. Đến nay thì em đã uống xong 4 tuần thuốc nhưng vẫn không hết ngứa. Cảm giác ngứa vẫn như trước, đôi khi còn nhiều hơn. Các bác sĩ bảo rằng 3 tháng sau thì tái khám và xét nghiệm Toxocara, hiện tại em vẫn bị ngứa, các bác sĩ có kê toa thuốc cho e uống chống dị ứng hay ngứa gì đó nhưng vẫn không hết ngứa được. Em đang rất lo. Mong các bác sĩ cho em lời khuyên! Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Câu hỏi của bạn liên quan đến dị ứng, ngứa, mày đay và nổi mẩn là vấn đề đang làm các nàh chuyên môn lẫn các nhà ký sinh trùng đau đầu vì nguyên nhân gây ra ngưa và mề đay có khoảng trăm ngàn tác nhân và mầm bệnh hoặc cơ chế liên quan đến. Trong trường hợp của bạn, chỉ nêu có dấu hiệu ngứa và xét nghiệm ELISA có Toxocara dương tính 1/800, mà không thấy bạn mô tả thêm một triệu chứng nào khác, theo chúng tôi hiệu giá kháng thể 1/800 có thể không phải là dương tính bệnh vì thông thường các kít chẩn đoán tại Việt Nam ngưỡng hiệu giá dương tính phải từ 1/1600 trở lên, mặt khác không thây bạn cho biết kết quả công thức máu toàn phần, nhất là chỉ số bạch cầu ái toan hay ngoài triệu chứng ngứa bạn có dấu hiệu nào khác ở tạng khác hay chăng.
Nói chung, để tư vấn một cách cụ thể bạn có thể cho chúng tôi biết đày đủ thông tin và kết quả, nếu được photocopy cho chúng tôi bản xét nghiệm và điều đặc biệt lúc này bạn không nên nghĩ đơn giản ngứa này là do giun đuã chó mèo Toxocara mà còn có thể do tác nhân gây bệnh khác nữa. Việc làm cần thiết là nên tầm soát hết nguyên nhân trước khi đưa ra quyết định điều trị bạn nhé.
Thân chúc bạn khỏe và hài lòng với phần giải đáp này.