Ngày 28/5/2015. BANGKOK-Tổ chức Lương Nông (FAO) của Liên Hợp Quốc (UN) cho hay châu Á Thái Bình Dương đã đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ đói trong khu vực, đánh dấu một yếu tố quan trọng trong các Mục tiêu MDGs, trong khi tăng trưởng kinh tế là một động lực chính trong việc làm giảm tỷ lệ đói thì những thách thức vẫn còn để đảm bảo tiến bộ được duy trì, trong đó hàng triệu người vẫn đối mặt với nạn đói kinh niên (But Millions Still Face Chronic Hunger).

Một phụ nữ thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng ở Bhaktapur, Nepal, ngày 19/5/2015
Châu Á Thái Bình Dương được thúc đẩy bởi hai thập kỷ tăng trưởng kinh tế đã giảm đói kinh niên và thiếu dinh dưỡng trong quần thể dân cư của mình được coi là mục tiêu trọng điểm theo dự án các MDG để thúc đẩy phát triển toàn cầu.
236 triệu người thoát khỏi nạn đói kinh niên (236 million people free from chronic hunger)
Vào hôm thứ năm, FAO cho biết khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong việc đáp ứng mục tiêu giảm số người phải đối mặt với suy dinh dưỡng đã nâng lên 236 triệu người thoát khỏi nạn đói kinh niên trong khu vực kể từ năm 1990. Trợ lý Tổng giám đốc của FAO và đại diện châu Á Thái Bình Dương, ông Hiroyuki Konuma cho biết việc đạt được mục tiêu và giảm số người bị suy dinh dưỡng, đánh dấu một bước tiến lịch sử: "Đây là một thời điểm lịch sử và rất đáng chú ý, chúng tôi thông báo rằng khu vực châu Á Thái Bình Dương đã đạt được mục tiêu về xóa đói của MDGs, trong năm 1990 tỷ lệ nạn đói kinh niên là khoảng 24% và chúng tôi đã đạt đến khoảng 12% có nghĩa là đã giảm một nửa tỷ lệ đói kinh niên vào năm 2015".
Vẫn còn nhiều người bị ảnh hưởng (Still many affected)
Tuy nhiên, Konuma cho biết 490 triệu người trong khu vực vẫn bị đói kinh niên-cao nhất của bất kỳ khu vực nào trên thế giới với những ảnh hưởng nhất bao gồm nông dân, dân tộc thiểu số, những người sống trong khu vực bị cô lập cũng như những người phải đối mặt với khuyết tật. Báo cáo toàn cầu của FAO về suy dinh dưỡng trên thế giới vào năm 2015, phát hành tại Rome, ghi nhận tiến bộ hướng tới sự cải thiện về an ninh lương thực vẫn tiếp tục nhưng không đồng đều giữa các vùng. Trung Quốc dẫn đầu thành tích trong việc giảm đói, chiếm gần hai phần ba số giảm ở châu Á trong số người suy dinh dưỡng trong các vùng đang phát triển từ năm 1990. Trung Quốc cũng đã tăng tốc tiến bộ trong thập kỷ qua. Trong khi Ấn Độ đã mở rộng chương trình phân phối thực phẩm của mình thì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn của nước này đã thất bại để chuyển dịch đầy đủ thành tiêu thụ thực phẩm cao hơn, trong đó có chế độ ăn tốt hơn. David Dawe, một nhà kinh tế cấp cao của FAO cho rằng tăng trưởng đã từng là động lực chính cho thành tựu đạt được ở Đông và Đông Nam Á: "Một trong những yếu tố quyết định quan trọng của an ninh lương thực có lẽ là quan trọng nhất, về cơ bản là tăng trưởng kinh tế-GDP bình quân đầu người và đây là lý do mà châu Á đã làm quá tốt so với phần còn lại của thế giới, tăng trưởng GDP nhanh chóng trong vòng 20 đến 25 năm qua khoảng 7% mỗi năm so với chỉ 3,4% đối với toàn bộ thế giới". Tăng trưởng kinh tế cũng đã dẫn đến giảm tỷ lệ nghèo từ khoảng 55% dân số của khu vực xuống còn 21%. Các nước Nam Á như Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ, Sri Lanka và Mông Cổ báo cáo tiến bộ chậm hơn trong việc giảm đói, trong khi ở Thái Bình Dương, những con số của suy dinh dưỡng đã tăng lên trong giai đoạn này.

Đại diện khu vực châu Á Thái Bình Dương của FAO. (R. Corben / VOA)
Trẻ nhỏ vẫn còn là mối quan ngại nghiêm trọng (Young children remain serious concern)
Suy dinh dưỡng mãn tính ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn là một mối quan tâm nghiêm trọng trong khu vực, trong khi ở Nam Á và Tây Nam Thái Bình Dương chỉ 40% số người được tiếp cận với vệ sinh môi trường được cải thiện. FAO cho biết Bắc Triều Tiên,phải đối mặt dài hạn với sản lượng nông nghiệp nghèo, tiếp tục báo cáo sự suy thoái nghiêm trọng nhất về mức độ suy dinh dưỡng. Tổ chức Liên Hợp Quốc cho biết trong khi thành tựu đã được thực hiện thì nhiều việc phải làm để xóa đói, bao gồm giảm bất bình đẳng thu nhập, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, giảm nghèo nông thôn và tiếp cận tới lương thực và nước uống an toàn. FAO cảnh báo an ninh lương thực vẫn dễ bị tổn thương đối với nhiều người, đánh dấu bởi các cơn bão ở Philippines, các cơn bão ở Vanuatu và trận động đất gần đây ở Nepal. Những thách thức khác đối với an ninh lương thực bao gồm biến đổi khí hậu, sự mất mát của những vùng đất đai rộng lớn màu mỡ do sự đô thị hóa, và sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa cây lương thực và cây trồng năng lượng sinh học trong tiếp cận đất đai và nước.