Sự bùng nổ khoa học công nghệ thông tin trong những năm gần đây về các lĩnh vực (Internet, website…) cũng như các phần mềm quản lý dữ liệu đã giúp cho việc tiếp cận, phân tích và trao đổi thông tin nhanh chóng và chính xác. Lĩnh vực y tế nói chung và sốt rét, ký sinh trung, côn trùng nói riêng cũng đòi hỏi phải ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào quá trình nghiên cứu và quản lý các hoạt động.
Nhằm mục đích nâng cao khả năng phân tích, xử lý và dự báo tình hình sốt rét và cũng là một phần của Dự án Công nghệ thông tin với sự đầu tư kinh phí của Bộ Y tế; Viện sốt rét-KST-CT Quy Nhơn đã phối hợp với công ty phần mềm xây dựng “Hệ thống quản lý sốt rét, MMS-Malaria Management System”.
Mục đích của phần mềm MMS là:
•Quản lý số liệu báo cáo sốt rét từ các tuyến gửi về Viện.
•Hỗ trợ truyền số liệu báo cáo từ các đơn vị.
•Tổng hợp số liệu sốt rét từ các tuyến về.
•Nhập, phân tích, xử lý số liệu, dự báo nguy cơ gia tăng sốt rét.
•Thiết lập các biểu đồ bản đồ dự báo và phân tích tình hình sốt rét.
 |
Bản đồ dựbáo và phân tích |
 |
Để hoànthiện phần mềm Quản lý sốt rét - MMS, Viện Sốt rét KST-CT Quy Nhơn đã có phương án triển khai ứng dụng tại 15 tỉnh khu vực MT-TN với kế hoạch như sau:
Giai đoạn1: Viện và Công ty xây dựng phần mềm, hoàn thành việc xây dựng và thiết kế phần mềm MMS
Giai đoạn 2: Thí điểm tại 3 tỉnh trong khu vực gồm TT-Huế đại diện cho cụm phía Bắc miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi), Khánh Hoà đại diện cho cụm Nam Trung bộ (Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận)và Đak Lak đại diện cho cụm Tây Nguyên (Gia lai, Kon Tum, Đăk lăk, Đăk Nông)
Giai đoạn 3: khắc phục các lỗi và hoàn chỉnh phần mềm.
Giai đoạn 4:Tập huấn và triển khai ứng dụng cho toàn khu vực theo từng cụm tỉnh.
Hiện nay Dự án đang thực hiện ở Giai đoạn 3, giai đoạn 4 sẽ được triển khai vào cuối năm 2007 cho toàn bộ khu vực miền Trung-Tây Nguyên.
Đây là một phần mềm có giá trị trong việc quản lý, phân tích và dự báo tình hình sốt rét, khi triển khai trong hệ thống phòng chống sốt rét 15 tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên chắc chắn sẽ rất có ích cho việc nâng cao hệ thống thông tin y tế