1. Hỏng da vĩnh viễn vì đặt laptop lên đùi; 2. Thư viện mã vạch DNA;3. Công nghệ “luộc” linh kiện laptop;4. Bút thông minh Pulse Smartpen ra mắt tại Việt Nam ngày 13/12 ;5. Bút thông minh ghi âm đồng thời trong khi viết;6. Công nghệ sạc pin không dây đầu tiên dành cho điện thoại;7. Năm công nghệ Wireless thay đổi cuộc sống số; 8. Đưa công nghệ chống virus vào phần sụn; 9. Sạc pin không dây đa năng PowerMat
1. Hỏng da vĩnh viễn vì đặt laptop lên đùi
Những người làm việc với máy tính xách tay kê trên đùi trong thời gian dài có thể sẽ bị hỏng da vĩnh viễn, các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ cho hay. Theo Telegraph, một báo cáo y tế gần đây đã cho thấy vùng da tiếp xúc trực tiếp với máy tính xách tay trong một thời gian dài có thể sẽ bị "hội chứng da nướng" - da bị vằn vện khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng lâu.
Điển hình là trường hợp một cậu bé 12 tuổi đã bị mất màu da ở mảng đùi trái sau khi chơi điện tử vài giờ mỗi ngày trong mấy tháng liền. Trường hợp khác ở Virginia, một nữ sinh viên luật cũng đã thấy da đùi bỗng trở nên lốm đốm khác thường. Giáo sư Kimberley Salkey, người điều trị cho cô gái trẻ đã không thể tìm ra nguyên nhân gây tình trạng trên, cho đến khi bà biết cô sinh viênnày đã làm việc 6 tiếng mỗi ngày với chiếc máy tính kê ở đùi.
Nhiệt độ đo được bên dưới chiếc máy này là 52 độ C. "Hội chứng da nướng" cũng có thể xảy ra khi lạm dụng miếng đệm sưởi ấm và các nguồn nhiệt không đủ nóng để gây bỏng khác. "Bình thường chúng vô hại nhưng nếu sử dụng lâu dài nó có thể gây hỏng da vĩnh viễn. Trong một số ít trường hợp, nó có thể dẫn đến ung thư da", tiến sĩ. Andreas Arnold và Peter ITIN, Bệnh viện Đại học Basel, Thụy Sĩ cho biết. Các chuyên gia khuyến cáo, để an toàn, người sử dụng laptop nên đặt lên một giá đỡ hoặc có tấm chắn nhiệt khi sử dụng máy tính xách tay.
2. Thư viện mã vạch DNA
Các nhà di truyền học thuộc nhóm nghiên cứu Dự án mã vạch sự sống quốc tế (iBOL) hôm 25.9 cho biết họ sẽ thiết lập một thư viện các loài sinh vật có nhân chuẩn dựa trên một dạng phân tích mới gọi là “mã vạch DNA” tại Toronto (Canada).
DNA - deoxyribonucleic acid - là nhân tố di truyền ở con người, có ở hầu hết tất cả các cơ thể sống trên trái đất. Theo AFP, chỉ cần một chuỗi DNA ngắn, một vùng “mã vạch” chuẩn, công nghệ mã vạch DNA sẽ cho phép xác định các loài một cách nhanh chóng. Giám đốc dự án iBOL - ông Paul Hebert cho biết, hiện đang có rất nhiều loài sinh vật đang trên đà tuyệt chủng. Đây là một dấu hiệu đáng báo động. Mặc dù đã có rất nhiều biện pháp để bảo vệ các loài sinh vật nói trên. Tuy nhiên, những nỗ lực đó lại bị hạn chế bởi sự thiếu hiểu biết của con người về sự phân bổ các loài và tính đa dạng sinh học của chúng. Công nghệ mã vạch DNA ra đời sẽ hứa hẹn một tương lai mới, nơi mà con người có thể cập nhật nhanh chóng các thông tin như tên, thuộc tính sinh học… của bất cứ loài sinh vật nào trên trái đất.
Phương pháp phân tích mã vạch DNA cũng sẽ là một công cụ quan trọng trong việc bảo tồn và theo dõi các loài có tác động xấu đến sức khỏe của con người cũng như lợi ích kinh tế từ chúng. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã thu thập được mã DNA của hơn 80.000 loài. Dự kiến đến năm 2015, thư viện sẽ có được danh mục DNA của khoảng năm triệu mẫu sự sống, đại diện cho 500.000 loài trên trái đất. Đây chỉ là một nhóm đáng kể trong tổng số 1,7 triệu loài mà con người biết đến hiện nay. Hy vọng công nghệ này sẽ thúc đẩy việc khám phá ra rất nhiều loài còn chưa được biết đến trên trái đất.
3. Công nghệ “luộc” linh kiện laptop
Theo báo Tuổi trẻ cho biết: Đưa máy tính đến tiệm sửa chữa, khi đem về nhà chạy được vài hôm thì máy đổ bệnh. Nhờ người kiểm tra mới biết máy bị “luộc” linh kiện. Không ít người đã khóc dở mếu dở vì chuyện này. Muốn “luộc” một con máy cho thật ngọt trước hết cần lột được các loại tem gắn trên máy, phải thật cẩn thận tránh làm hư tem để gắn lại sau khi “luộc” khiến khách không thể nhận ra. Tem trên laptop luôn dán kèm nhãn trên các linh kiện và dán bịt trên đầu mỗi con vít nên việc tháo máy mà không làm hỏng tem là khá khó.
Khó mấy cũng tháo được - P.H.N., một thợ sửa máy vi tính, cho biết: “Việc bóc tem chống tháo lắp mất nhiều thời gian. Mỗi loại tem đều có cách bóc khác nhau, kể cả loại khó xơi như loại tem bảo hành có thể rách vẫn bóc ra được bằng cách dùng máy sấy làm nóng tem, chờ lớp keo bên dưới mềm rồi lấy lưỡi lam cạy nhẹ ra. Việc này cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và chút khéo tay, đôi lúc cũng cần sự kiên nhẫn vì laptop thường có đến 20 con tem các loại và chưa kể người muốn sửa máy có thể gắn vào thêm”.
Sau khi bóc hết tem, thợ sửa máy có thể tháo và tráo đổi linh kiện dễ dàng rồi dán tem lại, khách hàng khó mà phát hiện lúc bàn giao. Nếu khách đem máy về mà phát hiện cũng chỉ biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Đã có nhiều trường hợp khách quay lại tranh cãi ở tiệm nhưng phần vì tem dán vẫn còn nguyên, phần vì tự thấy mình không cẩn thận nên cuối cùng đành bỏ cuộc. Chị B.H., nhân viên Công ty TNHH CL, bức xúc: “Laptop của tôi mua được hơn một năm thì hư phần mềm, sử dụng một lúc là đứng máy và hiện lên màn hình màu xanh, lúc này đã hết hạn bảo hành nên tôi đem ra tiệm máy tính gần nhà nhờ xem hộ. Khi mang máy về thấy tem còn nguyên, kiểm tra sơ lại cấu hình vẫn như cũ nên tôi cũng yên tâm.
Nhưng sau đó thấy máy xử lý các chương trình chậm hơn, lại không thể kích hoạt Bluetooth như trước, tôi nhờ em trai rành máy tính kiểm tra lại mới biết họ đã thay thanh RAM 2GB bằng hai thanh RAM cũ 1GB, ngoài ra còn thay card WiFi xịn có tích hợp Bluetooth bằng loại card khác mà được vài hôm cũng hư luôn”.
Để tránh bị “luộc” máy, người dùng nên cẩn thận trong lúc bàn giao máy trước và sau khi sửa, ghi chú kỹ cấu hình, tem và tốt nhất là đến các trung tâm sửa chữa có uy tín. Phần lớn khách hàng không thể thạo máy tính bằng thợ, nhưng khi gặp khách có trình độ về máy tính, am hiểu về các linh kiện đủ để thợ khó qua mặt, sẽ có những thợ cố tình chơi ác: phá máy, bắt khách phải sửa.
Cách phá máy này càng tinh quái hơn, nhiều khi khách biết ngay lúc ấy mà không làm gì được. P.H.N. cho biết thêm: “Có hai cách thông dụng. Thứ nhất là phá hỏng luôn, thường bằng cách rạch đứt các đường vi mạch, rạch đứt chân chip cầu, tháo - đảo chiều IC và thứ hai là phá để còn sửa, thường là cắt đứt chân vài con chip con hoặc làm chập các tụ nguồn. Việc này có thể làm trước mặt chủ máy, chỉ cần chủ lơ đễnh một chút là có thể ra tay, đối với người đã hẹn thời gian lấy máy thì càng dễ. Những máy không lên hình hay khởi động được như bị vô nước, hư cáp màn hình là dễ “luộc” nhất, mình có thể thay nguyên bo mạch, linh kiện trong máy rồi ráp ruột dỏm vào. “Thơm” nhất là máy không hư hỏng gì hết, chỉ bị kiệt hay chết pin, vấn đề là mình phải có xác máy giống vậy để tráo”. Anh Tuấn, nạn nhân của chiêu này, cho biết: “Chỉ đúng người phá mới có thể sửa được vì chỉ họ mới biết vị trí đã phá, đem đến nơi khác thì đừng hòng. Có mang máy đi lòng vòng rồi thì cuối cùng phải quay lại chịu sửa ở tiệm đó, dù họ hét giá mắc bao nhiêu”.
Từ “luộc” trắng trợn đến “luộc” tinh vi
Từ khách hàng có nhu cầu sửa lỗi phần mềm đến các khách hàng muốn thay, nâng cấp phần cứng, các “chuyên gia” luôn có cơ hội tháo hay tráo linh kiện trên máy ngoài yêu cầu của khách. WiFi card, CPU và đầu đọc DVD/Bluray là món được ưa thích nhất của các chuyên gia “luộc” đồ, vì cáp nối của chúng thông dụng và gần như giống nhau, nếu gặp “tay mơ” là họ tháo luôn chứ chẳng thèm đổi đồ dỏm vào máy. Ngoài ra, thanh RAM, nguồn và bộ tản nhiệt, ổ cứng HDD, kể cả màn hình LCD cũng là những bộ phận dễ bị “luộc”. Có thể đơn giản bằng cách tháo lắp thủ công. Mà cũng có thể rất tinh vi bằng cách vừa thay vừa thêm một bước chỉnh thông số bằng những phần mềm quản trị trên hệ điều hành hay cao tay hơn là bằng lập trình trên bộ nhớ quản trị phần cứng…
Về nguyên tắc thì BIOS (hệ thống nhập xuất cơ bản) gần như là bất khả xâm phạm, thường chứa trong bộ nhớ (ROM) của bo mạch chính ở các máy tính, nhưng do ngày nay mọi người thường có xu hướng nâng cấp, ráp linh kiện mới cho máy tính nên có thể cập nhật BIOS. Nhờ vậy có thể thay đổi linh kiện mà thông số, cấu hình máy nhận được vẫn như cũ bằng những chương trình điều chỉnh BIOS.
Nhờ vào cách sửa đổi thông số của các linh kiện máy tính này mà xuất hiện những laptop “đồ chôm” có cấu hình mạnh mà rất rẻ tiền ngoài thị trường như laptop có CPU Core 2 dual, RAM 3GB mà giá chỉ 3-4 triệu đồng, thật ra đó có thể là CPU Pentium và RAM 256MB. Các máy này do các tiệm mua “xác” laptop đã hư rồi gắn linh kiện “luộc” vào kèm theo một bước điều chỉnh thông số máy, lừa được cả người mua khi xem bằng hệ điều hành.
4. Bút thông minh Pulse Smartpen ra mắt tại Việt Nam ngày 13/12
Đây là một thiết bị vi tính được sản xuất dưới hình dạng, đặc tính của một cây bút. Chiếc bút thông minh này tận dụng được ưu thế vốn có của việc ghi chú bằng tay cùng sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Bút thông minh Livescribe Pulse Smartpen không chỉ có khả năng ghi lại các ghi chép viết tay mà còn có khả năng thu âm trong lúc viết. Âm thanh sẽ được đồng bộ với các ghi chép để tạo thành tài liệu đặc biệt được gọi là pencasts.
Người dùng có thể truy xuất tới đoạn âm thanh cần nghe bằng cách nhấn bút vào dòng ghi chú trên giấy mà bạn ghi lại. Pencasts có thể được tải vào máy tính của bạn, phần mềm của Livescribe cung cấp khả năng tìm kiếm theo nội dung các ghi chép. Ngoài ra, Livescribe còn cung cấp sẳn các tiện ích như máy tính đơn giản (calculator), chương trình dịch đa ngôn ngữ, chương trình piano trên giấy. Người sử dụng có thể chơi nhạc trên một piano đơn giản mà bạn vẽ ra trên giấy.
Chiếc bút thông minh này cho phép nhúng các pencasts vào website hay bất cứ blog nào của bạn. Việc nhúng một pencasts đơn giản như việc nhúng một Youtube video. Người sử dụng chỉ cần vào trang đã đăng ký của tại website cộng đồng của Livescribe và tìm một pencasts hứng thú, nhấn chuột vào liên kết “Embed this file” và đơn giản copy, dán đoạn mã HTML vào bất cứ trang web hay blog nào.
Livescribe hỗ trợ cung cấp một dung lượng bộ nhớ trực tuyến miễn phí cho mỗi người sử dụng bút thông minh để bạn có thể chia sẻ các pencasts cho cộng đồng hoặc chỉ cho bạn bè của bạn. Bạn còn có thể chia sẻ pencasts trực tiếp vào Facebook và chuyển sang định dạng PDF nếu cần. Sản phẩm đặc biệt đáp ứng nhu cầu ghi chép của sinh viên, phóng viên, bác sĩ, những người luôn có nhu cầu ghi chép bằng bút.
Hiện nay, tại Việt Nam, Công ty Livescribe đã xây dựng được đội ngũ kỹ thuật đảm trách công việc phát triển và đảm bảo chất lượng các phần mềm và firmware cho sản phẩm Livescribe Pulse Smartpen. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Công ty Livescribe và Công ty KMS Technology (http://www.kms-technology.com/) có trụ sở chính tại Mỹ với chi nhánh tại Việt Nam.
BarCamp Saigon 2009, được tổ chức vào ngày chủ nhật 13/12 tại ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam, sẽ là cơ hội giúp người xem chứng kiến các khả năng của Pulse Smartpen đồng thời tìm hiểu rõ hơn các công nghệ phát triển bút, cũng như cơ hội nghề nghiệp cho các dự án liên quan. Người tham dự sẽ có cơ hội sở hữu miễn phí một Livescribe Pulse Smartpen. Thông tin chi tiết về sự kiện và đăng ký tham dự tại http://www.barcampsaigon.org/.
Sản phẩm Pulse Smartpen với 4 GB bộ nhớ và 2 GB bộ nhớ trong với màu titanium thời trang mới. Phiên bản 4 GB có thể lưu trữ hơn 400 giờ âm thanh. Bút được trang bị một camera hồng ngoại để ghi lại các ghi chú chép tay, một micro tích hợp sẵn trong bút để ghi âm, loa tích hợp sẳn trong bút để phát lại âm thanh đã được ghi, một màn hình OLED hiển thị trạng thái của máy ghi âm và một ngõ cắm headphone 3,5 mm.
Bộ nhớ trong 2 GB có thể lưu trữ tới 32.000 trang văn bản và 200 giờ âm thanh. Phiên bản 2 GB và 4 GB có giá tương ứng khoảng là 3.150.000 đồng (tương đương 169 USD) và 3.700.000 (tương đương 199 USD) tại Mỹ. Bút thông minh Livescribe Pulse Smartpen được chọn là sản phẩm mới hấp dẫn nhất được giới thiệu tại Macworld Expo và xếp hạng 3 trong danh sách bình chọn 25 công cụ thiết yếu cho sinh viên.
5. Bút thông minh ghi âm đồng thời trong khi viết
Dùng giấy đặc biệt với chiếc bút này, người sử dụng có thể dễ dàng nhìn lại quá trình ghi chép như một cuốn video kèm tiếng, giúp sinh viên, nhân viên... ôn lại bài giảng, rà soát thông tin. Pulse Pen của hãng Livescribe có dung lượng 1 GB và 2 GB, dùng kèm với giấy điện tử với các chấm siêu nhỏ theo dõi đường đi của bút. Bộ sản phẩm này không chỉ sao lại các ghi chép và trình diễn trên máy tính mà còn biết tính toán, dịch từ ngữ nước ngoài và ghi âm 3D.
Xem và nghe lại âm thanh trên máy tính. Các đoạn ghi chép sẽ hiện ra toàn bộ dưới dạng nét mờ. Sau đó, các nét sẽ lần lượt xuất hiện đậm hơn cho đến hết để miêu tả lại quá trình. Bộ sản phẩm bao gồm bút và sổ 100 trang sẽ được bán vào tháng 3 tới tại Mỹ. Giá: 150 USD (loại 1 GB), 200 USD (loại 2 GB). Đặt mua tại trang web của hãng.
6. Công nghệ sạc pin không dây đầu tiên dành cho điện thoại
Fujitsu vừa giới thiệu phương pháp nạp đầy năng lượng vào pin các thiết bị di động và không cần bất kì dây nối nào.Ngoài điện thoại, các sản phẩm được ứng dụng bao gồm máy ảnh, laptop, sách điện tử… Công nghệ này cho phép nhiều thiết bị cùng sạc một lúc trong vòng bán kính vài mét. Theo Fujitsu, thiết bị sạc không dây sẽ được bán vào năm 2012 nhưng không cho biết giá của sản phẩm.
|
| Ảnh minh họa sạc điện thoại không dây: Jdorganizer |
Theo nhận định của các chuyên gia, việc phổ biến của các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, sách điện tử… sẽ hứa hẹn mở ra một tương lai tươi sáng cho công nghệ này.
7. Năm công nghệ Wireless thay đổi cuộc sống số
Mua hamburger từ ĐTDĐ? Truy cập Internet tốc độ cao khắp mọi nơi, mọi lúc? Đặt máy xuống bàn cũng có thể nạp điện cho máy? Xem phim trên điện thoại?... Cuộc sống sẽ tuyệt vời hơn với những công nghệ không dây đột phá sau đây:
Mobile TV
Xem TV trên ĐTDĐ là một xu hướng tất yếu của thị trường giải trí. Công nghệ mobile TV sẽ sớm được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng muốn nắm bắt tin tức thời sự ngay cả khi đi trên đường. Hiện tại có hai công nghệ truyền hình di động, gồm DVB-H (Digital Video Broadcasting-Handheld) và MediaFLO. DVB-H - chuẩn truyền hình kỹ thuật số di động mà Nokia lựa chọn - đang được thử nghiệm tại 40 điểm trên toàn cầu.
Việt Nam đã bắt đầu thử nghiệm từ giữa năm 2006. Truyền hình di động là đề tài được giới công nghệ mổ xẻ kỹ lưỡng nhất trong năm qua. Mặc dù tín hiệu truyền tới màn hình điện thoại lâu hơn tới 20 giây so với TV thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ khẳng định đó chỉ là rắc rối nhỏ vì mobile TV không phải thiết bị được dùng để xem ở nhà mà là để phục vụ cho những tín đồ của các trận bóng đá hay các bộ phim dài tập.
USB không dây
Không còn những đoạn dây dài loằng ngoằng nữa, USB không dây có thể kết nối với máy tính xách tay, máy in, máy ảnh số và cả máy nghe nhạc MP3. Hiện tại mới chỉ có một số công nghệ USB không dây được phát triển, trong đó có Certified Wireless USB - sử dụng tầm số radio cực rộng WiMedia của Liên minh WiMedia. Cũng giống như chuẩn USB 2.0, chuẩn Certified Wireless USB có tốc độ truyền tối đa là 480Mb/giây với phạm vi sử dụng khoảng 10m. Giới phân tích cho rằng, USB không dây sẽ được đón nhận rộng rãi và công nghệ mới sẽ đưa Bluetooth đi vào dĩ vãng.
Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường In-Stat, công nghệ không dây này sẽ khởi sắc vào năm 2008, 2009.
Công nghệ giao tiếp tầm gần NFC (Near Field Communications)
NFC là công nghệ giao tiếp sử dụng một chip, ăngten và phần mềm, cho phép các thiết bị liên lạc với nhau chỉ bằng một cú chạm khẽ. Với NFC, các thiết bị có thể phát và nhận tín hiệu, thậm chí khi còn cách nhau vài centimet. NFC được sử dụng trong điện thoại di động, camera số, TV, hay hệ thống định vị lái xe để thanh toán hóa đơn những mặt hàng muốn mua.
Công nghệ NFC sẽ làm thay đổi thói quen sử dụng thiết bị của mọi người. Khi đó, muốn mua sắm, người dùng có thể thanh toán bằng cách dí thẻ tín dụng vào màn hình một máy tính có NFC. Người ta cũng gắn chip NFC chứa thông tin credit card vào điện thoại di động, dùng nó thay cho chìa khóa, vé xem hòa nhạc, hay thẻ lưu thông tin cá nhân. Chẳng hạn muốn đăng ký tại khách sạn, họ chỉ việc chạm chiếc di động vào quầy tiếp tân có NFC, rồi tự nhiên bước vào.
NFC là công nghệ radio sóng ngắn, hoạt động trên tần số 13.56-MHz và cho tốc độ truyền dữ liệu tối đa 424 Kb/giây. NFC không làm nhiễu sóng của Bluetooth và Wi-Fi. Jonathan Collins, một nhà phân tích không dây của ABI Research, dự đoán sẽ có khoảng 30% ĐTDĐ xuất xưởng sử dụng công nghệ NFC vào năm 2011. Kỹ thuật mới này sẽ bắt đầu được thử nghiệm từ năm 2007 và sẽ chính thức thương mại hóa trong năm 2008.
Nạp điện không dây
Cắm thiết bị điện tử vào ổ cắm là câu chuyện xưa cũ của thế kỷ 20 rồi. Bạn chỉ cần đặt máy ở trên bàn là có thể xạc pin và không cần đến một sợi dây kết nối nào cả. Giới công nghệ tuyên bố người dùng sẽ sớm được thụ hưởng công nghệ này. Các công ty công nghệ đang phát triển một thiết bị giống như một miếng lót có thể tiếp nguồn điện cho nhiều máy móc với tốc độ ngang bằng với các nạp điện hiện nay. Tấm lót nạp điện sử dụng từ trường phát xung quanh để truyền năng lượng cho thiết bị.
Công ty WildCharge (Mỹ) dự định sẽ bắt đầu bán tấm lót nạp điện không dây WildCharger với giá từ 40-100 USD trong nửa đầu năm nay. WildCharge dự định đến năm 2008 sẽ hợp tác với các nhà sản xuất để tích hợp công nghệ này trong laptop, điện thoại di động và máy ảnh số.
Mobile WiMAX
WiMax di động (802.16e) vẫn được giới phân tích dự đoán, chỉ cần 3 năm là có thể trở thành công nghệ phổ biến hơn phiên bản cố định 802.16-2004 (fixed WiMax). Mobile WiMax cho kết nối Internet tốc độ cao mà không cần phải kết nối với các điểm truy cập hotspot.
WiMax cho tốc độ truy cập Internet lên tối 3-5Mb/giây, nhanh gấp 2,5 lần so với các công nghệ băng thông rộng di động hiện nay, như EV-DO và HSDPA. WiMax di động 802.16e mang đến cho người sử dụng khả năng truy cập dữ liệu khi đang di chuyển với tốc độ dưới 100 km/giờ.
Công nghệ mobile WiMax sẽ được tích hợp trong các card PC và PDA vào cuối năm nay hoặc cuối năm 2008, và sau đó sẽ đến lượt ĐTDĐ. WiMax cố định đã được thử nghiệm và triển khai ở một số nước, như Tây Ban Nha, Pháp, Nhật, Ấn Độ, Australia và Mexico. Hàn Quốc đã bắt đầu kinh doanh dịch vụ. Wibro, một biến thể của WiMax, tại thủ đô Seoul. Tháng 12 năm ngoái, Intel cũng đã tuyên bố phát triển thành công chip Intel WiMAX Connection 2300, có khả năng kết nối Wi-Fi và mobile WiMax. Intel dự định đến năm 2008 sẽ tích hợp chip này vào các thiết bị di động. Clearwire - hãng cung cấp dịch vụ không dây tốc độ cao cho người tiêu dùng tại Mỹ - đang hợp tác với Intel và Motorola để đưa mobile WiMax đi vào hoạt động.
8. Đưa công nghệ chống virus vào phần sụn
Nỗ lực được thúc đẩy bởi Intel và Symantec nhằm ngăn trở việc virus có thể vô hiệu hóa các chương trình phòng chống virus. Giải pháp có tên Virtual Security Solution sẽ hoạt động “dưới” hệ điều hành, tức là hệ điều hành sẽ không có quyền kiểm soát nó. Chính điều kiện này, sản phẩm sẽ làm giảm xu thể thành công của các virus cũng như malware. Có hai nguyên nhân khiến các nhà nghiên cứu của Symantec và Intel nghĩ rằng ý tưởng này sẽ thành công. Chủ yếu vẫn là do thói quen dùng máy tính của người dùng. Người dùng thường vô ý, để bị lây virus, và công việc đầu tiên của một số loại virus đơn giản là vô hiệu hóa các chương trình phòng chống. Việc đưa chương trình chống vào phần sụn của máy tính sẽ làm giảm nguy cơ bị vô hiệu hóa, vì nó không thể can thiệp vào phần sụn, trừ khi có những công cụ phần cứng rất đặc thù.
Việc thứ hai, nếu dùng các chương trình chống virus là phần mềm như hiện nay, thì cũng tốn một lượng tài nguyên nhất định và làm chậm máy tính, chính vì thế, nhiều người dùng không muốn bật các chức năng tự động bảo vệ và vô tình tạo điều kiện hoạt động cho các virus “cao cấp”. Việc đưa vào phần sụn sẽ không làm máy tính bận tâm nhiều đến công tác phòng chống. Công nghệ này sẽ có mặt trong hệ thống vPro của Intel dành cho doanh nghiệp như các hệ thống trạm làm việc của HP, Compag, và các hệ thống máy xách tay của Levono.
9. Sạc pin không dây đa năng PowerMat
Ngày càng có nhiều ý tưởng “concept” trở thành hiện thực. Từng được coi là một thiết bị nổi bật mở màn triển lãm CES đầu năm nay, PowerMat vinh dự lên sóng mấy ngày hôm nay với giá bán lẻ 100 USD (khoảng 1,8 triệu đồng), bao gồm một tấm sạc và dây nối nguồn điện. Teen hoàn toàn có thể đặt nhiều sản phẩm tương thích lên bộ sạc pin mà không cần phải lo lắng tới dây nhợ lằng nhằng gì hết.
Để quá trình làm việc kích hoạt, người dùng phải sắm thêm phụ kiện với các đầu nối thông dụng cho điện thoại di động, nắp lưng máy Blackberry hoặc dây cáp đồng bộ Nitendo DS đều định giá 30 USD (khoảng 540k VNĐ). Ngoài ra, hệ thống adpater dùng cho các thiết bị của Apple có giá lên tới 40 USD (khoảng 720k VNĐ).
Kể từ ngày Palm Touchstone phổ cập đại chúng thế hệ sạc pin ứ cần dây ra thị trường, rất nhiều nhà hãng quyết tâm lao vào sáng tạo nhằm đưa ra những sản phẩm tương tự phục vụ dân tình. Toàn bộ sản phẩm hiệu Powermat đều vượt qua quá trình kiểm nghiệm an toàn và được chứng nhận tiết kiệm Energy Star.
`Các thông tin cập nhật và mới nhất về công nghệ thông tin tiến bộ vượt bậc hàng giờ và một số hình ảnh (chỉ mang tính minh họa) trong bài viết được trích dẫn và tổng hợp từ các báo và tạp chí trên internet.