Ngày 26/10/2016. GENEVA. VOA News-Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus Zika liên quan đến những bất thường ở trẻ sơ sinh và các rối loạn thần kinh, vẫn là mối đe dọa lớn vì căn bệnh do muỗi truyền tiếp tục lan rộng toàn cầu ((Zika Remains Major Threat, Continues to Spread Globally).
Vào ngày 1/2/2016, WHO công bố virus Zika là vấn đề khẩn cấp của y tế công cộng cần sự quan tâm quốc tế. Theo báo cáo gần đây của WHO, căn bệnh do muỗi truyền này được phát hiện ở Brazil vào năm 2015, từ đó lan đến 67 quốc gia khác, 46 trong số đó có vụ dịch Zika đầu tiên và 14 trong số đó báo cáo bằng chứng về lây truyền Zika, tổng cộng 73 khu vực đã bị nhiễm căn bệnh này từ 2007. WHO cho rằng Zika hiện lưu hành nhiều nơi ở châu Phi và đang xảy ra ở khu vực Đông Nam Á bao gồm Singapore, Zika cũng đang xuất hiện ở châu Mỹ và vùng biển Caribbean. Theo Reuters, Việt Nam và Thái Lan-là 2 quốc gia báo cáo những ca xác định đầu tiên về tật đầu nhỏ liên quan đến Zika vào tháng 9/2016. Chứng đầu nhỏ (microcephaly) là một dị tật bẩm sinh làm trẻ sơ sinh được sinh ra với đầu nhỏ bất thường, WHO cho biết 23 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đã báo cáo có nhiều trường hợp liên quan đến Zika. Hầu hết trong số này, Brazil có hơn 2.000 trường hợp. Tại châu Phi, WHO cho biết có 5 ca nghi ngờ về đầu nhỏ đang được điều tra ở Guinea-Bissau. Ngoài dị tật đầu nhỏ, 19 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có một sự gia tăng hội chứng Guillain-Barre, một rối loạn tự miễn cũng có mối liên kết tới Zika. Boris Pavlin, nhà quản lý về sự cố virus Zika của WHO cho biết hầu hết các trường hợp nhiễm Zika biểu hiện bệnh nhẹ nhưng cũng có thể khá nặng và đã có một vài người chết vì nó. Ông nói với VOA rằng trọng tâm chính của WHO là phòng ngừa tật đầu nhỏ và các biến chứng khác: "Đó là lý do vì sao chúng tôi rất quan tâm tới vấn đề này, hiếm khi một loại virus lây lan cho đến nay quá nhanh và có khả năng gây hại trên quy mô lớn như vậy và nó đã trở thành một gánh nặng lớn".
Trong báo cáo tiến độ quý đầu tiên, WHO cho biết những tiến bộ đang đạt được trong sử dụng các công cụ đánh giá để chẩn đoán chính xác hơn và nhanh chóng hơn vềZika, nghiên cứu đang phát triển các vaccine chống lại Zika, đáng chú ý có 2 loại vaccine đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một (phase one clinical trials). Theo WHO, cần co 112.triệu đô la (USD) xuyên suốt năm tới để thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến Zika bao gồm nghiên cứu và phát triển, phòng chống lây nhiễm virus Zika, chăm sóc và hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương.