Vitamin B2 (Riboflavin) có tác dụng phòng tránh côn trùng xâm hại ?

Riboflavin hoặc vitamine B2 là gì?

Riboflavin, còn được gọi là vitamin B­ - thành viên của phức hợp nhóm vitamine B nói chung(VITAMINE B complex group). Tên "riboflavin" bắt nguồn từ gốc “ribose”, liên quan đến đường ribose tìm thấy trong nhiều vitamin và từ “flavin” có nghĩa màu vàng. Vì là một thành viên của phức hợp vitamin B, nên chúng đều ở dạng nguyên vẹn ngay cả khi đun nóng, chứa phân tử như các đường ribose khác và giữ màu vàng. Loại vitamine này rất nhạy với cả ánh sáng trời và ánh sáng tia cực tím và có thể giảm đi đáng kể khi các thực phẩm chứa vitamine B2 phơi nhiễm với ánh sáng như thế. Việc sử dụng sữa là một nguồn riboflavin, chứa trong các dụgn cụ mờ đục hoặc che được ánh sáng cực tím sẽ bảo quản được thành phần riboflavin.

 
Riboflavin được hấp thu vào trong dòng máu thông qua hấp thu ở thành ruột non, từ đây thuốc sẽ được mang đến các mô cơ thể và hợp nhất vào trong các enzyme tế bào. Gan có chứa hàm lượng vitamine coa nhất và chứa khaỏng 1/3 tổng lượng vitamine hay riboflavin toàn cơ thể. Ngoài gan ra, thận và tim cũng rất giàu loại vitamine này. Tuy nhiên, cơ thể không dự trữ một lượng lớn loại vitamine này và riboflavin được bài tiết qua nước tiểu. qua tuyến mồ hôi là một con đường bài tiết khác. Riboflavin cũng là một loại vitamine làm đẹp vì nó bổ sung làm khỏe cho da, móng và tóc. Liều lượng khuyến cáo dùng riboflavin (vitamin B2) mỗi ngày như sau:

Nam

Phụ nữ

Trẻ em lớn

Infant

1.5 mg

1.2 mg

1.3 mg

60 mg

Cũng như nhiều loại vitamine nhóm B khác, vitamine B2 giúp duy trì chức năng phù hợp cho toàn cơ thể và khi thiếu nó, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (sẽ được đề cập trong phần chức năng của vitamine B2).

Những thực phẩm nào chứa vitamine B2 (Riboflavin) ?

Vitamin B2 (gọi là Riboflavin), mặc dù được phân phối trong phạm vi rộng rãi ở các laọi rau quả và thực phẩm động vật, song chũng chỉ hiện diện với một lượng nhỏ vitamine B2 trong các thực phẩm ấy. Men Brewer giàu nhất nguồn riboflavin. Các thực ohẩm khác có chứa riboflavin như sau:
 
 

-Các sản phẩm làm từ bơ sữa (dairy products) như trứng, sữa, phômai, sữa chua;

-Hải sản (seafood) như sò, vẹm, ngêu, cá da trơn như cá thu, lươn, cá hồi, cá trích và cá trích dày mình;

-Rau lá xanh (green leafy vegetables): ngó sen, củ cải xanh, củ cải đường, rau muống, colocasia cà rốt, cải xoăn, măng tây và cải bông cải xanh;

-Trái cây (fruits): đu đủ, cây lý chua, nho khô, táo, chuối, mơ;

-Thực phẩm nguồn gốc động vật (foods of animal origin): gan, thận của bò, cừu, bột sữa toàn phần và sữa gầy của bò;

-Đậu (nuts): quả hạnh (aslmonds), cây hồ đào, chilgozas, quả hồ trăn, đậu nành, nấm. Nên ăn nấm khi vỏ còn tươi và bảo quản được nguồn gốc vitamine B2 tự nhiên;

-Một số nguồn khác như rau đậu, cây họ đậu, đạu nành chín, ngũ cốc;

Lưu ý nếu làm sạch bỏ của gạo và lúa mì sẽ dẫn đến mất hàm lượng riboflavin vì hầu hết vitamine có mặt trong mầm lúa, mà khi say xát quá kỹ sẽ loại bỏ lớp chứa vitamine này; một ngườitrung bình không thể nhận đủ một liều tối ưu của riboflavin trừ khi họ tiêu thụ một lượng sữa quá lớn, Một số lợi điểm khi dùng viên thuốc vitamine B2 có thể tham khảo dưới đây:

 
Riboflavin đã cho thấy có vai trò trong trung hòa và ảnh hưởng phần nào giảm ung thư cho cơ thể, điều này có nghĩa nó thật sự ngăn ngừa ung thư khi bổ sung và đóng vai trò như thực phẩm chức năng. Một nghiên cứu ở chuột chỉ ra rằng khi cho các chuột bị ung thư thì nó góp phần ngăn ngừa ung thư rất đáng kể khi dùng liều cao vitamin B2.

·Riboflavin có khả năng duy trì và bảo tồn chức năng của hệ miễn dịch cơ thể rất hiệu quả. Điều này sẽ giúo chống lại các tác đọng xấu mà có khả năng gây stress cho cơ thể, do vậy cho phép cơ thể giải tỏa stress hiệu quả;

·Riboflavin là một chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa. Vitamine B2 có khả năng trung hòa các gốc tự do, nếu nó khong trung hòa, có thể sẽ gây tổn thương màng tế bào, tương tác với các chất liệu di truyền và có thể góp phần vào quá trình già hóa cũng như sự phát triển của một số tình trạng sức khỏe như bệnh lý tim mạch và ung thư;

·Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học có thể chứng minh riboflavin có lợi cho tình trạng tâm thần kinh, các tác giả cũng cho biết thêm một lượng lớn riboflavin trong cơ thể liên quan đến quá trình tập trung tư duy tốt hơn, tăng sự hướng ngoại và gián tiếp mang lại hạnh phúc;

·Riboflavin đã giải quyết các triệu chứng khó chịu trên da như mụn trứng cá, viêm da,eczema và loét da niêm; riboflavin cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe về mắt và làm giảm bớt các bệnh lý về mắt. loại vitamine này đặc biệt giúp giảm triệu chứng và nguy cơ đối mặt với căn bệnh glaucoma.

·Vitamine B2 còn được dùng để điều trị các vấn đề nghiện rượu, các triệu chứng loét tiêu hóa và vọp bẻ ban đêm.

 
Một loại thuốc đa sinh tố

 
Các thuốc vitamine

 
Một loại thuốc có chứa B2

Vai trò của vitamine B2:

·Loại vitamine này tham gia vào hầu hết các quá trình phát triển và tăng trưởng tế bào, riboflavin rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa các protein, chất béo và carbohydrate thành đường, hay còn gọi là đốt cháy để sinh năng lượng;

·Trợ giúp quá trình sinh sản và sửa chữa các lỗi trong quá trình sao chép tế bào của cơ thể, sử dụng oxygen một cách hiệu quả, riboflavin giúp cơ thể phát triển bình thường, điều hòa hormone, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và các kháng thể;

·Thúc đẩy quá trình làm da, lông, tóc, móng “khỏe”, ngay cả các lớp niêm mạc lót của miệng, môi, và lưỡi;bổ sung một lượng lớn vitamine B2 sẽ góp phần làm trẻ mãi tuổi thanh xuân;

·Riboflavin cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt và đặc biệt giúp phòng ngừa diễn tiến dẫn đến bệnh lý glaucoma;

·Cơ thể cần riboflavin để duy trì và bảo tồn các màng niêm mạc khắp đường tiêu hóa và duy trì tính bền vững các hệ tiêu hóa;

·Riboflavin giúp cho quá trình tiêu hóa và chức năng hệ thần kinh trung ương;

·Đóng vai trò như một chất chống oxy hóa thông qua cách trung hòa các phần tử phá hủy từ các gốc tự do phát sinh trong cơ thể;

·Riboflavin cũng cần cho các chu trình hoạt hóa và hỗ trợ hoạt hóa của vitamine B6, folate, niacin, vitamin K.

Vai trò của vitamin B­2 và giấc ngủ

Các thức ăn giàu vitamine B2 được xem là các yếu tố tạo ra giấc ngủ ngon, vì vitamine B2 điều hòa nhiều loại amino acids, gồm cả tryptophan. Loại amino acid L-tryptophan, ảnh hưởng lên phần não bộ và chi phối giấc ngủ. Điều này do cơ thể chuyển hóa các a.a tryptophan thành serotonin,rồi chuyển qua thành melatonin-một hormone làm dịu giấc ngủ. Melatonin thật quan trọng trong điều tiết chu kỳ giấc ngủ - thức của chúng ta. Do đó, melatonin sẽ là chất hỗ trợ giấc ngủ một cách tự nhiên tốt hơn. Nếu cơ thể cần cung cấp đủ lượng vitaminB2 để sinh serotonin rồi à melatonin. Cả serotonin và melatonin đều làm cho chúng ta cảm thấy được thư giãn và giấc ngủ đến êm dịu. Liều khuyến cáo của vitamin B2 mỗi ngày là 1.5mg (nam) và 1.3mg (nữ).

 
         Trong men bia Brewer rất giàu nguồn riboflavin tự nhiên. Các nguồn khác có vitamin B2 là trong sữa, trứng, chuối, rau muống, các loại đậu,cá, broccoli, lúa mì, ngủ cốc, gạo, thịt phủ tạng đọng vật. Nguồn thức ăn kể trên ngoài cung cấp vitamine B2, còn cung cấp magnesium. Magnesium cũng được biết là giúp mang lại giấc ngủ sâu.

Các thực phẩm như chuối, chứa vitamine B2 cũng chứa melatonin. Nên sẽ cung cấp nguồn melatonin ngoại sinh, giúp làm tăng thêm lượng melatonin sẵn cóà giấc ngủ càng tốt hơn. Cả lúa mì cũng là nguồn thức ăn quan trọng, giàu thành phần vitamin B2 và carbohydrates. Carbohydrates hoặc tinh bột rất quan trọng để chuyển sang amino acid tryptophan.

Do điều này, nên khi tiêu hóa một lượng lớn carbohydrate, cơ thể sẽ phóng thíchinsulin, đẩy nhanh các a.a ngoại trừ tryptophan vào bên trong tế bào.

Có hay không việc uống vitamin B2 có thể phòng tránh một số côn trùng?

Trong chế độ ăn uống hàng ngày thường có các vitamine, tỏi và một số thực phẩm khác có khả năng giúp cơ thể con người tránh hoặc ngăn ngừa được phần lớn côn trùng đốt. Người ta cho rằng đặc tính sinh mùi sau khi ăn các thực phẩm này có thể ngăn được muỗi và một số côn trùng khác. Điều này có thể phù hợp vì bản thân muỗi chỉ hấp dẫn các vị ngọt.

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học vào những năm 1960 cho biết uống một liều nhỏ chất bổ sung, 3 lần mỗi ngày trong suốt thời gian muỗi phát triển sẽ giúp sinh ra mùi ở ngoài da, mà bản thân muỗi rất ghê tởm. Những các nghiên cứu gần đây cho xác nhận là thần thoại. Trong một nghiên cứu ấn bản năm 2005 trên tạp chí Journal of the American Mosquito Control Association, các nhà khoa học cho một nhóm người uống bổ sung vitamine B mỗi ngày trong vòng 8 tuần, trong khi đó nhóm thứ 2 uống bổ sung vitamine C và nhóm thứ 3 không uống chất bổ sung.Mỗi 2 tuần, các nhà khoa học đã dùng bầy muỗi để thử nghiệm có chăng hiệu quả của việc bổ sung vitamine. Mặc dù sự hấp dẫn của mỗi nhómđối với muỗi có khác nhau đáng kể, song tất cả đều không có bằng chứng rằng vitamin Bđã không làm thứ gì có lợi.

Một nghiên cứu khác từ các nhà khoa học của Brazil thử nghiệm bằng cách cho chỉ định vitamin B dạng giọt với các động vật và sau đó cho phơi nhiễm chúng với muỗi cái. Họ tìm thấy không có sự khác biệt về sự hấp dẫn giữa nhóm dùng vitamin B và các nhóm chứng. Với các thử nghiệm một cách cẩn thận cũng đã thất bại khi cho biết chưa thấy kết quả gì khả quan liên quan đến hiệu quả xua muỗi của việc uống vitamin B, gồm có cả Riboflavin. Thật sự, cộng đồng tin đây là một chuyện hoang đường vì các nghiên cứu khác nhau đã chứng minh vitamin B như một chất xua muỗi là chưa có thuyết phục.

Ngày 06/07/2009
Ths.Bs.Huỳnh Hồng Quang
(Tổng hợp)