Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 28/05/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
Thừa Thiên - Huế
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Tin tức - sự kiện chung
Các hoạt động địa phương
Các hoạt động chuyên môn chung

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 7 6 7 7 1 6
Số người đang truy cập
2 5 8
 Tin tức - Sự kiện Tin tức - sự kiện chung
Festival Huế
"Khởi động Festival Huế 2008 " đã có 22 đoàn nghệ thuật đăng ký tham gia

 

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế 2008 sẽ được tổ chức từ ngày 3 đến 11/ 6 / 2008. Theo Trung tâm Festival Huế, đến tháng 10 / 2007, đã có 22 đoàn nghệ thuật đến từ 16 quốc gia tham gia Festival Huế 2008.

Địa điểm chính diễn ra chương trình khai mạc cho Festival Huế 2008 là quảng trường Ngọ Môn và chương trình bế mạc sẽ diễn ra trên sông Hương vào đêm 11 / 6 / 2008. Festival Huế 2008 sẽ tiếp tục tái hiện lại các lễ hội cung đình độc đáo của cố đô Huế với quy mô, chất lượng và hình thức thể hiện hấp dẫn, quy tụ sự tham gia của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng. Các lễ hội năm nay sẽ được tổ chức và thiết kế đầy màu sắc, sang trọng và đậm đà nét Huế.

Các chương trình nghệ thuật dự kiến ra mắt công chúng tại Festival Huế 2008 đến từ nhiều châu lục, bao gồm những loại hình và nội dung biểu diễn phong phú, đa dạng mang bản sắc của nhiều nền văn hóa tiêu biểu. Các chương trình nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa nhiều quốc gia (Pháp, Trung Quốc, Anh, Italia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Bỉ, Úc, Thái Lan, Canada, Nhật, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ, Thụy Sĩ ...) cùng với sự tham gia của các thành phố, tỉnh, vùng kết nghĩa với Thừa Thiên Huế. Đoàn nghệ thuật truyền thống Viện Âm nhạc quốc gia Namdo (Hàn Quốc) sẽ đem đến Festival lần này chương trình biểu diễn “Nghệ thuật ngàn năm hát múa truyền thống Hàn Quốc” và “Việt Nam-Hàn Quốc cùng biểu diễn nghệ thuật truyền thống”. Ấn Độ với chương trình ca múa nhạc dân gian của Rajasthan (là nơi nổi tiếng về không khí lễ hội) qua các điệu múa Kalbelia, Chakri từ Jaisalmer, Bhawai ... Ban nhạc Kimotion gồm 22 thành viên là ban nhạc Jazz pha trộn Rock và cổ điển đến từ Hoa Kỳ. Thông qua sự giới thiệu của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, nữ ca sĩ nhạc Blue nổi tiếng của Hoa Kỳ-Coco York cùng các nhạc công sẽ tham gia biểu diễn tại Festival Huế 2008. Đoàn nghệ thuật dân gian cà kheo “De Steltenlopers van Merchtem” của vương quốc Bỉ lần đầu tiên đến với Festival Huế 2008. Những tác phẩm ca-múa-nhạc, xiếc đương đại lần đầu tiên được công diễn, với sự hợp tác của nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Những chương trình nghệ thuật đường phố và quảng diễn sôi động, hoành tráng; những tác phẩm sắp đặt độc đáo hứa hẹn đem lại những điều bất ngờ và thú vị.

Festival Huế 2008 quy tụ các chương trình biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam. đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng tiêu biểu của những vùng văn hóa ở Việt Nam. Đặc biệt, lần đầu tiên, Festival Huế 2008 sẽ tái hiện lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi lấy niên hiệu Quang Trung tại Phú Xuân, nhân kỷ niệm 220 năm sự kiện lịch sử này (1788-2008), lễ hội thi tiến sĩ võ, khai thác không gian văn hóa tại khu Hổ Quyền-Voi Ré để tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội cộng đồng và cung đình đặc sắc phục vụ công chúng.
 

Kế thừa và phát huy các chương trình và lễ hội của Festival Huế 2006, các chương trình “đinh” cũng sẽ được diễn ra tại Festival Huế 2008 như lễ hội Nam Giao, lễ hội Áo dài, Trại sáng tác điêu khắc quốc tế ... Các chương trình nghệ thuật độc đáo sẽ đem đến cho Festival lần này những mảng văn hóa mới, góp phần tạo nên nhiều bản sắc văn hóa của nhiều vùng, miền khác nhau. Đặc biệt, tác phẩm sắp đặt quy mô lớn “Long Phụng” sẽ làm dòng sông Hương thêm phần duyên dáng trong Festival Huế 2008 với hai hình tượng rồng vàng được tô điểm với đôi chim phụng hoàng chính giữa.

Festival Hế 2008 sẽ là một lễ hội văn hóa du lịch quốc tế, một diễn đàn văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của Việt nam và khu vực, mang đậm bản sắc văn hóa Việt nam, văn hóa Huế, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt nam nói chung và du lịch Thừa Thiên Huế nói riêng phát triển.

 

Ngày 11/01/2008
TTƯT.BS. Nguyễn Võ HinhGiám đốc Trung tâm PCSR-KST-CT Thừa Thiên-Huế
(Theo bản tin Khoa học & Công nghệ Thừa Thiên Huế. Số 11/2007)
 

THÔNG BÁO


• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích