Home TRANG CHỦ Thứ 6, ngày 19/04/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
Thừa Thiên - Huế
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Tin tức - sự kiện chung
Các hoạt động địa phương
Các hoạt động chuyên môn chung

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 4 5 2 3 6 2
Số người đang truy cập
3 0 4
 Tin tức - Sự kiện Các hoạt động địa phương
Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức phát động Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011 và hoạt động y tế giúp nước bạn Lào

Thực hiện chỉ đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011 tại huyện trọng điểm vùng cao, biên giới A Lưới. Sau lễ phát động, tỉnh và huyện đã triển khai các hoạt động y tế giúp người dân ở bản K’Lô, bản I Reo, huyện K’Lưm, tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào. Các huyện, thị xã, thành phố còn lại cũng đồng loạt thực hiện lễ phát động trên địa bàn  

Lễ phát động hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét 25 tháng 4 năm 2011 của tỉnh Thừa Thiên Huế được tổ chức tại cơ quan văn phòng Huyện ủy huyện A Lưới. Tham dự và chỉ đạo lễ phát động có sự hiện diện của Thạc sĩ-Bác sĩ Dương Quang Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế; Đồng chí Lê Thanh Nam, Phó Bí thư huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Tân, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Nhân dân huyện; Đồng chí Lê Anh Miên, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy; đại diện chỉ huy, quân y Bộ Đội Biên phòng tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng, Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh và cấp huyện; Chỉ huy trưởng, quân y các đồn biên phòng đóng quân ở biên giới... Đồng thời có sự tham dự của lực lượng học sinh, giáo viên, đoàn thanh niên, phụ nữ, khối các cơ quan thuộc huyện, huyện đội, công an, bộ đội biên phòng...

 

Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành tỉnh và huyện tham dự buổi lễ phát động 

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện A Lưới đã phát biểu đánh giá cao về những nỗ lực, cố gắng của địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống bệnh sốt rét. Số người mắc bệnh sốt rét giảm dần qua các năm, không còn sốt rét ác tính, tử vong do sốt rét và dịch sốt rét được chủ động khống chế không xảy ra trong nhiều năm. Thành quả phòng chống sốt rét đã đạt được trong thời gian qua đã khẳng định tính hiệu quả của địa phương trong việc phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và duy trì thảnh quả này.

 

Nhà ở của dân bản Lào đến định cư vùng đất mới sát biên giới Việt-Lào 

             Chủ đề Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ đạo phát động là “Đạt được thành tích và hiệu quả” hay “Đạt được nhiều tiến bộ và thành công” (Achieving progress and impact) để tất cả các quốc gia trên thế giới và các địa phương trong mỗi quốc gia nghiêm túc đánh giá lại thực trạng tình hình, rút ra các bài học kinh nghiệm, khắc phục các nhược điểm tồn tại, những khó khăn về tổ chức, chuyên môn kỹ thật và xã hội để đẩy mạnh nhiệm vụ công tác. Thành tích và hiệu quả, tiến bộ và thành công là những tiêu chí mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mong muốn gửi đến các quốc gia trên thế giới cùng nỗ lực, cố gắng để đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt rét một cách tích cực nhằm tiến tới loại trừ bệnh sốt rét ra khỏi cộng đồng trong một tương lai gần; bệnh sốt rét không còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của người dân, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao sống trong các vùng sốt rét lưu hành, vùng cao, miền núi, biên giới và đồng bào các dân tộc thiểu số. Thừa Thiên Huế đã và đang tích cực phấn đấu để đạt được những tiêu chí này, góp phần đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

  

 Quân y Bộ đội Biên phòng tẩm hóa chất và cấp phát
màn ngủ PCSR cho dân bản tại Lào

Lãnh đạo Sở Y tế và Bộ đội Biên phòng phát quả tặng
cho các trẻ em Lào

           Sau buổi lễ phát động Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011 của tỉnh Thừa Thiên Huế được tổ chức tại huyện vùng cao, biên giới A Lưới. Đoàn công tác y tế quân dân y kết hợp của tỉnh và huyện gồm hơn 30 bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên... thuộc các đơn vị Trung tâm Phòng chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Bệnh viện mắt, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế huyện, Ban Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh; Chỉ huy trưởng, quân y và bộ đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng của khẩu A Đớt, Đồn Biên phòng 629, Báo Thừa Thiên Huế... đã triển khai đợt công tác qua phía bên kia biên giới Việt-Lào để khám chữa bệnh đa khoa, cấp thuốc điều trị, màn chống muỗi, tẩm màn ngủ bằng hóa chất diệt muỗi miễn phí, tặng quà... cho 89 hộ gia đình với 475 người dân Lào ở bản K’Lô, bản I Reo, huyện K’Lưm, tỉnh Sê Kông với tinh thần hữu nghị, giúp bạn chính là giúp mình. Đoàn công tác đã thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như khám bệnh, xét nghiêm máu phát hiện ký sinh trùng sốt rét, các bệnh về mắt, bệnh ngoài da, các bệnh đa khoa khác cho hơn 300 người, cấp thuốc điều trị cho 185 người dân bản, đạt tỷ lệ hơn 63%; phun thuốc diệt muỗi truyền bệnh chung quanh khu vực dân cư, hướng dẫn cách xử lý nước bằng chloramin B, cấp các bình xịt muỗi cho các hộ gia đình. Ngoài ra, đã cấp bổ sung 150 màn ngủ loại vải tuyn đôi mới, đồng thời tẩm hóa chất Fendona 10SC diệt muỗi vào màn ngủ để bảo vệ, phòng bệnh sốt rét cho 89 hộ gia đình và lực lượng bảo vệ an ninh ở Đồn Biên phòng cửa khẩu của nước bạn Lào. Hội Cựu chiến binh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ của Sở Y tế đã hỗ trợ 90 phần quà cho các hộ gia đình nghèo, mỗi xuất quà có trị giá 100.000 đồng. Đoàn Thanh niên của Trung tâm Y tế huyện cũng tham gia tặng 4 thùng áo quần, 25 phần quà cho trẻ em ở bản K’Lô và bản Ireo. Chi phí cho đợt công tác y tế giúp người dân bản ở nước bạn Lào khoảng 30 triệu đồng, chưa kể đến nhiên liệu xe ô tô, công tác phí đi lại của đoàn công tác. Hoạt động này đã thể hiện nội dung của chủ đề Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 4 năm 2008 “Sốt rét là một bệnh không biên giới” và được tỉnh, huyện duy trì các hoạt động định kỳ trong những năm qua; giúp người dân bản ở nước bạn Lào sớm ổn định cuộc sống, định cư tại vùng đất mới.

 

Khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân bản ở Lào 

Sau đợt công tác y tế tại bản K’Lô và bản Ireo, huyện K’Lưm, tỉnh Sê Kông, Lào tiếp nối lễ phát động Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011 tại huyện A Lưới; lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao trách nhiệm cho Trung tâm Y tế, Đội Y tế Dự phòng huyện; Trạm Y tế xã A Đớt, xã Hồng Thượng, xã Nhâm cùng phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy, lực lượng quân y, bộ đội vận động quần chúng các Đồn Biên phòng có liên quan sắp xếp kế hoạch, tiếp tục triển khai các đợt công tác định kỳ khác nhằm tăng cường việc nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng người dân bản ở Lào di cư tự do sát biên giới. “Giúp bạn chính là giúp mình”, một quan điểm cần được thực hiện và duy trì ở những địa phương có cùng chung tuyến biên giới trên tinh thần hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

 

 Lãnh đạo Sở Y tế và Bộ đội Biên phòng cùng các trẻ em Lào sau khi nhận quà tặng

Duy trì kết quả phòng chống sốt rét đã đạt được trong thời gian qua theo chủ đề Ngày Thế giới Phòng chống sốt rét năm 2011 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là cơ sở để khẳng định rằng “Đạt được thành tích và hiệu quả” hay “Đạt được nhiều tiến bộ và thành công” (Achieving progress and impact) để chuẩn bị thực hiện chiến lược loại trừ bệnh sốt rét ra khỏi cộng đồng trong những năm đến.

 

 

 

Ngày 26/07/2011
TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh  

THÔNG BÁO


• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích