Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 25/02/2020
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
Đắk Lắk
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động đơn vị
Các hoạt động chuyên môn chung
Hoạt động hợp tác

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 0 3 6 9 8 4 4
Số người đang truy cập
3 7
 Tin tức - Sự kiện
Lãnh đạo Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn làm việc với Lãnh đạo Sở Y tế Đăk Lăk
Hợp tác y tế của Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk với Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn và các đơn vị y tế TP. Hồ Chí Minh trong năm 2008

Theo khung hợp tác y tế giữa Sở Y tế Đăk Lăk với các đối tác đã được ký kết hợp đồng thì trong năm 2008 có 25 đơn vị y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk thực hiện các nội dung của khung hợp tác với 22 đơn vị y tế đối tác của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn.

 

Phân công hợp tác với các đối tác

Số TT

Các đơn vị y tế Đăk Lăk

Các đơn vị y tế phía đối tác

Tuyến tỉnh

1

Bệnh viện đa khoa tỉnh

BV Chợ Rẫy, Viện Tim TP. HCM

2

Bệnh viện khu vực 333

BV Bình Dân, BV Từ Dũ, BV Chợ Rẫy

3

Bệnh viện lao và bệnh phổi

BV Phạm Ngọc Thạch TP. HCM

4

Bệnh viện Y học cổ truyền

Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM

5

Trung tâm Phòng chống sốt rét

Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn

6

Trung tâm Da liễu

Bệnh viện Da liễu TP. HCM

7

Trung tâm Mắt

Bệnh viện Mắt TP. HCM

8

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh

Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM

9

Trung tâm CSSKSS

Trung tâm CSSKSS TP. Hồ Chí Minh

10

Trung tâm Truyền thông GDSK

Trung tâm Truyền thông GDSK TP. HCM

11

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS

Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS TP. HCM

Tuyến huyện

12

BVĐK TP. Buôn Ma Thuột

Bệnh viện 115 TP. Hồ Chí Minh

13

BVĐK Cư Kuin

14

BVĐK Buôn Đôn

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM

15

BVĐK Ea Súp

Bệnh viện Nguyễn Trãi TP. Hồ Chí Minh

16

BVĐK Lăk

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP. HCM

17

BVĐK Kroong Ana

Bệnh viện nhân dân Gia Định

18

BVĐK Krông Bông

Trung tâm Y tế Củ chi TP. Hồ Chí Minh

19

BVĐK Ma Drak

Bệnh viện Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh

20

BVĐK Ea Kar

Bệnh viện An Bình TP. Hồ Chí Minh

21

BVĐK Krông Păk

Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương TP. HCM

22

BVĐK Ea Hleo

Bệnh viện huyện Hóc Môn TP. HCM

23

BVĐK Krông Năng

Bệnh viện Quận Bình Thạnh TP. HCM

24

BVĐK Krông Buk

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. Hồ Chí Minh

25

BVĐK cư Mgar

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP. HCM

 

Về nội dung hợp tác

Theo nội dung hợp tác các đơn vị y tế Đăk Lăk sẽ được sự giúp đỡ của các đơn vị y tế đối tác phía TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, trao đổi thông tin, chỉ đạo tuyến và phát triển nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên trong năm 2008 mới chỉ có 3 trong số 4 nội dung đã ký kết được thực hiện, còn nội dung nghiên cứu khoa học chưa thực hiện được.

 
 

Trung tâm phòng chống sốt rét

- Sở Y tế tỉnh Đăk Lăk

Đào tạo :

Các đơn vị y tế đối tác của TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đã giúp các đơn vị y tế Đăk Lăk tập huấn, đào tạo ngắn hạn về các lĩnh vực quản lý bệnh viện, quản lý chương trình mục tiêu y tế quốc gia, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin ; tập huấn về kỹ thuật, thủ thuật chuyên môn nội, ngoại, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán và điều trị bệnh giun sán…

Các cán bộ y tế Đăk Lăk sau khi được tập huấn đã nâng cao được trình độ chuyên môn lên một bước phù hợp với nhu cầu địa phương và đáp ứng tốt yêu cầu công tác chuyên môn cũng như quản lý.

Chuyển giao kỹ thuật :

Rất ít các đơn vị y tế đối tác của TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị y tế Đăk Lăk; trong năm 2008 Bệnh viện Bình Dân TP. Hồ Chí Minh chuyển giao cho Bệnh viện khu vực 333 kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng ; Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đã cung cấp trang thiết bị kỹ thuật thử tồn lưu hóa chất diệt côn trùng, cung cấp phần mềm quản lý sốt rét (MMS), cung cấp quy trình và dụng cụ chẩn đoán điều trị bệnh giun sán, phối hợp hướng dẫn sinh viên của Viện thực tập tại tỉnh Đăk Lăk

Nhìn chung các kỹ thuật được chuyển giao chưa hoàn chỉnh, muốn sử dụng được cần có sự giúp đỡ của các đơn vị y tế TP. HCM-Viện và sự cố gắng tiếp thu của phía các đơn vị y tế Đăk Lăk.

 

Lãnh đạo Sở Y tế Đăk Lăk thực hiện nội dung hợp

tác y tế với Lãnh đạo Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn
Trao đổi thông tin:

Việc trao đổi thông tin là cần thiết giữa các đơn vị y tế mỗi bên, trong năm 2008 Trung tâm Y tế Củ Chi và BVĐK Krông Bông trao đổi thông tin về quản lý bệnh viện ; Bệnh viện Y học Cổ truyền TP. HCM và Bênh viện Y học cổ truyền Đăk Lăk trao đổi thông tin về nguồn dược liệu tại tỉnh Đăk Lăk và các kỹ thuật, điều kiện sản xuất cao lỏng ; Trung tâm truyền thông GDSK TP. HCM và Trung tâm truyền thông GDSK Đăk Lăk trao đổi kinh nghiệm và thông tin kỹ thuật xây dựng chuyên mục sức khỏe trên truyền hình và sản xuất các vật liệu truyền thông ; Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn trao đổi dữ liệu quản lý sốt rét (MMS) qua đường truyền Internet và thường xuyên trao đổi thông tin chuyên ngành với các đơn vị y tế trong cả nước qua Trang tin điện tử (Website) với tên miền impe-qn.org.vn

Chỉ đạo tuyến:

Đây là công tác trọng tâm của hợp tác y tế, trong năm 2008 các đơn vị y tế đối tác của TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đã triển khai giúp các đơn vị y tế Đăk Lăk nâng cao năng lực quản lý, năng lực chuyên môn, đồng thời kiểm soát có hiệu quả diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Đánh giá kết quả hợp tác

Thuận lợi

Quá trình hợp tác được sự quan tâm của Lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế Đăk Lăk và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn cũng như lãnh đạo các đơn vị y tế đối tác và các lãnh đạo đơn vị y tế tỉnh Đăk Lăk.

Các đơn vị y tế hai bên đã ký được khung hợp tác qua đó gắn trách nhiệm của từng đơn vị để triển khai theo khung thời gian nhất định. Các đơn vị y tế đối tác của TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn có năng lực chuyên môn và quản lý giỏi đóng vai trò quan trọng, chủ động sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ các đơn vị y tế Đăk Lăk.

 

 Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk

 Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk

Khó khăn và tồn tại

Trình độ chuyên môn, quản lý, cơ sở vật chất chưa đáp ứng việc tiếp nhận sự hỗ trợ của các đơn vị y tế đối tác của TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn ; nhân lực của các đơn vị y tế Đăk Lăk thiếu nên không đủ để triển khai tập huấn, đào tạo ngắn hạn tại TP. Hồ Chí Minh ; một số đơn vị y tế của hai bên do mô hình tổ chức hoạt động không tương xứng nên khó khăn cho hợp tác và không thể tiến hành khung hợp tác đã ký.

Một số đơn vị hợp tác chưa hiệu quả do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan đặc biệt là với các đơn vị y tế tuyến huyện của tỉnh Đăk Lăk với các đơn vị y tế đối tác tại TP. Hồ Chí Minh.

Đề nghị

Từ những thuận lợi và khó khăn nêu trên Sở Y tế Đăk Lăk đề nghị các đơn vị y tế đối tác của TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn  cần quan tâm hơn nữa trong hợp tác giúp đỡ các đơn vị y tế Đăk Lăk và tạo mọi điều kiện để công tác hợp tác y tế hai bên phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu ; quan tâm chỉ đạo các đơn vị y tế đối tác TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn nâng cao chất lượng, phạm vi hợp tác giúp đỡ cácđơn vị y tế Đăk Lăk, đặc biệt là khâu đào tạo cán bộ và chuyển giao kỹ thuật ; giúp đỡ các đơn vị y tế Đăk Lăk khi được cử đi học ngắn hạn tại TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn.
           Đối với các đơn vị y tế Đăk Lăk hợp tác theo phân công sử dụng mọi nguồn lực
 
để cải tạo cơ sở vật chất, sẵn sàng tiếp nhận mọi sự chuyển giao kỹ thuật từ phía đối tác ; tranh thủ sự giúp đỡ từ phía đơn vị đối tác, chuận bị mọi điều kiện cần thiết để tiếp nhận sự giúp đỡ từ phía đối tác TP. Hồ Chí Minh như ổn định tổ chức, cử cán bộ đi đào tạo tập huấn ngắn hạn tại các đơn vị y tế TP. Hồ Chí Minh nhằm nắm bắt các kiến thức, kỹ thuật chuyên môn và sử dụng có hiệu quả các kiến thức đã được đào tạo ; chủ động đề xuất với các đơn vị đối tác các nhu cầu cần giúp đỡ, mọi thay đổi kế hoạch hợp tác phải xin ý kiến phê duyệt của Sở Y tế trước khi thực hiện ; xây dựng kế hoạch hợp tác y tế cụ thể, có mục tiêu và giải pháp thực hiện khả thi ; phân công bộ phận, cá nhân cụ thể chịu trách nhiệm theo dõi đôn đốc thực hiện khung hợp tác, tổ chức sơ kết đánh giá nghiêm túc để kịp thời điều chỉnh kế hoạch. Kiên quyết không để tình trạng sau hai năm có đơn vị chưa thực hiện được hoạt động hợp tác nào hoặc không có kế hoạch cụ thể cho hoạt động năm sau ; đối với các đơn vị hợp tác không hiệu quả cần chủ động tìm ra nguyên nhân đề xuất giải pháp khắc phục.

Là trọng điểm kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng cũng đồng thời là trọng điểm dịch bệnh của cả nước, tỉnh Đăk Lăk cần được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía các đối tác. Trong năm 2009, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn sẽ có trách nhiệm giúp Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh nâng cao năng lực chuyên môn cũng như quản lý chương trình mục tiêu và các dự án đang tiến hành, phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên đào tạo sau đại học (thạc sĩ) cho Trung tâm, chuyển giao các kỹ thuật dịch vụ phòng chống véc tơ và dịch vụ xét nghiệm và các nội dung hợp tác đã ký kết ; đồng thời tổ chức buổi gặp mặt tọa đàm giữa hai đơn vị để đánh giá quá trình hợp tác và định hướng hợp tác ngắn hạn, dài hạn.

Nhân dịp Xuân Kỷ Sửu chúc sự hợp tác y tế giữa các đơn vị y tế đối tác của TP. Hồ Chí Minh và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn với các đơn vị y tế Đăk Lăk ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả nhằm góp phần tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

 

Ngày 23/01/2009
TS. Triệu Nguyên Trung
(Theo báo cáo hợp tác y tế của Sở Y tế Đăk Lăk)
 
    Các nội dung khác »

THÔNG BÁO


• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích