Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 24/05/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Finance & Retail Hoạt động hợp tác
Hợp tác trong nước
Hợp tác quốc tế
Dân tộc thiểu số
Dự án Quỹ toàn cầu PCSR
Quân dân y kết hợp
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 6 7 4 9 1 7 1
Số người đang truy cập
1 2 6
 Hoạt động hợp tác Hợp tác quốc tế
Ngày Thế giới không thuốc lá (WNTD) 2017: Thuốc lá- mối đe dọa cho sự phát triển

Vào ngày 31/5 hàng năm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác đánh dấu Ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day_WNTD) nhấn mạnh nguy cơ về sức khỏe và các nguy cơ khác do thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả giảm tiêu thụ thuốc lá. Theo đó, chủ đề WNTD năm 2017 là "Thuốc lá- mối đe dọa cho sự phát triển" (Tobacco-a threat to development).

Mục tiêu chiến dịch (Goals of WNTD campaign)

Chiến dịch sẽ chứng minh những mối đe dọa do ngành công nghiệp thuốc lá gây ra đối với sự phát triển bền vững của tất cả các nước bao gồm sức khỏe và phúc lợi về kinh tế với các công dân của họ. Chiến dịch sẽ đề xuất các biện pháp mà các chính phủ và công chúng cần thực hiện để tăng cường sức khỏe và phát triển khi đối mặt với cuộc khủng hoảng thuốc lá trên toàn cầu. Mục tiêu của chiến dịch WNTD năm 2017 bao gồm nhấn mạnhmối liên kết giữa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, kiểm soát thuốc lá và phát triển bền vững; khuyến khích các nước đáp ứng quốc gia của họ như kiểm soát thuốc lá tới Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030; hỗ trợ các nước thành viên và xã hội dân sự chống lại sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá trong tiến trình chính trị, dẫn đến hành động kiểm soát thuốc lá quốc gia mạnh hơn; khuyến khích sự tham gia của cộng đồng và đối tác rộng lớn hơn trong các nỗ lực quốc gia, khu vực và toàn cầu để phát triển và thực hiện các chiến lược và kế hoạch phát triển và đạt được mục tiêu là ưu tiên hành động về kiểm soát thuốc lá; chứng minh cách thức mà các cá nhân có thể đóng góp vào việc thực hiện một, thế giới không thuốc lá bền vững bằng cách cam kết không bao giờ sử dụng thuốc lá hoặc bằng cách từ bỏ thói quen.

Kiểm soát thuốc lá hỗ trợ sức khỏe và phát triển (Tobacco control supports health and development)

WHO kêu gọi các nước phải ưu tiên và đẩy nhanh các nỗ lực kiểm soát thuốc lá như một phần đáp ứng của họ tới Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030, tất cả các nước được hưởng lợi từ việc kiểm soát thành công dịch thuốc lá, trước hết bằng cách bảo vệ các công dân của mình tránh khỏi tác hại của thuốc lá và giảm thiệt hại kinh tế đối với nền kinh tế quốc gia với 17 mục tiêu SDGs để đảm bảo "không một ai bị bỏ lại phía sau" (no o­ne is left behind). Kiểm soát thuốc lá đã được ghi nhận trong chương trình nghị sự phát triển bền vững được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp đạt được mục tiêu 3.4 của SDG của việc giảm 1/3 trên toàn cầu vào năm 2030 về số ca tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm (NCDs), trong đó có bệnh tim mạch, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tăng cường thực hiện Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá (WHO FCTC) ở tất cả các nước là một mục tiêu bổ sung và để đạt được các chính phủ đang phát triển đáp ứng phát triển bền vững quốc gia.

Kiểm soát thuốc lá giúp đạt được các mục tiêu toàn cầu khác (Controlling tobacco helps achieve other global goals)

Cùng với cứu mạng sống và làm giảm bất bình đẳng y tế, kiểm soát thuốc lá toàn diện kiềm chế các tác động môi trường bất lợi của việc trồng thuốc lá, sản xuất, buôn bán và tiêu dùng. Kiểm soát thuốc lá có thể phá vỡ chu kỳ nghèo, góp phần chấm dứt đói nghèo, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững và tăng trưởng kinh tế và chống biến đổi khí hậu chiến đấu, tăng thuế đối với các sản phẩm thuốc lá cũng có thể được sử dụng để tài trợ cho bảo hiểm y tế toàn dân và các chương trình phát triển khác của chính phủ. Không chỉ có chính phủ có thể đẩy mạnh các nỗ lực kiểm soát thuốc lá mà mọi người có thể đóng góp mức độ cá nhân thực hiện một thế giới không thuốc lá bền vững, mọi người có thể cam kết không bao giờ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, những người sử dụng thuốc lá có thể bỏ thói quen hoặc tìm sự giúp đỡ để thực hiện việc làm này do đó sẽ bảo vệ sức khỏe của mình cũng như những người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động, kể cả trẻ em, các thành viên khác trong gia đình và bạn bè. Tiền không chi cho thuốc lá có thể được sử dụng cho các mục đích cần thiết khác bao gồm cả việc mua thức ăn bổ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Sự thật về thuốc lá, kiểm soát thuốc lá và các mục tiêu phát triển (Facts about tobacco, tobacco control and the development goals)

Khoảng 6 triệu người chết vì hút thuốc lá mỗi năm, dự báo con số này sẽ tăng lên hơn 8 triệu một năm vào 2030 nếu không hành động mạnh mẽ. Sử dụng thuốc lá là một mối đe dọa cho bất kể người nào, bất kể giới tính, tuổi tác, chủng tộc, trình độ văn hóa hay giáo dục mang lại đau khổ, bệnh tật và tử vong, gia đình bần cùng và nền kinh tế quốc gia suy yếu. Sử dụng thuốc lá gây tổn thất lớn cho các nền kinh tế quốc gia qua tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và giảm năng suất lao động, làm sự bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe trở nên tồi tệ và nghèo đói thêm trầm trọng vì những người nghèo nhất chi tiêu ít hơn vào các vấn đề cần thiết như thực phẩm, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Khoảng 80% các ca tử vong sớm do thuốc lá xảy ra ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình đang đối mặt với những thách thức gia tăng để đạt được mục tiêu phát triển. Trồng thuốc lá đòi hỏi một lượng lớn thuốc trừ sâu và phân bón-những hóa chất có thể gây độc và gây ô nhiễm nguồn nước, mỗi năm trồng thuốc lá sử dụng 4,3 triệu ha đất dẫn đến nạn phá rừng trên toàn cầu từ 2% đến 4%, sản xuất thuốc lá cũng tạo ra hơn 2 triệu tấn chất thải rắn. WHO FCTC hướng dẫn cuộc chiến toàn cầu chống lại nạn dịch thuốc lá là một hiệp ước quốc tế với 180 bên (179 quốc gia và Liên minh châu Âu). Hiện nay, hơn một nửa số nước trên thế giới chiếm gần 40% dân số thế giới (2,8 tỷ người) đã thực hiện ít nhất một trong những biện pháp chi phí hiệu quả nhất của WHO FCTC đến mức cao nhất, một số ngày càng tăng của các nước đang tạo ra bức tường lửa để xua đuổi sự can thiệp từ ngành công nghiệp thuốc lá trong chính sách kiểm soát thuốc lá của chính phủ. Thông qua tăng thuế thuốc lá trên toàn thế giới thêm 1đô la (USD) sẽ có thêm 190 tỷ đô la có thể được tăng thêm dành cho phát triển, thuế thuốc lá cao góp phần tạo nguồn thu cho chính phủ, giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá và cung cấp một nguồn thu nhập quan trọng để tài trợ cho các hoạt động phát triển. 

Ngày 08/05/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích