Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 24/05/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Finance & Retail Hoạt động hợp tác
Hợp tác trong nước
Hợp tác quốc tế
Dân tộc thiểu số
Dự án Quỹ toàn cầu PCSR
Quân dân y kết hợp
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 6 7 4 9 0 0 5
Số người đang truy cập
8 3
 Hoạt động hợp tác Hợp tác trong nước
Trường học phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần thiết (ảnh internet minh họa)
Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần thiết tại trường học

Y tế học đường là vấn đề cần quan tâm hiện nay để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh ở các cấp học từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cho đến trường phổ thông có nhiều cấp học.

Ai cũng biết rằng học sinh là thế hệ tương lại của đất nước, của dân tộc và y tế học đường bao gồm vệ sinh trường học, y tế trường học nhưng để bảo đảm được những hoạt động y tế trong trường học thì cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần có sẽ góp phần thực hiện được nội dung quy định.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế khi thiết lập, xây dựng trường học cần phải bảo đảm các yêu cầu thiết yếu tại Thông tư liên tịch số 18/2001/TTLT-BGDDT-BYT ngày 28 tháng 4 năm 2011 của Bộ Giáo dục-Đào tạo và Bộ Y tế quy định các nội dung đánh giá công tác y tế tại các trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học. Nội dung quy định này bao gồm vệ sinh môi trường học tập, phòng học; bàn ghế, bảng học; bếp ăn tập thể, nhà ăn trong nhà trường; nhà vệ sinh; phòng y tế; trang thiết bị và thuốc. Để y tế trường học có thể triển khai thực hiện được những nội dung hoạt động về vệ sinh trường học, không thể không có cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần thiết.

Vệ sinh môi trường học tập

Phải bảo đảm yêu cầu xây dựng nhà trường ở xa những nơi phát sinh ra khí độc hại, khói, bụi, tiếng ồn; xa các bến xe, bến tàu, kho xăng dầu, bãi rác, chợ, các trục đường giao thông lớn, chân đồi núi, ven sông, suối, ghềnh hiểm trở có nguy cơ sụt lở. Bảo đảm có sân chơi, sân tập và cây xanh; diện tích để trồng cây xanh bảo đảm từ 20 đến 40%; diện tích để làm sân chơi, sân tập phải chiếm từ 40 đến 50% so với tổng diện tích của nhà trường. Có các dụng cụ thu gom và xử lý rác theo quy định, có thùng rác hoặc nơi chứa rác tập trung được che chắn; mỗi phòng học, phòng làm việc phải được làm vệ sinh trước giờ học và có sọt chứa rác. Có hệ thống cống, rãnh để dẫn nước mưa, nước thải bảo đảm kín không rò rỉ, ứ đọng nước gây ô nhiễm môi trường. Bảo đảm đủ số lượng, chất lượng nước uống và nước sinh hoạt cho học sinh, giáo viên trong nhà trường. Tất cả giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh không được hút thuốc lá, thuốc lào trong khuôn viên nhà trường.

Phòng học

Phải bảo đảm sự thông gió tự nhiên, mát về mùa hè, ấm về mùa đông; có hệ thống thông gió nhân tạo như quạt trần, quạt thông gió treo cao trên mức nguồn sáng. Nguồn chiếu sáng tự nhiên phải đầy đủ, bảo đảm độ chiếu sáng đồng đều không dưới 100 lux; riêng phòng học có học sinh khiếm thị thì độ chiếu sáng không dưới 300 lux. Cũng phải bảo đảm sự yên tĩnh, tiếng ồn trong phòng học không được quá 50 dB. Phòng thiết bị, phòng học bộ môn và các phòng chức năng khác cần bảo đảm độ chiếu sáng đồng đều từ 150 đến 200 lux; các đường dây dẫn điện, khí đốt, các ổ cắm điện, hệ thống xử lý nước thải đặc biệt là hóa chất... phải bảo đảm an toàn cho học sinh và môi trường khi làm thí nghiệm; các phòng cần có nội quy sử dụng theo quy định.

 
Phòng học, bàn ghế, bảng học phải bảo đảm yêu cầu quy định (ảnh internet minh học)

Bàn ghế, bảng học

Cần bảo đảm những yêu cầu cần thiết. Bàn ghế phải đủ rộng, chắc chắn; các góc cạnh bàn, ghế phải tròn, nhẵn bảo đảm an toàn. Kích thước của bàn và ghế như chiều cao, chiều rộng, chiều sâu bảo đảm theo quy định hiện hành. Bảng học cần được chống lóa; kích thước, màu sắc, vị trí treo bảng cũng phải theo quy định hiện hành.

Bếp ăn tập thể, nhà ăn trong nhà trường

Bảo đảm bếp ăn có vị trí phù hợp, thiết kế bố trí và cấu trúc đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Tất cả các loại dụng cụ nấu nướng, chế biến, sử dụng, bảo quản, chứa đựng phải bảo đảm tiêu chuẩn theo yêu cầu. Nhà ăn bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát; mỗi bàn ăn phải có một sọt đựng rác, có nơi rửa tay bằng xà phòng. Đồng thời phải được cơ sở y tế có chức năng kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà vệ sinh

Gồm nhà tiêu, hố tiểu phải bảo đảm số lượng cần thiết theo quy định. Bình quân từ 100 đến 200 học sinh trong một buổi học phải có một nhà tiêu; bố trí riêng biệt phòng nam nữ, khu vực giáo viên riêng, học sinh riêng. Nhà tiêu, hố tiểu phải bảo đảm vệ sinh theo quy định, có khu vực rửa tay bằng xà phòng.

Phòng y tế

Phải bảo đảm diện tích từ 12 mét vuông trở lên, được bố trí ở vị trí thuận lợi cho công tác sơ cứu, cấp cứu ban đầu và vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Cần bảo đảm vệ sinh khu vực chung quanh phòng y tế và trong phòng y tế; có hệ thống thu gom và xử lý chất thải y tế theo quy định.

 
   Phòng y tế trường học bảo đảm diện tích từ 12m2 trở lên (ảnh internet minh họa)

Trang thiết bị và thuốc

Phòng y tế phải có tủ thuốc được trang bị các loại thuốc thiết yếu, có sổ sách quản lý, kiểm tra và đối chiếu xuất, nhập thuốc theo quy định. Có đủ các trang thiết bị chuyên môn thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cứu, cấp cứu và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, bảo đảm ít nhất một gường khám bệnh và lưu bệnh nhân để theo dõi. Đồng thời cũng phải có bàn, ghế, tủ, thiết bị làm việc thông thường khác.

Như vậy để bảo đảm cho y tế trường học làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh theo nội dung hoạt động quy định của y tế học đường thì cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết tại trường học phải được nhà trường quan tâm bố trí, sắp xếp phù hợp. Nếu không có đủ điều kiện này thì dù có y tế trường học cũng chỉ mang tính hình thức, không thể phát huy khả năng công tác và sớm hay muộn gì y tế trường học cũng rời bỏ môi trường không mấy mặn mà, hấp dẫn này; nguồn nhân lực cần thiết sẽ thiếu vắng.

Ngày 12/05/2014
TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích