Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 22/04/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 4 8 5 2 2 1
Số người đang truy cập
3 2 9
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
Ngày Muỗi Thế giới năm 2023 - Chủ đề, tầm quan trọng và khẩu hiệu

Ngày Muỗi Thế giới còn được gọi là Ngày Muỗi Quốc tế, được kỷ niệm hàng năm vào ngày 20 tháng 8. Ngày Muỗi Thế giới được tổ chức nhằm lan tỏa nhận thức về các bệnh do muỗi gây ra, đặc biệt là muỗi Anopheles cái, muỗi gây ra rất nhiều vấn đề khi chúng sinh sản trong nước tù đọng. Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm có thể điều trị được, lây truyền qua muỗi, đã giết chết hơn 400 nghìn người mỗi năm. Tôn vinh ngày Muỗi Thế giới nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc tránh xa muỗi và cách loại bỏ căn bệnh này.

Sau đây là thông tin về Ngày Muỗi Thế giới năm 2023, với chủ đề và ý nghĩa lịch sử của .

LỊCH SỬ NGÀY MUỖI THẾ GIỚI (WORLD MOSQUITO DAY_WMD)

Ngày Muỗi Thế giới được tổ chức trước tiên nhằm nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm của muỗi mang mầm bệnh sốt rét đồng thời nêu bật những nỗ lực không ngừng để chống lại sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh.Kể từ năm 2000, các sáng kiến kiểm soát muỗi toàn cầu đã cứu sống hơn 7,6 triệu người và ngăn ngừa hơn 1,5 tỷ trường hợp nhiễm sốt rét.


Hình 1. Các hình ảnh biểu hiện trong Ngày Muỗi Thế giới 20/8 hàng năm

Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Luân Đôn (Anh) cũng kỷ niệm Ngày Muỗi Thế giới thông qua các bữa tiệc và buổi triển lãm được tổ chức để khởi đầu cuộc trò chuyện và thảo luận về bệnh sốt rét cũng như vinh danh công trình của Ngài Ronald Ross với công trình phát mình của ông rằng muỗi cái Anopheles spp. gây bệnh sốt rét vào năm 1897 các công trình nghiên cứu khoa học của nhiều nhà khoa học thế hệ sau ông có công trong nghiên cứu đầu tiên về muỗi.Từ muỗi xuất phát từ một cụm từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "con ruồi nhỏ". Muỗi, giống như o­ng, chủ yếu ăn mật hoa của thực vật - Trái với suy nghĩ của nhiều người, muỗi không đốt người vì chúng cần hút máu người. Muỗi cái hút máu để giúp phát triển trứng trước khi đẻ và muỗi đực không bao giờ hút máu.

Muỗi đôi khi có thể nguy hiểm vì khả năng mang và truyền bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng muỗi đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái là nguồn thức ăn cho nhiều loài sinh vật khác.


Hình 2. Hình ảnh biểu hiện trong Ngày Muỗi Thế giới 20/8 hàng năm

Ý NGHĨA NGÀY MUỖI THẾ GIỚI

Ngày Quốc tế Muỗi có rất nhiều ý nghĩa vì cần phải làm cho mọi người nhận thức được thảm họa mà muỗi có thể gây ra.

·Giúp mọi người thực hiện các biện pháp cần thiết để khống chế sự lây lan của bệnh sốt rét và các bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng khác do muỗi gây ra;

·Tôn vinh những nỗ lực của các chuyên gia và tổ chức y tế đang làm công việc liên quan đến muỗi để tiêu diệt bệnh sốt rét;

·Bệnh sốt rét là một căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ đâu. Đây là một chủ đề quan trọng; mọi người nên biết nó lây truyền như thế nào, khi nào họ có nguy cơ và cách bảo vệ bản thân;

·Vì sốt rét lây lan khắp thế giới nên mọi người cần đầu tư tài chính vào các tổ chức nghiên cứu để giúp công tác phát triển vắc-xin và điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Chủ đề Ngày Muỗi Thế giới

Chủ đề của Ngày Muỗi Thế giới năm 2023 vẫn chưa được quyết định. Tuy nhiên, chủ đề của năm 2022 là “Sử dụng sáng kiến để giảm gánh nặng sốt rét và bảo vệ sinh mạng”("Harness innovation to reduce the malaria disease burden and save lives") và Chủ đề của Ngày Muỗi Thế giới năm 2021 là "Tiến tới mục tiêu không còn sốt rét". Sốt rét là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.


Hình 3. Hình ảnh triển lãm về Ngày Muỗi Thế giới 20/8 /2023

Bệnh sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra và muỗi Anopheles cái là vật trung gian mang KSTSR này. Muỗi này thường được thấy ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ và đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.Sốt rét cũng đã trở thành căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi với sự tiến bộ của khoa học y tế. Một số triệu chứng phổ biến của sốt rét là cảm lạnh, sốt, nhức đầu, run ớn lạnh.Ấn Độ trước đây từng báo cáo hàng triệu trường hợp mắc bệnh sốt rét. Tuy nhiên, với một số sáng kiến y tế được áp dụng, số lượng bệnh nhân đã giảm 17,6% vào năm 2019.

Ngày Quốc tế Muỗi có ý nghĩa khá quan trọng vì nó giúp mọi người nhận thức được cách họ có thể chống lại bệnh sốt rét và các bệnh gây chết người khác do muỗi gây ra. Mọi người đến với nhau vào ngày này để hướng dẫn cho nhau về tầm quan trọng của vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa các bệnh như Sốt rét. Bạn nhất định phải hiểu rõ ý nghĩa của ngày này.

SỰ THẬT VỀ BỆNH SỐT RÉT - NGÀY MUỖI THẾ GIỚI 2023

Nhìn lại các sự kiện quan trọng liên quan đến bệnh Sốt rét được tập trung và quan tâm trong Ngày Muỗi Thế giới.

·Những du khách chưa khả năng miễn dịch và đến từ các khu vực không có sốt rét rất dễ bị nhiễm bệnh;

·Vào năm 2010, ca sĩ Cheryl Cole bị ốm nặng sau khi mắc bệnh sốt rét trong kỳ nghỉ tạichâu Phi. Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh đối với mọi người;

·Ký sinh trùng sốt rét đã trở nên kháng với các loại thuốc thông thường;

·Nhiều chuyên gia y tế đang nghiên cứu để tìm ra những loại thuốc đáng tin cậy để chống lại căn bệnh này;

·Năm 1974, Hy Lạp đã thanh toán được bệnh sốt rét;

·Nhờ các biện pháp giám sát và phòng ngừa đầy đủ, các nước có thu nhập caođã thành công trong kiểm soát sự lây lan của KSTSR.


Hình 4. Muỗi là trung gian truyền một số bệnh lý như sốt rét, bệnh Lyme, Zika, Tularemia,
giun chỉ Dirofilaria, giun chỉ bạch huyết và vi khuẩn tụ cầu, liên cầu

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KỶ NIỆM NGÀY MUỖI THẾ GIỚI?

Có ba cách để kỷ niệm Ngày Muỗi Thế giới 2023 và mục đích chính của ngày này là lan tỏa hiểu biết về các loài sốt rét gây bệnh cho mọi người. Muỗi cái hút phải ký sinh trùng từ những người bị nhiễm bệnh khi chúng đốt người đó để lấy máu cần thiếtnuôi dưỡng trứng của chúng.

Gây quỹ cho một tổ chức phi lợi nhuận chống lại bệnh sốt rét: Bạn có thể hợp tác với một tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương hoặc tổ chức sự kiện của mình để quyên góp tiền cho các nỗ lực PCSR. Đóng góp tiền cho một tổ chức phân phối màn, hỗ trợ cộng đồng về thuốc men và điều trị, hoặc nghiên cứu vắc-xin và điều trị. Các tổ chức từ thiện khác nhau như Botswana, Ghana, Kenya, Namibia và Nigeria đã được thành lập để chống lại bệnh sốt rét.

Hiểu về bệnh sốt rét: Tìm hiểu về cách bệnh sốt rét lây lan, nơi nào bệnh sốt rét phổ biến nhất và cách bảo vệ bản thân nếu bạn sống ở khu vực có nguy cơ cao hoặc đi đến nơi có vùng nước không chảy hoặc có nhiều muỗi.

Truyền tải nhận thức về căn bệnh này với bạn bè: Sốt rét có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trên toàn thế giới, vì vậy mọi người phải có kiến thức chính xác về bệnh sốt rét. Bạn có thể chia sẻ một số thông tin hữu ích với bạn bè thông qua các phương tiện truyền thông xã hội của mình bằng việc trích xuất thông tin từ một tổ chức có uy tín.


Hình 5. Một số hình ảnh trưng bày trong Ngày Muỗi thế giới 2021, 2022 và 2023

Top 3 Trích dẫn về Ngày Muỗi Thế giới

Ngày 20 tháng 8, ngày mà Bác sĩ nổi tiếng Sir Ronald Ross phát hiện ra nguyên nhân của bệnh sốt rét, đã được tuyên bố là Ngày Muỗi Thế giới. Dưới đây là một số trích dẫn thông điệp hay nhất về Ngày Muỗi Thế giới mà bạn có thể chia sẻ trên mạng xã hội vào ngày đó.

- Chúng ta nhân cơ hội vào ngày 20 tháng 8 này để nâng cao nhận thức về các loại bệnh do muỗi gây ra và phương cách chúng ta có thể ngăn chặn chúng cũng như giữ an toàn cho gia đình mình. Chúc mừng Ngày Muỗi Thế giới, mọi người ạ!

-Muỗi có ở khắp mọi nơi và chúng dễ dàng được gọi là loài khó chịu nhất và cũng là một trong những sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh. Vì vậy, hãy giữ gìn sức khỏe và chúc mọi người một Ngày Muỗi Thế giới bảo trọng!

- Sốt rét, sốt xuất huyết, Chikungunya, sốt Tây sông Nile, sốt vàng, bệnh giun chỉ bạch huyết, sốt thung lũng Rift và danh sách các bệnh do muỗi gây ra vẫn tiếp tục. Vì vậy, hãy luôn ý thức, an toàn và khỏe mạnh, đồng thời chúc mọi người một Ngày Muỗi Thế giới vui vẻ!

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NGÀY MUỖI THẾ GIỚI

C.1. Ngày Muỗi Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày nào?

Ngày Muỗi Thế giới được tổ chức vào ngày 20/8 hàng năm. Ngày này được kỷ niệm để nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét trong cộng đồng, từ đó giúp mọi người trở nên an toàn và được bảo vệ. Muỗi hay bất kỳ sinh vật nào khác đều đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng chu trình của môi trường.

C.2. Chủ đề của Ngày Muỗi Thế giới năm 2021 là gì?

Chủ đề Ngày Muỗi Thế giới năm 2021 là "Tiến tới mục tiêu không còn sốt rét". Ý tưởng chính của Ngày Muỗi Thế giới năm 2021 là để hiểu được loài muỗi nào gây ra loại bệnh nào cho con người. Các loại muỗi khác nhau đóng vai trò là vector truyền nhiều loại bệnh cho các cơ thể sống; Ví dụ muỗi Aedes gây ra bệnh giun chỉ bạch huyết, Chikungunya, sốt xuất huyết, sốt thung lũng Rift, sốt vàng da và bệnh Zika. Mặt khác, Anopheles spp. gây bệnh giun chỉ bạch huyết ở Châu Phi) và sốt rét.

C.3. Ngày Muỗi Thế giới được tổ chức để nâng cao nhận thức về loài muỗi cụ thể nào?

Ngày Muỗi Thế giới được tổ chức để nâng cao nhận thức về muỗi cái Anopheles mang KSTSR gây bệnh sốt rét. Bác sĩ người Anh Ronald Ross vào năm 1897 đã phát hiện ra rằng Anopheles là loại muỗi nguy hiểm nhất và truyền ký sinh trùng cho con người.

C.4. Công việc của ai được vinh danh vào Ngày Muỗi Thế giới?

Công việc của Sir Ronald Ross và đóng góp của ông trong việc chữa trị bệnh sốt rét được tôn vinh vào Ngày Muỗi Thế giới. Ông là một bác sĩ người Anh, người đã phát hiện ra rằng một loại muỗi Anopheles spp. cái chịu trách nhiệm truyền bệnh sốt rét cho sinh vật sống. Ông đã khám phá ra điều này vào năm 1897 và để tôn vinh những phát hiện của ông, Ngày Muỗi Thế giới được kỷ niệm hàng năm vào ngày 20 tháng 8.

C.5. Viện nào kỷ niệm Ngày Muỗi Thế giới để bắt đầu một số cuộc thảo luận về bệnh sốt rét?

Trường Vệ sinh Y học Nhiệt đới Luân Đôn (Anh) kỷ niệm Ngày Muỗi Thế giới bằng cách tổ chức các buổi hội thảo và thảo luận về bệnh sốt rét và các bệnh khác do muỗi gây ra. Viện cũng vinh danh công trình của Ronald Ross cũng như các nhà nghiên cứu và nhà khoa học khácđã đưa ra những cải tiến mới mang lại lợi ích cho xã hội.

C.6. Tại sao chúng ta kỷ niệm ngày 20 tháng 8 là ngày muỗi thế giới?

Phương châm chính của việc kỷ niệm Ngày Muỗi Thế giới vào ngày 20 tháng 8 là nhằm lan truyền nhận thức về loài muỗi gây bệnh tật cho các sinh vật sống, bao gồm cả con người. Trong lịch sử y học, Bác sỹ Sir Ronald Ross đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bệnh sốt rét và loài muỗi cái gây bệnh này.

Ngày 18/08/2023
Ths.Huỳnh Thị An Khang  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích