Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 17/08/2022
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 7 4 1 4 9 2 5
Số người đang truy cập
6 8
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
Trẻ em được tiêm vắc-xin sốt rét ở Lilongwe, Malawi.Nguồn: Courtesy of the Ministry of Health, Malawi.
Chương trình thực hiện vắc-xin sốt rét - Một triệu liều vắc-xin được tiêm, Kenya kỷ niệm 1 năm, hợp tác tiếp cận vắc-xin

Hơn một năm qua tại các quốc gia thí điểm Ghana, Kenya và Malawi, hơn 1 triệu liều vắc-xin RTS,S/AS01 đã được tiêm, ước tính có 480.000 trẻ em được tiêm liều vắc-xin đầu tiên trong chương trình tiêm chủng trẻ em và có được lợi ích từ biện pháp phòng chống sốt rét bổ sung.

Kenya ghi dấu kỷ niệm một năm triển khai chiến dịch thí điểm vào tháng Chín, với hơn 128.000 trẻ em được tiêm vắc-xin, và một quan chức y tế quốc gia bày tỏ “niềm tự hào lớn” khi là một phần của nỗ lực bảo vệ trẻ em khỏi mắc sốt rét.

Tiêm vắc-xin ngừa sốt rét đang tiếp tục triển khai tại các quốc gia tham gia chiến dịch mà không có sự gián đoạn quan trọng nào và tình hình tiếp nhận vắc-xin tốt, bất chấp những thách thức đặt ra do đại dịch Covid-19. Việc đánh giá giai đoạn thí điểm vẫn tiếp tục, và dữ liệu an toàn tích lũy rất an tâm.

Tiến sĩ Mary Hamel, lãnh đạo chương trình này của WHO cho biết : “Số lượng trẻ được tiêm vắc-xin trong thời gian tương đối ngắn này là điều đáng khích lệ và cho thấy sự chấp nhận tốt của cộng đồng đối với vắc-xin sốt rét. Các nơi thí điểm đang giúp chúng ta hiểu hơn liệu trẻ em có thể được tiêm gói 4 liều hay không, tác động của nó đối với bệnh sốt rét ác tính và số ca được cứu sống, và tính an toàn của vắc-xin khi sử dụng thường quy. Thông tin này sẽ thông báo ở các khuyến nghị của WHO về việc sử dụng vắc-xin rộng rãi hơn ”.

Nếu vắc-xin sốt rét được khuyến nghị sử dụng rộng rãi hơn, việc tiếp cận vắc-xin sau các đợt thí điểm tiếp tục là ưu tiên của WHO và các đối tác y tế trên toàn cầu. Nhiệm vụ là tiếp tục tìm ra một cơ chế để hỗ trợ cách tiếp cận lâu dài và không bị gián đoạn.

Việc lập kế hoạch cho các bên liên quan để tiếp cận vắc-xin lâu dài đã chính thức bắt đầu tại cuộc họp do WHO triệu tập gồm các bên liên quan đến vắc-xin sốt rét, bao gồm các chuyên giavề sốt rét, tiêm chủng và sức khỏe trẻ em vào tháng 10 năm 2019, nơi Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục nhóm nghiên cứu, bằng lời nhắn qua video “bắt đầu suy nghĩ ngay bây giờ” về cách tiếp cận lâu dài.

Tiến sĩ Tedros cho biết: “Cần có những biện pháp mới để đưa chúng ta quay trở lại đúng hướng - như vắc xin RTS,S.Việc chờ đợi kết quả sẽ làm chúng ta chậm lại và trì hoãn việc mở rộng quy mô ở những quốc gia cần nó nhất.

Cố tiến sĩ Peter Salama, nguyên chủ trì hội nghị đã phát biểu trong buổi khai mạc:“Một nửa số ca tử vong ở trẻ em trên thế giới xảy ra ở châu Phi. Để giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em, chúng ta bắt buộc phải tìm kiếm các biện pháp can thiệp nhằm mục tiêu ngăn ngừa tử vong ở trẻ em châu Phi, và ông nhấn mạnh rằng sốt rét vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ em ở Châu Phi. Bác sĩ Salama là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao nhất về “sức khỏe cho mọi người” của WHO vào thời điểm đó.

Tiến sĩ Salama gọi vắc-xin sốt rét là “vì người nghèo, vì công bằng và là công cụ có hệ thống phân phối phát triển”. Ông giải thích vắc xin RTS,S/AS01 cung cấp một mức độ bảo vệ bổ sung, kết hợp với các biện pháp phòng chống sốt rét khác, có thể thay đổi quỹ đạo sống sót của trẻ em ở các khu vực có bệnh lưu hành nặng, đặc biệt là trong điều kiện phạm vi độ bao phủ và tiếp cận tiêm chủng cao.

Kenya ghi nhận tiềm năng vắc-xin sốt rét

Cách đây một năm, vào ngày 13 tháng 9, Bộ trưởng Y tế Kenya đã tuyên truyền vắc-xin sốt rét ở Hạt Homabay, một khu vực lưu hành bệnh cao.

Các quan chức Bộ Y tế Kenya đã hoan nghênh biện pháp mới vào thời điểm đó, và nhận thấy rằng việc giảm thêm 40% ca mắc sốt rét đạt được thông qua tiêm chủng, dựa trên biện pháp bảo vệ hàng đầu được cung cấp cùng với các biện pháp cắt giảm bệnh đã được chứng minh khác, sẽ là một đóng góp đáng hoan nghênh để cải thiện sức khỏe và giảm gánh nặng cho các cơ sở y tế.

Trong một bài bình luận nhân dịp kỷ niệm này, Tiến sĩ Ken Oruenjo, Giám đốc y tế hạt Siaya, nói: “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng thực sự để giảm đáng kể các ca mắc và tử vong sốt rét với việc bổ sung vắc xin sốt rét vào bộ công cụ các biện pháp phòng chống sốt rét đã được chứng minh.” Ông cũng nói thêm: “ Chúng tôi cũng tin đạt được những thành tíchvới chương trình tiêm chủng trẻ em, và vắc-xin sốt rétRTS,S giúp mang lại hy vọng. Đây là vắc xin đầu tiên và duy nhất giúp giảm đáng kể bệnh sốt rét ở trẻ em châu Phi. Vắc-xin này cũng làm giảm số ca mắc sốt rét ác tính và các trường hợp nhập viện liên quan."

Chương trình thực hiện vắc-xin sốt rét trong đại dịch Covid-19

Việc tiếp nhận vắc-xin sốt rét theo từng giai đoạn dưới sự tổ chức của chính phủ các nước nhìn chung ổn định ở các khu vực tiêm chủng trong bối cảnh COVID-19.

Vắc-xin sốt rét đang được đưa vào ở các khu vực mà trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao và tử vong do sốt rét. Tại các khu vực này, có tới 60% số ca khám bệnh ngoại trú ở trẻ em là do sốt rét. Vắc-xin RTS,S làm giảm số ca sốt rét ở trẻ em, bao gồm các ca sốt rét ác tính, các ca nhập viện có liên quan và nhu cầu truyền máu, tất cả các vấn đề đều có thể gây tình trạng căng thẳng cho hệ thống y tế.

Tiến sĩ Hamel cho biết: “Sự gián đoạn trong tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết có thể dẫn đến bệnh tật gia tăng và tử vong do các bệnh thông thường ở trẻ em, bao gồm cả sốt rét.Đây là lý do tại sao WHO khuyến cáo rằng các dịch vụ y tế thiết yếu phải sẵn có trong đại dịch Covid-19”. Bà cũng nói thêm: “WHO đang phối hợp chặt chẽ với các bộ y tế và các đối tác quốc gia để dự báo và giảm thiểu rủi ro tiềm tàng đối với việc thử nghiệm vắc-xin, bao gồm cả những rủi ro phát sinh từ đại dịch Covid-19. Bằng cách lập kế hoạch trước, các chương trình tiêm chủng mở rộng có thể duy trì việc cung cấp vắc xin và các đối tác đánh giá tiếp tục thành công việc đánh giá thí điểm với mức gián đoạn thấp nhất.”

Ngày 10/12/2020
CN. Võ Thị Như Quỳnh
Biên dịch
( Nguồn : https://www.who.int/)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích