Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 02/06/2020
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 1 4 4 4 7 7 7
Số người đang truy cập
3 3
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
Sự chấp thuận của cơ quan Quản lý Thực dược phẩm Mỹ về thuốc sốt rét Tafenoquine

Tin vui trong chuyên ngành dược sốt rét: Có thể tiến tới loại trừ sốt rét sớm hơn

Theo thông tin từ giáo sư Dennis Shanks, Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm và sốt rét Úc (Australian Defence Force Malaria and Infectious Disease Institute-ADFMIDI), trước đây là Viện Sốt rét Lục quân Úc, trực thuộc Bộ Quốc phòng Úc cho biết ngày hôm qua 22/7/2018 rằng loại thuốc Tafenoquine-một loại thuốc 8-aminoquinolein đã được Cơ quan Quản lý Thực dược phẩm Mỹ (US. FDA) chấp thuận và từ đây có thể Tafenoquine tiếp tục được các cơ quan chức năng cũng như các Chương trình Quốc gia Phòng chống sốt rét cân nhắc thay thế primaquin phosphate (PQ) bằng Tafenoquine với điều trị ngắn ngày (1 ngày 1 liều - single dose/one day treatment) để đạt được sự tuân thủ và chấp thuận của bệnh nhân sốt rét do P. vivax khi điều trị tận gốc (Tafenoquine has been approved by the US FDA for registration as a for the radical cure of vivax malaria), nhất là khi họ đã xuất viện về nhà và tiếp tục liệu trình.

Đây quả là một tin rất vui và vô cùng quan trọng đối với Viện các bệnh truyền nhiễm và sốt rét Úc với vai trò là một viện nghiên cứu chính về thuốc tafenoquine đã 20 năm về khâu điều trị tận gốc sốt rét do P. vivax (radical cure of vivax malaria) và dự phòng sốt rét đối với các loài KSTSR (prophylactic agent against all Plasmodium species). Đây cũng là Viện nghiên cứu duy nhất trên thế giới tiến hành thử nghiệm pha III về thuốc tafenoquine như một thuốc dự phòng cả P. falciparumP. vivax. Viện nghiên cứu sốt rét của lục quân Úc đã gần 20 năm hợp tác nghiên cứu với Viện Sốt rét Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn và Viện Y học dự phòng Quân đội của Việt Nam trong nghiên cứu về lĩnh vực thuốc sốt rét mới và phác đồ phối hợp cũng như phòng chống vector tại Ninh Thuận, Quảng Bình, Gia Lai, Đăk Nông. Các kết quả nghiên cứu đã mang lại thành công thiết thực và có ý nghĩa trong việc chọn lựa thuốc sốt rét tại Việt Nam, thay đổi chính sách thuốc theo từng giai đoạn, giúp giảm gánh nặng sốt rét và đạt được sự tuân thủ dùng thuốc của bệnh nhân vì có sự giám sát chặt chẽ trong nghiên cứu


Hình 1. Trong số thuốc sốt rét tiềm năng - Tafenoquine đã ghi dấu trên đích diệt thể ngủ

Tafenoquine là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc sốt rét 8-aminoquinolin sản xuất bởi công ty GlaxoSmithKline sau khi đánh giá có tác dụng như một liệu pháp điều trị tiềm năng cho căn bệnh sốt rét gần 25 năm trước cũng như ngăn ngừa sốt rét do thuốc này diệt thể ngủ và chống tái phát xa cho P. vivax. Chỉ định điều trị cho thuốc Tafenoquin là diệt thể ngủ cả Plasmodium vivax Plasmodium ovale vì hai loài ký sinh trùng sót rét này có thể gây tái phát xa trong máu sau khi đã hoàn tất liệu trình thuocs diệt thể vô tính thành công.


Hình 2. Từ chu kỳ đến các giai đoạn phát triển KSTSR trên muỗi và người

Thuốc giờ đây được chỉ định chỉ có duy nhất thay cho liệu pháp primaquine 14 ngày, nhưng thuốc hiện vẫn đã và đang hoàn tất các giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm chứ chưa đưa ra sử dụng rộng rãi. Lợi điểm chính của thuốc Tafenoquine là thời gian bán hủy dài (2-3 tuần), nên điều trị liều duy nhất có thể đủ nồng độ thuốc theo liều dược lý làm sạch thể ngủ. Tương tự thuốc primaquine phosphate, thì Tafenoquine cũng có thể gây tán huyết trên những bệnh nhân thiếu men G6PD. Ngoài ra, do thời gian bán hủy kéo dài của Tafenoquine nên cần sự chăm sóc đặc biệt để đảm bảo những cá nhân có thiếu men G6PD nghiêm trọng không nên dùng thuốc. Liều thuốc Tafenoquine chưa xác định một cách đầy đủ, nhưng điều trị sốt rét do P. vivax với một liều 800 mg trong 3 ngày đã từng dùng.

Điều trị tiệt căn sốt rét do P. vivaxP. vivax đang gặp trở ngại do kháng primaquin

Hiện tại chloroquine (CQ) và primaquin phosphate (PQ) là thuốc dùng để điều trị thể vô tính và diệt tận gốc ngăn ngừa tái hoạt thể ngủ của của ký sinh trùng sốt rét Plasmodium vivax (P. vivax) tác động trên các thể ngoại hồng cầu, phá hủy các thể ngủ tiềm tàng nên chúng có khả năng ngăn ngừa P. vivax tái phát. Liệu pháp PQ hiện hành có thể làm tăng hoạt tính của CQ chống lại sự kháng thuốc của KSTSR P. vivax ở giai đoạn trong hồng cầu (Pukrittayakamee và cs., 1994; Baird và cs., 1995).


Hình 3

Dù nhiều báo cáo các vùng địa lý khác nhau thấy P. vivax kháng PQ nhất là tại Indonesia, song bằng chứng tin cậy thì chưa thuyết phục vì do nhiều yếu tố can thiệp như điều trị không có giám sát, dung nạp từ KST, khả năng tái nhiễm.

Tái phát có thể xảy ra sớm hoặc muộn (16 ngày đến 3 năm) kể từ khi lần nhiễm SR đầu tiên, ngay cả khi đã điều trị đủ liều. Do đó, các thử nghiệm lâm sàng nếu cho rằng kháng PQ thì xác định là lam máu vẫn dương tính với P. vivax sau khi đã điều trị đủ liều chuẩn và có điều trị PQ đủ liệu trình (14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới từ gần 30 năm qua) trong suốt quá trình theo dõi. Điều này sẽ khó khả thi vì sự chấp thuận của đối tượng nghiên cứu cũng như bệnh nhân điều trị và nhận điều trị khi họ đã không còn sốt nữa, nhất là bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa và nhóm dân tộc thiểu số có sự tuân thủ không đầy đủ.

Tafenoquine sẽ thay thế primaquine trong điều trị bệnh nhân P. vivax?

Theo thông tin từ giáo sư Ric Price thuộc Trung tâm nghiên cứu y học nhiệt đới của Đại học Oxford, Anh cho thấy 40% dân số thế giới có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Plasmodium vivax. Không như P. falciparum, loài P. vivax có thể ngủ và bị "đánh thức dậy" trong nhu mô gan sau vài tuần đến vài tháng, thậm chí vài năm kể từ khi có triệu chứng nhiễm đầu tiên đã điều trị khỏi. Các tình trạng nhiễm trùng tái phát này đã cho phép ký sinh trùng sống sót trong thời gian dài trong điều kiện muỗi ít (như các tháng mùa đông hay nhiệt độ ôn đới). Khả năng tồn tại của thể ngủ như vậy đã khiến cho sốt rét do P. vivax sẽ khó loại trừ hơn so với sốt rét P. falciparum.


Hình 4. Công thức hóa học của Primaquine và Tafenoquine phosphate

Tại nhiều nơi có can thiệp của chương trình PCSR tích cực đang làm giảm tỷ lệ mắc sốt rét do P. falciparum nhưng đối với P. vivax thì chưa, điều này đang trở thành điểm nổi bật về sốt rét ở các quốc gia châu Phi. Tại nhiều vùng, P. vivax tái phát là một nguyên nhân chính của gánh nặng bệnh tật ở trẻ em nhỏ, dẫn đến nhiều cơn sốt chồng cơn, dẫn đến thiếu máu và dễ mắc các bệnh nhiếm trùng khác đi kèm theo.

Hầu hết các thuốc sốt rétcó đích tác dụng trên ký sinh trùng cụ thể vào các giai đoạn, nhưng hầu như không có thuốc nào trong số chúng có tác động lên thể ngủ trong gan của P. vivax. Hơn 60 năm qua, điều trị tiệt căn P. vivax là dựa vào thuốc chloroquine để diệt thể vô tính trong máu và thuốc primaquine loại bỏ thể ngủ. Tuy nhiên, primaquine (PQ) đòi hỏi liệu trình dài 14 ngày và vì bệnh nhân thường chỉ dùng một vài ngày rồi bỏ, nên họ khó có thể tiếp tục hoàn tất liệu trình đầy đủ của PQ.


Hình 5

Tafenoquine là một thuốc có tác dụng kéo dài cùng nhóm với PQ. Nó đã suy giảm trong quá trình phát triển 20 năm qua, nhưng gần đây quay trở lại với các ưu thế trong hợp chất vì nó có tiềm năng điều trị thể ngủ của P. vivax với liều duy nhất. Trong một nghiên cứu gần đây ở đa trung tâm ấn bản trên tạp chí The Lancet cho biết liều duy nhất 300mg Tafenoquine làm giảm nguy cơ tái xuất hiện ký sinh trùng trong vòng 6 tháng sau điều trị đến 10% so với 60% ở nhóm chỉ dùng đơn thuần chloroquin. Các nghiên cứu tiếp theo giờ đây đang điều tra thêm về vai trò của thuốc Tafenoquine độ an toàn và hiệu quả của thuốc như PQ.

Nếu các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo có thể xác định tính an toàn và so sánh hiệu lực với các lựa chọn điều trị hiện nay và thuốc có thể triển khai dùng rộng rãi, thì liều dùng duy nhất của tafenoquine sẽ có tiềm năng điều trị hiệu quả và tiệt căn cho sốt rét P. vivax và sẽ là công cụ quan trọng trong cuộc chiến loại trừ sốt rét.

Điểm mới trong nghiên cứu P. vivax thời gian qua về hiệu lực thuốc PQ cũng cho thấy có tỷ lệ kháng của P. vivax. Do đó, nhiều thử nghiệm lâm sàng một thuốc mới như Tafenoquine thuộc nhóm 8-aminoquinolein, một đồng phân với PQ, có công thức phân tử 8-(4–amino-1-methylbutyl) amino-2,6-dimethoxhy-4 methyl-5-(3-trifluoromethylphenoxy) quinoline succinate), thuốc tác động thông qua cơ chế tích tụ thuốc trong khoang không bào của KST, gây khử động heme, ức chế hình thành hemozoine.


Hình 6


Hình 7

Như thuốc chloroquine đã từng dùng trên thế giới trên 60 năm qua, thì thuốc primaquine phosphate cùng đã dùng trên thế giới từng ấy thời gian và thuốc Tafenoquine ra đời vào khoảng những năm 1980.

Thử nghiệm điều trị P. vivax liệu trình 3 ngày với tổng liều 800mg thay vì CQ liều 1500mg liệu trình 3 ngày và PQ 420mg trong 14 ngày. Kết quả bước đầu của hãng dược phẩm Glaxo Smith Kline (GSK) và Tổ chức nghiên cứu sốt rét Medicines for Malaria Venture (MMV) trong pha I và II cho hiệu quả vừa đáp ứng lâm sàng tốt, vừa không thấy tái phát sớm cũng như tái phát xa. Các nghiên cứu in vitro, cũng chỉ ra hoạt tính chống lại thoi trùng và giao bào nên có tiềm năng cắt lan truyền bệnh.


Hình 8. Thể ngủ trong gan có thể tái xuất hiện sau khi đã điều trị thành công

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, Tafenoquine cho thấy nồng độ trong máu và trong mô cao gấp 3-67 lần so với thuốc PQ và các nghiên cứu in vitro có tác động cộng lực với hoạt tính của CQ và artemisinin, nên khi phối hợp sẽ cho hiệu quả tối ưu.

Các nghiên cứu tiếp theo phase III chuẩn bị triển khai vào tháng 5.2014 tại đa quốc gia, trong đó có Việt Nam và pha này tiếp tục đánh giá trên nhóm phụ nữ mang thai và đối với nhóm đối tượng thiếu men G6PD. Có thể tham khảo các thông tin liên quan đến P. vivax trong Hội nghị về nghiên cứu sốt rét P. vivax tại Brazil trong tháng 6/2017 (International Conference o­n Plasmodium vivax Research, Manaus, Brazil)

US FDA đã chính thức công bố hiệu quả và vai trò quan trọng của tafenoquine

Sau 20 năm nghiên cứu, giờ đây các nhà khoa học đã mô tả tafenoquine như là một "thành tựu phi thường".Các nhà chức trách Mỹ cho biết thông tin về thuốc Tafenoquine để điều trị bệnh sốt rét đã được chấp thuận.Loại thuốc này đặc biệt dành để điều trị chủng KSTSR gây tái phátPlasmodium vivaxmà đã từng gây bệnh cho 8,5 triệu người mỗi năm.Chủng sốt rét này là một thách thức trong việc loại bỏ nó không hề dễ dàng vì nó có thể không hoạt động trong gan trong nhiều năm trước khi "tái thức tỉnh" nhiều lần.Các nhà quản lý sốt rét trên toàn cầu giờ đây sẽ xem xét liệu loại thuốc Tafenoquine có thể khuyến cáo dùng cho các quần thể dân hay không.


Hình 9

Sốt rét tái phátdo loại ký sinh trùng sốt rét phổ biến nhất ở khu vực ngoài vùng cận sa mạc Sahara, châu Phi.Đối tượng có nguy cơ là trẻ em nhỏ, bị mắc nhiều cơn sốt rét từ một vết đốt duy nhất, chúng khi mắc bệnh có thể dẫn đến bỏ học và trở nên yếu hơn mỗi lần bị bệnh. Các bệnh nhân có thể hoạt động như những"ổ chứa mầm bệnh" không mong muốn của căn bệnh này bởi vì khi KSTSR tỉnhgiấc trong cơ thể của họ, một con muỗi có thể mang KSTSR đó cho người khác.

Điều này có thể gây ra khó khăn cho việc loại trừ sốt rét trên toàn thế giới. Giờ đây Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (US. Food and Drug Administration - FDA) ở Mỹ đã chấp thuận cho Tafenoquine, một loại thuốc có thể làm cho ký sinh trùng ra khỏi nơi ẩn náu của nó trong tế bào gan và ngăn chặnngười bị nhiễm mắc lại nó.Nó có thể được dùng cùng với một loại thuốc khác để điều trị nhiễm sốt rét ngay lập tức.

Từ rất lâu, loại thuốc có thể được sử dụng để loại bỏ sốt rét tiềm ẩn trong nhu mô gan là primaquine phosphate, nhưng không giống như liều duy nhất 1 ngày 1 liều của Tafenoquine, Primaquine cần phải dùng kéo dài đến 14 ngày. Điểu này là một bất lợi do bệnh nhân không tuân thủ dùng thuốc vì nhiều bệnh nhân cảm thấy đỡ hơn chỉ sau vài ngày dùng thuốc đã ngừng uống, nên cho phép ký sinh trùng thức dậy vào một ngày nào sau đó.

Một số kết quả nghiên cứu Tafenoquine đã thực hiện trên thế giới


Hình 10

Cần thận trọng khi dùng Tafenoquine trong điều trị sốt rét

Cơ quan FDA cho biết thuốc Tafenoquine có hiệu quả và phê chuẩn nó để sử dụng tại Mỹ nhưng cũng chỉ ra rằng có những tác dụng phụ quan trọng cần lưu ý.Ví dụ những người có vấn đề về bệnh lý bất thường enzyme như thiếu hụt men G6PD, không nên dùng thuốc Tafenoquine vì nó có thể gây thiếu máu trầm trọng.


Hình 11

Do đó, Cơ quan quản lý khuyến cáo mọi người nên xét nghiệm có thiếu men này hay không trước khi sử dụng thuốc và điều này có thể gây ra vấn đề nơi bệnh sốt rét phổ biến. Ngoài ra, còn có những lo ngại rằng ở liều cao hơn, nó có thể là một vấn đề cho những người bị bệnh tâm thần.


Hình 12

Nhưng bất chấp những cảnh báo này có hy vọng thuốc này cùng với màn ngủ tẩm hóa chất các biện pháp phòng ngừa khác, sẽ giúp giảm số lượng bệnh sốt rét do P. vivax trên thế giới.Giáo sư Ric Price, thuộc Đại học Oxford nói với BBC rằng khả năng loại bỏ ký sinh trùng trong gan chỉ bằng một liều Tafenoquine duy nhất là một thành tựu vĩ đại và quan trọng, trong tâm trí của ông nó là một trong những tiến bộ đáng kể nhất trong điều trị bệnh sốt rét trong vòng 60 năm qua.

Trong khi đó, TS. Hal Barron, Chủ tịch nghiên cứu và phát triển của tập đoàn dược phẩm GSK cho biết đây là một cột mốc quan trọng đối với những người bị nhiễmchủng sốt rét tái phát này.Cùng với các đối tác, liên doanh thuốc dành cho sốt rét họ tin rằng Krintafel sẽ là một loại thuốc quan trọng cho bệnh nhân sốt rét và góp phần vào nỗ lực liên tục để loại trừ căn bệnh này.


Hình
13. Vai trò của Tafenoquine trong điều trị thể ngủ và dự phòng sốt rét

Tafenonquine còn gọi là tên WR 238605 hay SB-252263- là loại thuốc đã tồn tại từ những năm 1970 nhưng nghiên cứu với công ty thuốc chữa sốt rét (MMV), GSK đã tái sử dụng loại thuốc này để nó có thể được sử dụng để loại bỏ ký sinh trùng sốt rét trong gan. Bước tiếp theo sẽ là thuốc được đánh giá bởi các nhà quản lý ở những quốc gia nơi mà chủng sốt rét P. vivax là một vấn đề y tế quan trọng.


Hình 14. Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và sốt rét Úc - nơi đã tiến hành nhiều nghiên cứu về Tafenoquine

Tài liệu tham khảo

1.Peters W (1999). The evolution of tafenoquine-antimalarial for a new millennium?. J R Soc Med. 92 (7): 345-52.

2.Shanks GD, Oloo AJ, Aleman GM, et al. (2001). A New primaquine analogue, Tafenoquine for prophylaxis against Plasmodium falciparum malaria". Clin Infect Dis. 33 (12): 1968-74.

3.Lell B, Faucher JF, Missinou MA, et al. (2000). Malaria chemoprophylaxis with tafenoquine: A randomised study. Lancet. 355 (9220): 2041-5.

4.Elmes NJ, Nasveld PE, Kitchener SJ, Kocisko DA, Edstein MD (2008). The efficacy and tolerability of three different regimens of tafenoquine versus primaquine for post-exposure prophylaxis of Plasmodium vivax malaria in the Southwest Pacific". Transactions of the Royal Society of Tropical Medicine and Hygiene. 102(11):1095-101

5.Nasvelda P, Kitchener S (2005). Treatment of acute vivax malaria with tafenoquine. Trans R Soc Trop Med Hyg. 99 (1): 2-5.

6.St Jean PL, Xue Z, Carter N, Koh GC, Duparc S, Taylor M, Beaumont C, Llanos-Cuentas A, Rueangweerayut R, Krudsood S, Green JA, Rubio JP. Tafenoquine treatment of Plasmodium vivax malaria: suggestive evidence that CYP2D6 reduced metabolism is not associated with relapse in the Phase 2b DETECTIVE trial. Malar J. 2016 Feb 18;15:97. doi: 10.1186/s12936-016-1145-5.

7.Llanos-Cuentas A, Lacerda MV, Rueangweerayut R, Krudsood S, Gupta SK, Kochar SK, Arthur P, Chuenchom N, Möhrle JJ, Duparc S, Ugwuegbulam C, Kleim JP, Carter N, Green JA, Kellam L. Tafenoquine plus chloroquine for the treatment and relapse prevention of Plasmodium vivax malaria (DETECTIVE): a multicentre, double-blind, randomised, phase 2b dose-selection study. Lancet. 2014 Mar 22;383(9922):1049-58. doi: 10.1016/S0140-6736(13)62568-4. Epub 2013 Dec 19.

8.Walsh DS, Wilairatana P, Tang DB, Heppner DG Jr, Brewer TG, Krudsood S, Silachamroon U, Phumratanaprapin W, Siriyanonda D, Looareesuwan S. Randomized trial of 3-dose regimens of tafenoquine (WR238605) versus low-dose primaquine for preventing Plasmodium vivax malaria relapse. Clin Infect Dis. 2004 Oct 15;39(8):1095-103. Epub 2004 Sep 24.

9.Rishikesh K, Saravu K. Primaquine treatment and relapse in Plasmodium vivax malaria. Pathog Glob Health. 2016;110(1):1-8. doi: 10.1080/20477724.2015.1133033. Epub 2016 Feb 18. Review.

10.Milner EE, Berman J, Caridha D, Dickson SP, Hickman M, Lee PJ, Marcsisin SR, Read LT, Roncal N, Vesely BA, Xie LH, Zhang J, Zhang P, Li Q. Cytochrome P450 2D-mediated metabolism is not necessary for tafenoquine and primaquine to eradicate the erythrocytic stages of Plasmodium berghei. Malar J. 2016 Dec 7;15(1):588.

11.Li Q, O'Neil M, Xie L, Caridha D, Zeng Q, Zhang J, Pybus B, Hickman M, Melendez V. Assessment of the prophylactic activity and pharmacokinetic profile of oral tafenoquine compared to primaquine for inhibition of liver stage malaria infections. Malar J. 2014 Apr 14;13:141. doi: 10.1186/1475-2875-13-141.

12.Beck HP, Wampfler R, Carter N, Koh G, Osorio L, Rueangweerayut R, Krudsood S, Lacerda MV, Llanos-Cuentas A, Duparc S, Rubio JP, Green JA. Estimation of the Antirelapse Efficacy of Tafenoquine, Using Plasmodium vivax Genotyping. J Infect Dis. 2016 Mar 1;213(5):794-9. doi: 10.1093/infdis/jiv508. Epub 2015 Oct 23.

13.Silvino AC, Costa GL, Araújo FC, Ascher DB, Pires DE, Fontes CJ, Carvalho LH, Brito CF, Sousa TN. Variation in Human Cytochrome P-450 Drug-Metabolism Genes: A Gateway to the Understanding of Plasmodium vivax Relapses. PLoS o­ne. 2016 Jul 28;11(7):e0160172. doi: 10.1371/journal.pone.0160172. eCollection 2016. Erratum in: PLoS o­ne. 2018 Feb 1;13(2):e0192534.

14.Tenero D, Green JA, Goyal N. Exposure-Response Analyses for Tafenoquine after Administration to Patients with Plasmodium vivax Malaria. Antimicrob Agents Chemother. 2015 Oct;59(10):6188-94. doi: 10.1128/AAC.00718-15. Epub 2015 Jul 27.

15.Rajapakse S, Rodrigo C, Fernando SD. Tafenoquine for preventing relapse in people with Plasmodium vivax malaria. Cochrane Database Syst Rev. 2015 Apr 29;(4):CD010458. doi: 10.1002/14651858.CD010458.pub2. Review.

16.Yeshiwondim AK, Tekle AH, Dengela DO, Yohannes AM, Teklehaimanot A. Therapeutic efficacy of chloroquine and chloroquine plus primaquine for the treatment of Plasmodium vivax in Ethiopia. Acta Trop. 2010 Feb;113(2):105-13. doi: 10.1016/j.actatropica.2009.10.001. Epub 2009 Oct 14.

17.Vuong C, Xie LH, Potter BM, Zhang J, Zhang P, Duan D, Nolan CK, Sciotti RJ, Zottig VE, Nanayakkara NP, Tekwani BL, Walker LA, Smith PL, Paris RM, Read LT, Li Q, Pybus BS, Sousa JC, Reichard GA, Smith B, Marcsisin SR. Differential cytochrome P450 2D metabolism alters tafenoquine pharmacokinetics. Antimicrob Agents Chemother. 2015 Jul;59(7):3864-9. doi: 10.1128/AAC.00343-15. Epub 2015 Apr 13.

18.Kitchener S, Nasveld P, Edstein MD. Tafenoquine for the treatment of recurrent Plasmodium vivax malaria. Am J Trop Med Hyg. 2007 Mar;76(3):494-6.

19.Abreha T, Hwang J, Thriemer K, Tadesse Y, Girma S, Melaku Z, Assef A, Kassa M.Comparison of artemether-lumefantrine and chloroquine with and without primaquine for the treatment of Plasmodium vivax infection in Ethiopia: A randomized controlled trial. PLoS Med. 2017 May 16;14(5):e1002299. doi: 10.1371/journal.pmed.1002299. eCollection 2017 May.

20.Awab GR, Imwong M, Bancone G, Jeeyapant A, Day NPJ, White NJ, Woodrow CJ. Chloroquine-Primaquine versus Chloroquine Alone to Treat Vivax Malaria in Afghanistan: An Open Randomized Superiority Trial. Am J Trop Med Hyg. 2017 Dec;97(6):1782-1787. doi: 10.4269/ajtmh.17-0290. Epub 2017 Oct 26.

21.Fasinu PS, Tekwani BL, Avula B, Chaurasiya ND, Nanayakkara NP, Wang YH, Khan IA, Walker LA. Pathway-specific inhibition of primaquine metabolism by chloroquine/quinine. Malar J. 2016 Sep 13;15:466. doi: 10.1186/s12936-016-1509-x.

22.Fasinu PS, Tekwani BL, Nanayakkara NP, Avula B, Herath HM, Wang YH, Adelli VR, Elsohly MA, Khan SI, Khan IA, Pybus BS, Marcsisin SR, Reichard GA, McChesney JD, Walker LA. Enantioselective metabolism of primaquine by human CYP2D6. Malar J. 2014 Dec 17;13:507. doi: 10.1186/1475-2875-13-507.

23.Peters W, Stewart LB, Robinson BL. The chemotherapy of rodent malaria. LXI. Drug combinations to impede the selection of drug resistance, part 4: the potential role of 8-aminoquinolines. Ann Trop Med Parasitol. 2003 Apr;97(3):221-36.

24.Nelwan EJ, Ekawati LL, Tjahjono B, Setiabudy R, Sutanto I, Chand K, Ekasari T, Djoko D, Basri H, Taylor WR, Duparc S, Subekti D, Elyazar I, Noviyanti R, Sudoyo H, Baird JK. Randomized trial of primaquine hypnozoitocidal efficacy when administered with artemisinin-combined blood schizontocides for radical cure of Plasmodium vivax in Indonesia. BMC Med. 2015 Dec 11;13:294. doi: 10.1186/s12916-015-0535-9.

25.Fukuda MM, Krudsood S, Mohamed K, Green JA, Warrasak S, Noedl H, Euswas A, Ittiverakul M, Buathong N, Sriwichai S, Miller RS, Ohrt C. A randomized, double-blind, active-control trial to evaluate the efficacy and safety of a three day course of tafenoquine monotherapy for the treatment of Plasmodium vivax malaria. PLoS o­ne. 2017 Nov 9;12(11):e0187376. doi: 10.1371/journal.pone.0187376. eCollection 2017.

26.Naing C, Aung K, Win DK, Wah MJ. Efficacy and safety of chloroquine for treatment in patients with uncomplicated Plasmodium vivax infections in endemic countries. Trans R Soc Trop Med Hyg. 2010 Nov;104(11):695-705. doi: 10.1016/j.trstmh.2010.08.009. Epub 2010 Sep 20. Review.

27.Marcsisin SR, Sousa JC, Reichard GA, Caridha D, Zeng Q, Roncal N, McNulty R, Careagabarja J, Sciotti RJ, Bennett JW, Zottig VE, Deye G, Li Q, Read L, Hickman M, Dhammika Nanayakkara NP, Walker LA, Smith B, Melendez V, Pybus BS. Tafenoquine and NPC-1161B require CYP 2D metabolism for anti-malarial activity: implications for the 8-aminoquinoline class of anti-malarial compounds. Malar J. 2014 Jan 3;13:2. doi: 10.1186/1475-2875-13-2.

28.Galappaththy GN, Tharyan P, Kirubakaran R. Primaquine for preventing relapse in people with Plasmodium vivax malaria treated with chloroquine. Cochrane Database Syst Rev. 2013 Oct 26;(10):CD004389. doi: 10.1002/14651858.CD004389.pub3. Review.

29.Watson J, Taylor WRJ, Bancone G, Chu CS, Jittamala P, White NJ. Implications of current therapeutic restrictions for primaquine and tafenoquine in the radical cure of vivax malaria. PLoS Negl Trop Dis. 2018 Apr 20;12(4):e0006440. doi: 10.1371/journal.pntd.0006440. eCollection 2018 Apr.

30.Graves PM, Gelband H, Garner P. Primaquine for reducing Plasmodium falciparum transmission. Cochrane Database Syst Rev. 2012 Sep 12;(9):CD008152. doi: 10.1002/14651858.CD008152.pub2. Review. Update in: Cochrane Database Syst Rev. 2014;(6):CD008152.

31.Leslie T, Mayan I, Mohammed N, Erasmus P, Kolaczinski J, Whitty CJ, Rowland M. A randomised trial of an eight-week, o­nce weekly primaquine regimen to prevent relapse of plasmodium vivax in Northwest Frontier Province, Pakistan. PLoS o­ne. 2008 Aug 6;3(8):e2861. doi: 10.1371/journal.pone.0002861.

32.Liu H, Yang HL, Xu JW, Wang JZ, Nie RH, Li CF. Artemisinin-naphthoquine combination versus chloroquine-primaquine to treat vivax malaria: an open-label randomized and non-inferiority trial in Yunnan Province, China. Malar J. 2013 Nov 11;12:409. doi: 10.1186/1475-2875-12-409.

33.Robinson LJ, Wampfler R, Betuela I, Karl S, White MT, Li Wai Suen CS, Hofmann NE, Kinboro B, Waltmann A, Brewster J, Lorry L, Tarongka N, Samol L, Silkey M, Bassat Q, Siba PM, Schofield L, Felger I, Mueller I. Strategies for understanding and reducing the Plasmodium vivax and Plasmodium ovale hypnozoite reservoir in Papua New Guinean children: a randomised placebo-controlled trial and mathematical model. PLoS Med. 2015 Oct 27;12(10):e1001891. doi: 10.1371/journal.pmed.1001891. eCollection 2015 Oct.

34.Dow G, Smith B. The blood schizonticidal activity of tafenoquine makes an essential contribution to its prophylactic efficacy in nonimmune subjects at the intended dose (200 mg). Malar J. 2017 May 19;16(1):209. doi: 10.1186/s12936-017-1862-4. Review.

35.Zhu G, Lu F, Cao J, Zhou H, Liu Y, Han ET, Gao Q. Blood stage of Plasmodium vivax in central China is still susceptible to chloroquine plus primaquine combination therapy. Am J Trop Med Hyg. 2013 Jul;89(1):184-7. doi: 10.4269/ajtmh.12-0683. Epub 2013 May 13.

36.Fernando D, Rodrigo C, Rajapakse S. Primaquine in vivax malaria: an update and review o­n management issues. Malar J. 2011 Dec 12;10:351. doi: 10.1186/1475-2875-10-351. Review.

37.Walsh DS, Looareesuwan S, Wilairatana P, Heppner DG Jr, Tang DB, Brewer TG, Chokejindachai W, Viriyavejakul P, Kyle DE, Milhous WK, Schuster BG, Horton J, Braitman DJ, Brueckner RP. Randomized dose-ranging study of the safety and efficacy of WR 238605 (Tafenoquine) in the prevention of relapse of Plasmodium vivax malaria in Thailand. J Infect Dis. 1999 Oct;180(4):1282-7.

38.Ebstie YA, Abay SM, Tadesse WT, Ejigu DA. Tafenoquine and its potential in the treatment and relapse prevention of Plasmodium vivax malaria: the evidence to date. Drug Des Devel Ther. 2016 Jul 26;10:2387-99. doi: 10.2147/DDDT.S61443. eCollection 2016. Review.

39.Carmona-Fonseca J. Plasmodium vivax malaria recurrence according to the use of primaquine: analysis of longitudinal descriptive studies. Rev Bras Epidemiol. 2012 Sep;15(3):488-503. Review. Spanish.

40.Alvarez G, Piñeros JG, Tobón A, Ríos A, Maestre A, Blair S, Carmona-Fonseca J. Efficacy of three chloroquine-primaquine regimens for treatment of Plasmodium vivax malaria in Colombia. Am J Trop Med Hyg. 2006 Oct;75(4):605-9. Erratum in: Am J Trop Med Hyg. 2006 Dec;75(6):1238.

41.Gogtay N, Kannan S, Thatte UM, Olliaro PL, Sinclair D. Artemisinin-based combination therapy for treating uncomplicated Plasmodium vivax malaria. Cochrane Database Syst Rev. 2013 Oct 25;(10):CD008492. doi: 10.1002/14651858.CD008492.pub3. Review.

42.Ganguly S, Saha P, Guha SK, Das S, Bera DK, Biswas A, Kundu PK, Saha B, Ray K, Maji AK. In vivo therapeutic efficacy of chloroquine alone or in combination with primaquine against vivax malaria in Kolkata, West Bengal, India, and polymorphism in pvmdr1 and pvcrt-o genes. Antimicrob Agents Chemother. 2013 Mar;57(3):1246-51. doi: 10.1128/AAC.02050-12. Epub 2012 Dec 21.

43.Pybus BS, Marcsisin SR, Jin X, Deye G, Sousa JC, Li Q, Caridha D, Zeng Q, Reichard GA, Ockenhouse C, Bennett J, Walker LA, Ohrt C, Melendez V. The metabolism of primaquine to its active metabolite is dependent o­n CYP 2D6. Malar J. 2013 Jun 20;12:212. doi: 10.1186/1475-2875-12-212.

44.Carmona-Fonseca J, Alvarez G. Plasmodium vivax malaria: treatment of primary attacks with primaquine, in three different doses, and a fixed dose of chloroquine, Antioquia, Colombia, 2003-2004. Biomedica. 2006 Sep;26(3):353-65. Spanish.

45.Galappaththy GN, Omari AA, Tharyan P. Primaquine for preventing relapses in people with Plasmodium vivax malaria. Cochrane Database Syst Rev. 2007 Jan 24;(1):CD004389. Review. Update in: Cochrane Database Syst Rev. 2013;10:CD004389.

46.Kolaczinski K, Leslie T, Ali I, Durrani N, Lee S, Barends M, Beshir K, Ord R, Hallett R, Rowland M. Defining Plasmodium falciparum treatment in South West Asia: a randomized trial comparing artesunate or primaquine combined with chloroquine or SP. PLoS o­ne. 2012;7(1):e28957. doi: 10.1371/journal.pone.0028957. Epub 2012 Jan 31.

47.Muhamad P, Ruengweerayut R, Chacharoenkul W, Rungsihirunrat K, Na-Bangchang K. Monitoring of clinical efficacy and in vitro sensitivity of Plasmodium vivax to chloroquine in area along Thai Myanmar border during 2009-2010. Malar J. 2011 Feb 16;10:44. doi: 10.1186/1475-2875-10-44.

48.Karunajeewa HA, Ilett KF, Mueller I, Siba P, Law I, Page-Sharp M, Lin E, Lammey J, Batty KT, Davis TM. Pharmacokinetics and efficacy of piperaquine and chloroquine in Melanesian children with uncomplicated malaria. Antimicrob Agents Chemother. 2008 Jan;52(1):237-43. Epub 2007 Oct 29.

49.Davanço MG, Aguiar AC, Dos Santos LA, Padilha EC, Campos ML, de Andrade CR, da Fonseca LM, Dos Santos JL, Chin CM, Krettli AU, Peccinini RG. Evaluation of antimalarial activity and toxicity of a new primaquine prodrug. PLoS o­ne. 2014 Aug 18;9(8):e105217. doi: 10.1371/journal.pone.0105217. eCollection 2014.

50.Zuluaga-Idarraga LM, Tamayo Perez ME, Aguirre-Acevedo DC. Therapeutic efficacy of alternative primaquine regimens to standard treatment in preventing relapses by Plasmodium vivax: A systematic review and meta-analysis. Colomb Med (Cali). 2015 Dec 30;46(4):183-91. Review.

51.Elmes NJ, Nasveld PE, Kitchener SJ, Kocisko DA, Edstein MD. The efficacy and tolerability of three different regimens of tafenoquine versus primaquine for post-exposure prophylaxis of Plasmodium vivax malaria in the Southwest Pacific. Trans R Soc Trop Med Hyg. 2008 Nov;102(11):1095-101. doi: 10.1016/j.trstmh.2008.04.024. Epub 2008 Jun 9.

52.Pybus BS, Sousa JC, Jin X, Ferguson JA, Christian RE, Barnhart R, Vuong C, Sciotti RJ, Reichard GA, Kozar MP, Walker LA, Ohrt C, Melendez V. CYP450 phenotyping and accurate mass identification of metabolites of the 8-aminoquinoline, anti-malarial drug primaquine. Malar J. 2012 Aug 2;11:259. doi: 10.1186/1475-2875-11-259.

53.Potter BM, Xie LH, Vuong C, Zhang J, Zhang P, Duan D, Luong TL, Bandara Herath HM, Dhammika Nanayakkara NP, Tekwani BL, Walker LA, Nolan CK, Sciotti RJ, Zottig VE, Smith PL, Paris RM, Read LT, Li Q, Pybus BS, Sousa JC, Reichard GA, Marcsisin SR. Differential CYP 2D6 metabolism alters primaquine pharmacokinetics. Antimicrob Agents Chemother. 2015 Apr;59(4):2380-7. doi: 10.1128/AAC.00015-15. Epub 2015 Feb 2.

54.Macareo L, Lwin KM, Cheah PY, Yuentrakul P, Miller RS, Nosten F. Triangular test design to evaluate tinidazole in the prevention of Plasmodium vivax relapse. Malar J. 2013 May 29;12:173. doi: 10.1186/1475-2875-12-173.

55.Signorini L, Matteelli A, Castelnuovo F, Castelli F, Oladeji O, Carosi G. Short report: primaquine-tolerant Plasmodium vivax in an Italian traveler from Guatemala. Am J Trop Med Hyg. 1996 Nov;55(5):472-3.

56.Kaewpruk N, Tan-ariya P, Ward SA, Sitthichot N, Suwandittakul N, Mungthin M. Pfmdr1 polymorphisms influence o­n in vitro sensitivity of thai plasmodium falciparum isolates to primaquine, sitamaquine and tafenoquine. Southeast Asian J Trop Med Public Health. 2016 May;47(3):366-76.

57.Edstein MD, Walsh DS, Eamsila C, Sasiprapha T, Nasveld PE, Kitchener S, Rieckmann KH. Malaria prophylaxis/radical cure: recent experiences of the Australian Defence Force. Med Trop (Mars). 2001;61(1):56-8. Review.

58.Ingram RJ, Crenna-Darusallam C, Soebianto S, Noviyanti R, Baird JK. The clinical and public health problem of relapse despite primaquine therapy: case review of repeated relapses of Plasmodium vivax acquired in Papua New Guinea. Malar J. 2014 Dec 12;13:488. doi: 10.1186/1475-2875-13-488.

59.Zuluaga-Idárraga L, Yepes-Jiménez N, López-Córdoba C, Blair-Trujillo S. Validation of a method for the simultaneous quantification of chloroquine, desethylchloroquine and primaquine in plasma by HPLC-DAD. J Pharm Biomed Anal. 2014 Jul;95:200-6. doi: 10.1016/j.jpba.2014.03.006. Epub 2014 Mar 12.

60.Srivastava HC, Sharma SK, Bhatt RM, Sharma VP. Studies o­n Plasmodium vivax relapse pattern in Kheda district, Gujarat. Indian J Malariol. 1996 Dec;33(4):173-9.

61.Añez A, Moscoso M, Laguna Á, Garnica C, Melgar V, Cuba M, Gutierrez S, Ascaso C. Resistance of infection by Plasmodium vivax to chloroquine in Bolivia. Malar J. 2015 Jul 1;14:261. doi: 10.1186/s12936-015-0774-4.

62.Leslie T, Rab MA, Ahmadzai H, Durrani N, Fayaz M, Kolaczinski J, Rowland M. Compliance with 14-day primaquine therapy for radical cure of vivax malaria--a randomized placebo-controlled trial comparing unsupervised with supervised treatment. Trans R Soc Trop Med Hyg. 2004 Mar;98(3):168-73.

63.Saunders D, Vanachayangkul P, Imerbsin R, Khemawoot P, Siripokasupkul R, Tekwani BL, Sampath A, Nanayakkara NP, Ohrt C, Lanteri C, Gettyacamin M, Teja-Isavadharm P, Walker L. Pharmacokinetics and pharmacodynamics of (+)-primaquine and (-)-primaquine enantiomers in rhesus macaques (Macaca mulatta). Antimicrob Agents Chemother. 2014 Dec;58(12):7283-91. doi: 10.1128/AAC.02576-13. Epub 2014 Sep 29.

64.Thomas D, Tazerouni H, Sundararaj KG, Cooper JC. Therapeutic failure of primaquine and need for new medicines in radical cure of Plasmodium vivax. Acta Trop. 2016 Aug;160:35-8. doi: 10.1016/j.actatropica.2016.04.009. Epub 2016 Apr 21. Review.

65.Luxemburger C, van Vugt M, Jonathan S, McGready R, Looareesuwan S, White NJ, Nosten F. Treatment of vivax malaria o­n the western border of Thailand. Trans R Soc Trop Med Hyg. 1999 Jul-Aug;93(4):433-8.

66.Hatipoğlu M, Ulçay A, Turhan V, Karagöz E, Erdem H, Acar A, o­ncül O, Görenek L. Two imported and relapsed of Plasmodium vivax malaria cases and primaquine prophylaxis. Turkiye Parazitol Derg. 2014 Jun;38(2):120-3. doi: 10.5152/tpd.2014.3159. Turkish.

67.Walsh DS, Eamsila C, Sasiprapha T, Sangkharomya S, Khaewsathien P, Supakalin P, Tang DB, Jarasrumgsichol P, Cherdchu C, Edstein MD, Rieckmann KH, Brewer TG. Efficacy of monthly tafenoquine for prophylaxis of Plasmodium vivax and multidrug-resistant P. falciparum malaria. J Infect Dis. 2004 Oct 15;190(8):1456-63. Epub 2004 Sep 20.

68.Takeuchi R, Lawpoolsri S, Imwong M, Kobayashi J, Kaewkungwal J, Pukrittayakamee S, Puangsa-art S, Thanyavanich N, Maneeboonyang W, Day NP, Singhasivanon P. Directly-observed therapy (DOT) for the radical 14-day primaquine treatment of Plasmodium vivax malaria o­n the Thai-Myanmar border. Malar J. 2010 Nov 1;9:308. doi: 10.1186/1475-2875-9-308.

69.Marfurt J, Müeller I, Sie A, Maku P, Goroti M, Reeder JC, Beck HP, Genton B. Low efficacy of amodiaquine or chloroquine plus sulfadoxine-pyrimethamine against Plasmodium falciparum and P. vivax malaria in Papua New Guinea. Am J Trop Med Hyg. 2007 Nov;77(5):947-54.

70.Nasveld P, Kitchener S. Treatment of acute vivax malaria with tafenoquine. Trans R Soc Trop Med Hyg. 2005 Jan;99(1):2-5.

71.Villalobos-Salcedo JM, Tada MS, Kimura E, Menezes MJ, Pereira da Silva LH. In-vivo sensitivity of Plasmodium vivax isolates from Rond nia (western Amazon region, Brazil) to regimens including chloroquine and primaquine. Ann Trop Med Parasitol. 2000 Dec;94(8):749-58.

72.Townell N, Looke D, McDougall D, McCarthy JS. Relapse of imported Plasmodium vivax malaria is related to primaquine dose: a retrospective study. Malar J. 2012 Jun 22;11:214. doi: 10.1186/1475-2875-11-214.

73.Deye GA, Gettayacamin M, Hansukjariya P, Im-erbsin R, Sattabongkot J, Rothstein Y, Macareo L, Fracisco S, Bennett K, Magill AJ, Ohrt C. Use of a rhesus Plasmodium cynomolgi model to screen for anti-hypnozoite activity of pharmaceutical substances. Am J Trop Med Hyg. 2012 Jun;86(6):931-5. doi: 10.4269/ajtmh.2012.11-0552.

74.Yadav RS, Ghosh SK. Radical curative efficacy of five-day regimen of primaquine for treatment of Plasmodium vivax malaria in India. J Parasitol. 2002 Oct;88(5):1042-4.

75.Tamminga WJ, Wemer J, Oosterhuis B, Weiling J, Wilffert B, de Leij LF, de Zeeuw RA, Jonkman JH. CYP2D6 and CYP2C19 activity in a large population of Dutch healthy volunteers: indications for oral contraceptive-related gender differences. Eur J Clin Pharmacol. 1999 May;55(3):177-84.

76.Nasveld P, Kitchener S, Edstein M, Rieckmann K. Comparison of tafenoquine (WR238605) and primaquine in the post-exposure (terminal) prophylaxis of vivax malaria in Australian Defence Force personnel. Trans R Soc Trop Med Hyg. 2002 Nov-Dec;96(6):683-4.

77.Baird JK. Neglect of Plasmodium vivax malaria. Trends Parasitol. 2007 Nov;23(11):533-9. Epub 2007 Oct 22. Review.

78.Congpuon K, Satimai W, Sujariyakul A, Intanakom S, Harnpitakpong W, Pranuth Y, Cholpol S, Bualombai P. In vivo sensitivity monitoring of chloroquine for the treatment of uncomplicated vivax malaria in four bordered provinces of Thailand during 2009-2010. J Vector Borne Dis. 2011 Dec;48(4):190-6.

79.Maneerattanasak S, Gosi P, Krudsood S, Chimma P, Tongshoob J, Mahakunkijcharoen Y, Sukasem C, Imwong M, Snounou G, Khusmith S. Molecular and immunological analyses of confirmed Plasmodium vivax relapse episodes. Malar J. 2017 May 30;16(1):228. doi: 10.1186/s12936-017-1877-x.

80.Dow GS, McCarthy WF, Reid M, Smith B, Tang D, Shanks GD. A retrospective analysis of the protective efficacy of tafenoquine and mefloquine as prophylactic anti-malarials in non-immune individuals during deployment to a malaria-endemic area. Malar J. 2014 Feb 6;13:49. doi: 10.1186/1475-2875-13-49.

81.Bennett JW, Pybus BS, Yadava A, Tosh D, Sousa JC, McCarthy WF, Deye G, Melendez V, Ockenhouse CF. Primaquine failure and cytochrome P-450 2D6 in Plasmodium vivax malaria. N Engl J Med. 2013 Oct 3;369(14):1381-2. doi: 10.1056/NEJMc1301936. No abstract available.

82.Carmona-Fonseca J, Alvarez G, Maestre A. Methemoglobinemia and adverse events in Plasmodium vivax malaria patients associated with high doses of primaquine treatment. Am J Trop Med Hyg. 2009 Feb;80(2):188-93.

83.Krudsood S, Wilairatana P, Tangpukdee N, Chalermrut K, Srivilairit S, Thanachartwet V, Muangnoicharoen S, Luplertlop N, Brittenham GM, Looareesuwan S. Safety and tolerability of elubaquine (bulaquine, CDRI 80/53) for treatment of Plasmidium vivax malaria in Thailand. Korean J Parasitol. 2006 Sep;44(3):221-8.

84.Vijaykadga S, Rojanawatsirivej C, Congpoung K, Wilairatana P, Satimai W, Uaekowitchai C, Pumborplub B, Sittimongkol S, Pinyorattanachote A, Prigchoo P. Assessment of therapeutic efficacy of chloroquine for vivax malaria in Thailand. Southeast Asian J Trop Med Public Health. 2004 Sep;35(3):566-9.

85.Valecha N, Savargaonkar D, Srivastava B, Rao BH, Tripathi SK, Gogtay N, Kochar SK, Kumar NB, Rajadhyaksha GC, Lakhani JD, Solanki BB, Jalali RK, Arora S, Roy A, Saha N, Iyer SS, Sharma P, Anvikar AR. Comparison of the safety and efficacy of fixed-dose combination of arterolane maleate and piperaquine phosphate with chloroquine in acute, uncomplicated Plasmodium vivax malaria: a phase III, multicentric, open-label study. Malar J. 2016 Jan 27;15:42. doi: 10.1186/s12936-016-1084-1.

86.Looareesuwan S, Wilairatana P, Krudsood S, Treeprasertsuk S, Singhasivanon P, Bussaratid V, Chokjindachai W, Viriyavejakul P, Chalermrut K, Walsh D S, White J. Chloroquine sensitivity of Plasmodium vivax in Thailand. Ann Trop Med Parasitol. 1999 Apr;93(3):225-30.

87.Krudsood S, Tangpukdee N, Muangnoicharoen S, Thanachartwet V, Luplertlop N, Srivilairit S, Wilairatana P, Kano S, Ringwald P, Looareesuwan S. Clinical efficacy of chloroquine versus artemether-lumefantrine for Plasmodium vivax treatment in Thailand. Korean J Parasitol. 2007 Jun;45(2):111-4.

88.Carmona Fonseca J. Primaquine and relapses of Plasmodium vivax. Meta analysis of controlled clinical trials. Rev Bras Epidemiol. 2015 Jan-Mar;18(1):174-93. doi: 10.1590/1980-5497201500010014. Epub 2015 Mar 1. English, Spanish.

89.Congpuong K, Na-Bangchang K, Thimasarn K, Tasanor U, Wernsdorfer WH. Sensitivity of Plasmodium vivax to chloroquine in Sa Kaeo Province, Thailand. Acta Trop. 2002 Aug;83(2):117-21.

90.Fryauff DJ, Baird JK, Basri H, Wiady I, Purnomo, Bangs MJ, Subianto B, Harjosuwarno S, Tjitra E, Richie TL, Hoffman SL. Halofantrine and primaquine for radical cure of malaria in Irian Jaya, Indonesia. Ann Trop Med Parasitol. 1997 Jan;91(1):7-16.

91.Looareesuwan S, Wilairatana P, Glanarongran R, Indravijit KA, Supeeranontha L, Chinnapha S, Scott TR, Chulay JD. Atovaquone and proguanil hydrochloride followed by primaquine for treatment of Plasmodium vivax malaria in Thailand. Trans R Soc Trop Med Hyg. 1999 Nov-Dec;93(6):637-40.

92.Miller AK, Harrell E, Ye L, Baptiste-Brown S, Kleim JP, Ohrt C, Duparc S, Möhrle JJ, Webster A, Stinnett S, Hughes A, Griffith S, Beelen AP. Pharmacokinetic interactions and safety evaluations of coadministered tafenoquine and chloroquine in healthy subjects. Br J Clin Pharmacol. 2013 Dec;76(6):858-67. doi: 10.1111/bcp.12160.

93.DiTusa C, Kozar MP, Pybus B, Sousa J, Berman J, Gettayacamin M, Im-erbsin R, Tungtaeng A, Ohrt C. Causal prophylactic efficacy of primaquine, tafenoquine, and atovaquone-proguanil against Plasmodium cynomolgi in a rhesus monkey model. J Parasitol. 2014 Oct;100(5):671-3. doi: 10.1645/13-480.1. Epub 2014 Apr 29.

94.Hamedi Y, Safa O, Zare S, Tan-ariya P, Kojima S, Looareesuwan S. Therapeutic efficacy of artesunate in Plasmodium vivax malaria in Thailand. Southeast Asian J Trop Med Public Health. 2004 Sep;35(3):570-4.

95.Roy M, Bouma MJ, Ionides EL, Dhiman RC, Pascual M. The potential elimination of Plasmodium vivax malaria by relapse treatment: insights from a transmission model and surveillance data from NW India. PLoS Negl Trop Dis. 2013;7(1):e1979. doi: 10.1371/journal.pntd.0001979. Epub 2013 Jan 10.

96.Thriemer K, Ley B, Bobogare A, Dysoley L, Alam MS, Pasaribu AP, Sattabongkot J. Challenges for achieving safe and effective radical cure of Plasmodium vivax: a round table discussion of the APMEN Vivax Working Group. Malar J. 2017 Apr 5;16(1):141. doi: 10.1186/s12936-017-1784-1. Review.

97.Jin X, Pybus BS, Marcsisin R, Logan T, Luong TL, Sousa J, Matlock N, Collazo V, Asher C, Carroll D, Olmeda R, Walker LA, Kozar MP, Melendez V. An LC-MS based study of the metabolic profile of primaquine, an 8-aminoquinoline antiparasitic drug, with an in vitro primary human hepatocyte culture model. Eur J Drug Metab Pharmacokinet. 2014 Jun;39(2):139-46.

98.Awandu SS, Raman J, Makhanthisa TI, Kruger P, Frean J, Bousema T, Niemand J, Birkholtz LM. Understanding human genetic factors influencing primaquine safety and efficacy to guide primaquine roll-out in a pre-elimination setting in southern Africa. Malar J. 2018 Mar 20;17(1):120. doi: 10.1186/s12936-018-2271-z.

99.Brasil LW, Rodrigues-Soares F, Santoro AB, Almeida ACG, Kühn A, Ramasawmy R, Lacerda MVG, Monteiro WM, Suarez-Kurtz G. CYP2D6 activity and the risk of recurrence of Plasmodium vivax malaria in the Brazilian Amazon: a prospective cohort study. Malar J. 2018 Feb 1;17(1):57. doi: 10.1186/s12936-017-2139-7.

100.Jin X, Potter B, Luong TL, Nelson J, Vuong C, Potter C, Xie L, Zhang J, Zhang P, Sousa J, Li Q, Pybus BS, Kreishman-Deitrick M, Hickman M, Smith PL, Paris R, Reichard G, Marcsisin SR. Pre-clinical evaluation of CYP 2D6 dependent drug-drug interactions between primaquine and SSRI/SNRI antidepressants. Malar J. 2016 May 17;15(1):280. doi: 10.1186/s12936-016-1329-z.

101.Marcsisin SR, Reichard G, Pybus BS. Primaquine pharmacology in the context of CYP 2D6 pharmacogenomics: Current state of the art. Pharmacol Ther. 2016 May;161:1-10. doi: 10.1016/j.pharmthera.2016.03.011. Epub 2016 Mar 22. Review.

102.Campo B, Vandal O, Wesche DL, Burrows JN. Killing the hypnozoite--drug discovery approaches to prevent relapse in Plasmodium vivax. Pathog Glob Health. 2015 May;109(3):107-22. doi: 10.1179/2047773215Y.0000000013. Epub 2015 Apr 18. Review.

103.Melariri P, Kalombo L, Nkuna P, Dube A, Hayeshi R, Ogutu B, Gibhard L, deKock C, Smith P, Wiesner L, Swai H. Oral lipid-based nanoformulation of tafenoquine enhanced bioavailability and blood stage antimalarial efficacy and led to a reduction in human red blood cell loss in mice. Int J Nanomedicine. 2015 Feb 20;10:1493-503. doi: 10.2147/IJN.S76317. eCollection 2015.

104.Nguyen HQ, Callegari E, Obach RS. The Use of In Vitro Data and Physiologically-Based Pharmacokinetic Modeling to Predict Drug Metabolite Exposure: Desipramine Exposure in Cytochrome P4502D6 Extensive and Poor Metabolizers Following Administration of Imipramine. Drug Metab Dispos. 2016 Oct;44(10):1569-78. doi: 10.1124/dmd.116.071639. Epub 2016 Jul 20.

105.Baird JK, Battle KE, Howes RE. Primaquine ineligibility in anti-relapse therapy of Plasmodium vivax malaria: the problem of G6PD deficiency and cytochrome P-450 2D6 polymorphisms. Malar J. 2018 Jan 22;17(1):42. doi: 10.1186/s12936-018-2190-z.

106.Kumar H, Gothwal A, Khan I, Nakhate KT, Alexander A, Ajazuddin, Singh V, Gupta U. Galactose-Anchored Gelatin Nanoparticles for Primaquine Delivery and Improved Pharmacokinetics: A Biodegradable and Safe Approach for Effective Antiplasmodial Activity against P. falciparum 3D7 and in Vivo Hepatocyte Targeting. Mol Pharm. 2017 Oct 2;14(10):3356-3369. doi: 10.1021/acs.molpharmaceut.7b00376. Epub 2017 Sep 11.

107.Bhatia SC, Saraph YS, Revankar SN, Doshi KJ, Bharucha ED, Desai ND, Vaidya AB, Subrahmanyam D, Gupta KC, Satoskar RS. Pharmacokinetics of primaquine in patients with P. vivax malaria. Eur J Clin Pharmacol. 1986;31(2):205-10.

108.Nanayakkara NP, Tekwani BL, Herath HM, Sahu R, Gettayacamin M, Tungtaeng A, van Gessel Y, Baresel P, Wickham KS, Bartlett MS, Fronczek FR, Melendez V, Ohrt C, Reichard GA, McChesney JD, Rochford R, Walker LA. Scalable preparation and differential pharmacologic and toxicologic profiles of primaquine enantiomers. Antimicrob Agents Chemother. 2014 Aug;58(8):4737-44. doi: 10.1128/AAC.02674-13. Epub 2014 Jun 9.

109.Alving as, Johnson CF, Tarlov AR, Brewer GJ, Kellermeyer RW, Carson PE. Mitigation of the haemolytic effect of primaquine and enhancement of its action against exoerythrocytic forms of the Chesson strain of Piasmodium vivax by intermittent regimens of drug administration: a preliminary report. Bull World Health Organ. 1960;22:621-31.

110.Peters W. The evolution of tafenoquine--antimalarial for a new millennium? J R Soc Med. 1999 Jul;92(7):345-52. Review. No abstract available.

111.Kadam PP, Gogtay NJ, Karande S, Shah V, Thatte UM. Evaluation of pharmacokinetics of single-dose chloroquine in malnourished children with malaria- a comparative study with normally nourished children. Indian J Pharmacol. 2016 Sep-Oct;48(5):498-502.

112.Goyal N, Mohamed K, Rolfe K, Sahota S, Ernest T, Duparc S, Taylor M, Casillas L, Koh GCKW. Application of the Stable Isotope Label Approach in Clinical Development-Supporting Dissolution Specifications for a Commercial Tablet Product with Tafenoquine, a Long Half-life Compound. AAPS J. 2018 Jun 4;20(4):74. doi: 10.1208/s12248-018-0234-5.

113.Helldén A, Panagiotidis G, Johansson P, Waters N, Waters S, Tedroff J, Bertilsson L. The dopaminergic stabilizer pridopidine is to a major extent N-depropylated by CYP2D6 in humans. Eur J Clin Pharmacol. 2012 Sep;68(9):1281-6. doi: 10.1007/s00228-012-1248-z. Epub 2012 Mar 8.

114.Mac Donald-Ottevanger MS, Adhin MR, Jitan JK, Bretas G, Vreden SG. Primaquine double dose for 7 days is inferior to single-dose treatment for 14 days in preventing Plasmodium vivax recurrent episodes in Suriname. Infect Drug Resist. 2017 Dec 20;11:3-8. doi: 10.2147/IDR.S135897. eCollection 2018.

115.Fasinu PS, Avula B, Tekwani BL, Nanayakkara NP, Wang YH, Bandara Herath HM, McChesney JD, Reichard GA, Marcsisin SR, Elsohly MA, Khan SI, Khan IA, Walker LA. Differential kinetic profiles and metabolism of primaquine enantiomers by human hepatocytes. Malar J. 2016 Apr 19;15:224. doi: 10.1186/s12936-016-1270-1.

116.Myint HY, Berman J, Walker L, Pybus B, Melendez V, Baird JK, Ohrt C. Review: Improving the therapeutic index of 8-aminoquinolines by the use of drug combinations: review of the literature and proposal for future investigations. Am J Trop Med Hyg. 2011 Dec;85(6):1010-4. doi: 10.4269/ajtmh.2011.11-0498. Review.

117.Price RN, Nosten F. Single-dose radical cure of Plasmodium vivax: a step closer. Lancet. 2014 Mar 22;383(9922):1020-1. doi: 10.1016/S0140-6736(13)62672-0. Epub 2013 Dec 19. No abstract available.

118.Rajgor DD, Gogtay NJ, Kadam VS, Kocharekar MM, Parulekar MS, Dalvi SS, Vaidya AB, Kshirsagar NA. Antirelapse Efficacy of Various Primaquine Regimens for Plasmodium vivax. Malar Res Treat. 2014;2014:347018. doi: 10.1155/2014/347018. Epub 2014 Sep 10.

119.Dijanic C, Nickerson J, Shakya S, Dijanic A, Fabbri M. Relapsing Malaria: A Case Report of Primaquine Resistance. Case Rep Infect Dis. 2018 Mar 11;2018:9720823. doi: 10.1155/2018/9720823. eCollection 2018.

120.Vieira CP, Neves DV, Coelho EB, Lanchote VL. Effect of CYP2D6 poor metabolizer phenotype o­n stereoselective nebivolol pharmacokinetics. Drug Metab Lett. 2018 Apr 19. doi: 10.2174/1872312812666180420104945. [Epub ahead of print]

121.Matsusue A, Ikeda T, Tani N, Waters B, Hara K, Kashiwagi M, Takayama M, Ikematsu N, Kubo SI, Ishikawa T. Association between cytochrome P450 2D6 polymorphisms and body fluid methamphetamine concentrations in Japanese forensic autopsy cases. Forensic Sci Int. 2018 Aug;289:33-39. doi: 10.1016/j.forsciint.2018.05.018. Epub 2018 May 18.

122.Pewkliang Y, Rungin S, Lerdpanyangam K, Duangmanee A, Kanjanasirirat P, Suthivanich P, Sa-Ngiamsuntorn K, Borwornpinyo S, Sattabongkot J, Patrapuvich R, Hongeng S. A novel immortalized hepatocyte-like cell line (imHC) supports in vitro liver stage development of the human malarial parasite Plasmodium vivax. Malar J. 2018 Jan 25;17(1):50. doi: 10.1186/s12936-018-2198-4.

123.Osorio L, Carter N, Arthur P, Bancone G, Gopalan S, Gupta SK, Noedl H, Kochar SK, Kochar DK, Krudsood S, Lacerda MV, Llanos-Cuentas A, Rueangweerayut R, Srinivasan R, Treiber M, Möhrle JJ, Green J. Performance of BinaxNOW G6PD deficiency point-of-care diagnostic in P. vivax-infected subjects. Am J Trop Med Hyg. 2015 Jan;92(1):22-7. doi: 10.4269/ajtmh.14-0298. Epub 2014 Nov 10.

124.Elewa H, Wilby KJ. A Review of Pharmacogenetics of Antimalarials and Associated Clinical Implications. Eur J Drug Metab Pharmacokinet. 2017 Oct;42(5):745-756. doi: 10.1007/s13318-016-0399-1. Review.

125.Chaudhry M, Alessandrini M, Rademan J, Dodgen TM, Steffens FE, van Zyl DG, Gaedigk A, Pepper MS. Impact of CYP2D6 genotype o­n amitriptyline efficacy for the treatment of diabetic peripheral neuropathy: a pilot study. Pharmacogenomics. 2017 Apr;18(5):433-443. doi: 10.2217/pgs-2016-0185. Epub 2017 Mar 28.

126.Chew ML, Mordenti J, Yeoh T, Ranade G, Qiu R, Fang J, Liang Y, Corrigan B. Minimization of CYP2D6 Polymorphic Differences and Improved Bioavailability via Transdermal Administration: Latrepirdine Example. Pharm Res. 2016 Aug;33(8):1873-80. doi: 10.1007/s11095-016-1922-4. Epub 2016 Apr 12.

127.Lysenko ay. Use of quinocide in treatment and prophylaxis of vivax malaria. Bull World Health Organ. 1960;22:641-62.

128.Briciu C, Neag M, Muntean D, Bocsan C, Buzoianu A, Antonescu O, Gheldiu AM, Achim M, Popa A, Vlase L. Phenotypic differences in nebivolol metabolism and bioavailability in healthy volunteers. Clujul Med. 2015;88(2):208-13. doi: 10.15386/cjmed-395. Epub 2015 Apr 15.

129.Lorizio W, Rugo H, Beattie MS, Tchu S, Melese T, Melisko M, Wu AH, Lawrence HJ, Nikoloff M, Ziv E. Pharmacogenetic testing affects choice of therapy among women considering tamoxifen treatment. Genome Med. 2011 Oct 4;3(10):64. doi: 10.1186/gm280.

130.Ding Y, Liu H, Tekwani BL, Nanayakkara NP, Khan IA, Walker LA, Doerksen RJ. Methemoglobinemia Hemotoxicity of Some Antimalarial 8-Aminoquinoline Analogues and Their Hydroxylated Derivatives: Density Functional Theory Computation of Ionization Potentials. Chem Res Toxicol. 2016 Jul 18;29(7):1132-41. doi: 10.1021/acs.chemrestox.6b00063. Epub 2016 Jul 1.

131.Cheah PY, Steinkamp N, von Seidlein L, Price RN. The ethics of using placebo in randomised controlled trials: a case study of a Plasmodium vivax antirelapse trial. BMC Med Ethics. 2018 Mar 6;19(1):19. doi: 10.1186/s12910-018-0259-4.

132.Thriemer K, Bobogare A, Ley B, Gudo CS, Alam MS, Anstey NM, Ashley E, Baird JK. Quantifying primaquine effectiveness and improving adherence: a round table discussion of the APMEN Vivax Working Group. Malar J. 2018 Jun 20;17(1):241. doi: 10.1186/s12936-018-2380-8.

133.Azad CS, Saxena M, Siddiqui AJ, Bhardwaj J, Puri SK, Dutta GP, Anand N, Saxena AK. Synthesis of primaquine glyco-conjugates as potential tissue schizontocidal antimalarial agents. Chem Biol Drug Des. 2017 Aug;90(2):254-261. doi: 10.1111/cbdd.12944. Epub 2017 Feb 22.

134.Raddad E, Melhem MR, Sloan-Lancaster JS, Miller JW, Van Wart SA, Rubino CM. Pharmacometric Analyses to Support Early Development Decisions for LY2878735: A Novel Serotonin Norepinephrine Reuptake Inhibitor. CPT Pharmacometrics Syst Pharmacol. 2013 Aug 21;2:e66. doi: 10.1038/psp.2013.43.

135.Cacabelos R, Meyyazhagan A, Carril JC, Cacabelos P, Teijido Ó. Pharmacogenetics of Vascular Risk Factors in Alzheimer's Disease. J Pers Med. 2018 Jan 3;8(1). pii: E3. doi: 10.3390/jpm8010003. Review.

136.Sychev DA, Zastrozhin MS, Smirnov VV, Grishina EA, Savchenko LM, Bryun EA. The correlation between CYP2D6 isoenzyme activity and haloperidol efficacy and safety profile in patients with alcohol addiction during the exacerbation of the addiction. Pharmgenomics Pers Med. 2016 Sep 14;9:89-95. eCollection 2016.

137.Silvino ACR, Costa GL, Araújo FCF, Ascher DB, Pires DEV, Fontes CJF, Carvalho LH, Brito CFA, Sousa TN. Correction: Variation in Human Cytochrome P-450 Drug-Metabolism Genes: A Gateway to the Understanding of Plasmodium vivax Relapses. PLoS o­ne. 2018 Feb 1;13(2):e0192534. doi: 10.1371/journal.pone.0192534. eCollection 2018.

138.Dodgen TM, De J Labuschagne C, van Schalkwyk A, Steffens FE, Gaedigk A, Cromarty AD, Alessandrini M, Pepper MS. Pharmacogenetic comparison of CYP2D6 predictive and measured phenotypes in a South African cohort. Pharmacogenomics J. 2017 Jul;17(4):393. doi: 10.1038/tpj.2017.20.

Ngày 25/07/2018
TS.BS. Huỳnh Hồng Quang  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến, dịch vụ phòng diệt mối mọt...


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích