Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 10/12/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 5 5 1 4 4 5 7
Số người đang truy cập
1 8
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
Một nhân viên y tế cầm trên tay mẫu xét nghiệm sốt rét ở Đông Nam Á (ảnh minh họa)
Sự lan rộng của siêu ký sinh trùng sang Việt Nam đe doạ công tác phòng chống sốt rét

Các nhà khoa học hàng đầu cảnh báo một chủng siêu ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc cao từ phía tây Campuchia hiện đang có mặt ở miền Nam Việt Nam, dẫn đến tỷ lệ thất bại đáng báo động đối với liệu pháp điều trị sốt rét dihydroartemisinin (DHA) –piperaquine-loại thuốc điều trị sốt rét ưu tiên của Việt Nam.

Các nhà khoa học cho biết trong một bài báo được công bố hôm nay trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases sự lan rộng của chủng ký sinh trùng sốt rét P. falciparum đột biến C580Y kháng với thuốc artemisinin trên toàn tiểu vùng sông Mê-kông là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nỗ lực phòng chống thanh toán sốt rét.

Một chủng đột biến đơnlẽ của sốt rét kháng thuốc đã lan rộng từ phía tây Campuchia đến đông bắc Thái Lan, miền nam Lào và miền Nam Việt Nam, gây ra sự gia tăng điều trị thất bại cao ở những bệnh nhân sốt rét - đồng tác giả bài báo - Giáo sư Arjen Dondorp, Trưởng đơn vị sốt rét và Phó phòng nghiên cứu Y học Nhiệt đới đại học Mahidol Oxford (MORU) ở Thái Lan cho biết. Giáo sư Dondorp nói: "Điều này có thể dẫn tới sự gia tăng đáng kể trong việc lan truyền bệnh sốt rét ở những nước này và gây nguy hiểm cho các nỗ lực loại trừ sốt rét tại đó. Chúng tôi hy vọng rằng bằng chứng này sẽ được sử dụng để nhấn mạnh tình trạng khẩn cấp trong loại trừ sốt rét ở tiểu vùng sông Mê Kông trước khi sốt rét P. falciparum trở nên không thể điều trị được."
 

Các tác giả cho rằng sự lan rộng của kháng artemisinin ở P. falciparum và sự mất tác dụng của các thuốc sốt rét đối tác tại tiểu vùng sông Mêkông là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với việc phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét. Chúng ta đang thất bại trong một cuộc đua lợi-hại. Sự lây lan của siêu ký sinh trùng sốt rét đã gây ra một sự gia tăng đáng báo động trong thất bại điều trị buộc phải thay đổi chính sách thuốc và tạo ra rất ít sự lựa chọn cho tương lai, đồng tác giả của bài báo và Giáo sư Đại học Mahidol và Oxford- Sir Nicholas White nói rằng chúng ta cần giải quyết vấn đề cấp bách về y tế công cộng này.

Michael Chew từ nhóm Nhiễm trùng và Miễn dịch học của Wellcome Trust cho biết sự lan rộng của chủng siêu ký sinh trùng sốt rét này hiện đang đề kháng với loại thuốc sốt rét có hiệu quả nhất mà chúng ta có, là đáng báo động và có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ công cộng trên toàn cầu. Khoảng 700.000 người tử vong một năm do các nhiễm trùng kháng thuốc bao gồm sốt rét. Nếu không giải quyết, thì con số tử vong có thể tăng lên hàng triệu người mỗi năm vào năm 2050. Những nỗ lực để theo dõi đề kháng với thuốc là yếu tố quan trọng nhằm cải thiện việc chẩn đoán, điều trị và kiểm soát các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc ".

Ngày 23/10/2017
Ths.Bs Lê Thạnh
(Biên dịch)
(Nguồn: malarianews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích