Home TRANG CHỦ Thứ 7, ngày 22/09/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 8 6 6 8 2 2
Số người đang truy cập
3 7
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
(ảnh minh họa)
Châu Phi: Test chẩn đoán nhanh sốt rét làm tăng lạm dụng kháng sinh

Theo tin từ Nairobi, một nghiên cứu mới cho biết test chẩn đoán nhanh sốt rét (Malaria Rapid Diagnosis Tests_mRDTs) đưa vào sử dụng nhằm ra cải thiện việc sử dụng thuốc sốt rét có thể có những hậu quả tiêu cực không mong đợi, chẳng hạn như việc lạm dụng kháng sinh.

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu từ các nước như Afghanistan, Ghana, Nigeria, Thuỵ Điển, Tanzania, Uganda và Anh cho biết việc thay đổi chính sách của Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) trong năm 2010 đòi hỏi các ca sốt rét nên được xác định (confirmed cases) trước khi điều trị, đã làm tăng việc sử dụng mRDTs trên quy mô lớn. Heidi Hopkins, đồng tác giả nghiên cứu về sốt rét và công cụ chẩn đoán tại Trường Đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Luân Đôn (Anh) cho biết các kết quả xét nghiệm sốt rét âm tính đã gây ra một sự thay đổi đáng kể đối với việc kê đơn thuốc kháng sinh, lạm dụng thuốc sốt rét với lạm dụng kháng sinh.

Hopkins nói với SciDev.Net rằng theo hiểu biết của họ thì đây là phân tích lớn nhất và toàn diện nhất so sánh các phương pháp điều trị trực tiếp ở những nơi có và không có mRDTs. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ vào tháng này (7/8). Trong đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu hài hoà từ 10 nghiên cứu liệu pháp phối hợp dựa vào artemisinin (ACTs) được tiến hành từ năm 2007 đến năm 2013. Tìm kiếm hơn 500.000 bệnh nhân đến khám tại 5 nước châu Phi, gồm Cameroon, Ghana, Nigeria, Tanzania và Uganda, Afghanistan, thậm chí những bệnh nhân không được xác định là mắc sốt rét bởi mRDTs vẫn được kê toa ACTs và một số người bị sốt rét bị từ chối sử dụng ACTs.


Hình 1

Các tác giả cho biết việc kê đơn không phải lúc nào cũng tuân thủ các kết quả xét nghiệm sốt rét. Trong một số nơi, thuốc phối hợp ACTs được kê toa cho hơn 30% bệnh nhân có kết quả âm tính hoặc dưới 80% bệnh nhân dương tính với xét nghiệm. Thuốc sốt rét hoặc kháng sinh được kê toa cho hơn 75% bệnh nhân tại hầu hết các nơi. Simon Kariuki, giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Y học Kenya nói rằng những phát hiện này không hoàn toàn bất ngờ vì việc đưa loại mRDTs nhằm hạn chế việc sử dụng các thuốc sốt rét.


Hình 2

Ông nói thêm rằng sự gia tăng các đơn thuốc kháng sinh là một phát hiện thú vị và đáng kể, mặc dù không hoàn toàn bất ngờ: "Điều này là bởi vì nhiều quốc gia ở vùng cận Saharan châu Phi không có khả năng xét nghiệm để phát hiện các nguyên nhân gây sốt khác ở những người có mRDT âm tính, và có thể là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Trong khi các mRDTs giúp các nhân viên y tế chẩn đoán bệnh sốt rét, thì vẫn không có các công cụ chẩn đoán các bệnh phổ biến khác gây sốt tại các điểm chăm sóc đơn giản như vậy. Điều này có nghĩa là khi xét nghiệm sốt rét âm tính, các nhân viên y tế không biết phải làm gì, Hopkins giải thích.


Hình 3

Việc sử dụng thuốc sốt rét và kháng sinh không cần thiết sẽ gây ra sự đề kháng. Hopkins nói rằng cần phải đảm bảo rằng những lợi ích của việc đưa ra mRDTs không đi kèm với chi phí do tăng sử dụng kháng sinh. Theo Kariuki, những phát hiện này cho thấy cần phải tăng cường khả năng chẩn đoán ở các vùng sốt rét lưu hành khi mRDTs được đưa vào sử dụng. Để ngăn ngừa tình trạng phức tạp khi những người xét nghiệm dương tính không được điều trị bằng thuốc sốt rét, hoặc những người xét nghiệm âm tính đang được điều trị bằng thuốc, Kariuki nói rằng các biện pháp cần thực hiện bao gồm đào tạo cho nhân viên y tế, nhận thức của bệnh nhân và sự thiếu hụt thuốc sốt rét vào những thời điểm nhất định. Ông nói với SciDev.Net rằng những phát hiện này kêu gọi tăng cường hệ thống y tế trong các vùng lưu hành sốt rét đặc biệt là khả năng chẩn đoán và đào tạo cho nhân viên y tế các cấp.

Ngày 14/09/2017
Ths.Bs Lê Thạnh biên dịch
(Nguồn: malarianews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích