Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 19/07/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 2 5 0 1 8 3
Số người đang truy cập
1 5 6
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
Các nhà khoa học phát hiện ra phương pháp chống sốt rét mới

Theo thông tin từ Francis Crick vào tháng 7/2017 cho biết các nhà khoa học đã phát hiện ra một cách mới để làm chậm lại sốca nhiễm sốt rét, tạo ra một mục tiêu mới có thể với các thuốc sốt rét. Nhóm nghiên cứu đã làm việc với các công ty dược phẩm sử dụng kiến ​​thức này nhằm phát triển các loại thuốc sốt rét mới - một bước quan trọng trong cuộc chiến chống sốt rét kháng thuốc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một cách mới để làm chậm lại số ca nhiễm sốt rét, tạo ra một mục tiêu mới có thể với các thuốc sốt rét. Nhóm nghiên cứu đã làm việc với các công ty dược phẩm sử dụng kiến ​​thức này nhằm phát triển các loại thuốc sốt rét mới - một bước quan trọng trong cuộc chiến chống sốt rét kháng thuốc.

Khi ký sinh trùng sốt rét xâm nhập vào hồng cầu, chúng tạo thành một ngăn bên trong mà chúng nhân lên nhiều lần trước khi vỡ ra khỏi tế bào và gây nhiễm cho nhiều tế bào hơn. Để thoát khỏi các tế bào hồng cầu, ký sinh trùng phải phá vỡ cả khoang bên trong và màng tế bào bằng cách sử dụng các protein và các enzym khác nhau. Các nhà khoa học thuộc Viện Francis Crick và Trường Đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Luân Đôn đã xác định được một protein chính tham gia vào quá trình này. Sự phá vỡ protein này làm giảm hiệu quả thoát ra của ký sinh trùng, làm giảm tốc độ lây nhiễm. Nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí PLOS Pathogens nhận được tài trợ bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Wellcome.

Mike Blackman, Trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Francis Crick, nói rằng ký sinh trùng nằm trong khoang bên trong tế bào, được bao quanh bởi rất nhiều protein, giống như một đứa bé được bao quanh bởi dịch màng ối. Chúng tôi tập trung vào loại protein phổ biến nhất, được gọi là SERA5và giả định rằng có thể có một vai trò quan trọng vì có quá nhiều thứ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các công cụ di truyền để loại bỏ gen chịu trách nhiệm tạo ra SERA5 trong ký sinh trùng sốt rét và sau đó chụp các tế bào dưới kính hiển vi trong một khoảng thời gian. Họ nhận thấy rằng ký sinh trùng đã phá vỡ các màng nhanh hơn bình thường nhưng nhiều ký sinh trùng đã bị mắc kẹt trên đường ra, có nghĩa là chúng ít có khả năng xâm nhập các tế bào hồng cầu khác.

Christine Collins, nhà nghiên cứu tại Viện Francis Crick và là tác giả chính của bài bào cho biết ký sinh trùng sốt rét không tồn tại lâu dài bên ngoài tế bào hồng cầu, vì vậy nếu chúng bị kẹt trên đường thoát ra, chúng có thể chết trước khi chúng có cơ hội gây nhiễm sang một tế bào khác. "Chúng tôi phát hiện ra rằng ký sinh trùng thiếu SERA5 có hiệu quả khoảng một nữa như ký sinh trùng thông thường khi thoát ra và gây nhiễm sang các tế bào mới.

Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc với Tập đoàn dược phẩm GSK để xem liệu SERA5 hoặc một trong các enzyme mà nó kiểm soát có thể là một mục tiêu thuốc tiềm năng hay không. Sốt rét kháng thuốc là một vấn đề rất lớn, do đó, cần có một sự thúc đẩy thực sự để phát triển những loại thuốc mới có tác dụng theo một cách khác", Mike nói. “Không có loại thuốc sốt rét nào hiện nay hoạt động bằng cách ngăn ngừa ký sinh trùng thoát khỏi các tế bào hồng cầu, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng các protein và các enzyme giúp ký sinh trùng thoát ra có thể là những mục tiêu mới có giá trị mà chúng tôi có thể thiết kế thuốc.


Tài liệu tham khảo từ nhóm tác giả Christine R. Collins, Fiona Hackett, Jonathan Atid, Michele Ser Ying Tan, Michael J. Blackman. The Plasmodium falciparum pseudoprotease SERA5 regulates the kinetics and efficiency of malaria parasite egress from host erythrocytes. PLOS Pathogens, 2017; 13 (7): e1006453 doi: 10.1371/journal.ppat.1006453

 

Ngày 26/07/2017
Ths.Bs Lê Thạnh
(Biên dịch nguồn: sciencedaily.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích