Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 25/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 5 5 6 4 1
Số người đang truy cập
9 4
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
10 sự kiện về hoạt động thể chất

Theo thông tin cập nhật tháng 2/2017 củaTổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết không hoạt động thể chất hoặc hoạt động thể chất không đầy đủ là một trong những yếu tố nguy cơ đáng kể cho các bệnh không lây nhiễm (NCDs) như tim mạch, ung thư, hô hấp mãn tính và đái tháo đườngđang xảy ra ở nhiều quốc gia. WHO ước tính trên toàn cầu, 23% người trưởng thành và 81% thanh thiếu niên ở các lứa tuổi học đường hoạt động thể chất không đầy đủ.

Khuyến khích mọi người vận động nhiều hơn là một trong những mục tiêu chiến lược chủ yếu của WHO nhằm giảm bớt gánh nặng do NCDs được nêu rõ trong “Kế hoạch hành động toàn cầu dự phòng và kiểm soát NCDs”(Global Action Plan for the Prevention and Control of NCDs) giai đoạn 2013-2020, kêu gọi giảm 10% hoạt động thể chất xuống năm 2025, góp phần đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào năm 2030. Theo đó, WHO đưa ra khuyến nghị về tần số hoạt động tối thiểu cho mọi lứa tuổi để cải thiện sức khoẻ nhưng điều quan trọng cần biết là thực hiện một số hoạt động thể chất tốt còn hơn là không làm gì cả. Người không hoạt động nên bắt đầu với một lượng nhỏ hoạt động thể chất như một phần hoạt động hàng ngày của họ, sau đó dần dần tăng thời gian, tần suất và cường độ theo thời gian. Các quốc gia và cộng đồng cũng cần có hành động cung cấp cho các cá nhân nhiều cơ hội hơn để hoạt động thể chất lành mạnh. Sau đây là 10 sự kiện hoạt động thể chất (10 facts o­n physical activity) của WHO phát hành:


1 / 10


WHO/B Chandra

Hoạt động thể chất giảm nguy cơ bệnh tật (Physical activity reduces the risk of disease)

Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ mạch vành và đột quỵ, đái tháo đường, cao huyết áp, các loại ung thư đại tràng và ung thư vú, trầm cảm;đồng thời cũng là yếu tố cơ bản để cân bằng năng lượng và kiểm soát cân nặng. Trên thế giới, khoảng 23% người trưởng thành và 81% thanh thiếu niên đang đi học không hoạt động thể chất đầy đủ. Nhìn chung, phụ nữ và trẻ em gái ít hoạt động hơn nam giới và trẻ em nam, người lớn tuổi ít hoạt động hơn so với người trẻ tuổi


2 / 10


WHO

Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh(Regular physical activity helps to maintain a healthy body)

Những người hoạt động thể chất cải thiện cơ bắp, tim mạch và hô hấp, xương và sức khoẻ chức năng; có tỷ lệ thấp hơn bệnh mạch vành, cao huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư (kể cả ung thư ruột, ung thư vú) và trầm cảm;nguy cơ bị gãy xương hông hoặc đốt sống thấp hơn và nhiều khả năng duy trì cân nặng của họ


3 / 10


WHO

Hoạt động thể chất không giống môn thể thao(Physical activity is not the same as sport)

Hoạt động thể chất là bất kỳ vận động cơ thể nào được tạo ra bởi các cơ xương sử dụng năng lượngbao gồm thể thao, tập thể dục và các hoạt động khác như chơi đùa, đi bộ, làm việc nhà, làm vườn và khiêu vũ. Bất kể hoạt động nào như đi làm việc, dạo hoặc đi xe đạp từ nơi này sang nơi khác như là một phần của thời gian rảnh rỗi đều có lợi cho sức khoẻ.


4 / 10


WHO

Vận động cơ thể vừa và mạnh mang lại lợi ích(Moderate and vigorous physical activity bring benefits)

Cường độ đề cập đến mức độ hoạt động đang thực hiệncó thể được xem như làm thế nào thành hoạt động,cường độ hoạt động thể chất khác nhau phụ thuộc vào mức độ tập luyện tương đối của từng cá nhân như hoạt động thể chất vừa bao gồm đi bộ nhanh, khiêu vũ hoặc làm công việc nhà; hoạt động thể chất mạnh có thể là chạy, đạp xe nhanh, bơi nhanh hoặc bưng bê vật nặng.


5 / 10


WHO

60 phút một ngày cho người từ 5-17 tuổi(60 minutes a day for people 5–17 years old)

Người từ 5-17 tuổi nên có ít nhất 60 phút hoạt động thể dục vừa và mạnh mỗi ngày,hơn 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ.


6 / 10


WHO/S Volkov

150 phút mỗi tuần với người từ 18-64 tuổi(150 minutes a week for people 18–64 years old)

Người trưởng thành độ tuổi từ 18-64 nên thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động thể lực cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc ít nhất 75 phút hoạt động mạnh trong suốt tuần hoặc kết hợp tương đương hoạt động vừa và mạnh để có lợi cho sức khoẻ tim mạch, hô hấp, tất cả các hoạt động phải được thực hiện trong thời gian tối thiểu 10 phút.


7 / 10

 


WHO/A Loke

Người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên (Adults aged 65 and above)

Các khuyến nghị chính cho người lớn và người cao tuổi là như nhau,ngoài ra người cao tuổi có khả năng di chuyển kém nên tập thể dục để tăng cường sự cân bằng và tránh bị ngã 3 ngày hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Khi người lớn tuổi không thể thực hiện được khối lượng hoạt động thể chất theo khuyến nghị do điều kiện sức khoẻ thì nên hoạt động thể chất tùy theo khả năng và điều kiện cơ thể họ.


8 / 10


WHO/S Volkov

Tất cả người lớn khỏe mạnh cần phải hoạt động thể chất(All healthy adults need to be physically active)

Trừ điều kiện không thể hoạt động thể chất, khuyến cáo của WHO áp dụng cho tất cả mọi người bất kể giới tính, chủng tộchoặc mức thu nhập;đồng thời cũng áp dụng cho những người có tình trạng không lây truyền mạn tính (chronic noncommunicable conditions), không liên quan đến tính di động như cao huyết áp hoặc đái tháo đường đường,kể cả người khuyết tật trưởng thành.


9 / 10


WHO/S Volkov

Một số hoạt động thể chất tốt hơn không(Some physical activity is better than none)

Người không hoạt động nên bắt đầu với một lượng nhỏ hoạt động thể chất và dần dần tăng thời gian, tần suất và cường độ theo thời gian;những người trưởng thành không hoạt động, người lớn tuổi và bị ảnh hưởng bệnh tật sẽ có thêm lợi ích về sức khoẻ khi họ hoạt động thể chất tích cực hơn. Phụ nữ có thai, sau sinh và người có bệnh tim có thể cần phòng ngừa thêm và tìm lời khuyên y tế trước khi phấn đấu để đạt được mức hoạt động thể chất theo khuyến nghị.


10 / 10


WHO

Các môi trường và cộng đồng hỗ trợ giúp người ta vận động cơ thể(Supportive environments and communities help people to be physically active)

Chính sách đô thị và môi trường có tiềm năng to lớn để tăng mức độ hoạt động thể chấtphải đảm bảo tiếp cận an toàn cho tất cả các hình thức đi bộ, đi xe đạp và các hình thức vận chuyển tích cực khác;chính sách lao động và nơi làm việc khuyến khích hoạt động thể chất;trường học có không gian và phương tiện an toàn cho sinh viên dành thời gian rảnh rỗi;các cơ sở thể thao và giải trí tạo cơ hội cho mọi người hoạt động thể chất.

 

Ngày 10/05/2017
PGS.TS. Triệu Nguyên Trung
(Theo WHO)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích