Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 25/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 5 5 5 8 1
Số người đang truy cập
7 1
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
“Trầm cảm” (Depression): Chủ đề Ngày Sức khỏe thế giới năm 2017
Trầm cảm đứng đầu danh mục nguyên nhân gây bệnh và là chủ đề Ngày sức khỏe thế giới của WHO năm 2017

Ngày 30/3/2017| GENEVA | Tổ chức Y tế thế giới (WHO)-Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tàn tật toàn cầu (Depression is the leading cause of ill health and disability worldwide).Theo ước tính mới nhất của WHO hơn 300 triệu người sống với trầm cảm, tăng > 18% trong vòng 10 năm từ 2005 đến 2015.Chiến dịch “Ngày sức khỏethế giới(World Health Day) của WHO vào 7/4/2017 với chủ đề: "Trầm cảm: hãy cùng nói chuyện" nhằm làm cho nhiều người bị trầm cảm ở tất cả các nước đều có cơ hội tìm hiểu và nhận được sự trợ giúp.

Trầm cảm đứng đầu danh mục nguyên nhân gây bệnh (depression tops list of causes of ill health)

Trầm cảm là một dạng sức khỏe tâm thần (mental health) là chủ đề được WHO phát động trong chiến dịch kéo dài một năm (bắt đầu từ tháng 10/2016) với thông điệp "Trầm cảm: hãy cùng nói chuyện" (Depression: let’s talk) là chủ đề Ngày sức khỏe thế giới năm 2017 mà WHO muốn nhấn mạnh khi trầm cảm đứng đầu danh mục nguyên nhân gây bệnh. Ước tính mới nhất của WHO cho biết hơn 300 triệu người đang sống với trầm cảm, tăng trên 18% trong giai đoạn 2005-2015, thiếu sự hỗ trợ cho người bị rối loạn tâm thần cùng nỗi sợ hãi đang là “rào cản” nhiều người tiếp cận điều trị mà họ cần để sống khỏe mạnh, sống hiệu quả. Chủ đề này được công bố vào 7/4/2017, ngày cao điểm trong chiến dịch kéo dài hàng năm của WHO nhằm giúp tất cả mọi người bị trầm cảm trên khắp thế giới có cơ hội tìm hiểu và nhận được sự trợ giúp. Tổng giám đốc WHO, TS. Margaret Chan phát biểu: "Những số liệu mới được công bố này là lời cảnh tỉnh tất cả các quốc gia cần xem lại cách tiếp cận của mình với sức khoẻ tâm thần và khẩn cấp điều trị nó một cách đúng nghĩa". Một trong những bước đầu tiên là giải quyết các vấn đề xoay quanh sự thành kiến ​​và kỳ thị (prejudice and discrimination), TS. Shekhar Saxena-Giám đốc Khoa sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện (Department of Mental Health and Substance Abuse) của WHO cho biết: "Sự kỳ thị thường liên quan đến bệnh tâm thần là lý do tại sao chúng tôi quyết định lấy chủ đề chiến dịch là Trầm cảm: hãy nói chuyện, đối với người sống cùng chứng trầm cảm được nói chuyện với một người mà họ tin cậy thường được cho là bước đầu tiên để điều trị và hồi phục".


Nào, chúng ta hãy cùng nói chuyện

Nhu cầu cấp bách về tăng đầu tư (Urgent need for increased investment )

Tăng đầu tư cũng là điều cần thiết khi nhiều quốc gia không có hoặc rất ít sự trợ giúp sẵn có cho những người bị rối loạn sức khoẻ tâm thần, ngay cả ở các nước có thu nhập cao gần 50% người trầm cảm không được điều trị, trung bình chỉ có 3% ngân sách y tế của chính phủ được đầu tư cho sức khoẻ tâm thần từ dưới 1% ở các nước thu nhập thấp đến 5% ở các nước thu nhập cao. Đầu tư cho sức khoẻ tâm thần có ý nghĩa kinh tế, mỗi 1 đô la (USD) đầu tư tăng cường điều trị chứng trầm cảm và lo âu có thể lấy lại 4 đô la về sức khoẻ và khả năng làm việc tốt hơn. Việc điều trị thường liên quan đến liệu pháp nói chuyện hoặc thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp cả hai, hai cách tiếp cận này đều có thể được cung cấp bởi các nhân viên y tế không chuyên khoa sau một khoá đào tạo ngắn hạn và sử dụng “Hướng dẫn can thiệp mhGAP” (mhGAP Intervention Guide) của WHO. Bằng chứng trên 90 nước ở tất cả các mức thu nhập đều đã giới thiệu hoặc mở rộng các chương trình điều trị trầm cảm và rối loạn tâm thần khác bằng cách sử dụng hướng dẫn can thiệp này. Không hành động là tốn kém (Failure to act is costly), theo một nghiên cứu của WHO tính toán chi phí điều trị và kết quả sức khoẻ ở 36 quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình trong 15 năm từ 2016 đến 2030, mức độ công nhận và tiếp cận chăm sóc trầm cảm thấp cùng các rối loạn tâm thần khác dẫn đến thiệt hại kinh tế toàn cầu hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm. Theo đó, những thiệt hại do các hộ gia đình, người sử dụng lao động và chính phủ gây ra bao gồm hộ gia đình mất nguồn thu nhập do các thành viên trong nhà không thể làm việc, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng khi nhân viên làm việc kém hiệu quả hơn hoặc không thể làm việc, các chính phủ phải chi phí y tế và phúc lợi xã hội cao hơn.


Đừng buồn! cái gì đến phải đến nhưng chúng ta sẽ vượt qua

Nguy cơ sức khoẻ liên quan(Associated health risks)

WHO đã xác định mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng trầm cảm với các rối loạn và bệnh không lây nhiễm (NCDs) khác, trầm cảm làm tăng nguy cơ rối loạn sử dụng chất gây nghiện và các bệnh như tiểu đường và tim mạch, ngược lại những người có các điều kiện này lại có nguy cơ trầm cảm cao hơn. Trầm cảm cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng với việc tự sát (suicide) làm mất đi hàng trăm ngàn mạng sống mỗi năm, TS. Saxena cho biết: "Sự hiểu biết rõ hơn về trầm cảm và cách điều trị trầm cảm trong lúc cần thiết chỉ là sự khởi đầu, những gì phải làm là duy trì sự mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần có thể tiếp cận được với mọi người, kể cả những cộng đồng xa xôi nhất thế giới". WHO cho biết trầm cảm là một bệnh tâm thần thông thường với đặc điểm buồn bã liên tục và mất hứng thú trong các hoạt động mà mọi người thường được hưởng, kèm theo không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày trong 14 ngày hoặc lâu hơn. Ngoài ra, những người bị trầm cảm thường có một số vấn đề như mất năng lượng (loss of energy); sự thay đổi trong thèm ăn (change in appetite); ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn (sleeping more or less); lo lắng (anxiety); giảm nồng độ (reduced concentration); thiếu quyết đoán (indecisiveness); bồn chồn (restlessness); cảm giác vô dụng, tội lỗi hoặc tuyệt vọng (feelings of worthlessness, guilt or hopelessness); tư tưởng tự hoại bản thân hay tự tử (thoughts of self-harm or suicide).


Các biểu hiện của người bị trầm cảm

Ngày sức khỏe thế giới 2017: Trầm cảm: Hãy cùng nói chuyện (Depression: Let’s talk)

Chiến dịch cần thiết(Campaign essentials)

Ngày sức khỏe thế giới được tổ chức vào 7/4 hàng năm nhằm ôn lại kỷ niệm ngày thành lập WHO, đồng thời cung cấp cơ hội hoạt độngxoay quanh một chủ đề sức khỏe đặc biệt cho mối quan tâm củacộng đồng khắp toàn cầu. Theo đó, chủ đề chiến dịch Ngày sức khỏe thế giới năm 2017 là trầm cảm (depression).Trầm cảm ảnh hưởng đến mọi người ở tất cả các lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội tất cả các nước gây ra nỗi đau về tinh thần và ảnh hưởngtới khả năng thực hiện thậm chí những công việc đơn giản nhất hàng ngày, đôi khi gây ra các hậu quả phá hủy mối quan hệ gia đình, bạn bè và khả năng kiếm sống. Tệ hại nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai nhóm tuổi 15-29hiện nay.Tuy nhiên WHO cho rằng trầm cảm có thể phòng ngừa và điều trị, một khi sự hiểu biết hơn thế nào là trầm cảm, làm thế nào có thể phòng chống và điều trịcăn bệnh này sẽ giúp làm giảm sự kỳ thị liên quan đến trầm cảmlàm cho nhiều người tìm đến sự trợ giúp.Từ đó, những gì mà WHO đang cố gắng đạt được xuất phát từ mục tiêu tổng thể của chiến dịch Ngày sức khỏe thế giới năm 2017 kéo dài một năm này bắt đầu từ10/10/2016 nhằm đạt được những điều để công chúng có được thông tin tốt hơn về trầm cảm, nguyên nhân và hậu quả có thể xảy ra bao gồm tự tử cùng sự trợ giúp sẵn có để phòng ngừa và điều trị; những người bị trầm cảm tìm kiếm sự giúp đỡ; gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của những người sống với chứng trầm cảm có thể cung cấp hỗ trợ. Chiến dịch cốt lõi (The campaign core) với trọng tâm nói về chứng trầm cảm như một thành phần quan trọng của sự phục hồi, sự kỳ thị xung quanh bệnh tâm thần kể cả trầm cảm vẫn là rào cản với những người tìm kiếm sự giúp đỡ trên khắp thế giới. Khi đề cập đến trầm cảm cho dù với bất kỳ thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia y tế; trong các nhóm lớn hơn như ở trường học, nơi làm việc và các môi trường xã hội hoặc trong lĩnh vực công cộng, trong các phương tiện truyền thông, blog hoặc truyền thông xã hội giúp phá vỡ sự kỳ thị này, cuối cùng dẫn đến nhiều người hơn tìm đến sự trợ giúp.  


Hãy chia sẻ thông tin trên mạng, bạn sẽ được tư vấn kịp thời

Hướng dẫn này dành cho bạn(This guide is for you)

Theo WHO, trầm cảm có thể xảy ra với bất cứ ai gây đau khổ tinh thần và ảnh hưởng đến khả năng làm việc hàng ngày nhưngmay thay trầm cảm là căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị. Vào tháng 10/2016, WHO đã phát động chiến dịch một năm để đảm bảo rằng nhiều người bị trầm cảm ở tất cả các nước đều có cơ hội tìm hiểu và nhận được sự giúp đỡ khi nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này để đưa nó thành trọng tâm của Ngày sức khỏe thế giới năm 2017,sự kiện hàng năm này là cơ hội cho tất cả chúng ta tham gia vào các hoạt động làm cho sức khoẻ tốt hơn.Đối tượng mà WHO nhắm đến dành cho tất cả mọi người bất kể tuổi tác, giới tính hay địa vị xã hội của bạn. Từ đó, WHO đặc biệt quan tâm đến 3 nhóm bị ảnh hưởng không cân xứng (disproportionally affected): thanh thiếu niên và thanh niên, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ (đặc biệt là sau khi sinh) và người lớn tuổi (> 60 tuổi). Các tài liệu nhắm mục tiêu vào các đối tượng này có trong tài liệu của chiến dịch, nếu bạn đọc hướng dẫn chiến dịch này bạn có thể quan tâm đến việc tham gia vào chiến dịch, thật tuyệt vời vì các mục tiêu chiến dịch sẽ chỉ có thể đạt được nếu chúng ta làm việc cùng nhau. Cho dù bạn làm việc cho chính phủ, tổ chức phi chính phủ hay giới truyền thông; cho dù bạn là bác sĩ, giáo viên, nhà báo, blogger, cha mẹ hay đơn giản là ai đó đã nghe về chiến dịch và muốn tham gia, hướng dẫn này dành cho bạn. Thông qua kênh thông tin nàybạn có thể tạo các tin nhắn cá nhân gửi tới mạng thông tin (networks) của mình và chia sẻ thông tin (share information) về các hoạt động mà bạn đang lên kế hoạch. 


Hãy cùng nói chuyện cho vơi bớt nỗi lòng
 

Khẩu hiệu chiến dịch (campaign slogan): Trầm cảm: hãy nói chuyện và các thông điệp tổng quát (overarching messages) bao gồm:

·Trầm cảm là rối loạn tâm thần phổ biến ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội ở tất cả các quốc gia (Depression is a common mental disorder that affects people of all ages, from all walks of life, in all countries).

·Nguy cơ trầm cảm làm tăng nghèo đói, thất nghiệp, xảy ra sau các sự kiện cuộc sống như cái chết của người thân hay đổ vỡ các mối quan hệ, bệnh tật cùng các vấn đề do sử dụng rượu bia và ma túy (The risk of becoming depressed is increased by poverty, unemployment, life events such as the death of a loved o­ne or a relationship break-up, physical illness and problems caused by alcohol and drug use).

·Trầm cảm gây đau đớn về tinh thần, ảnh hưởng đến khả năng làm việc kể cả những công việc đơn giản nhất hàng ngày, đôi khi gây hậu quả tàn phá các mối quan hệ gia đình và bè bạn (Depression causes mental anguish and can impact o­n people’s ability to carry out even the simplest everyday tasks, with sometimes devastating consequences for relationships with family and friends).

·Trầm cảm không điều trị có thể hạn chế khả năng làm việc và tham gia các hoạt động tại gia đình và cộng đồng (Untreated depression can prevent people from working and participating in family and community life).

·Tồi tệ nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự sát (At worst, depression can lead to suicide).

·Trầm cảm có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả, điều trị thường liên quan đến liệu pháp nói chuyện hoặc thuốc chống trầm cảm hoặc kết hợp cả 2 biện pháp này (Depression can be effectively prevented and treated, treatment usually involves either a talking therapy or antidepressant medication or a combination of these).

·Vượt qua sự kỳ thị của cộng đồng, người đang bị trầm cảm sẽ nhận được sự trợ giúp của nhiều người hơn (Overcoming the stigma often associated with depression will lead to more people getting help).

·Nói chuyện với những người mà bạn tin tưởng có thể là bước đầu tiên hồi phục bệnh lý từ trầm cảm (Talking with people you trust can be a first step towards recovery from depression).


Bác hãy cởi mở nỗi lòng cho khuây khỏa, tin rằng mọi điều đều tốt đẹp

Thông tin cập nhật trầm cảm (Depression: Fact sheet Updated February 2017)

Tổng quan(Overview)

Theo thông tin mới cập nhật của WHO trong tháng 2/2017, trầm cảm là căn bệnh phổ biến toàn cầuảnh hưởng hơn 300 triệu người, khác với chấn động tâm bình thường (usual mood fluctuations) hayđáp ứng cảm xúc thoáng qua(short-lived emotional responses) trước những thách thức cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt khi cường độ nặng hoặc vừa kéo dài, trầm cảm dẫn đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọngcó thể làm người bệnh phải chịu đựng nhiều đau đớn và hoạt động kém hiệu quả tại nơi làm việc, trường học và gia đình. Tệ hại nhất trầm cảm có thể dẫn đến tự tử,gần 800.000 người chết do tự tử mỗi nămlà nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở nhóm tuổi 15-29.Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị trầm cảmhiệu quả nhưng chưa đầy 50% số người bị ảnh hưởng trên thế giới (nhiều nước < 10%) nhận được các phương pháp điều trị như vậy. Trong đó, rào cản (barriers) đối với chăm sóc hiệu quả thiếu nguồn lực, thiếu nhân viên y tế được đào tạo và sự kỳ thị xã hội liên quan tới các rối loạn tâm thần. Một rào cản khác để chăm sóc hiệu quả là đánh giá thiếu chính xác (inaccurate assessment), ở các nước bất kể mức thu nhập, những người bị trầm cảm thường không được chẩn đoán chính xác trong khi những người không có rối loạn này thường bị chẩn đoán nhầm và kê đơn với các loại thuốc chống trầm cảm.Gánh nặng trầm cảm và các bệnh lý sức khỏe tâm thần khác đang gia tăng khắp toàn cầu,một nghị quyết của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) được thông qua vào tháng 5/2013 kêu gọi đáp ứng toàn diện (comprehensive response), hợp tác ứng phó (coordinated response) với các rối loạn tâm thần ở cấp độ quốc gia.


“Giải pháp hiệu quả” làm giảm nỗi cô đơn, phiền muộn

Các loại trầm cảm và triệu chứng (Types and symptoms)

Tùy theo số lượng và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, một cơn trầm cảm có thể được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Một cá nhân có cơn trầm cảm nhẹ sẽ gặp một số khó khăn trong tiếp tục công việc bình thường cũng như các hoạt động xã hội nhưng có lẽ không ngừng hoạt động hoàn toàn; trong cơn trầm cảm nặng thì người bệnh không chắc có thể tiếp tục với các hoạt động xã hội (social activities) hay trong nhà (domestic activities), ngoại trừ một mức độ rất hạn chế.Một khác biệt quan trọng cũng được thực hiện giữa trầm cảm ở những người có hoặc không có một tiền sử về hưng cảm (history of manic episodes), cả hai loại trầm cảm có thể là mãn tính (nghĩa là trong một thời gian dài) với tỷ lệ tái phát, đặc biệt nếu họ không được điều trị.

Rối loạn trầm cảm tái diễn(Recurrent depressive disorder): liên quan đến trầm cảm lặp đi lặp lại, trong những đợt lên cơn trầm cảm người bệnh thường có tâm trạng chán nản, mất hứng thú, giảm nghị lực dẫn đến hoạt động bị suy giảm ít nhất hai tuần. Nhiều người bị trầm cảm cũngcác triệu chứng lo âu, ngủ không yên giấc và mất cảm giác ngon miệng, có thể có cảm giác tội lỗi hay giá trị bản thân thấp, kém tập trung, thậm chí kể cả các triệu chứng không rõ nguyên nhâny học.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực(Bipolar affective disorder): loại trầm cảm này thường bao gồm cả cơn hưng cảm và trầm cảm được phân tách bởi các giai đoạn có tâm trạng bình thường. Trong đó, cơn hưng cảm (manic episodes) liên quan đến tâm trạng kích thích hay cáu kỉnh, hoạt động quá mức, quẫn bức vì lời nói, thổi phồng lòng tự trọng và mất ngủ.


Có thể tìm kiếm sự trợ giúp của nhân viên chăm sóc sức khỏe tâm thần không chuyên khoa

Các yếu tố góp phần phòng chống(Contributing factors and prevention)

WHO cho biết trầm cảm là kết quả tương tác phức tạp các yếu tố xã hội, tâm lý và sinh học; những người gặp các sự cố nặng trong cuộc sống (thất nghiệp, mất người thân, chấn thương tâm lý) nhiều khả năng phát triển bệnh trầm cảm. Trầm cảm có thể lần lượt dẫn đến các rối loạn chức năng và stress nhiều hơnlàm tình trạng cuộc sống của người bị ảnh hưởng và nagy chính bệnh trầm cảm trở nên nghiêm trọng.Có mối tương quan giữa trầm cảm và sức khỏe thể chất chẳng hạn bệnh tim mạch có thể dẫn đến trầm cảm và ngược lại.Các chương trình dự phòng đã được chứng minh là làm giảm trầm cảm, các cách tiếp cận cộng đồng có hiệu quả ngăn chặn trầm cảm bao gồm các chương trình dựa vào học đường nhằm tăng cường một mô hình của tư duy tích cực ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các can thiệp dành cho cha mẹ của trẻ em có các vấn đề về hành vi có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm của cha mẹ và cải thiện kết quả cho con cái của họ, các chương trình tập thể dục cho người cao tuổi cũng có thể có hiệu quả trong phòng chống trầm cảm. 


Hoặc tìm đến bác sĩ chuyên khoa của mình

Chẩn đoán và điều trị(Diagnosis and treatment)

nhiều phương pháp điều trị hiệu quả bệnh trầm cảm vừa và nặng, các nhà cung cấp chăm sóc y tế có thể đưa ra phương pháp điều trị tâm lý (psychological treatments) như kích hoạt hành vi (behavioural activation), trị liệu nhận thức liên quan đến hành vi [cognitive behavioural therapy_CBT], tâm lý trị liệu giữa các cá nhân [interpersonal psychotherapy_IPT]) hoặc thuốc chống trầm cảm như chất ức chế chọn lọc tái hấp thu serotonin [selective serotonin reuptake inhibitors_SSRIs] và thuốc chống trầm cảm ba vòng [tricyclic antidepressants_TCAs]). Các nhà cung cấp chăm sóc y tế nên lưu ý các tác dụng phụ có thể có liên quan với thuốc chống trầm cảm, khả năng cung cấp bất cứ can thiệp về chuyên môn, khả năng điều trị, sở thích cá nhân. Các hình thức điều trị tâm lý khác nhau cần xem xét bao gồm trị liệu tâm lý cá nhân mặt đối mặt. nhóm được các chuyên gia chuyển giao và giám sát trị liệu. Điều trị tâm lý (psychosocial treatments) có hiệu quả với trầm cảm nhẹ, thuốc chống trầm cảm có hiệu quả điều trị trầm cảm trung bình hoặc nặng nhưng không phải là trị liệu ưu tiêntrong trường hợp trầm cảm nhẹ, thuốc không nên sử dụng để điều trị và không ưu tiênđiều trị trầm cảm ở trẻ em,cần thận trọngkhi sử dụng.


Nhân Ngày sức khỏe thế giới năm 2017, WHO đang nỗ lực làm giảm nguy cơ trầm cảm ở tất cả các quốc gia thành viên

Đáp ứng của WHO (WHO response)

Trầm cảm là một trong những tình trạng bệnh lý ưu tiên thuộc Chương trình hành động thu hẹp khoảng cách sức khỏe tâm thần(Mental Health Gap Action Programme_mhGAP) của WHO nhằm giúp các quốc gia tăng cường dịch vụ cho những người có rối loạn tâm thần, thần kinh và lạm dụng chất, thông qua sự chăm sóc củacác nhân viên y tế không chuyên khoa về sức khỏe tâm thần. mhGAP khẳng định với sự chăm sóc hợp, hỗ trợ tâm lý (psychosocial assistance) và thuốc điều trị thì hàng chục triệu người bị rối loạn tâm thần bao gồm trầm cảm có thể bắt đầu một cuộc sống bình thường,kể cả những nơi có nguồn lực khan hiếm.

 

 

 

Ngày 03/04/2017
PGS.TS. Triệu Nguyên Trung
(Theo WHO)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích