Home TRANG CHỦ Thứ 7, ngày 26/05/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 3 8 2 8 5 6 7
Số người đang truy cập
1 3 2
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
Các nước châu Âu đang nỗ lực đối phó với dịch bệnh sởi ngày càng lan rộng
Dịch bệnh sởi bùng nổ tại châu Âu và thông tin bệnh sởi mới cập nhật của WHO

Theo Thông cáo báo chí của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu tại Copenhagen ngày 28/3/2017, dịch bệnh sởi đang bùng phát khắp châu Âu đe dọa tiến trình loại trừ. Cũng trong tháng 3/2017, Văn phòng WHO tại Geneva cũng phát hành thông tin cập nhật mới nhất về bệnh sởi và rubella trên phạm vi toàn cầu. 

Trong 3 tháng đầu năm 2017, dịch bệnh sởi bùng nổ và ngày càng lan rộng ở châu Âu liên tục được WHO cũng như các hãng tin trong nước và quốc tế liên tục cập nhật. Điều đáng nói đây là vụ dịch sởi lớn bùng phát tại châu Âu sau đợt dịch 2014 khi căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vaccine tiêm chủng và nhiều quốc gia châu Âu đang ngấp nghé ở “ngưỡng cửa” loại trừ nhưng chính mức tiêm chủng phòng sởi ở các quốc gia này thấp dưới ngưỡng bảo vệ là nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh. WHO đã phải cảnh báo dịch bệnh sởi bùng phát khắp châu Âu trong vài tháng qua và kêu gọi các quốc gia tăng cường cung cấp vaccine và đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng ở mức cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.


Nhiều quốc gia châu Âu đang phải “căng sức” đối phó với dịch bệnh sởi bùng phát

Dịch bệnh sởi bùng nổ tại châu Âu

Dịch bệnh bùng phát khắp châu Âu

Theo Thông cáo báo chí của WHO tại Copenhagen ngày 28/3/2017 dịch bệnh sởi bùng nổ khắp châu Âu đe dọa tiến trình loại trừ dịch bệnh này (Measles outbreaks across Europe threaten progress towards elimination), hơn 500 ca bệnh sởi (measles cases) đã được báo cáo vào tháng 1/2017 ởkhu vực châu Âu của WHO và đang tiếp tục lây lan giữa các nước châu Âu có khả năng gây những đợt bùng phát lớn bất kể mức độ tiêm chủng đã giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết 95%.TS. Zsuzsanna Jakab, Giám đốc WHO khu vực châu Âu cho biết: "Với tiến bộ ổn định trongtiến trình loại trừ bệnh sởi2 năm qua các ca bệnh sởi đang leo thang ở châu Âu đã trở thành mối quan tâmđặc biệt,những phương thức đi lại ngày nay không loại trừ người nào hoặc quốc gia nào vượt ra ngoài phạm vi của virut sởi. Sự bùng phát dịch sởi sẽ tiếp tục gia tăng ở châu Âu cũng như nhiều nơi khácđến khi mọi quốc gia đạt được mức độ tiêm chủng cần thiết để bảo vệ hoàn toàn quần thể của họ". Theo Ủy ban thẩm định vùng về loại trừ bệnh sởi và rubella (Regional Verification Commission for Measles and Rubella Elimination_RVC), 2/3 trong số 53 quốc gia của vùng đã làm gián đoạn sự lan truyền bệnh sởi nhưng vẫn còn 14 có dịch bệnh lưu hành. Về nguyên nhân bùng phát dịch bệnh WHO cho rằng không kiểm soátquá trình đe doạ lan truyền (Unchecked transmission threatens progress), theo đó 559 trường hợp mắc sởi được báo cáo ởkhu vựcchâu Âu tháng 1/2017,trong số này có 474 trường hợp được báo cáo ở 7/14 quốc gia lưu hành đặc biệt bao gồm Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Rumani, Thụy Sĩ và Ukraina. Thông tin ban đầu trong tháng 2/2017 cho thấy số ca nhiễm mới (number of new infections) đang tăng mạnh. Ở tất cả các quốc gia này, ước tính mức tiêm chủng trong nước với liều tiêm vaccine sởi thứ hai thấp hơn ngưỡng 95% (the second dose of measles-containing vaccine is less than the 95% threshold).Tiến sĩ Jakab cho biết thêm:"Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia lưu hành cần có các biện pháp cấp bách ngăn chặn lan truyền bệnh sởi trong phạm vi biên giới của mình và tất cả các quốc gia đã thực hiện được điều này cầntiếp tụcduy trì và giữ vữngmức độ tiêm chủng cao. Chúng ta phải cùng nhau đảm bảo những tiến bộ loại trừ bệnh sởiở khu vựckhó khăn lắm mới đạt được không bị mất đi.


Đất nước Rumani yên bình đang là một trong những “điểm nóng” về dịch bệnh sởi tại châu Âu

Về các đợt dịch lớn hiện nay (current major outbreaks), WHO nhận định sự bùng phát sởi lớn nhất hiện nay ở châu Âu đang diễn ra ở Rumani và Ý.Từ tháng 1/2016 đến 10/ 3/2017, Rumani báo cáo hơn 3.400 ca mắc sởi và 17 trường hợp tử vong, phần lớn số trường hợp tập trung ở các khu vực mức độ tiêm chủng đặc biệt thấp.Theo số liệu báo cáo, 3 genotype sởi đang lan truyền tại Rumani từ tháng 1/2016 không lan rộng ở quốc gia này trước đó nhưng lại được báo cáo ở một số nước châu Âu và một số nơi khác vào năm 2015 do đócần có dữ liệu phòng thí nghiệm cũng như dịch tễ học toàn diện làm cơ sở cho việc kết luận nguồn gốc lan truyềnnhiễm bệnh. Tại Ý, những tuần năm đã ghi nhận sự gia tăng số ca bệnh,với 238 trường hợp báo cáo tại quốc gia này đến tháng 1/2017 và thông tin sơ bộ cho thấy nhiều trường hợp tối thiểu trong tháng 2/2017 vượt qua tổng số ca bệnh của cả năm 2016 (khoảng 850 cases).


Dịch bệnh sởi xảy ra tại châu Âu là do tỷ lệ tiêm vaccine phòng sởi không đạt yêu cầu quy định

Đánh giá nguy cơ và ứng phó dịch bệnh

Nhận định về các quốc gia có nguy cơ cao nhất (countries at highest risk), WHO cho rằng sởi là một loại siêu vi khuẩn có khả năng lây nhiễm cao có thể gây các thể bệnh nghiêm trọng, do bệnh sởi vẫn lưu hành ở hầu hết các nơi trên thế giới nên nó có thể lây lan sang bất kỳ nước nào kể cả những nước đã loại trừ bệnh sởi. Tất cả những người chưa được tiêm chủng hoặc tiêm không đủ liều quy định đều có nguy cơ nhiễm bệnh, điều này đặc biệt đúng với những nước nhiều năm có tỷ lệ tiêm chủng thấp làm tăng nguy cơ bùng phát lớn với hậu quả thảm khốc có thể xảy ra do đócơ quan quản lý dịch bệnh ở các nước nên tối ưu hóa các nỗ lực của họ để đạt được và duy trì mức độ bao phủ ít nhất 95% với 2 liều vaccine có chứa sởi để ngăn ngừacác trường hợp nhập khẩu do giao lưu biên giới. Văn phòng WHO tại khu vực châu Âu đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế quốc gia có nguy cơ và đang trong các đợt dịch bệnh sởi lớn để lên kế hoạch thực hiện các biện pháp ứng phó thích hợp bao gồm tăng cường giám sát, xác định và tiêm chủng cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là những người dễ mắc phải hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, đồng thời khuyến khích cộng đồng tiêm chủng cho tất cả những đối tượng cần thiết.


Nhiều quốc gia châu Âu đang bước vào “ngưỡng cửa” loại trừ bệnh sởi

Kết quả loại trừ bệnh sởi và rubella châu Âu(Measles and rubella elimination in Europe)

           Khi thông qua Kế hoạch hành động vaccine châu Âu (European Vaccine Action Plan) 2015-2020, tất cả 53 quốc gia thành viên của khu vực này đã cam kết loại trừ bệnh sởi và rubella là một trong những mục tiêu tiêm chủng ưu tiên của cho khu vực.Kết quả tiến bộ đạt được của mục tiêu này được khẳng định tại cuộc họp lần thứ 5 của RVC vào năm 2016 như sau: 37/53 quốc gia đã can thiệp gián đoạn dịch bệnh sởi lưu hành (37 of the 53 countries had interrupted endemic measles transmission);trong số đó, 24 quốc gia đã ngừng gián đoạn trong hơn 36 tháng được coi là đã loại trừ bệnh (of these, 24 countries maintained interruption for more than 36 months and were therefore considered to have eliminated the disease);14 quốc gia vẫn còn lưu hành bệnh sởi và 2 quốc gia chưa nộp bản cập nhật tình trạng hàng năm (14 countries remain endemic for measles transmission2 countries have not submitted annual status updates).Các chuyên gia kỹ thuật của WHO hợp tác chặt chẽ với các nước châu Âu để đạt được mục tiêu này, cung cấp hỗ trợ toàn diện để tăng cường các chương trình tiêm chủng, tăng cường miễn dịch dân số (population immunity) và sự tin tưởng vào vaccine, xây dựng năng lực giám sát và đáp ứng các đợt bùng phát dịch bệnh (disease surveillance capacities and respond to outbreaks) theo cam kết của các quốc gia.


Chu kỳ nhiễm virus sởi trong cơ thể người

Thông tin mới cập nhật của WHO về bệnh sởi

Theo thông tin cập nhật tháng 3/2017 (Fact sheet Reviewed March 2017) của WHO về bệnh sởi thì sởi là bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virut gây ra,vào năm 1980 trước thời điểm tiêm chủng vaccine được mở rộng sởi gây ra khoảng 2,6 triệu người tử vong mỗi năm. Cho đến nay sởi vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em nhỏ trên toàn cầu, mặc dù đã có một loại vaccine an toàn, hiệu quảvà giá cả phải chăng nhưng năm 2015 vẫn có 134.200 người chết vì bệnh sởi tương ứng với khoảng 367 người chết mỗi ngày hoặc 15 người chết mỗi giờ đa phần là trẻ em dưới 5 tuổi. Tác nhân gây bệnh sởi virus thuộc họ paramyxovirus thường được lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp và không khí,virus lây nhiễm qua đường hô hấp sau đó lây lan khắp cơ thể, sởi là căn bệnh người không bao giờ xảy ra ở động vật.Vào năm 2015, khoảng 85% trẻ em trên thế giới đã nhận được một liều vaccine sởi vào ngày sinh nhật đầu tiên thông qua các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thường lệ, tăng từ 73% vào năm 2000. Các hoạt động tăng cường tiêm chủng (accelerated immunization activities) đã có tác động lớn đến việc giảm tử vong do sởi, trong giai đoạn 2000-2015 tiêm chủng sởi đã ngăn ngừa được 20,3 triệu ca tử von,. tử vong do sởi trên toàn cầu đã giảm 79% từ ước tính 651.600 (năm 2000) xuống còn 134.200 (năm 2015).


Ban sởi toàn thân là triệu chứng điển hình của bệnh sởi

Biểu hiện và triệu chứng(Signs and symptoms)

Biểu hiệu ban đầu của bệnh sởi thường là sốt cao sau khoảng 10-12 ngày tiếp xúc với virus và kéo dài từ 4 đến 7 ngày; sổ mũi, ho, mắt đỏ và chảy nước mắt, xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng bên trong má có thể phát triển trong giai đoạn đầu;sau vài ngày ban sởi (rash)bùng phát, thường là ở mặt và cổ trên (face and upper neck). Trong khoảng 3 ngày, ban sởi lan rộng xuống thân mình, cuối cùng tới tay và chân. Phát ban kéo dài từ 5-6 ngày sau đó lặn dần. Trung bìnhban sởixuất hiện sau khi tiếp xúc với virus 14 ngày (trong khoảng từ ngày 7 đến 18).Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến sởi đều do biến chứng của bệnhnghiêm trọng nhất mù lòa, viêm não (nhiễm trùng gây phù não), tiêu chảy cấp gây mất nước, nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng đường hô hấp nặng như viêm phổi;những ca sởi nặng thường gặp ở trẻ em nhỏ được nuôi dưỡng kém nhấtnhững trẻ thiếu hụt vitamin A hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu do HIV/AIDS hoặc các bệnh khác.Có tới 10% số ca mắc sởi tử vong trong quần thể tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và chăm sóc sức khoẻ không đầy đủ (in populations with high levels of malnutrition and a lack of adequate health care),phụ nữ bị nhiễm sởi trong khi mang thai cũng có nguy cơ biến chứng nặng có thể dẫn tới sẩy thai hoặc sinh non,những người khỏi bệnh sởi sẽ có miễn dịch suốt đời với bệnh sởi.


Viêm kết mạc do sởi có thể dẫn đến mù lòa là một biến chứng có thể gặp

Ai có nguy cơ?(Who is at risk?)

Trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine có nguy cơ mắc sởi và các biến chứng cao nhất kể cả tử vong, phụ nữ mang thai không được tiêm chủng cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bất cứ ai không miễn dịch (người chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng không sinh miễn dịch) đều có thể bị nhiễm bệnh sởi.Sởi vẫn còn phổ biến ở nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là ở một số khu vực châu Phi và châu Á. Phần lớn (> 95%) số ca tử vong do sởi xảy ra ở các nước có mức thu nhập bình quân đầu người thấp và cơ sở hạ tầng y tế yếu kém.Sự bùng phát dịch sởi có thể đặc biệt gây tử vong ở những nước đang trải qua giai đoạn hồi phục sau thảm hoạ thiên nhiên hoặc xung đột,thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng y tế và dịch vụ y tế làm gián đoạn việc tiêm chủng định kỳ và tình trạng quá tải trong các khu nhà ở làm tăng nguy cơ lây nhiễm.


Đường lây truyền virus sởi chủ yếu qua dịch tiết người bệnh bắn vào không khí

Sự lây truyền (Transmission)

Virus sởi lây nhiễm cao qua ho và hắt hơi, tiếp xúc gần gũi hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh hoặc dịch tiết mũi họng của họ.Virus vẫn hoạt động và dễ lây trong không khí hoặc trên các bề mặt bị phơi nhiễm trong vòng 2 giờ, có thể lây truyền từ người mắc bệnh trong vòng 4 ngày trước khi bắt đầu phát ban (onset of the rash)đến 4 ngày sau khi nổi ban (rash erupts).Sự bùng phát của bệnh sởi có thể phát triển thành các vụ dịch lớn làm nhiều người tử vong, nhất làvới trẻ em nhỏ và trẻ suy dinh dưỡng. Ở những nước bệnh sởi đã cơ bản được loại trừ, các ca bệnh nhập khẩu (cases imported)từ các nước khác vẫn là nguồn lây nhiễm quan trọng.


Điều trị bệnh sởi chủ yếu là chăm sóc, điều trị hỗ trợ và chống biến chứng

Điều trị (Treatment)

Theo WHO, cho đến nay chưaliệu pháp điều trị kháng vi rút đặc hiệu nào đối với virus sởi (no specific antiviral treatment exists for measles virus), có thể hạn chế các biến chứng nặng do sởi bằng chăm sóc hỗ trợ, đảm bảo dinh dưỡng tốt, ăn uống đầy đủ và điều trị mất nước bằng dung dịch bù nước và điện giải đường uống theo khuyễn cáo của WHO. Các dung dịch này có thể thay thế cho lượng dịch và các yếu tố thiết yếu kháccủa cơ thể bệnh nhân bị mất khi tiêu chảy hoặc nôn mửa, thuốc kháng sinh có thể được chỉ định điều trị nhiễm trùng mắt, tai và viêm phổi.Tất cả trẻ em ở các nước đang phát triển được chẩn đoán sởi nên nhận 2 liều bổ sung vitamin A, cách nhau 24 giờ nhằm phục hồi mức vitamin A thấp trong bệnh sởi xảy ra kể cả ở trẻ được nuôi dưỡng tốt (well-nourished children)có thể giúp phòng ngừa mắt và mùmắt, WHO cho biết lượngvitamin A bổ sung đã được minh chứng làm giảm số người chết do bệnh sởi tới 50%.


Người phục hồi bệnh sởi sẽ được miễn dịch suốt đời với bệnh sởi sau này

Phòng ngừa(Prevention)

Tiêm chủng vaccine phòng sởi định kỳ cho trẻ em kết hợp với chiến dịch tiêm chủng đại trà(mass immunization campaigns)ở các nước có tỷ lệ mắc và chết cao là chiến lược y tế công cộng quan trọng làm giảm tỷ lệ tử vong bệnh sởi trên toàn cầu (key public health strategies to reduce global measles deaths). Vắcxin sởi đã được sử dụng trong hơn 50 năm,đảm bảo an toàn, hiệu quả và không tốn kém vớichi phí khoảng 1 đô la (USD) để tiêm phòng cho một đứa trẻ chống lại bệnh sởi. Vaccine sởi thường kết hợp với vaccinephòng bệnh rubella và/hoặc quai bị ở những nước mà những dịch bệnh này còn là vấn đềcó hiệu quả tương đương dưới hình thức đơn hoặc kết hợp. Thêm rubella để tiêm ngừa vaccinecùng sởi chỉ làm tăng chi phí không đáng kể, đồng thời cho phép chia sẻ chi phí phân phối và quản lý.Vào năm 2015, khoảng 85% trẻ em trên thế giới được tiêm 1 liều vắc xin sởi vào ngày sinh nhật đầu tiên thông qua các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ định kỳ-tăng từ 73% vào năm 2000. TạiViệt Nam,từ năm 2002 đã tổ chức nhiều chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ từ 9 tháng đến 14 tuổi;năm 2011 chương trình tiêm chủng quốc gia đã thực hiện tiêm vắc xin phòng sởi mũi thứ hai cho trẻ 18 tháng tuổi nhằm đảm bảo đáp ứng miễn dịch và giảm số ca mắc sởi;giữa năm 2014,một chiến dịch tiêm phòng sởi miễn phícho tất cả trẻ em trên phạm vi toàn quốc. WHO khuyến cáo trẻ em cần được tiêm đủ 2 liều vaccine để đảm bảo khả năng miễn dịch và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát vì có khoảng 15% số trẻ em đã được tiêm chủng thất bại trong việc tạo ra miễn dịch với liều đầu tiên. 


Vaccine chủng ngừa 3 trong 1 sởi-quai bị-rubella (Measles, Mumps, rubella_MMR)

Đáp ứng của WHO (WHO response)

Ngay từ năm 2010, Đại Hội đồng Y tế thế giới (WHA) đã thiết lập 3 cột mốc cho việc loại trừ bệnh sởi trong tương lai vào năm 2015 bao gồm tăng phạm vi bao phủ thường xuyên với liều tiêm văcxin sởi đầu tiên (MCV1) > 90% phạm vi quốc gia và >80% phạm vi mỗi huyện hoặc đơn vị hành chính tương đương cho trẻ em 1 tuổi (increase routine coverage with the first dose of measles-containing vaccine (MCV1) by more than 90% nationally and more than 80% in every district or equivalent administrative unit for children aged 1 year);giảm và duy trì tỷ lệ mắc sởi hàng năm xuống < 5 trường hợp/một triệu dân số chung (reduce and maintain annual measles incidence to less than 5 cases per million); giảm t lệ tử vong do sởi > 95% so với ước tínhnăm 2000 (reduce estimated measles mortality by more than 95% from the 2000 estimate).Tuy nhiên WHO cho biết ước tính tử vong năm 2000 có thể khác với báo cáo trước khi WHO và UNICEF chạy lại mô hình ước tính số ca tử vong do sởi mỗi năm theo ước tính mới của WHO/UNICEF về dữ liệu tiêm chủngquốc gia (WHO/UNICEF Estimates of National Immunization Coverage)_WUENIC) cũng như cập nhật số liệu giám sát (updated surveillance data), điều chỉnh các kết quả cho mỗi năm (adjusted results for each year) bao gồm cả năm cơ sở (baselined yeas).Đến năm 2015, nỗ lực toàn cầu để cải thiện việc bao phủ vaccine đã làm giảm 79% số ca tử vong;trong giai đoạn 2000-2015, với sự hỗ trợ của Sáng kiến ​​sởi và rubella (Measles & Rubella Initiative),Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), Hiệp hội vaccine (the Vaccine Alliance)tiêm phòng vaccine sởi đã ngăn ngừa được khoảng 20,3 triệu người. Trong năm 2015, khoảng 183 triệu trẻ em đã được tiêm phòng sởi trong các chiến dịch tiêm chủng tổng thể ở 41 quốc gia,tất cả các khu vực của WHO đã thiết lập các mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2020. 

  
Hình ảnh RNA virú gây bệnh Rubella

Sáng kiến ​​sởi và rubella

Ra mắt vào năm 2001, Sáng kiến ​​phòng chống sởirubella (M & R Initiative) là một quan hệ đối tác toàn cầu do Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ (American Red Cross), Quỹ Liên hợp quốc (United Nations Foundation), Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và WHO đồng tổ chức. Sáng kiến ​​M & R cam kết đảm bảo không một đứa trẻ nào bị chết do sởi khi được sinh ra với hội chứng rubella bẩm sinh (congenital rubella syndrome); giảm tỷ lệ tử vong do sởi xuống 95% vào năm 2015 (reducing measles deaths by 95% by 2015)và đạt được việc loại trừ bệnh sởi và rubella tối thiểu là 5 khu vực của WHO vào năm 2020. Vào năm 2012, Sáng kiến ​​M & R đã đưa ra Kế hoạch chiến lược về bệnh sởi và rubella (Global Measles and Rubella Strategic Plan) 2012-2020 nhằm cung cấp chiến lược rõ ràng cho các nhà quản lý tiêm chủng quốc gia, làm việc với các đối tác trong nước và quốc tế, để đạt được mục tiêu xoá bỏ và khống chế bệnh sởi và rubella năm 2015 và 2020. Theo đó, đến cuối năm 2015, kế hoạch này làm giảm tỷ lệ tử vong do sởi toàn cầu ít nhất 95% so với năm 2000 (to reduce global measles deaths by at least 95% compared with 2000 levels);để đạt được các mục tiêu loại trừ bệnh bệnh sởi và rubella/hội chứng rubella bẩm sinh (to achieve regional measles and rubella/congenital rubella syndrome (CRS) elimination goals; đến cuối năm 2020, kế hoạch này nhằm loại trừ bệnh sởi và rubella ở ít nhất 5 khu vực của WHO (by the end of 2015 the plan aims, to achieve measles and rubella elimination in at least 5 WHO regions). 


Đừng bao giờ hỏi tại sao tôi lại tiêm phòng vaccine cho con em của tôi

Căn cứ vào xu hướng tiêm chủng vaccine, tỷ lệ mắc bệnh sởi hiện nay và báo cáo tổng kết giữa kỳ (report from the mid-term);nhóm tư vấn chiến lược của WHO về tiêm chủng (Strategic Advisory Group of Experts o­n Immunization_SAGE) đã kết luận các mốc thời gian năm 2015 và các mục tiêu loại trừ sởi không đạt được vì vẫn tồn tại những lỗ hổng (gaps) bao phủ chủng ngừa. SAGE đề nghị tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện các hệ thống tiêm chủng chung (immunization systems in general) để đảm bảo những lợi ích trong việc kiểm soát bệnh sởi được thực hiện cho đến nay có thể được duy trì bền vững.WHO sẽ tiếp tục tăng cường mạng lưới phòng thí nghiệm toàn cầu để đảm bảo chẩn đoán sớm bệnh sởi và theo dõi sự lây lan của virus sởi quốc tế để cho phép tiếp cận phối hợp hơn trong việc nhắm mục tiêu các hoạt động tiêm chủng và giảm tử vong do bệnh sởi từ căn bệnh có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng vaccine này. 


Đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng an toàn cho trẻ em trên ngưỡng 95%

Lời kết

Như vậy, trong khi kế hoạch loại trừ bệnh sởi và rubella của WHO chỉ còn vẻn vẹn chưa đầy 3 năm nữa thì vụ dịch sởi đang lan tràn diện rộng ở châu Âu là hồi chuông cảnh tỉnh cho bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào kể cả các quốc gia đã đạt mốc loại trừ nếu không đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng an toàn trên ngưỡng 95%. WHO khuyến cáo tiêm phòng vaccine sởi là biện pháp hữu hiệu nhất để đảm bảo mục tiêu loại trừ bệnh sởi của WHO đến năm 2020, điều quan trọng hơn là bảo vệ con em mình không bị mắc và chết bởi căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu được tiêm chủng vaccine đầy đủ.

 

Ngày 31/03/2017
PGS.TS. Triệu Nguyên Trung
(Theo WHO, GAVI và UNICEF)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích