Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 18/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 0 4 9 9 2
Số người đang truy cập
8 6
 Tin tức - Sự kiện Quốc tế
Giờ trái đất năm 2017: Hãy trả lại màu xanh trái đất

Từ 10 năm nay (2007-2017), Giờ Trái đất (Earth hour) đã trở thành một trong những hoạt động chống biến đổi khí hậu toàn cầu do Quỹ quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF) khởi xướng ngày càng nhân rộng, mỗi năm trên thế giới có một chủ đề hướng tới không gian xanh theo đó chủ đề năm 2017 là “Tương lai bắt đầu từ Hôm nay” (The Future starts Today) còn ở Việt Nam sự kiện này diễn ra với chủ đề “Tắt Điện, Bật Tương lai” (Lights off to Turn o­n the Future).

Sự kiện môi trường thường niên này bắt đầu từ sự kiện tắt đèn tại Sydney (Australia) năm 2007 với sự tham dự của 2 triệu người, đến nay sau 10 năm nhân rộng đã có hơn 7.000 đô thị thuộc 170 quốc gia và hàng trăm triệu người trên toàn cầu hưởng ứng thể hiện mối quan tâm chống lại ô nhiễm môi trường do khí thải CO2 làm trái đất nóng lên. Quỹ quốc tế bảo tồn thiên nhiên (World Wildlife Fund_WWF) quy định Giờ Trái đất được tổ chức vào tối thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm trong vòng một tiếng đồng hồ, theo đó năm 2017 diễn ra từ 20h30 đến 21h30 tối 25/3. Biểu tượng (Logo) chương trình Giờ Trái đất được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu có số 60 là số phút kêu gọi tắt điện, được thêm dấu "+" sau với ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở con số này mà còn hơn thế nữa nhằm đề cao việc tiết kiệm điện năng vì vậy làm giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, cảnh báo mọi người có ý thức bảo vệ môi trường.


Nhà hát Opera Sydney (Australia) trong Giờ Trái đất

Trên thế giới

Bước vào thời khắc Giờ Trái đất năm 2017, mọi người được khuyến khích tắt đèn trong vòng một giờ vào buổi tối nhằm tiết kiệm điện năng đồng nghĩa với làm giảm ô nhiễm môi trường không khí. Tuy nhiên vì lý do an ninh, đèn đường, đèn giao thông và các dấu hiệu an toàn khác vẫn được chiếu sáng. WWF cho rằng sự kiện này có vẻ như một thay đổi nhỏ nhưng nếu hàng tỷ người trên trái đất cùng tham gia có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ như ở Thái Lan, tắt điện tại thủ đô Bangkok trong một giờ giảm được 73,34 megawatts/giờ-tiết kiệm được 41,6 tấn carbon monoxide khỏi sản xuất; tại thành phố Christchurch, New Zealand giảm được 13% nhu cầu điện trong giờ. Vào thời khắc quan trong này nhiều địa danh nổi tiếng trên thế giới như các tòa nhà biểu tượng ở London như Big Ben, Nhà Quốc hội, Cung điện Gherkin và Cung điện Buckingham thường tham gia vào sự thay đổi toàn cầu; trong khi các cột mốc như tháp Eiffel (Pháp), Nhà hát Opera Sydney (Australia) và Cung điện Hoàng gia Bangkok (Thái Lan) cũng thay ánh sáng điện bằng những ngọn nến lung linh huyền ảo.


Ánh sáng điện được thay bằng những ngọn nến lung linh huyền ảo.

Ngoài Chiến dịch Giờ Trái đất thường niên, các hoạt động học đường như “Tắt để tham gia trong tương lai” (Switch off to join the future) được đưa vào các chương trình tiếng Anh từ bậc tiểu học nhằm giúp các em học sinh hiểu được những tác động năng lượng tiêu cực (sử dụng năng lượng từ nguồn than đá) làm ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng dẫn đến biến đổi khí hậu và tại sao lại có sự kiện Giờ Trái đất diễn ra trong 10 năm nay nhằm để các em sớm hành ngay từ hôm nay để chống lại sự biến đổi khí hậu. Từ các chủ đề hàng năm, học sinh bắt đầu tìm hiểu các sự kiện trong nước và quốc tế hình thành các bài viết theo quan điểm của mình, xác định các phương thức mang lại màu xanh cho trái đất góp phần chống biến đổi khí hậu ngay từ thơ ấu. Đối với sinh viên các trường đại học có thể phác thảo một hành động thiết thực mà họ có thể làm bây giờ để chống lại sự thay đổi khí hậu và tạo ra một hiệu ứng cho tương lai dựa trên hành động của họ ngày hôm nay. Chủ đề Giờ Trái đất 2017: “Tương lai bắt đâu từ Hôm nay” (The Future starts Today)hành động của chúng ta đối với biến đổi khí hậu sẽ định hướng tương lai cho con cái của chúng ta làm chúng biết nhiều hơn về biến đổi khí hậu hơn bất kỳ thế hệ khác đồng thời có những quan điểm phi thường về những gì chúng ước muốn cho hành tinh tương lai của mình.


ở Việt Nam sự kiện này diễn ra với chủ đề “Tắt Điện, Bật Tương lai” (
Lights off to Turn o­n the Future). 

Tại Việt Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là đơn vị được giao nhiệm vụ định hướng chiến dịch với vai trò là nhà tài trợ đồng hành chính cùng các đơn vị phối hợp phát động và tuyên truyền, vận động công chúng tích cực tham gia, tự giác thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở làm việc và gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất 2017. EVN cũng yêu cầu tất cả các công ty điện lực, điện lực đều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2017.

Theo đó, các công ty điện lực địa phương cần báo cáo UBND các tỉnh/thành trên cả nước đăng ký tham gia và tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2017 trên địa bàn; chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp tổ chức thực hiện và tuyên truyền về sự kiện, phối hợp triển khai tốt các công tác chuẩn bị theo trách nhiệm được phân công; không ảnh hưởng cung cấp điện cho các hoạt động khác của địa phương và đảm bảo an toàn cho các công trình điện. Cùng với đó, các công ty điện lực, điện lực cũng cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, phối hợp tích cực với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, cổ động cho chiến dịch Giờ Trái đất 2017 và các hoạt động tiết kiệm điện. Theo EVN-hưởng ứng Giờ trái đất năm 2017 vào tối thứ bẩy 25/3/2017, trong vòng 1 tiếng đồng hồ 64 tỉnh/thành cả nước đã đồng loạt tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết với thông điệp “Tắt đèn Bật tương lai”, kết quả hệ thống điện quốc gia đã tiết kiệm được 471.000 kWh tương đương với giá trị khoảng 764 triệu đồng. Tuy nhiên so với 5 năm gần đây (2012-2017), con số này dường như không có sự cải thiện qua các năm.

Sản lượng điện tiết kiệm được trong 1 giờ tắt đèn của Việt Nam từ 2012 - 2017:

Năm

Sản lượng điện tiết kiệm

2012

546.000 kWh

2013

401.000 kWh

2014

431.000 kWh

2015

520.000 kWh

2016

451.000 kWh

2017

471.000 kWh


Tuy nhiên không phải nơi nào cũng tiết kiệm điện trong thời khắc Giờ Trái đất
(Ảnh minh họa)

Hưởng ứng Giờ trái đất năm 2017với chủ đề “Tắt Điện, Bật Tương lai” (Lights off to Turn o­n the Future), Việt Nam khẳng định nỗ lực cam kết bảo vệ môi trường, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng hiện tại và tương lai hướng đến một nền kinh tế xanh và bền vững. Tuy nhiên thực tế chiến dịch này chưa đạt hiệu quả mong muốn, ngoại trừ các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh… hoạt động này chỉ diễn ra ở các địa điểm được chọn còn các địa điểm khác cũng như nhiều nơi trong cả nước đèn điện vẫn thắp sáng trưng; nhiều người dân thậm chí không biết ý nghĩa Giờ Trái đất. Phải chăng chính vì lý do này mà sản lượng điển tiết kiệm so với 5 năm trước đây không tăng lên mà còn giảm đi gần 100.000 kWh.


Hãy “Tắt đèn Bật Tương lai”

Năm 2017 là năm thứ 9 Việt Nam hưởng ứng Giờ trái đất, hãy làm sao để nâng cao nhận thức cộng đồng không chỉ trong 1 giờ chiến dịch mà luôn tự giác hành động cho chính mình và tương lai con cháu mai sau.

 

 

Ngày 27/03/2017
PGS.TS. Triệu Nguyên Trung
(Theo WWF và EVN)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích