Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 26/01/2021
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 3 0 3 0 9 5 2
Số người đang truy cập
9 9
 Tin tức - Sự kiện Trong nước
Nhân viên y tế xã Xy kéo máu tìm ký sinh trùng sốt rét
Quảng Trị: Hướng tới lộ trình loại trừ sốt rét

Tính từ ngày tái lập tỉnh đến nay, công tác phòng chống sốt rét trên địa bản tỉnh nhà đã thu được nhiều thắng lợi. Từ con số hàng ngàn ca mắc, hàng chục ca tử vong do sốt rét, đến nay, diện sốt rét đã thu hẹp dần. Đặc biệt, đến năm 2014, số xã nằm trong vùng sốt rét lưu hành nặng còn 12/ 24 xã, giảm ½ so với năm 2009. Tính đến cuối tháng 12/2018, cả tỉnh ghi nhận 101 ca bệnh; 92 ký sinh trùng sốt rét; giảm 80% về ca bệnh ( 101/ 506) và giảm hơn 76% về ký sinh trùng( 91/ 418) so với năm 2014. Sốt rét chủ yếu tập trung tại các xã vùng Lìa huyện Hướng Hóa như Xy, Thanh, Thuận, Hướng Lộc, Ba Tầng..., một số xã tại huyện Đakrông như Tà Long, Ba Nang, Đakrông. Một số xã thuộc vùng sốt rét lưu hành trước đây ở các huyện còn lại như Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ thì số ca mắc sốt rét giảm rất thấp, nhiều xã trong nhiều năm liền không ghị nhận được ca bệnh nào.

Có được những thành tựu đáng ghi nhận trong công cuộc phòng chống sốt rét của tỉnh Quảng Trị hôm nay là do sự đầu tư có trọng tâm, đúng hướng của Nhà nước và Bộ Y tế;các tổ chức quốc tế; Dự án phòng chống sốt rét quốc gia; Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét. Đặc biệt là sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ Y tế tỉnh nhà trong nhiều năm liền, sự phối hợp chặt chẽ của ngành Y tế với chính quyền các cấp và sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, công tác phòng chống sốt rét của tỉnh nhà hiện cũng đang đối diện với nhiều thách thức to lớn. Cụ thể là số xã có ca mắc sốt rét tại các huyện trọng điểm còn lớn như Hướng Hóa chiếm 68% (15/22 xã), Đakrông chiếm tới 50% (7/14 xã) và dân số sống trong vùng sốt rét ở các mức độ khác nhau trên địa bàn tỉnh vẫn còn cao (30% dân số toàn tỉnh). Sự chủ quan trong việc bảo vệ các thành quả đã đạt được của các cấp chính quyền kèm theo sự lơ là của người dân; sự phối hợp không đồng bộ của các tuyến trong công tác phòng chống sốt rét đã tác động xấu đến việc thực hiện các mục tiêu trong chiến lược phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét của tỉnh nhà. Đặc biệt, tại những nơi có tỷ lệ mắc sốt rét còn cao nằm ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nhanh với các cơ sở Y tế (hơn 3 ngày chiếm 36% tại huyện Đakrông và chiếm tới 23% tại huyện Hướng Hóa), việc phát hiện và điều trị tránh lây lan ra cộng đồng còn chậm, đối tượng nhiễm không chỉ là người lớn, giao lưu mà số lượng trẻ em dưới 15 tuổi chiếm tới 26% tại huyện Đakrông và phụ nữ chiếm tới 42,1% tại Hướng Hóa chứng tỏ tình trạng lây nhiễm tại chỗ mà các can thiệp đề ra chưa mang lại hiệu quả tác động. Số xã cần thực hiện phòng chống sốt rét tích cực còn nhiều, trong đó, riêng huyện Hướng Hóa có 09 xã và huyện Đakrông có 03 xã chưa đạt tiêu chuẩn trong lộ trình loại trừ sốt rét của Bộ Y tế do chỉ số ký sinh trùng sốt rét trung bình trong 05 năm/ 1000 dân lớn hơn 1.

Thực hiện quyết định 1920/QĐ-TTg ngày 27 tháng 10 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét giai đoạn 2011- 2020 và định hướng đến năm 2030 và Quyết định 08/QĐ-BYT ngày 4 tháng 1 năm 2017 của Bộ Y tế về Phê duyệt lộ trình loại trừ sốt rét tại Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, Quảng Trị nằm trong số các tỉnh thuộc khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đạt được mức độ loại trừ vào năm 2021, chậm hơn 2 năm so với quyết định của Bộ Y tế phê duyệt.

Để đạt được mục tiêu loại trừ sốt rét ra khỏi địa bàn toàn tỉnh theo lộ trình đã vạch ra, bên cạnh sự đầu tư nguồn lực từ Trung ương; chính quyền các cấp cần có cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc huy động nguồn lực kinh phí, đảm bảo thực hiện các giải pháp chuyên môn. Bao gồm việc bảo vệ cho các cộng đồng dân cư sống trong các vùng sốt rét lưu hành khoảng 100.000 người về tẩm màn và phun thuốc tồn lưu trong nhà để khống chế muỗi truyền bệnh sốt rét. Ưu tiên tập trung vào các xã trọng điểm sốt rét, vùng sâu, vùng xa, các ổ bệnh cũ, những nơi có tỷ lệ ký sinh trùng còn cao. Đẩy mạnh công tác giám sát dịch tễ các tuyến, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ bệnh tránh lây lan ra cộng đồng. Huy động sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các banngành đoàn thể như giáo dục, hội phụ nữ, Quân Y biên phòng, già làng trưởng bản để chuyển tải các thông điệp chính như Bệnh sốt rét là do muỗi truyền; Nằm màn đặc biệt là màn tẩm hóa chất diệt muỗi là biện pháp phòng chống sốt rét tốt nhất; Khi bị sốt hãy đến ngay các cơ sở Y tế để được khám, xét nghiệm, tư vấn và điều trị; Thuốc sốt rét được cấp miễn phí tại các cơ sở Y tế... nhằm nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về các biện pháp tự phòng chống sốt rét cho người dân. Đào tạo và đào tạo lại cho nhân viên Y tế các tuyến về giám sát, điều trị sốt rét theo quy định của Bộ Y tế hàng năm; đảm bảo cung cấp đủ thuốc, vật tư Y tế, hóa chất dùng cho phòng chống sốt rét. Củng cố và kiện toàn mạng lưới phòng chống sốt rét trong toàn tỉnh đảm bảo về số lượng và có chất lượng chuyên môn cao, thành thạo các kỹ năng đủ sức đáp ứng dự báo, phát hiện và xử lý tình hình khi có biến động về sốt rét.

Từ phòng chống tiến tới loại trừ sốt rét là một quá trình không hề dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Đồng thời cần tiếp tục có sự chung tay của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự nỗ lực đấu vượt qua khó khăn thách thức, biết nắm bắt cơ hội và tiến hành thường xuyên, hiệu quả các hoạt động phòng chống sốt rét để thực hiện thành công các mục tiêu về phòng chống sốt rét mà Quảng Trị đã đề ra. Từ đó góp phần cùng cả nước loại trừ bệnh sốt rét ra khỏi cộng đồng, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà, xứng đáng với niềm mong đợi và tin yêu của người dân trong tỉnh./.

Ngày 03/04/2019
ThS.Bs Lê Thạnh
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến, dịch vụ phòng diệt mối mọt...


Tin đáng chú ý
Thông điệp về Ngày Sốt rét thế giới 25-4 (World Malaria Day)
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày Chăm sóc sức khỏe toàn cầu (World malaria day – A day to make the world care)
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích