Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 10/12/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 5 5 1 4 3 5 6
Số người đang truy cập
2 4
 Tin tức - Sự kiện Trong nước
Các nước tiểu vùng sông Mê Kông kêu gọi tăng cường hành động để loại trừ bệnh sốt rét trước năm 2030

            VIENTIANE (Vientiane Times / ANN) - Kháng thuốc vẫn là mối quan tâm chính của các cơ quan y tế ở Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.Hôm qua, đại diện của các quốc gia này kêu gọi tăng cường hành động để loại trừ bệnh sốt rét ở Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (Greater Mekong Subregion - GMS) vào năm 2030.

              Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh mối quan ngại vế sự đề kháng của ký sinh trùng sốt rét đối với các thuốc sốt rét, bao gồm artemisinin - hợp chất cốt lõi của thuốcsốt rét tốt nhất hiện có. Cho đến nay, kháng thuốc đã được phát hiện ở 5 trong số 6 nước GMS. Cách tốt nhất để giải quyết mối đe doạ do kháng thuốc là cùng nhau loại trừ bệnh sốt rét ra khỏi các quốc gia ở tiểu vùng sông Mê Kông. Đại diện của 6 quốc gia nhấn mạnh việc loại trừ bệnh sốt rét khỏi tiểu vùng đòi hỏi hành động khẩn cấp và phối hợp với sự hỗ trợ của các cơ quan thực hiện, các nhà tài trợ và các đối tác khác.. Các quan chứcy tế gặp nhau tại một cuộc họp cấp cao ở Myanmar, do Bộ Y tế Myanmar phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (TCYTTG) và Liên minh Chống sốt rét của các nhà lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương (APLMA) tiến hành.

Hội nghị cam kết đảm bảo rằng các hoạt động để loại trừ sốt rét ở Tiểu vùng GMS được tài trợ đầy đủ, bao gồm sử dụng kinh phí trong nước nhiều hơn, cải thiện sự hợp tác xuyên biên giới và thiết lập một cơ quan giám sát độc lập, trong đó TCYTTG sẽ đóng vai trò ban thư ký; tăng cường các hệ thống để xác định và báo cáo kịp thời các ca nhiễm sốt rét, bao gồm các chủng kháng thuốc; cung cấp các biện pháp phòng ngừa, chẩn đoán và chăm sóc tốt nhất cho tất cả những người có nguy cơ sốt rét, bao gồm các dịch vụ miễn phí cho người dân tộc thiểu số và dân di biến động, như là một phần của bảo hiểm y tế toàn dân; đảm bảo các loại thuốc sốt rét có sẵn là an toàn và hiệu quả để sử dụng; đưa tất cả các ngành liên quan cùng nhau chuyển đổi các chính sách sang các hành động định hướng theo thời gian và theo kết quả và thu hút các cộng đồng trong việc loại trừ sốt rét bằng các công cụ truyền thông sáng tạo.

Các quốc gia yêu cầu sự hỗ trợ của TCYTTG để đạt được các mục tiêu loại trừ sốt rét. Tiến sĩ Poonam Khetrapal Singh, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của TCYTTG cho biết:"Sốt rét là một bệnh mà chúng ta có thể và phải loại trừ chúng ra khỏi Tiểu vùng sông Mê Kông. Theo đuổi để đạt được mục tiêu này vào năm 2030 thể hiện cam kết chung của các nhà lãnh đạo y tế từ khắp Tiểu vùng GMS để đảm bảo sức khoẻ và phúc lợi cho các nhóm người dễ bị tổn thương và đảm bảo không có ai bị bỏ rơi lại phía sau". Tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của TCYTTG cho biết:"Muỗi Anopheles spp. không cần hộ chiếu hoặc thị thực để vượt biên. Bạn phải làm việc chặt chẽ hơn với nhau như một khu vực, với một chiến lược để loại trừ. Đẩy nhanh việc loại trừ sốt rét ở tiểu vùng sông Mê Kông sẽ không chỉ cải thiện cuộc sống ngày nay mà "nó cũng sẽ giải phóng các thế hệ tương lai khỏi bệnh sốt rét, và là một tấm gương cho phần còn lại của thế giới.

TCYTTG giúp các chính phủ đạt được việc loại trừ sốt rét bằng cách thiết lập và phổ biến các hướng dẫn và chính sách về phòng chống và loại trừ sốt rét; hỗ trợ các quốc gia khi họ thích ứng, chấp nhận và thực hiện các chuẩn mực và tiêu chuẩn toàn cầu của TCYTTG về phòng chống và loại trừ sốt rét; hỗ trợ các nước thực hiện kế hoạch chiến lược sốt rét quốc gia; giúp đỡ các nước phát triển hệ thống giám sát sốt rét mạnh mẽ; và đáp ứng các yêu cầu từ các quốc gia để giải quyết các mối đe dọa, các vấn đề khẩn cấp và vấn đề khó khăn.

Ngày 03/01/2018
Ths.Bs Lê Thạnh
(Biên dịch)
Nguồn: malarianews.com
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


Tin đáng chú ý
Thông điệp về Ngày Sốt rét thế giới 25-4 (World Malaria Day)
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày Chăm sóc sức khỏe toàn cầu (World malaria day – A day to make the world care)
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích