Home TRANG CHỦ Thứ 7, ngày 22/09/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 8 6 6 8 2 0
Số người đang truy cập
3 5
 Tin tức - Sự kiện Trong nước
Lấy mẫu bệnh phẩm máu để xét nghiệm xác định típ virút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết (ảnh minh họa)
Có được miễn dịch với bệnh sau khi mắc sốt xuất huyết?

Bất cứ một loại bệnh nhiễm trùng nào, sau mắc bệnh cơ thể sẽ tạo ra kháng thể giúp chống lại bệnh nếu bị mắc bệnh lần khác với tính miễn dịch được hình thành. Trong sốt xuất huyết Dengue, sau mắc bệnh cơ thể cũng có tính miễn dịch bảo vệ nhưng chỉ với loại típ virút bị mắc tương ứng. Mặc dù tính miễn dịch này khá bền vững nhưng virút Dengue gây bệnh có 4 típ khác nhau, do đó có thể bị mắc bệnh lần sau với các típ virút khác; người có khả năng mắc sốt xuất huyết 4 lần với 4 loại típ virút Dengue.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm virút Dengue cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn. Theo các nhà khoa học, tại nước ta bệnh dịch lưu hành ở một số địa phương ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng Bắc Bộ và vùng ven biển miền Trung. Tác nhân gây bệnh là virút Dengue thuộc nhóm Flavivirus, họ Flaviviridae với 4 típ huyết thanh được ký hiệu là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh được truyền từ người bệnh sang người lành qua trung gian của hai loại muỗi truyền bệnh Aedes aegypti và Aedes albopictus từ vết chích đốt máu. Tất cả mọi người từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn khi chưa có miễn dịch đặc hiệu đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue đều có thể bị mắc bệnh. Sau khi khỏi bệnh sẽ được miễn dịch suốt đời đối với típ virút gây bệnh nhưng không được miễn dịch bảo vệ chéo đối với các típ virút Dengue khác. Nếu bị mắc bệnh lần thứ hai với típ virút khác thì bệnh nhân có thể sẽ bị nhiễm bệnh với mức độ nặng hơn và dễ xuất hiện tình trạng sốc sốt xuất huyết Dengue.

Với đặc điểm đã nêu trên, việc xét nghiệm huyết thanh và virút Dengue gây bệnh ở bệnh nhân rất cần thiết để ghi nhận các thông tin từ người bệnh. Thu thập bệnh phẩm của bệnh nhân với mẫu máu trong vòng 5 ngày kể từ ngày khởi phát bệnh để chẩn đoán xác định và định típ virút Dengue gây bệnh bằng cách phân lập virút và xác định vật liệu di truyền hoặc kháng nguyên. Những mẫu máu sau 5 ngày kể từ ngày khởi phát bệnh dùng để chẩn đoán xác định nhiễm virút Dengue bằng cách phát hiện kháng thể IgM. Thực tế có thể sử dụng thử nghiệm nhanh để sàng lọc trong chẩn đoán virút gây bệnh. Lưu ý phải gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ hoặc Viện Pasteur để xác định típ virút Dengue lưu hành.

Song song với xét nghiệm phát hiện típ virút Dengue gây bệnh ở bệnh nhân, các Trung tâm Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ hoặc Viện Pasteur cũng cần thực hiện những xét nghiệm cần thiết để phát hiện và phân típ virút Dengue trên các mẫu muỗi được thu thập được từ thực địa nơi xảy ra dịch mà người bệnh đang cư trú để đối chiếu, so sánh.

Việc xác định típ virút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết là một thông tin cần thiết nên cung cấp cho người bệnh, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân mặc dù cơ thể có tính miễn dịch đối với típ virút Dengue này sau khi bị mắc bệnh nhưng nếu không thực hiện tốt những biện pháp phòng bệnh thì có thể bị mắc bệnh các lần sau đó do bị nhiễm típ virút Dengue khác với lần trước vì virút gây bệnh có đến 4 típ khác nhau. Nói một cách khác mặc dù tính miễn dịch đối với bệnh sốt xuất huyết sau khi bị mắc bệnh khá bền vững, có khả năng lâu dài và suốt đời nhưng người bệnh có thể mắc bệnh đến 4 lần do nhiễm 4 típ virút Dengue gây bệnh khác nhau; mức độ mắc bệnh lần sau bao giờ cũng nặng hơn lần trước với nhiều nguy cơ bị thể bệnh lâm sàng sốc sốt xuất huyết đe dọa đến tính mạng. Vì vậy biện pháp phòng bệnh khi nào cũng hơn biện pháp chữa bệnh, biện pháp diệt bọ gậy muỗi truyền bệnh để phòng bệnh khi nào cũng hơn biện pháp diệt muỗi trưởng thành.

Ngày 02/10/2017
BS. NGUYỄN VÕ HINH  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


Tin đáng chú ý
Thông điệp về Ngày Sốt rét thế giới 25-4 (World Malaria Day)
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày Chăm sóc sức khỏe toàn cầu (World malaria day – A day to make the world care)
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích