Home TRANG CHỦ Chủ nhật, ngày 18/03/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 3 1 8 9 4 0 0
Số người đang truy cập
7 8
 Tin tức - Sự kiện Trong nước
Vaccine sốt rét RTS, S/AS01 sắp được thử nghiệm tại châu Phi
Vaccine sốt rét RTS, S/AS01 sắp được thử nghiệm tại châu Phi

Một trong những công cụ dự phòng sốt rét hiệu quả là vaccine chống sốt rét đang được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng nhiều quốc gia hàng đầu thế giới quan tâm tìm kiếm, trong đó RTS, S/AS01 là vaccineprotein tái tổ hợp và được tạo ra vào cuối những năm 1980 bởi các nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm ở Bỉ sắp được đưa vào thử nghiệm tại châu Phi.

Ngày 23/10/2015, Tổ tư vấn chiến lược tiêm chủng của WHO (SAGE) và Ủy ban cố vấn chính sách sốt rét (MPAC) cùng đề nghị thực hiện thí điểm vaccinechâu Phi.Trước Ngày thế giới phòng chống sốt rét (WMD) 25/4/2017, WHO sẽ công bố quốc gia nào sẽ tham gia thử nghiệm. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về loại vaccine này.

Vắc-xin RTS, S/AS01 là gì?

RTS, S/AS01 (RTS, S) với tên thương phẩm Mosquirix ™ - là một loại vắc xin tiêm bảo vệ chống lại sốt rét ở trẻ nhỏ. Vắcxin chống lại Plasmodium falciparum, là chủng ký sinh trùng sốt rét gây tử vong nhiều nhất trên toàn cầu và phổ biến nhất ở châu Phi (Vắcxin không bảo vệ chống lại sốt rét do P.vivax).đang được đánh giá thử nghiệm vùng cận Sahara-châu Phi như là một công cụ phòng chống sốt rét bổ sung cho các biện pháp dự phòng, chẩn đoán và điều trị đã đượcTổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo.

Điều gì làm cho RTS, S khác với các loại vắc xin sốt rét khác?

RTS, S là loại vắc xin đầu tiên và cho đến nay là loại vắc xin duy nhất có tác dụng phòng chống sốt rét ở trẻ nhỏ trong các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3. Bắt đầu từ năm 2018, nó sẽ là loại văc-xin sốt rét đầu tiên được cung cấp cho trẻ nhỏ ở 3 quốc gia vùng hạ Sahara Châu Phi thông qua một chương trình thực hiện thí điểm quy mô lớn.

Hiệu quả của vắc-xin RTS, S là như thế nào?

Cuộc thử nghiệm Giai đoạn 3, được thực hiện trong 5 năm (2009 đến 2014), đã thử nghiệm cho khoảng 15.000 trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ở 7 quốc gia vùng hạ Sahara thuộc Châu Phi (Burkina Faso, Gabon, Ghana, Kenya, Malawi, Mozambique và Tanzania). Các địa điểm thử nghiệm trong các quốc gia này đại diện cho các hình thái lan truyền sốt rét khác nhau. Trong số trẻ em từ 5-17 tháng tuổi nhận được 4 liều RTS, S vắc xin đã ngăn ngừa được khoảng 4 trong 10 trường hợp mắc bệnh sốt rét.Hiệu quả giảm sốt rét ác tính ở nhóm tuổi này là 31,5%giảm 28% số ca thiếu máu do sốt rét.

Quan điểm chính thức của WHO về RTS, S là gì?

Sau khi xem xét lại kết quả thử nghiệm Giai đoạn 3, vào tháng 10/2015 hai nhóm tư vấn độc lập của WHO là Nhóm SAGE (Strategic Advisory Group of Experts Group) về tiêm chủng và Nhóm tư vấn chính sách Sốt rét (MPAC) được kêu gọi cùng phối hợp để thực hiện thí điểm vắc xin từ 3 đến 5 điểm ở cận Sahara- châu Phi. Vắc-xin đã được khuyến cáo sử dụng trong chương trình thử nghiệm thí điểm cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 17 tháng tuổi.Trong một bài báo công bố vào ngày 29/1/2016, WHO chính thức ủng hộ mạnh mẽ chương trình thử nghiệm vắc-xin thông qua đề xuất chung của SAGE và MPAC. Hiện tại WHO không khuyến cáo cho việc sử dụng vắc xin sốt rét RTS, S trên quy mô lớn vượt ra ngoài chương trình thí điểm.

Mục đích của chương trình thử nghiệm vắc-xin sốt rét là gì?

Chương trình thử nghiệm vắc xin sốt rét (MVIP) do WHO điều phối sẽ đánh giá tính khả thi của việc sử dụng bốn liều vắc-xin RTS, S ở trẻ từ 5-17 tháng tuổi khi được thực hiện trên thực địa. Chương trình cũng sẽ đánh giá vai trò của văcxin trong việc giảm tử vong ở trẻ em, và sự an toàn của nó trong trường hợp sử dụng thường xuyên.

Các quốc gia nào sẽ tham gia vào MVIP?

Lựa chọn quốc gia cho chương trình thực hiện sẽ được WHO công bố chính thức vào ngày 24/4/2017, ngay trước Ngày sốt rét thế giới 25/4, và trong tuần lễ Tiêm chủng Châu Phi. Mỗi quốc gia sẽ chọn các huyện và khu vực để đưa vào thử nghiệm

Tiêu chí lựa chọn quốc gia là gì?

Tháng 12/2015, WHO đã kêu gọi các Bộ Y tế các nước Châu Phi tham giahợp tác trong chương trình thử nghiệm vắc-xin sốt rét. Trong số 10 quốc gia bày tỏ sự quan tâm, 3 nước được lựa chọn cho chương trình dựa trên các tiêu chí được xác định trước. Những tiêu chí chính đó là mong muốn tham gia vào MVIP của các Bộ/Ngành của quốc gia đó, đặc biệt là Bộ Y tế và quốc gia đó phải có chương trình phòng chống sốt rét hoạt động tốt và chương trình tiêm chủng mở rộng hiệu quả.Các tiêu chí khác bao gồm: mức độ lan truyền sốt rét từ trung bình đến cao mặc dù đã thực hiện tốt các biện pháp can thiệp phòng chống sốt rét do WHO khuyến cáo; Một số lượng đủ trẻ sơ sinh sống trong vùng lan truyền sốt rét nơi mà thí điểm sẽ được triển khai; Nghiên cứu hoặc kinh nghiệm triển khai, đánh giá các hoạt động trong nước được thực hiện một cách mạnh mẽ…

Ai sẽ đủ điều kiện tham gia thử nghiệm ?

Vắc xin sẽ được cung cấp cho trẻ nhỏ sống trong các khu vực được lựa chọn thông qua các chương trình tiêm chủng định kỳ. Các cơ quan tiêm chủng ở 3 nước sẽ xác định lịch trình chính xác, dựa trên khuyến cáo của WHO. Gồm 4 liều, với liều đầu tiên được tiêm càng sớm càng tốt sau 5 tháng tuổi, liều 2 và 3 theo từng tháng tiếp theo, và liều thứ tư cho 15-18 tháng sau liều thứ ba. Vắc-xin sẽ không cung cấp ở tất cả các khu vực của đất nước, và cũng không được sử dụng cho người lớn hoặc trẻ em ở ngoài nhóm tuổi mục tiêu.

 Khi nào thì thử nghiệm sẽ bắt đầu?

Rất nhiều công việc cần phải được chuẩn bị trước khi thử nghiệm có thể bắt đầu. WHO và các đối tác đang thảo luận tích cực với các bên liên quan ở các nước được lựa chọn để lên kế hoạch cho việc áp dụng và đánh giá vắc xin. Thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào giữa năm 2018.

Vắcxin có an toàn không?

Trong thử nghiệm Giai đoạn 3, vắc-xin nói chung được dung nạp tốt, với các phản ứng phụ tương tự như ở các vắc-xin khác. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), cơ quan quản lý thuốc nghiêm ngặt nhất, vào tháng 5/2015 đã tiến hành đánh giá khoa học về RTS, S và kết luận rằng vắc-xin này có hồ sơ an toàn có thể chấp nhận được. Cũng như những vắc-xin mới khác, nó phù hợp với các quy định của quốc gia, hồ sơ an toàn cho RTS, S sẽ được theo dõi chặt chẽ khi vắc-xin sử dụng rộng rãi.

Có bất kỳ phản ứng phụ nào không?

Tác dụng phụ được biết đến bao gồm đau, sưng ở chi nơi tiêm văcxin và sốt. Những phản ứng phụ này tương tự như các phản ứng quan sát được với các loại vắc-xin khác cho trẻ. Đôi khi, trẻ bị sốt có cơn động kinh. Nguy cơ tăng co giật do sốt đã được nhìn thấy trong vòng 7 ngày sau khi dùng bất cứ liều vắc xin RTS, S nào. Trong thử nghiệm ở giai đoạn 3, trẻ em bị co giật do sốt sau khi tiêm vắc xin hồi phục hoàn toàn và không để lại hậu quả lâu dài.

Ai đã phát triển và người sản xuất vắc-xin?

Công ty Sinh học Glaxo Smith Kline (GSK) đã phát triển của RTS, S trong khoảng thời gian 30 năm. Năm 2001, GSK bắt đầu hợp tác với Chương trình Vắc-xin sốt rét PATH (MVI) để tiếp tục phát triển RTS, S. Thử nghiệm hiệu lực và an toàn giai đoạn 3 (5 năm) đã được tiến hành từ năm 2009 đến năm 2014 bởi sự hợp tác giữa GSK MVI (với sự hỗ trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates) và một mạng lưới các Trung tâm nghiên cứu tại 11 địa điểm ở 7 quốc gia thuộc châu Phi. GSK là nhà sản xuất văcxin.

Đối tác nào tham gia vào MVIP?

MVIP được điều phối và hướng dẫn bởi WHO đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ Y tế tại các nước tham gia, các đối tác trong nước và quốc tế. Tại mỗi quốc gia, Bộ Y tế sẽ cung cấp vắc-xin sốt rét thông qua chương trình tiêm chủng quốc gia ở các vùng được lựa chọn. Các chương trình phòng chống sốt rét quốc gia sẽ đảm bảo rằng các biện pháp phòng chống được WHOkhuyến cáo như:màn tẩm hóa chất tồn lưu dài (LLINs) và các thuốc điều trịphối hợp có chứa dẫn chất Artemisinin (ACTs)tiếp tục được triển khai trên quy mô rộng. Các đối tác nghiên cứu trong nước sẽ được lựa chọnđể tham gia đánh giá một cách nghiêm ngặt về chương trình thử nghiệm (tính khả thi của việc cung cấp văcxin trong môi trường thực tế, tác động của văcxin lên sự sống còn của trẻ em và tính an toàn của văcxin trong trường hợp sử dụng thường xuyên).

WHO sẽ tiếp tục cộng tác với PATH trên nhiều lĩnh vực, bao gồm đánh giá về kinh tế, cảnh giác dược và đánh giá chất lượng thay đổi hành vi có thể xảy ra trong suốt quá trình thử nghiệm vắc xin. GSK sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất vắc-xin và cung cấp miễn phí cho MVIP.

Ai sẽ tài trợ cho MVIP?

Vào tháng 11/2016, WHO tuyên bố tài trợ cho giai đoạn đầu của MVIP đã được huy động từ Gavi, Liên minh Vắc-xin (lên tới 27,5 triệu đô la Mỹ), Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và sốt rét (15 triệu đô la Mỹ) và UNITAID (9,6 triệu đô la Mỹ).

Thời gian dự kiến ​​của chương trình là bao lâu?

Giai đoạn đầu của chương trình (2017-2020) sẽ cung cấp những thông tin ban đầu về tính khả thi của chương trình cung cấp văc-xin trong môi trường thực địa và về mặt an toàn của RTS, S trong trường hợp sử dụng thường xuyên. Giai đoạn thứ hai của MVIP (2021-2022) sẽ tiếp tục theo dõi tính khả thi, tính an toànhiệu quả phòng chống của vắc xin đối với trẻ em. Những kết quả này sẽ giúp đưa ra các quyết định trong tương lai về việc triển khai rộng rãi vắc xin.

Tại sao MVIP chỉ được thử nghiệm ở Châu Phi, chứ không phải ở các khu vực khác?

Khu vực Châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề của sốt rét. Trong những năm gần đây tỷ lệ tử vong sốt rét trong khu vực đã giảm đáng kể sau khi áp dụng LLINs, ACTs trên quy mô lớn và các biện pháp phòng chống sốt rét khác. Tuy nhiên, căn bệnh này tiếp tục gây ra hậu quả nặng nề: vào năm 2015, có khoảng 394.000 ca tử vong sốt rét trong khu vực, chủ yếu là ở trẻ nhỏ (khoảng 292.000 ca dưới 5 tuổi). Đó là lý do vắc-xin sốt rét RTS, S được phát triển để sử dụng ở Châu Phi và cho trẻ em châu Phi. Cần có những nghiên cứu bổ sung trước khi vắc-xin được sử dụng ngoài Châu Phi.

Có những can thiệp nào khác để kiểm soát sốt rét?

Các biện pháp phòng ngừa sốt rét hiện nay do WHO khuyến cáo bao gồm: LLINs, phun hóa chất tồn lưu trong nhà, điều trị dự phòng cho trẻ sơ sinh và trong thời kỳ mang thai (Châu Phi), xét nghiệm chẩn đoán nhanh và điều trị đúng các ca bệnh với thuốc đặc hiệu. Tại Sahel, một vùng thuộc vùng Sahara ở Châu Phi, việc sử dụng hóa chất sốt rét theo mùa được khuyến cáo ở những vùng có sốt rét theo mùa. Việc triển khai các biện pháp này đã làm giảm đáng kể gánh nặng bệnh sốt rét ở nhiều khu vực châu Phi và sốt rét có thể giảm thấp hơn thông qua việc tiếp tục mở rộng các biện pháp phòng chống hiện nay.

Trong khi nỗ lực duy trì và mở rộng các can thiệp hiện có, cần phải có nhữngchiến lược mới và biện pháp bổ sung để thúc đẩy cuộc chiến chống sốt rét và giảm gánh nặng bệnh tật. Vắc-xin sốt rét được đề xuất như là một công cụ bổ sung để hỗ trợ cho các biện pháp dự phòng, chẩn đoán và điều trị sốt rét theo khuyến cáo của WHO.

RTS, S có được cơ quan quản lý cấp phép không?

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã tiến hành đánh giá khoa học về RTS, S vào tháng 7/2015trong khuôn khổ hợp tác của EMA với WHO.Ý kiến ​​đánh giá chỉ ra rằng, chất lượng của vắc-xin và hồ sơ lợi ích rủi ro (risk-benefit) của nó là thuận lợi từ góc độ pháp lý. Ý kiến ​​của EMA đã không xem xét các yếu tố như tính khả thi của việc thử nghiệm, giá trị của vắc-xin so vớicác biện pháp phòng chống sốt rét khác và Chi phí-Hiệu quả của can thiệp ở các nơi khác nhau. RTS, S dự kiến ​​sẽ được các Cơ quan hành pháp quốc gia (NRAs) phê chuẩn tại ba nước tham gia MVIP để sử dụng tại các thí điểm.


Ngày 21/04/2017
ThS.Hồ Đắc Thoàn
(Biên dịch từ www.who.int/malaria)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


Tin đáng chú ý
Thông điệp về Ngày Sốt rét thế giới 25-4 (World Malaria Day)
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày Chăm sóc sức khỏe toàn cầu (World malaria day – A day to make the world care)
 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích