Home TRANG CHỦ Thứ 2, ngày 18/06/2018
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
3 4 0 0 5 0 0 8
Số người đang truy cập
9 5
 Tin tức - Sự kiện Trong nước
Nỗ lực chiến lược từ Sáng kiến sốt rét của Tổng thống Hoa Kỳ làm giảm đe dọa xuất hiện và lan tràn sốt rét đa kháng thuốc

Ngày 7/3/2017. Malaria News-Theo một nghiên cứu trường hợp đăng tải trên tạp chí The New England Journal of Medicine có tiêu đề "Sự xuất hiện của P.falciparum kháng artemisinine xảy ra tại châu Phi" (Emergence of Indigenous Artemisinin-Resistant P.falciparum in Africa) mô tả chi tiết về một trường hợp trong việc làm chậm sự biến mất của ký sinh trùng sốt rét (một dấu hiệu sớm của kháng thuốc) sau khi một bệnh nhân đã được điều trị bằng liệu pháp kết hợp dựa vào artemisinin(ACTs)-loại thuốc sốt rét hiệu quả nhất hiện nay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo ACTs dành cho điều trị sốt rét không biến chứng (uncomplicated malaria) do Plasmodium falciparum làm sạch nhanh chóng và hoàn toàn ký sinh trùng trong máu của bệnh nhân sau khi hoàn thành một trị liệu 3 ngày. Ngay từ đầu, Sáng kiến ​​sốt rét của Tổng thống Hoa Kỳ (PMI) đã hỗ trợ các nước lưu hành sốt rét mrộngkhuyến cáo của WHO là ACTs được sử dụng như là thuốc hàng đầu để điều trị sốt rét do nhiễm P.falciparum. Nếu ACTs thất bại và kháng thuốc lan rộng xuất hiện ở châu Phi thì điều này sẽ tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đến phòng chống sốt rét toàn cầu và có khả năng đảo ngược mức giảm đáng kể về tỷ lệ mắc và tử vong sốt rét đạt được trong thập kỷ qua. Trong khi báo cáo trường hợp cá nhân nghi ngkháng ACTs cần tiếp tục điều tra thêm thì các báo cáo này cung cấp thông tin rất hạn chế về hiệu quả tổng thể của các thuốc sốt rét như ca bệnh được mô tả chi tiết ở đây về việc chậm làm sạch ký sinh trừng ở một bệnh nhân đơn lẻ gần 4 năm trước. Nếu không có bằng chứng bổ sung thì rất khó để biết liệu sự phơi nhiễm lặp đi lặp lại của bệnh nhân với các thuốc sốt rét (bao gồm artesunate đơn trị liệu) có thể gây kháng trong tình trạng nhiễm sốt rét của ông ta chứ không phải là bệnh nhân đã mắc P.falciparum kháng thuốc được lưu hành trong quần thể nói chung. Các nghiên cứu theo dõi thường xuyên kể từ thời điểm đó cho thấy ACTs tiếp tục có hiệu quả tốt tại Guinea Xích đạo.

PMI có một lịch sử dài cả thập kỷ trong hỗ trợ tất cả các khía cạnh của một nỗ lực mang tính chiến lược nhằm làm giảm nguy cơ xuất hiện và lây lan của sốt rét đa kháng thuốc bao gồm giám sát hiệu quả các thuốc điều trị sốt rét ưu tiên, tăng cường các biện pháp để thúc đẩy sự tuân thủ điều trị bệnh sốt rét, sửa đổi chính sách điều trị khi cần thiết để cung cấp các loại thuốc hiệu quả nhất theo khuyến cáo của WHO, mở rộng sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán sốt rét nhằm giảm sử dụng thuốc không cần thiết, chỉ cung cấp thuốc điều trị bệnh sốt rét đảm bảo chất lượng cho các quốc gia, tiến hành giám sát về chất lượng thuốc sốt rét và làm việc với các chính phủ đối tác để loại bỏ các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn và thuốc giả ra khỏi các thị trường. Làm việc chặt chẽ với WHO và các đối tác khác, PMI hỗ trợ việc giám sát hiệu quả thuốc điều trị bệnh sốt rét ở tất cả 19 quốc gia trọng điểm ở châu Phi và ở Tiểu vùng Mê kông mở rộng (GMS). Một mạng lưới khu vực giám sát hiệu quả điều trị(TES) với 46 điểm theo dõi tại GMS nhằm giám sát các thuốc sốt rét ưu tiên và các loại thuốc thay thế tiềm năng. Ngoài ra, mạng lưới TES do PMI hỗ trợ trên khắp Châu Phi đang tiếp tục theo dõi hiệu quả ACT tại hơn 30 địa điểm, việc xác định gần đây về một chỉ điểm phân tử (genetic marker) gọi là "K-13" về sự đề kháng artemisinin ở Plasmodium falciparum, PMI hiện nay đang hỗ trợ việc xét nghiệm các mẫu của các bệnh nhân từ các nơi TES tại châu Phi về sự hiện diện đột biến của K-13 cũng như các marker phân tử về khả năng kháng tới các thuốc đối tác. Các kết quả của xét nghiệm này cung cấp thêm thông tin quan trọng mà khi được kết nối với các kết quả lâm sàng từ các bệnh nhân TES sẽ cho phép chúng tôi nhanh chóng xác định sự xuất hiện kháng thuốc, nếu có và khi nào nó xảy ra. Shỗ trợ của PMI cho TES và xét nghiệm các marker phân tử đang làm gia tăngkiến ​​thức và sự hiểu biết về các chỉ dấu có khả năng liên quan với kháng thuốc sốt rét. Nếu các chỉ dấu kháng thuốc được xác định tại một hoặc nhiều trang địa điểm của TES của chúng tôi ở châu Phi thì mạng lưới thử nghiệm này sẽ cho phép chúng tôi theo dõi sự lây lan địa lý và mức độ trầm trọng của kháng thuốc và thông tin vè các chính sách điều trị bệnh sốt rét ở các nước và cộng đồng toàn cầu.

Ngày 15/03/2017
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ globalmalarianews.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên ngành của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế về các bệnh ký sinh trùng và các bệnh do véc tơ truyền, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng mới nổi như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, giun lươn, giun đũa chó và các bệnh thông thường khác; khám bảo hiểm y tế và xét nghiệm chẩn đoán bệnh bằng các phương tiện kỹ thuật cao như sinh hóa, huyết học, miễn dịch (ELISA), sinh học phân tử và chẩn đoán hình ảnh bằng nội soi tiêu hóa, siêu âm màu…

   Trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn thuộc Bộ Y tế chuyên sản xuất mua bán hóa chất, vật tư, chế phẩm diệt côn trùng; dịch vụ diệt côn trùng gây bệnh, côn trùng gia dụng như muỗi, ruồi, gián, kiến…; dịch vụ phòng diệt mối mọt và xét nghiệm phát hiện tôm bằng các kỹ thuật hiện đại.


Tin đáng chú ý
Thông điệp về Ngày Sốt rét thế giới 25-4 (World Malaria Day)
Ngày Sốt rét thế giới-Ngày Chăm sóc sức khỏe toàn cầu (World malaria day – A day to make the world care)
 KẾT QUẢ TUYỂN SINH
 CHUYÊN ĐỀ
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Tp. Quy Nhơn- Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 056 3547492 - Fax: (84) 056 3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng ban biên tập: TTND.PGS.TS. Nguyễn Văn Chương - Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích