Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 08/02/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 9 1 6 2 8 0 9
Số người đang truy cập
2 3 9
 Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động của Viện
Kết quả hoạt động Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn năm 2015, bước đà quan trọng hướng đến 40 năm thành lập Viện (1977-2017)

Ngày 31/12/2015, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn không chỉ tổng kết đánh giá kết quả hoạt động của đơn vị trong năm 2015, xây dựng kế hoạch công tác năm 2016 như hàng năm mà những kết quả thu được trong năm nay còn được xem là điểm nhấn quan trọng hướng tới 40 năm thành lập Viện (1977-2017).

Với tinh thần vui vẻ, đoàn kết và đồng thuận; “Hội nghị Viên chức-Công đoàn Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn năm 2015” đã đánh giá cao những thành tích đạt được trong năm 2015 của đơn vị trong công tác phòng chống sốt rét và các bệnh ký sinh trùng, côn trùng truyền bệnh ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Thay mặt Đảng uỷ và Ban Lãnh đạo Viện, PGS.TS Nguyễn Văn Chương, Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng đã báo cáo rất cụ thể từng mặt hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước. Trong năm 2015 tất cảcán bộ viên chức và người lao động (CBVC-LĐ) đều rất an tâm công tác, chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; nội quy quy chế của cơ quan đề ra; phấn khởi đoàn kết thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ Y tế giao cho trong công tác phòng chống sốt rét (PCSR) và các bệnh ký sinh trùng (KST), côn trùng (CT); thực hiện tốt dịch vụ khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Đảng uỷtiếp tục triển khai Quy tắc ứng xửvà thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương và đạo đức Hồ Chí Minh”, đề nghị cá nhân đăng ký thực hiện những việc làm cụ thể của mình trong công việc hàng ngày;Đảng uỷ đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Viện nhiệm kỳ 17 (2015-2020) với Ban chấp hành Đảng ủy (BCHĐU) gồm 9 đồng chí được phân công cụ thể trong từng lĩnh vực. Đặc biệt là trong nhiệm vụ chính trị đồng thời là hoạt động chuyên môn của Viện trong năm 2015 là giảm tỷ lệ mắc sốt rét 45,56% và giảm tỷ lệ chết sốt rét 66,67% (chỉ có 1 ca tử vong)-thấp nhất so với nhiều năm trước đây và được coi là một trong những điểm nhấn quan trọng trong bảng thành tích hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Viện năm tới (8/3/1977-8/3/2017).

 

 PGS.TS Nguyễn Văn Chương, Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng báo cáo tổng kết các hoạt động
trong năm 2015

Phòng chống và loại trừ sốt rét

Ngay từ đầu năm 2015, Viện đã chỉ đạo giám sát và tổ chức khống chế tình hình sốt rét gia tăng ở các huyện Krôngpa, Iapa (tỉnh Gia Lai) và Cư Rút (tỉnh Đăk Nông) bằng nhiều đợt giám sát, điều tra đánh giá. Tình hình sốt rét 11 tháng/2015 của khu vực miền Trung-Tây Nguyên (MT-TN) có xu hướng giảm so với cùng kỳ 2014 cụ thể là bệnh nhân sốt rét (BNSR) giảm 42,76%, trong đó miền Trung (MT) giảm 44,02%, Tây Nguyên (TN) giảm 38,76%; tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét (KSTSR) giảm 42,16% (MT giảm 45,56%, TN giảm 38,79%); sốt rét ác tính (SRAT) giảm 65%; tử vong sốt rét (TVSR) giảm 66,67% (toàn khu vực chỉ có 1 ca tử vong); không có dịch sốt rét xảy ra. Để có được thành quả quan trọng này, Viện đã có nhiều hoạt động thiết thực tập trung vào các “điểm nóng” sốt rét như tổ chức “Hội thảo sốt rét liên ngành” tại 4 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Quảng Bình để nhấn mạnh sự quan trọng của phối kết hợp giữa các ban/ngành của tỉnh để chung tay giải quyết vấn để sốt rét của tỉnh; tổ chức nhiều tập huấn và “Hội thảo của Dự án RAI”: truyền thông giáo dục, chẩn đoán và điều trị, điều tra ca bệnh, giám sát dịch tễ; giám sát phòng chống véc tơ…; tổ chức “Hội thi kỹ thuật viên giỏi lần thứ III khu vực miền Trung-Tây Nguyên”, đồng thời đánh giá kết quả hoạt động phòng chống sốt rét (PCSR) 10 tháng/2015 và đưa ra kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét (LTSR) khu vực MT-TN trong giai đoạn tới.

 

Hướng dẫn cách tẩm màn phòng chống sốt rét. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN) 

Đặc biệt trong hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét của các Dự án QTC, RAI, WHO: Viện đã tham gia quản lý, điều hành, giám sát triển khai các hoạt động cho các tỉnh thuộc dự án. Giám sát tiến độ thực hiện, tiếp nhận, phân phối, sử dụng vật tư và quy chế tài chính, tiến độ giải ngân kinh phí, hiệu quả hoạt động. Triển khai hoạt động Dự án kháng thuốc Artemisinin (RAI), tập huấn kỹ thuật truyền thông giáo dục và tiếp nhận 160.000 màn phân cho các tỉnh trong khu vực

 

Đoàn giám sát, đánh giá độc lập của Dự án "Sáng kiến khu vực ngăn chặn sốt rét kháng thuốc Astemisinin
(RAI)" đến làm việc tại Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn.
  

Nghiên cứu khoa học

Trong năm 2015, Viện đã tổ chức nghiệm thu thành công 16 đề tài cấp cơ sở, phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo nghiệm thu 3 đề tài cấp Bộ 2012-2014 thuộc các lĩnh vực dịch tễ, sinh học phân tử, ký sinh trùng đạt mức khá; đề tài của Dự án Mê Kông; đề tài phối hợp của Sở KHCN tỉnh Gia Lai. Ngoài ra nhiều hoạt động nghiên cứu tại Labo, thực địa cũng như tại phòng khám của Viện tiếp tục được thực hiện thường xuyên. Hoạt động các Dự án RAI, hoạt động Dự án Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Dự án Tiểu vùng sông Mê Kông…Tham gia các Hội nghị khoa học chuyên ngành ký sinh trùng tại Nghệ An, Hội nghị khoa học các Viện tại Tây Nguyên.
 
 ThS. Bùi Văn Tuấn-trưởng Khoa Ký sinh trùng thay mặt cho nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả đề tài:
Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng bệnh ấu trùng giun đũa chó
ở người tại một số điểm của miền Trung và Tây Nguyên và hiệu quả điều trị bằng Albendazole

Đào tạo và truyền thông giáo dục

Tổ chức giảng dạy cho cáckhoá kỹ thuật viên theo các hệ đào tạo chuyên ngành và đào tạo đa khoa theo đúng kế hoạch, thành lập Ban truyền thông giáo dục triển khai một số hình thức TTGD để PCSR tại Krông Pa; điều tra và xây dựng kế hoạch truyền thông cho nhóm dân tộc thiểu số 2 tỉnh Quảng Nam và Gia Lai, duy trì hoạt động của trang thông tin điện tử và tư vấn trên đài phát thanh & truyền hình Bình Định.

Dịch vụ khám chữa bệnh

Duy trì công tác khám chữa bệnh hiệu quả và chất lượng., xây dựng labo sinh hoá huyết học đạt ISO 15189:2007; Hiệu chỉnh và đánh giá, kiểm chuẩnISO theo kế hoạch hàng năm cho Phòng xét nghiệm phục vụ khám chữa bệnh, hoàn thành chứng chỉ hành nghề cho Phòng khám của Viện và cán bộ tham gia khám chữa bệnh.

Phòng chống giun sán và sốt xuất huyết

Tổ chức các hoạt động điều tra, đánh giá bệnh giun sán ở các tỉnh trong khu vực; nghiên cứu tại labo tìm các loại trứng giun sán, ấu trùng giun trên một rau, ngoại cảnh. Tập huấn về kỹ thuật chẩn đoán bệnh giun chỉ cùng với chuyên gia Bỉ; đào tạo thêm về lĩnh vực nấm, siêu âm. Tiếp tục thực hiện công tác giám sát véc tơ sốt xuất huyết ở các tỉnh được phân công, tham gia hội thảo về lĩnh vực phòng chống sốt xuất huyết.

Công tác hậu cần

Các Phòng kế hoạch tổng hợp (KHTH), tài chính kế toán (TCKT), hành chính quản trị (HCQT), tổ chức cán bộ (TCCB), hợp tác quốc tế (HTQT) đã phối hợp nhịp nhàng giải quyết một số công việc khá tốt như kiểm kê tài sản, xét duyệt kế hoạch năm 2015, phân bổ thuốc, hoá chất vật tư năm 2015, báo cáo thuốc tồn kho; mua sắm vật tư hoá chất, thuốc men; tổ chức đấu thầu các gói thầu vật tư, hoá chất, thuốc men. Xây dựng các danh mục mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng khám và các phòng chức năng….thanh quyết toán, kiểm soát thu chi thường xuyên và các dịch vụ đời sống; xây dựng đề án việc làm, bảo vệ cơ quan, tiếp đoàn ra đoàn vào, dịch thuật…

Các hoạt động đoàn thể khác

Gặp mặt Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, chúc mừng 2 tân PGS.TS.Nguyễn Văn Chương và PGS.TS.Hồ Văn Hoàng; Giao lưu thể dục thể thao các Viện khu vực miền Trung-Tây Nguyên lần thứ 12 tại Đà Lạt đoạt giải Nhất toàn đoàn. Tổ chức Liên hoan toàn đơn vị kỷ niệm 70 năm thành lập nước (2/9/2015), ủng hộ Quỹ chất độc màu da cam; từ thiện đầu xuân. Nhận phụng dưỡng 01 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của phường Quang Trung, TP Quy Nhơn; góp tiền xây 01 căn nhà tình nghĩa (16.000.000Đ), chỉ đạo công tác học tập nâng cao ngoại ngữ cho CBVC-LĐ bằng nhiều phương thức khác nhau như: tổ chức câu lạc bộ Tiếng Anh, Sinh hoạt chuyên đề và sinh hoạt nhóm.

Tiếp theo ThS. Đào Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn thay mặt Công đoàn Viện báo cáo các hoạt động công đoàn về thành tích thi đuthông báo các quyết định khen thưởng cho các cá nhân và tập thể đã được Bộ Y tế, Công đoàn và Viện trưởng khen thưởng năm 2015.

 

 ThS. Đào Ngọc Trung, Phó Chủ tịch Công đoàn báo cáo các kết quả hoạt động công đoàn năm 2015

Đại hội công nhân viên chức và công đoàn còn được lắng nghe và thảo luận về phương hướng hoạt động của đơn vị năm 2016, kinh tế công khai toàn đơn vị. Từ những thành tích hoạt động năm 2015, toàn thể CBVC-LĐ đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong năm 2016 lập thành tích chào mừng 40 năm thành lập Viện (1977-2017).

Với tinh thần phấn khởi nhất trí cao, Hội nghị cán bộ viên chức của Viện đã kết thúc trong không khí hân hoan đón chào năm mới xuân Bính Thân 2016 với buổi liên hoan đầm ấm cuối năm toàn đơn vị với sự có mặt của các đồng chí Lãnh đạo tiền nhiệm, cán bộ nghỉ hưu tại thành phố Quy Nhơn; đại biểu các đơn vị trung ương và 2 phường nơi trụ sở Viện đóng.
Một số hình ảnh Hội nghị Tổng kết:

 

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng trao Bằng khen Bộ Y tế cho các tập thể đạt thành tích cao trong 2015

 

PGS.TS.Hồ Văn Hoàng, Phó Viện trưởng trao Bằng khen Bộ Y tế cho các cá nhân đạt thành tích cao
trong công tác chuyên môn 

 

 PGS.TS. Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng gặp mặt và nói chuyện thân mật với các đồng chí Lãnh đạo tiền nhiệm, cán bộ nghỉ hưu tại thành phố Quy Nhơn

Ngày 05/01/2016
PGS.TS. Nguyễn Văn Chương  

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích