Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 08/02/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
4 9 1 6 3 7 9 8
Số người đang truy cập
3 2 3
 Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động của Viện
Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn: 40 năm hình thành và phát triển

Trong không khí đầu xuân Đinh Dậu 2017, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn (IMPE Quy Nhơn) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện (8/3/1977-8/3/2017) trong không khí trang nghiêm, đầm ấm và khoa học.

Đến dự với Lễ Kỷ niệm có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Trần Đức Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế và nhiều lãnh đạo Cục/Vụ Viện trực thuộc Bộ Y tế; các Giáo sư, Tiến sĩ khoa học các Trường Đại học trong cả nước. Lễ Kỷ niệm còn vinh dự được đón tiếp Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cùng các đại biểu các Sở ban ngành của tỉnh Bình Định; Lãnh đạo Sở Y tế và Lãnh đạo các Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống sốt rét 15 tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên; Lãnh đạo các đơn vị quân đội, Lãnh đạo các Công ty, xí nghiệp đã hợp tác với Viện trong nhiều năm qua. Đặc biệt Lễ kỷ niệm được vinh hạnh đón tiếp các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo và gần 500 cán bộ viên chức đã và đang công tác tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn. 
 
              Mở đầu buổi Lễ, những tiết mục văn nghệ đặc sắc và đậm chất dân ca của Đoàn Thanh niên Viện và một số ca sĩ tên tuổi của tỉnh Bình Định đã làm ngây ngất và để lại nhiều ấn tượng đẹp cho các Đại biểu. Lễ Kỷ niệm diễn ra chỉ trong vòng 2 tiếng nhưng được nhiều Quý đại biểu khen ngợi và đánh giá hoành tráng, ấn tượng và thành công.
 

 
Toàn cảnh các Đại biểu dự Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Viện


PGS.TS Nguyễn Văn Chương, Viện trưởng báo cáo tại buổi Lễ Kỷ niệm


             Sau tuyên bố lý do và giới thiệu Đại biểu, báo cáo đánh giá: “40 năm hình thành và phát triển của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn” của PGS.TS Nguyễn Văn Chương Viện trưởng đã thể hiện toàn diện về nhiều mặt; báo cáo đã nêu rõ Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, có tiền thân từ Trạm nghiên cứu sốt rét Trung Trung bộ (1968). Trong bối cảnh kháng chiến chống Mỹ cứu nước, miền Trung-Tây Nguyên là trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù do có đường Trường Sơn là giao thông huyết mạch nối liền hai miền Nam-Bắc, cùng với dịch bệnh sốt rét hoành hành ở khu vực này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức chiến đấu cũng như sức sản xuất của quân đội và nhân dân ta, năm 1968 Trạm Nghiên cứu sốt rét khu Trung Trung bộ đã được ra đời. Với nhiệm vụ vừa bảo vệ tổ quốc, vừa phục vụ sức khỏe nhân dân, các cán bộ nhân viên của Trạm Nghiên cứu sốt rét khu Trung Trung bộ đã vượt qua hy sinh gian khổ trong điều kiện chiến tranh ác liệt thực hiện khống chế dịch bệnh sốt rét bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ chiến trường khu V, góp phần tích cực vào công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Sau khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, ngày 8/3/1977, Phân Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn đã được chính thức thành lập từ Trạm Nghiên cứu sốt rét khu Trung Trung bộ để đáp ứng tình hình phát triển của đất nước trong giai đoạn lịch sử mới. Theo Quyết định số 230/1998/QĐ-TTg ngày 30/11/1998 của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp cơ quan nghiên cứu, triển khai khoa học công nghệ, Phân Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn được đổi tên thành Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn có 7 chức năng nhiệm vụ. Trong 40 năm hình thành và phát triển, tập thể Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn đạt một số thành tích được tóm tắt như sau:

1. Lãnh đạo Viện luôn duy trì tốt công tác lãnh đạo tư tưởng, tiêu biểu là người đứng đầu: Nội bộ đoàn kết, tập thể cán bộ viên chức đoàn kết nhất trí xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

2. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao cho trong công tác phòng chống sốt rét và các bệnh ký sinh trùng, côn trùng truyền bệnh tại khu vực MT-TN; các chỉ số về PCSR đều giảm và nhiều năm liền không có dịch xảy ra, số ca tử vong chỉ ở hàng đơn vị mỗi năm. Xây dựng lộ trình PC và LTSR đúng theo Chiến lược của Thủ tướng Chính phủđã phê duyệt.

3. Một trong những Viện của hệ Y tế dự phòng đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng tốt có hiệu quả vào trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Một trong những Viện có giường bệnh điều trị hiệu quả, có thương hiệu về chuyên khoa ký sinh trùng, góp phần giảm tải áp lực bệnh nhân cho các tỉnh.

4. Viện có đội ngũ cán bộ khoa học hùng hậu và có chuyên môn kỹ thuật cao, với 210 cán bộ viên chức với trình độ chuyên môn (50 cán bộ trên Đại học: 3 PGS.TS; 4 TS và CK2; 44ThS; 80 Đại học; 80 trung cấp); được sắp xếp trong 6 khoa chuyên môn, 7 phòng chức năng và 01 Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật. Viện đã nghiên cứu nhiều đề tài khoa học có giá trị y học và tham gia giảng dạy, đào tạo Sau đại học và mạng lưới y tế cơ sở cho các tỉnh trong và ngoài khu vực.

5. Đảng bộ Viện phát triển hùng hậu với gần 100 đảng viên thuộc 9 Chi bộ cơ sở luôn đoàn kết, đồng thuận, lãnh đạo đơn vị phát triển vững mạnh, nhiều năm liền đạt Đảng Bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc. Viện đã cùng với Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí hoàn thành cơ sở làm việc mới khang trang sạch đẹp, hiệu quả. Sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Y tế và các dự án đầu tư. Cơ sở vật chất và con người xứng tầm cỡ trung tâm kiểm soát dịch bệnh cho toàn khu vực (CDC vùng).

6. Công tác Đoàn thể, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Phụ nữ luôn được chú trọng và quan tâm kịp thời, xây dựng nếp sống văn hóa, dân chủ và bình đẳng; tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước, phong trào từ thiện, phong trào văn nghệ thể dục, thể thao sôi nổi. Chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tỉnh Bình Định.

7. Tập thể và cá nhân được Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Giải phóng hạng Ba; Giải thưởng Hồ Chí Minh về nghiên cứu và sản xuất thuốc Artemisinine; Cờ Thi đua Chính phủ cho đơn vị dẫn đầu ngành y tế (năm 2009, 2004 và 2012); Bằng khen của Thủ tướng ( năm 2009, 2015); năm 2003, 2010, 2012, 2015; Cờ Thi đua của UBND tỉnh Bình Định cho Tập thể cán bộ viên chức của Viện năm 2008 và 2015; Nhiều Bằng khen của, Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổng liên đoàn LĐ Việt Nam và nhiều tổ chức chính trị - xã hội khác; 04 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, 9 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, 04 Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Nhiều cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Kỷ niệm chương “vì sức khỏe nhân dân”... Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Viện, Tập thể CBVC của Viện lại vinh dự được Đảng- Nhà nước tặng thưởng: “ Huân chương Lao động hạng Nhất” lần 2 và Cờ thi đua của Bộ Y tế năm 2016. Nhiều cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu và trao Huân chương Lao động
Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu và trao Bằng khen


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS Nguyễn Văn Chương Viện trưởng Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn


GS.TS Nguyễn Thanh Long  tặng hoa chúc mừng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho PGS.TS.Hồ Văn Hoàng-Phó Viện trưởng


GS.TS Nguyễn Thanh Long trao tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú các cán bộ của Viện
(Từ phải sang trái: TTUT.ThS.BS. Nguyễn Xuân Thiện, TTUT.TS.BS.Huỳnh Hồng Quang, TTUT.ThS.BS.Nguyễn Duy Sơn)

GS.TS Nguyễn Thanh Long trao tặng Bằng khen Chính phủ cho các cán bộ của Viện
(
Từ trái sang phải:Ths. Hồ Đắc Thoàn-Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; PGS.TS.Hồ Văn Hoàng-Phó Viện trưởng; PGS.TS.Triệu Nguyên Trung-Nguyên Viện trưởng; TS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng)


Công đoàn Y tế Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Viện


             Phát biểu tại buổi Lễ GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cùng các Đại biểu khác đều đánh giá rất cao về bề dày thành tích và sự phát triển của Viện; Viện xứng tầm một đơn vị Anh hùng của thời kỳ đổi mới và luôn đi đầu trong tất cả các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo, ứng dụng thành tựu khoa học trong công tác khám và chữa bệnh; tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước; xây dựng mối đoàn kết thật sự bền vững trong Đảng, trong đơn vị. Đây là những điểm sáng nhiều đơn vị cần học tập noi theo.Trong buổi lễ trang trọng này, tập thể cán bộ viên chức của Viện được Giáo sư Thứ trưởng thay mặt cho Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần II, cờ thi đua của Bộ Y tế; Ông Nguyễn Tuấn Thanh tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định; 4 cá nhân được vinh danh Thầy thuốc Nhân dân và Thầy thuốc ưu tú; PGS.TS Nguyễn Văn Chương vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng II; một số cá nhân được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

               Thay mặt Tập thể cán bộ Viên chức của Viện, PGSTS Nguyễn Văn Chương đã phát biểu cảm ơn tất cả các Quý vị Đại biểu đã đến dự và chung vui với Viện trong ngày Lễ trọng đại này.

 

 Ban Lãnh đạo Viện chụp hình kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện

Ngày 09/03/2017
PGS.TS Nguyễn Văn Chương
Viện trưởng
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích