Home TRANG CHỦ Thứ 7, ngày 13/04/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Finance & Retail Tin tức - Sự kiện
Trong nước
Quốc tế
Tin hoạt động của Viện
Tin vắn đáng chú ý
Điểm tin y tế
Ngày Sốt rét thế giới 25 tháng 4 (World Malaria Day)
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 4 0 1 1 4 6
Số người đang truy cập
1 6 2
 Tin tức - Sự kiện
Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận Cabo Verde là vùng không có bệnh sốt rét, đánh dấu cột mốc lịch sử trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét

Tổng cộng có 43 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ hiện đã được chứng nhận là không còn bệnh sốt rét

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chứng nhận Cabo Verde là quốc gia không có bệnh sốt rét, đánh dấu một thành tựu quan trọng về y tế toàn cầu. Với thông báo này, Cabo Verde gia nhập hàng ngũ 43 quốc gia và 1 vùng lãnh thổ được WHO trao chứng nhận này.

Cabo Verde là quốc gia thứ ba được chứng nhận ở khu vực Châu Phi của WHO, sau Mauritius và Algeria lần lượt được chứng nhận vào năm 1973 và 2019. Gánh nặng sốt rét cao nhất ở lục địa châu Phi, nơi chiếm khoảng 95% số ca sốt rét toàn cầu và 96% số ca tử vong liên quan vào năm 2021.

Chứng nhận loại trừ bệnh sốt rét sẽ thúc đẩy sự phát triển tích cực trên nhiều mặt cho Cabo Verde. Các hệ thống và cấu trúc được xây dựng để loại trừ bệnh sốt rét đã củng cố hệ thống y tế và sẽ được sử dụng để chống lại các bệnh do muỗi truyền khác như sốt xuất huyết. Du khách từ các vùng không lưu hành bệnh sốt rét giờ đây có thể đi du lịch đến các đảo Cabo Verde mà không sợ nhiễm sốt rét tại địa phương và sự bất tiện tiềm ẩn của các biện pháp điều trị dự phòng bệnh sốt rét. Điều này có tiềm năng thu hút nhiều du khách hơn và thúc đẩy các hoạt động kinh tế xã hội ở một quốc gia, nơi mà du lịch chiếm khoảng 25% GDP.


Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Thủ tướng Cabo VerdeH.E. Ulisses Correia e Silva
và Bộ trưởng Bộ Y tế Cabo Verde Filomena MendesGonçalves tại buổi lễ vào ngày 12 tháng 1 năm 2024
để chứng nhận đất nước đã loại trừ bệnh sốt rét.
Nguồn:www.who.int/news/item/12-01-2024-who-certifies-cabo-verde-as-malaria-free--marking-a-historic-milestone-in-the-fight-against-malaria

Tôi chào mừng chính phủ và người dân Cabo Verde vì cam kết kiên định và khả năng phục hồi của họ trong hành trình loại trừ bệnh sốt rét”, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. “Chứng nhận của WHO về Cabo Verde là không có bệnh sốt rét là minh chứng cho sức mạnh của việc lập kế hoạch, hợp tác và nỗ lực bền vững về y tế công cộng để bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Thành công của Cabo Verde là thành công mới nhất trong cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh sốt rét và mang đến cho chúng ta hy vọng rằng với các công cụ hiện có cũng như các công cụ mới bao gồm vắc-xin, chúng ta có thể dám mơ về một thế giới không có bệnh sốt rét”.

Chứng nhận loại trừsốt rét là sự công nhận chính thức của WHO về tình trạng không còn bệnh sốt rét của một quốc gia. Chứng nhận được cấp khi một quốc gia chứng minh được (với bằng chứng chặt chẽ, đáng tin cậy) rằng chuỗi lây truyền bệnh sốt rét nội địa do muỗi Anopheles đã bị gián đoạn trên toàn quốc trong ít nhất ba năm liên tiếp vừa qua. Một quốc gia cũng phải chứng minh khả năng ngăn chặn việc tái lập lây truyền này.

“Việc chứng nhận quốc gia không có bệnh sốt rét có tác động rất lớn và phải mất một thời gian dài mới đạt được điều này. Xét về hình ảnh bên ngoài của đất nước, điều này rất tốt, cho cả du lịch và mọi người khác. Thách thức mà Cabo Verde phải vượt qua trong hệ thống y tế đang được công nhận”, Thủ tướng Cabo Verde, Ulisses Correia e Silva cho biết.

Cabo Verde, một quần đảo gồm 10 hòn đảo ở Trung Đại Tây Dương, đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể về bệnh sốt rét. Trước những năm 1950, tất cả các đảo đều bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét. Dịch bệnh nghiêm trọng thường xuyên xảy ra ở những khu vực đông dân cư nhất cho đến khi các biện pháp can thiệp có mục tiêu được thực hiện. Thông qua việc phun hoá chất có mục tiêu, quốc gia này đã loại trừ bệnh sốt rét hai lần: vào năm 1967 và 1983. Tuy nhiên, những sai sót sau đó trong việc kiểm soát véc tơ đã khiến bệnh quay trở lại. Kể từ đỉnh điểm cuối cùng của các ca sốt rét vào cuối những năm 1980, bệnh sốt rét ở Cabo Verde đã chỉ còn giới hạn ở hai hòn đảo: Santiago và Boa Vista, cả hai hòn đảo hiện đã không còn bệnh sốt rét kể từ năm 2017.

Thành tựu của Cabo Verde là ngọn hải đăng hy vọng cho Khu vực Châu Phi và hơn thế nữa. Nó chứng tỏ rằng với ý chí chính trị mạnh mẽ, chính sách hiệu quả, sự tham gia của cộng đồng và hợp tác đa ngành, loại trừ sốt rét là một mục tiêu có thể đạt được”, Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực Châu Phi của WHO cho biết. “Việc Cabo Verde đạt được cột mốc quan trọng này là một tấm gương đầy cảm hứng cho các quốc gia khác noi theo”

Hành trình loại trừsốt rét của Cabo Verde đã kéo dài và nhận được sự thúc đẩy khi đưa mục tiêu này vào chính sách y tế quốc gia năm 2007. Kế hoạch chiến lược sốt rét từ năm 2009 đến năm 2013 đã đặt nền móng cho sự thành công, tập trung vào chẩn đoán mở rộng, điều trị sớm & hiệu quả ,báo cáo và điều tra tất cả các trường hợp. Để ngăn chặn làn sóng các ca bệnh ngoại lai từ lục địa châu Phi, việc chẩn đoán và điều trị đã được cung cấp miễn phí cho du khách và người di cư quốc tế.

Năm 2017, đất nước đã biến dịch bệnh bùng phát thành cơ hội. Cabo Verde đã xác định được các vấn đề và thực hiện các cải tiến, dẫn đến không có ca bệnh nội địa nào trong ba năm liên tiếp.

Trong đại dịch COVID-19, đất nước đã bảo đảm được tiến bộ; nỗ lực tập trung vào việc nâng cao chất lượng và tính bền vững của công tác phòng chống véc tơ và chẩn đoán sốt rét, tăng cường giám sát sốt rét - đặc biệt là tại các cảng, sân bay, thủ đô và các khu vực có nguy cơ tái xuất hiện bệnh sốt rét.

Sự hợp tác giữa Bộ Y tế và các cơ quan chính phủ khác nhau tập trung vào môi trường, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch, v.v., đã đóng một vai trò then chốt trong thành công của Cabo Verde. Ủy ban liên bộ về kiểm soát véc tơ do Thủ tướng làm chủ tịch là chìa khóa để loại trừ bệnh này. Nỗ lực hợp tác và cam kết của các tổ chức dựa vào cộng đồng và các tổ chức phi chính phủ chứng minh tầm quan trọng của cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe cộng đồng.

Khi Cabo Verde kỷ niệm thành tựu to lớn này, cộng đồng toàn cầu khen ngợi các nhà lãnh đạo, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và người dân vì sự cống hiến của họ trong việc loại trừ sốt rét và tạo ra một tương lai khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người.


Trính dẫn chia sẻ của các đối tác:

Ông Peter Sands, Giám đốc Điều hành, Quỹ Toàn cầu:

“Đây là một thành tựu phi thường, một ngọn hải đăng hy vọng vào thời điểm biến đổi khí hậu đe dọa làm chậm tiến độ của chúng ta trong cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh sốt rét. Điều quan trọng hiện nay là chúng ta không hạ thấp cảnh giác và giúp Cape Verde duy trì thành tựu này và ngăn ngừa bệnh sốt rét quay trở lại. Với mục tiêu này, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho các biện pháp can thiệp kiểm soát véc tơ và đảm bảo chất lượng quản lý ca bệnh và giám sát dịch bệnh thông qua việc tăng cường hệ thống y tế trong ba năm nữa.”

Ông Philip Welkhoff, Giám đốc Chương trình Sốt rét, Quỹ Bill & Melinda Gates:

“Cabo Verde đã chứng minh rằng với các công cụ phù hợp, quản lý và giám sát ca bệnh được cải thiện, lãnh đạo chính trị, sự tham gia đa ngành và đầu tư bền vững, các quốc gia ở Châu Phi có thể đạt được tiến bộ đáng kể trong việc chống lại bệnh sốt rét - và thậm chí loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Khi cộng đồng bệnh sốt rét ăn mừng chiến thắng này, hãy coi đây như một lời kêu gọi hành động cho những nỗ lực và hợp tác khẩn cấp, bền vững nhằm theo đuổi mục tiêu loại trừ sốt rét và một thế giới không còn ai mắc phải căn bệnh này nữa”

Tiến sĩ Michael Adekunle Charles, Giám đốc điều hành, RBM Partnership to End Malaria:

“Thành tựu của Cabo Verde là minh chứng cho sự kiên trì của người dân và hệ thống y tế, đồng thời chứng minh rằng với kế hoạch chiến lược, đầu tư bền vững, sự tham gia của cộng đồng và thực hiện rộng rãi các biện pháp phòng chống, việc loại trừ sốt rét là trong tầm tay. Cột mốc quan trọng này không chỉ là chiến thắng của Cabo Verde mà còn của cộng đồng toàn cầu khi chúng ta nỗ lực loại trừ sốt rét trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với số ca nhiễm toàn cầu hiện cao hơn 16 triệu so với trước đại dịch, chúng ta không thể từ bỏ cam kết đầu tư, thực hiện và đổi mới các chiến lược và công cụ mới.”

Tiến sĩ Sarthak Das, Giám đốc điều hành, Liên minh Sốt rét Lãnh đạo Châu Á Thái Bình Dương:

“Thành công của Cabo Verde trong việc loại trừsốt rét là nguồn cảm hứng cho khu vực Châu ÁThái Bình Dương, nơi một số quốc gia cũng đang trên đà tiến tới loại trừ sốt rét. Thành tựu này là một ví dụ sống động chứng minh những gì còn có thể làm được trong lĩnh vực y tế công cộng, ngay cả trong bối cảnh đầy thách thức ngày nay. Chúng tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành đến những người bạn của chúng tôi ở quần đảo Trung Đại Tây Dương này vì thành tích quan trọng này; chúng tôi mong muốn các quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương tham gia cùng họ trong tình trạng không có bệnh sốt rét trong tương lai gần”.

Ngày 29/01/2024
BS. Nguyễn Công Trung Dũng
(Lượt dịch từ https://www.who.int/news/item/12-01-2024-who-certifies-cabo-verde-as-malaria-free--marking-a-historic-milestone-in-the-fight-against-malaria)
 
    Các nội dung khác »

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích