Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 24/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Finance & Retail Tư vấn sức khỏe
Hỏi-Đáp
Y học thường thức
Kiến thức phổ thông
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 7 8 9 0 5
Số người đang truy cập
1 7 1
 Tư vấn sức khỏe Kiến thức phổ thông
Đau nửa đầu không chỉ là đau đầu thông thường

Đau đầu là một triệu chứng thường gặp ở nhiều người. Thực tế hầu hết mọi người đều đã trải qua ít nhất một lần đau đầu trong đời và có nhiều người phải đối phó với triệu chứng đau đầu lặp đi lặp lại trong suốt cuộc đời của mình. Tuy vậy, một số trường hợp có cơn đau đầu xảy ra tồi tệ hơn cơn đau đầu thông thường, đó là chứng đau nửa đầu. Cần tìm hiểu về vấn đề này.

Theo các nhà khoa học, có một số giả thuyết về cơ chế của chứng đau nửa đầu được nêu ra. Đây là một rối loạn phức tạp gây ra bởi sự tương tác của các xung động thần kinh và giải phóng các chất hóa học gây kích thích một số bộ phận của não. Các bộ phận này bao gồm vỏ não và dây thần kinh sinh ba, đây là dây thần kinh sọ não lớn nhất của cơ thể. Theo đó, cần phân biệt giữa triệu chứng đau đầu thông thường và chứng đau nửa đầu.

Tỷ lệ mắc chứng đau nửa đầu

Thực tế phần lớn các trường hợp có cơn đau đầu không phải là do chứng đau nửa đầu. Nói một cách đơn giản, chúng là tín hiệu của cơn đau trong đầu. Những cơn đau đầu này thường liên quan và trở nên tồi tệ hơn do tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ, dùng một số chất gây dị ứng hoặc bị căng thẳng... Chúng thường được điều trị có hiệu quả bằng thuốc hoặc nghỉ ngơi.Còn chứng đau nửa đầu có thể làm ảnh hưởng đến hàng triệu người ở nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ít phổ biến hơn triệu chứng đau đầu do căng thẳng thông thường nhưng vẫncòn khá phổ biến. Những người bị chứng đau nửa đầu có thể gặp phải các biểu hiện gồm:nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng ồn, chóng mặt, đau mắt, buồn nôn hoặc nôn mửa, mờ tầm nhìn, có hào quang thị giác như nhìn thấy vật nổi hoặc điểm sáng, cáu gắt... Thông thường người bị chứng đau nửa đầu có thể đồng thời gặp phải một hoặc một số triệu chứng này ngoài cơn đau đầu. Biểu hiện các dấu hiệu triệu chứng của mỗi người rất khác nhau và các triệu chứng có thể thay đổi theo từng cơn đau nửa đầu.


Chứng đau nửa đầu tồi tệ hơn cơn đau đầu thông thường hay gặp (ảnh internet)

Yếu tố gây nên chứng đau đầu

Theo các nhà khoa học, cả chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng thông thường đều ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Trên thực tế, có khoảng 3 trong số 4 người bị chứng đau nửa đầu là phụ nữ. Điều này có thể là do sự rối loạn nội tiết tố nữ lên chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh mang lại. Ước tính chứng đau nửa đầu có thể làm ảnh hưởng đến khoảng 18% tất cả các phụ nữ. Đồng thời chứng đau nửa đầu cũng có xu hướng xảy ra mang yếu tố gia đình, điều này có liên quan đến một thành phần của vấn đề di truyền. Ngoài ra, mặc dù béo phì không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng đau nửa đầu nhưng cân nặng có thể làm tăng nguy cơ đau đầu thường xuyên và tiến triển thành đau nửa đầu.


Cần lưu ý các biểu hiện triệu chứng đau nửa đầu (ảnh internet)

Sự khác biệt về triệu chứng

Một cách đơn giản để xác định trạng thái bị đau nửa đầu hay đau đầu do căng thẳng thông thường là đánh giá các triệu chứng ghi nhận được. Cần có sự hiểu biết khác biệt cơ bản giữa hai loại đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng thông thường. Nên ghi lại nhật ký về các cơn đau đầu xảy ra cụ thể để chia sẻ với bác sĩ. Lưu ý các biểu hiện triệu chứng sau đây:

Dấu hiệu đau và nhạy cảm: Những người bị chứng đau nửa đầu cho biết họ thường bị đau nhói, đau đập mạnh và dồn dập;trong khi đó cơn đau đầu do căng thẳng thông thường có thể bao gồm từ áp lực đau âm ỉ đến đau ép chặt trên đầu hoặc chung quanh cổ. Chứng đau nửa đầu có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng chói, tiếng ồn lớn hoặc mùi; trong khi đó đau đầu do căng thẳng thông thường hiếm khi gây ra nhạy cảm này.

Vị trí đau: Chứng đau nửa đầu thường gây đau ở phía sau hoặc gần mắt,một dấu hiệu khác là đau ở một bên đầu là đặc điểm của chứng đau nửa đầu, cơn đau có sự chia rẽ này thường xảy ra với chứng đau nửa đầu. Trong khi đó, triệu chứng đau khắp cả đầu, ngang trán hoặc ở cổ thường có liên quan đến đau đầu do căng thẳngthông thường.

Mức độ đau: Trường hợp đau nửa đầu có thể bị đau khá nhiều, những người bị chứng đau này cho biết những cơn đau từ vừa đến nặng thường làm cho họ không thể làm việc hoặc tập trung vào công việc. Trong khi đó, đau đầu do căng thẳng thôngthường chỉ có cơn đau nhẹ hoặc vừa phải.

Thời gian đau đầu: Chứng đau nửa đầu có thể phát triển và xảy ra trầm trọng hơn trong khoảng thời gian vài giờ hoặc vài ngày. Trong khi đó, đau đầu do căng thẳng thông thường phát triển hạn chế và nhanh chóng được khắc phục trong thời gian ngắn, thường chỉ trong vòng một ngày.

Các triệu chứng khác: Ngoài các triệu chứng đã nêu trên; các triệu chứng khác có thể xảy ra như buồn nôn, nôn mửa và khó chịu ở dạ dày kháphổ biến đối với chứng đau nửa đầu nhưng hiếm khi xảy ra khi đau đầu do căng thẳngthông thường. Ngoài ra, dấu hiệu hào quang thị giác cũng được ghi nhận như nhạy cảm với đèn sáng, đèn nhấp nháy hoặc các chấm xuất hiện trong tầm nhìn có thể xuất hiện trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu xuất hiện mặc dù nó không phổ biến ngay cả ở những người có tiền sử đau nửa đầu. Các loại hào quang khác cũng có thể xảy ra bao gồm:mất ngôn ngữ, cảm giác kim châm ở tay hoặc chân, có vấn đề khác lạ về giọng nói, mất thị lực...

Dấu hiệu cảnh báo: Lưu ý cơ thểcó thể có các biểu hiệnvề dấu hiệu cảnh báo khoảng một hoặc hai ngày trước khi cơn đau nửa đầu xảy ra bao gồm:táo bón, phiền muộn, bị tiêu chảy, hiếu động thái quá, cáu gắt, cứng cổ... Các triệu chứng này thường không xảy ra trước khi bị đau đầu do căng thẳng thông thường.

Nguyên nhân gây nên: Khi nói đến đau đầu do căng thẳng thông thường thì sự căng thẳng thần kinh, mệt mỏi và thiếu ngủ là những nguyên nhân phổ biến nhất. Đối với chứng đau nửa đầu, có những yếu tố khởi phát rất khác nhau, phổ biến nhất gồm:sử dụng rượu, tiếp xúc với đèn sáng hay sợ ánh sáng, sử dụng đồ ngọt hoặc thực phẩm chế biến sẵn, thay đổi mô hình giấc ngủ kể cả trường hợp thiếu ngủ, tiếp xúc với mùi như nước hoa có mùi mạnh hoặc khói thuốc lá, ảnh hưởng bởi tiếng ồn lớn hay bị ám ảnh sợ hãi, bỏ bữa ăn hàng ngày, thay đổi nội tiết tố ở nữ giới...


Cần phân biệt chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu với các loại đau đầu khác (ảnh internet)

Các loại đau đầu khác

Thực tế có những dạng đau đầu khác không được phân loại là đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng thông thường bao gồm:

Đau đầu từng cơn là một cơn đau đầu dữ dội với một đến ba cơn đau hoặc từng cơn mỗi ngày, cơn đau có xu hướng tái phát chính xác vào cùng một thời điểm.Những người bị đau đầu từng cơn cho biết cơn đau xảy ra rất dữ dội và nhức nhối với tâm điểm của cơn đau thường nằm sau một bên mắt. Những triệu chứng này cũng có thể đi kèm với mắt đỏ, chảy nước mắt; đây là một điều không phổ biến ở chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng thông thường. Loại đau đầu này phổ biến ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

Đau đầu do viêm xoang không phải thực sự là chứng đau đầu mà chúng là một phản ứng đau đớn khi bị nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Trường hợp này có thể bị đau khắp trán và má khi các xoang bị viêm hoặc bị kích thích. Áp lực đau này có thể cảm thấy giống như chứng đau nửa đầu và gây ra các triệu chứng đau đầu thông thường.

Chữa trị chứng đau nửa đầu

Thực tế việc chữa trị chứng đau nửa đầu là điều rất cần thiết. Những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính thường bỏ lỡ ngày làm việc trung bình trong khoảng thời gian ba tháng của mỗi năm làm việc hay công tác. Các triệu chứng đau đớn gây ra từ chứng đau nửa đầu này là vấn đề phải theo dõi thường xuyên và việc chữa trị là điều cần thiết.Một số phương pháp lựa chọn để chữa trị chứng đau nửa đầu bao gồm: dùng thuốc chống trầm cảm, dùng các loại thuốc được kê đơn khác để phòng ngừa và điều trị trường hợp cấp tính, dùng thuốc tránh thai dành cho phụ nữ, thực hiện các bài tập thể dục hàng ngày, thay đổi chế độ ăn uống, phải ngủ đủ giấc, tập thiền, tập yoga...Cần thông báo cụ thể chứng bệnh với bác sĩ điều trị để được giúp đỡ khám phá các cách điều trị phù hợp và kiểm soát được chứng đau nửa đầu. 

Ngày 15/12/2023
BS. NGUYỄN VÕ HINH
Nguyên Giám đốc Trung tâm Phòng chống Sốt rét-KST-CT Thừa Thiên Huế
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích