Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 24/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Finance & Retail Tư vấn sức khỏe
Hỏi-Đáp
Y học thường thức
Kiến thức phổ thông
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 7 9 0 2 2
Số người đang truy cập
1 4 9
 Tư vấn sức khỏe Y học thường thức
Thuốc thông thường giá rẻ có thể giúp điều trị bệnh lý tâm thần

Một nghiên cứu cho biết một loại thuốc rẻ tiền và được sử dụng rộng rãi cho bệnh tiểu đường và sức khỏe tim mạch có khả năng điều trị bệnh tâm thần nặng. Nó cho thấy số lần bệnh nhân cần điều trị tại bệnh viện giảm tới 1/5 khi họ dùng thuốc. Các nhà nghiên cứu tại Đại học London cho biết những phát hiện của họ có "tiềm năng to lớn". Nhưng họ và các chuyên gia độc lập cho biết kết quả hiện nay cần được kiểm tra trong các thử nghiệm lâm sàng. Điểm khởi đầu cho các nhà nghiên cứu là một danh sách các loại thuốc hiện được kê đơn mà khoa học dự đoán cũng có thể giúp những bệnh nhân bị rối loạn sức khỏe tâm thần nghiêm trọng.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào: Thuốc kháng cholesterol được gọi là statin có thể làm dịu chứng viêm liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc giúp cơ thể hấp thụ các loại thuốc chống loạn thần, thuốc huyết áp có thể làm thay đổi tín hiệu canxi trong não có liên quan đến rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt, thuốc tiểu đường typ 2 là metformin- có thể làm thay đổi tâm trạng, nhưng thay vì kiểm tra chúng trong các thử nghiệm, các nhà khoa học đã tìm kiếm bằng chứng trong thế giới thực.

Họ đã phân tích hồ sơ y tế suốt đời của 142.691 người ở Thụy Điển bị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hoặc các bệnh tâm thần nghiêm trọng khác. Sau đó, họ so sánh số lần từng bệnh lý được đưa vào một phòng khám bệnh viện tâm thần khi họ đang dùng những loại thuốc đó và khi họ không dùng các loại thuốc đó. Tiến sĩ Joseph Hayes, một trong những nhà nghiên cứu tại UCL, cho biết: "Bài báo cho thấy giảm 10-20% số lượng bị bệnh khi dùng thuốc thay vì không dùng thuốc."

Kết quả, được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry, cũng cho thấy sự giảm thiểu tự gây hại. "Thật vô cùng thú vị", Tiến sĩ Hayes nói, nó có tiềm năng to lớn và tôi hài lòng với cách nó mang lại tác dụng. "Nhưng đây thực sự chỉ là điểm khởi đầu." Ông muốn các loại thuốc bây giờ được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng lớn, và sẽ đưa ra câu trả lời cuối cùng. Trong khi đó, Tiến sĩ Hayes nói rằng mọi người không nên đi ra ngoài và cố tự mua thuốc, nhưng ông nói, nhiều bệnh nhân nên sử dụng các loại thuốc này vì sức khỏe thể chất của họ, những người không dùng chúng. "Điều cần làm là gặp bác sĩ của bạn về đánh giá sức khỏe thể chất đầy đủ", Tiến sĩ Hayes nói.

"Có một số lượng lớn người có thể được hưởng lợi từ statin cho sức khỏe tim mạch của họ và có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần của họ, tương tự với metformin." Tiến sĩ James MacCabe, từ Viện Tâm thần học tại Đại học King London, cho biết: "Những phát hiện này rất hấp dẫn. "Những phát hiện này cho thấy một vai trò tiềm năng trong việc tái sử dụng các loại thuốc này để cải thiện kết quả sức khỏe tâm thần, nhưng có một nghi ngờ dai dẳng, ngay cả từ các nhà nghiên cứu, xung quanh cách nghiên cứu được thiết kế. Rất nhiều nghiên cứu so sánh một nhóm bệnh nhân dùng thuốc với một nhóm khác không dùng thuốc. Nghiên cứu này so sánh bệnh nhân ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời khi họ dùng thuốc hay không dùng thuốc

Cách tiếp cận này có nhiều ưu điểm nhưng điều đó có thể có nghĩa là khi mọi người ở một nơi tốt về mặt tinh thần và ít có khả năng phải nhập viện, họ cũng có nhiều khả năng tự chăm sóc và dùng các loại thuốc khác. Nói cách khác, statin và các loại thuốc khác chỉ có thể nêu ra để đánh lạc hướng câu chuyện. Đây là lý do tại sao Giáo sư Naveed Sattar, từ Đại học Glasgow, vẫn còn hoài nghi và nói: "Tôi sẽ rất thận trọng với những phát hiện này và sẽ chỉ thay đổi suy nghĩ của mình nếu các tác dụng được chứng minh là mạnh mẽ trong một thử nghiệm ngẫu nhiên." Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các bước để chống lại tác dụng này nhưng đồng ý các thử nghiệm lâm sàng là bước tiếp theo.

Ngày 05/04/2019
Ths.Bs.Lê Thạnh
(Biên dịch và Tổng hợp)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích