Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 18/06/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Finance & Retail Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Tấm gương tiểu biểu
Tập thể điển hình tiên tiến
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 9 3 7 5 3 6
Số người đang truy cập
8 8 2
 Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm Tập thể điển hình tiên tiến
Ngành y tế tổng kết công tác năm 2015, triển khai kế hoạch 2016 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020

Ngày 15/01/2015 tại Hà Nội, Bộ Y tế (MOH) đã tổ chức hội nghị trực tuyến "Tổng kết công tác y tế năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020". Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện các bộ ngành liên quan, các vụ/cục/tổng cục thuộc Bộ Y tế, các cơ quan truyền thông đại chúng. Tại điểm cầu địa phương có Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố, các sở/ban/ngành, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Để đảm bảo cho hội nghị trực tuyến đạt hiệu quả, các tài liệu và ấn phẩm hội nghị nhưBáo cáo Tổng kết công tác y tế năm 2015 và giai đoạn 2011-2015, các nhiệm vụ chủ yếu năm 2016 và giai đoạn 2016-2020”, một số báo cáo tham luận trình bày tại hội nghị được cung cấp đầy đủ, công khai rộng rãi qua cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế (moh.gov.vn).


Dân số già hóa đồng nghĩa với tuổi thọ trung bình gia tăng đến trên 73 tuổi được coi là một trong những chỉ số
sức khỏe cơ bản của người dân được cải thiện

Theo báo cáo tổng kết của Bộ Y tế, trong năm 2015 và giai đoạn 2011-2015 ngành y tế cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu trong kế hoạch bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt là các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân được cải thiện như tuổi thọ trung bình tăng từ 72,9 tuổi (năm 2010) lên 73,3 tuổi (năm 2015); tỷ số tử vong mẹ giảm từ 68/100.000 trẻ sinh sống (năm 2010) xuống khoảng 58,3/100.000 trẻ sinh sống (năm 2015); tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm từ 15,8‰ (năm 2010) xuống còn 14,73‰ (năm 2015); tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 23,8‰ (năm 2010) xuống còn 22,12‰ (năm 2015); tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 17,5% (năm 2010) xuống khoảng 14,1% (năm 2015). Đạt và vượt mức kế hoạchhầu hết các chỉ tiêu trong “Kế hoạch 5 năm 2011-2015” và các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) liên quan đến y tế.


Ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Công tác khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh được đánh giá cao, các chỉ tiêu tổng hợp như số lần khám bệnh, số người bệnh điều trị nội trú, ngoại trú; số ngày điều trị nội, ngoại trú, số phẫu thuật, thủ thuật năm sau tăng hơn so với năm trước đạt bình quân 2,34 lượt khám/người/năm.


Nhiều bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế được hoàn thành, góp phần tăng số giường bệnh,
nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm tải bệnh nhân

Số giường bệnh trên vạn dân từ 21,5 giường (năm 2011) tăng lên 24 giường (năm 2015), nếu tính số giường bệnh thực kê thì tăng từ 24,7 lên 31,4 giường bệnh trên vạn dân; quy trình khám chữa bệnh đã giảm từ 12-14 bước xuống còn 4-8 bước tùy theo từng loại hình, so với năm 2012 thời gian khám bệnh giảm trung bình 48,5 phút trên một lượt khám bệnh; hoàn thành đầu tư xây dựng 610/766 bệnh viện tuyến trung ương/tỉnh/huyện từ nguồn trái phiếu Chính phủ, góp phần giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc.


Nhiều dịch bệnh nguy hiểm được ngăn chặn kịp thời

Công tác y tế dự phòng được tăng cường, ngăn chặn kịp thời nhiều dịch bệnh dịch trong nước bùng phát và không để các dịch bệnh mới nổi như Ebola, H7N9, MERS-CoV... từ nước ngoài có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Cùng với đó, Bộ Y tế chỉ đạo xây dựng và ban hành nhiều văn bản luật, dưới luật, chiến lược và chính sách y tế quan trọng; củng cố và kiện toàn bộ máy tổ chức y tế từ trung ương đến địa phương, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế; đẩy mạnh thanh kiểm tra, truyền thông giáo dục sức khỏe, hợp tác quốc tế, y học cổ truyền, sức khỏe bà mẹ trẻ em, tài chính y tế.


Trong giai đoạn 2016-2020,
ngành y tế xác định có 9 nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc (UN)

Trong năm 2016 và giai đoạn 2016-2020, ngành y tế xác định có 9 nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu như tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh theo lộ trình quy định tại Quyết định số 92/QĐ-TTg của Chính phủ. Tập trung ưu tiên đầu tư để tạo bước chuyển toàn diện về tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát triển đội ngũ bác sỹ và lồng ghép mô hình bác sỹ gia đình vào y tế tuyến cơ sở. Đẩy mạnh các họat động y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu phù hợp với tình hình mới, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản có chất lượng, chủ động phòng chống các bệnh dịch xâm nhập từ bên ngoài, tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, dập dịch kịp thời không để dịch bệnh lớn xảy ra, từng bước kiểm soát các yếu tố có hại đến sức khỏe, phòng chống các bệnh không lây nhiễm có hiệu quả.


Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế giai đoạn 2016-2020 là đào tạo nguồn nhân lực y tế
chất lượng cao

Tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiến tiến trong công tác phòng bệnh và khám bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời. Đổi mới công tác đào tạo cán bộ y tế, phát triển nguồn nhân lực về cả số lượng và chất lượng, tăng cường nhân lực y tế cho nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và một số chuyên khoa, đảm bảo cân đối trong phân bổ nhân lực y tế giữ các vùng, các tuyến giữa đào tạo và sử dụng nhân lực y tế. Tiếp tục đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế, lấy người bệnh làm trung tâm và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện tốt quy tắc ứng xử và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế.


Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, hoàn thành việc chuyển ngân sách cấp cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gian bảo hiểm y tế gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, ưu tiên ngân sách cho y tế dự phòng, đổi mới phương thức phân bổ ngân sách theo kết quả đầu ra nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước; tiếp tục hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người dân sinh sống vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình làm tăng độ bao phủ, thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, giảm tỷ trọng chỉ tiêu tiền túi xuống dưới 40% tổng chi cho y tế vào năm 2010. Đổi mới mô hình tổ chức, quản lý an toàn thực phẩm, dược, vắc-xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế; phát triển công nghiệp dược, bảo đảm đủ thuốc, sử dụng có hiệu quả nguồn dược liệu trong nước cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật để sản xuất thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trang thiết bị trong nước có chất lượng với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân, quản lý, sử dụng thuốc và trang thiết bị hợp lý, an toàn và hiệu quả. Tập trung đổi mới, củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế từ trung ương đến địa phương theo quy hoạch phát triển hệ thống y tế Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo hướng giảm đầu mối, phù hợp với hội nhập quốc tế nhằm sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực các tuyến. Xây dựng cơ chế phối hợp và xác định trách nhiệm cụ thể trong công tác truyền thông y tế giữa ngành y tế và các bộ, ngành, chính quyền các cấp, các cơ quan báo chí; nâng cao hiệu quả, tính chủ động của công tác truyền thông cung cấp thông tin, giáo dục sức khỏe để tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và thu hút sự vào cuộc của các cấp đảng, chính quyền, cơ quan truyền thông, dư luận và mỗi người dân; nâng cao kiến thức cho người dân chủ động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.


Ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán hình ảnh

Ngoài ra hội nghị còn được nghe các báo cáo tại điểm cầu trung ương về phát triển đối tượng và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác giám định chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng; một số kết quả trong việc thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, giảm quá tải bệnh viện và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Cùng một số tham luận từ các điểm cầu địa phương như hoàn thiện mô hình tổ chức y tế tuyến tỉnh/huyện; kết quả thực hiện đề án bảo hiểm y tế toàn dân tại tỉnh Đồng Tháp; kết quả triển khai công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại địa phương; triển khai công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế của một số tập đoàn bưu chính viễn thông như Viettel và VNPT.


Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao kết quả y tế năm 2015 và giai đoạn 2011-2015,
chỉ đạo nhiệm vụ y tế trọng tâm năm 2016 và giai đoạn 2016-2020

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự lỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành y tế trong năm 2015 góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chung phát triển của đất nước, nhất là công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân giai đoạn 5 năm (2011-2015) trong bối cảnh ngành y tế luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Chỉ đạo triển khai kế hoạch y tế năm 2016 và các nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020, ngành y tế cần tiếp tục tập trung nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân người dân ở các tuyến gắn với giảm tải bệnh viện; chú trọng đào tạo đội ngũ thầy thuốc vừa có năng lực chuyên môn cao, vừa có y đức tốt; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thanh toán bảo hiểm y tế; củng cố phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng dân số, thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, tăng cường quản lý nhà nước về y tế và cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 19/01/2016
PGS.TS.Triệu Nguyên Trung
(Theo Báo cáo của Bộ Y tế)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích