Home TRANG CHỦ Thứ 4, ngày 07/06/2023
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Finance & Retail Góc thư giản
Thế giới đó đây
Góc nhìn văn hóa
Cười 24h
Góc thơ

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 0 2 5 1 5 9 4
Số người đang truy cập
1 1 0
 Góc thư giản Góc nhìn văn hóa
Cà phê có thủ thuật bí mật để ngăn chặn giấc ngủ

Ngày 17/9/2015. BBC News - Cà phê có thủ thuật bí mật để ngăn chặn giấc ngủ (Coffee has secret trick to stop sleep). Các nhà khoa học cho biết một tách cà phê vào buổi tổi có thể khiến bạn tỉnh táo vì nhiều lý do hơn mà bạn biết, nghiên cứu của họ công bố trên tạp chí Science Translation Medicine, đã chỉ ra rằng cà-phê-in còn hơn cả chỉ là một chất kích thích và thực sự làm chậm đồng hồ bên trong cơ thể.

 

Một tách espresso gấp đôi (espresso doppio) trước giờ đi ngủ làm trì hoãn sự sản sinh ra hoóc-môn ngủ melatonin khoảng 40 phút, khiến việc buồn ngủ khó xảy ra. Các chuyên gia cho biết những hành động của chính chúng ta có ảnh hưởng to lớn đến giấc ngủ và đồng hồ sinh học. Một trong những nhà nghiên cứu, TS. John O’Neil từ Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử tại Cambridge của Hội đồng Nghiên cứu Y học trả lời BBC: “Nếu bạn mệt mỏi và dùng cà phê vào ban đêm để tỉnh táo, đó là một ý tưởng tồi tệ, bạn sẽ cảm thấy khó ngủ hơn và không ngủ đủ giấc”. Trong một nửa của nghiên cứu này, các tế bào phát triển trong một chiếc đĩa đã được tiếp xúc với cà-phê-in để tính toán xem nó làm thay đổi khả năng chạy đúng giờ của chúng như thế nào và cho thấy thuốc có thể biến đổi những chiếc đồng hồ hóa học trôi đi ở mọi tế bào trong cơ thể con người.

Dậy dậy dậy (Wakey wakey)

Trong khi đó, 5 người tại Đại Học Colorado Boulder, Hoa Kỳ đã được nhốt trong một phòng thí nghiệm ngủ trong 50 ngày. Trong khi tiếp xúc với ánh sáng là cách thức chính chúng ta thường kiểm soát đồng hồ sinh học của mình, họ đã nhốt mình trong ánh sáng rất yếu trong hầu hết khoảng thời gian đó. Trong một chuỗi các thí nghiệm kéo dài một tháng đó và nửa tháng, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lượng cà-phê-in vào buổi tối làm chậm đồng hồ sinh học của chúng ta 40 phút, nó gần như bằng một nửa tác động của 3 giờ ánh sáng chói trước giờ đi ngủ.

Hãy tự kiểm tra bạn là người dậy sớm hay cú đêm? (Take the test - are you are lark or an owl?)

TS. O’Neill cho biết chúng ta nên “suy nghĩ kỹ” (complete speculation) việc từ bỏ uống cà-phê-in vào buổi tuối nhưng đối với ông ông không bao giờ uống cà-phê sau 17 giờ, ông nói những phát hiện này có thể giúp điều trị một số rối loạn giấc ngủ và những người vốn dĩ thức dậy quá sớm để giúp họ đồng điệu với phần còn lại của thế giới: “Điều này sẽ có ích đối với chứng mệt mỏi sau chuyến bay dài nếu bạn bay từ đông sang tây khi mà bạn uống cà-phê-in vào đúng thời điểm của ngày sẽ làm tăng tốc thời gian bạn vượt qua giai đoạn mệt mỏi do chuyến bay dài”.

 

GS. Derk-Jan Dijk từ Đại Học Surrey trả lời BBC: “Mọi người không giống nhau ở sự nhạy cảm của họ với cà-phê-in, nếu những người uống cà phê có các vấn đề buồn ngủ thì họ nên tránh uống cà phê vào buổi chiều và buổi tối”. Ông cho biết thêm rằng những người “quá thường xuyên” (too often) nghĩ rằng họ là “nô lệ” (slave) của đồng hồ sinh học của mình và lên kế hoạch thức dậy sớm hoặc muộn: “Những dữ liệu này và dữ liệu khác chỉ ra rằng chúng ta có thể phần nào đó điều chỉnh những nhịp điệu này và đó là một phần lý do tại sao chúng ta ngủ muộn liên quan đến những nhân tố như là lượng cà-phê-in nạp vào và sự tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong buổi tối”. 

Ngày 01/10/2015
CN. Nguyễn Thái Hoàng
(Biên dịch từ BBC News)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3547492 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impe.quynhon@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích