Home TRANG CHỦ Thứ 3, ngày 18/06/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Finance & Retail Bạn trẻ
Nhịp sống trẻ
Công nghệ số
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 2 9 3 7 8 9 8
Số người đang truy cập
5 1 5
 Bạn trẻ Nhịp sống trẻ
Hiao Khanh, 29 tuổi
Từ một bệnh nhân sốt rét trở thành một chiến binh sốt rét: sự cống hiến hết mình của Hiao Khanh để loại trừ sốt rét trong cộng đồng Việt Nam

Hiao Khanh, 29 tuổi, là một thành viên của Nhóm Hành động Sốt rét Cộng đồng (Community Malaria Action Team) tại xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, nơi này có số ca mắc sốt rét cao nhất trong cả nước. Trong năm 2020, hơn 200 ca mắc được phát hiện tại huyện này.

Về phần trách nhiệm của mình, Hiao Khanh phụ trách giám sát 2 thôn bản trong khu vực. Anh bắt đầu làm việc về hoạt động phòng chống và ngăn chặn sốt rét trong cộng đồng từ năm 2019 sau khi anh khỏi bệnh sốt rét.

Anh cho rằng: “Đó là một trải nghiệm cận kề cái chết. Tôi đã bị sốt cao trước khi được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Sau khi khỏi bệnh, tôi đã có động lực giúp giảm số ca mắc và tử vong do sốt rét tại xã của mình.”

Người dân trong cộng đồng này chủ yếu dựa vào rừng để kiếm sống. Họ đi rừng, ngủ rẫy, khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh sốt rét.

Khi trời mưa, các khu dân cư rải rác trong rừng gần như bị chia cắt, vì các lối đi bằng đất ngập nước và các khúc cua ở địa hình dốc trở nên trơn trượt. Hiao Khanh và nhóm của anh cần sử dụng xe máy để đến các khu vực khác nhau trong cộng đồng nhằm giúp bảo vệ người dân có nguy cơ mắc bệnh sốt rét.

Các hoạt động chính của nhóm là nâng cao nhận thức về phòng chống sốt rét, cung cấp các vật dụng bảo vệ như màn chống muỗi, xác định những người có thể mắc bệnh sốt rét và sau đó đưa họ đến các cơ sở y tế để xét nghiệm và hỗ trợ tuân thủ điều trị cho những người đi rừng.

Tin tốt là, với phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân hiện có thể được chữa khỏi trong thời gian ngắn hơn. Trước đây, WHO khuyến cáo một liệu trình điều trị thuốc sốt rét là 14 ngày để ngăn ngừa tái phát đối với sốt rét P. vivax. Dựa trên bằng chứng mới nhất, hiện nay WHO khuyến nghị lựa chọn điều trị ngắn hơn (7 ngày).

Tuy nhiên, đảm bảo người bệnh tiếp tục liệu trình điều trị của họ vẫn là một thách thức. Ví dụ, những người đi rừng thường muốn trở lại làm việc ngay sau khi giảm sốt.


Hiao Khanh, thành viên của Nhóm Hành động Sốt rét Cộng đồng sau một cuộc họp với các
thành viên của nhóm (WHO/Việt Nam).

Một phần công việc của Hiao Khanh là tìm kiếm và thuyết phục bệnh nhân quay lại điều trị. Truyền thông là một khía cạnh quan trọng trong công việc của nhóm anh ấy. Họ tích cực lắng nghe về những mối quan tâm của người dân, trả lời các câu hỏi của họ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc uống đủ liệu trình điều trị. Bằng cách đó, người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn, cho phép họ trở lại làm việc mà không có thêm bất kỳ biến chứng nào hoặc gián đoạn do bệnh sốt rét.

Hiao Khanh nói: “Tôi hy vọng giúp mọi người có thể nhận thức được bệnh sốt rét để họ có thể đến các trung tâm y tế khi có các triệu chứng. Chỉ cần một lời “cảm ơn” từ người dân là đủ để tiếp thêm sức mạnh cho tôi tiếp tục công việc này nhằm loại trừ bệnh sốt rét khỏi quê hương mình.”

Việt Nam có động lực để đạt mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vì một tương lai khỏe mạnh, một mục tiêu được chia sẻ bởi nhiều quốc gia trong khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.


Tại một buổi truyền thông tại tỉnh Gia Lai, Việt Nam, một thành viên của
Nhóm Hành động Sốt rét
Cộng đồng cung cấp thông tin về các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa sốt rét(WHO/Việt Nam).

Ngày 15/06/2023
CN. Võ Thị Như Quỳnh
(Source: who.int/feature-stories)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích