Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 25/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Web Sites & Commerce Chuyên đề
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Finance & Retail Góc thư giản
Thế giới đó đây
Góc nhìn văn hóa
Cười 24h
Góc thơ

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 9 1 6 8 0
Số người đang truy cập
2 0 6
 Góc thư giản Thế giới đó đây
Nghiên cứu: Gần 10% người Mỹ nhạy cảm với một trong năm loại siêu thực phẩm hay gây dị ứng nhất

Một nghiên cứu mới cho thấy gần 30 triệu người Mỹ nhạy cảm với một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng phổ biến nhất, bao gồm hạt chia, quả nam việt quất và trà xanh, trong thời đại mà phong trào siêu thực phẩm vẫn đang tiếp tục phát triển.

Công ty chuyên thử nghiệm về độ nhạy cảm với thực phẩm YorkTest đã phân tích hơn 12.000 kết quả thử nghiệm độ nhạy cảm với thực phẩm của công ty này, phát hiện thấy gần 10% dân số Mỹ nhạy cảm với một trong năm loại siêu thực phẩm hay gây phản ứng nhất.

Hạt chia là loại siêu thực phẩm có khả năng gây phản ứng phụ cao nhất, với 8,7% số thử nghiệm cho thấy phản ứng - tương đương với hơn 27,14 triệu người trên khắp nước Mỹ. Loại hạt giàu omega-3 này đã trở nên phổ biến vào năm ngoái nhờ mẹo vặt tiêu hóa 'internal shower' giúp thanh tẩy cơ thể trên nền tảng TikTok, nhưng cứ mười Mỹ người thì có một người nhạy cảm với chúng, biểu hiện các phản ứng từ chảy nước mũi đến đau bụng và nổi mề đay

Trà xanh có tỷ lệ phản ứng 1,2%, thấp hơn so với hạt chia, nhưng vẫn có nghĩa là có đến 3,7 triệu người Mỹ có thể bị ảnh hưởng với mỗi lần uống thức uống này.

Điều này xảy ra khi ngày càng nhiều người quan tâm đến siêu thực phẩm, loại thực phẩm được quảng cáo là có lợi ích to lớn cho sức khỏe. Các tìm kiếm trên Google về "salad siêu thực phẩm" đã tăng 52% trong năm ngoái, với xu hướng quan tâm đến "các ý tưởng siêu thực phẩm" cũng tăng gấp đôi.


Nguồn ảnh: YorkTest

Phân tích của YorkTest về các thử nghiệm nhạy cảm với thực phẩm cho thấy:

- Hạt chia - tỷ lệ phản ứng 8,7% (tương đương với 27 triệu người Mỹ)

- Quả goji berries - tỷ lệ phản ứng 7,4% (tương đương với 23 triệu người Mỹ)

- Hạt lanh - tỷ lệ phản ứng 5,2% (tương đương với 16 triệu người Mỹ)

- Nam việt quất - tỷ lệ phản ứng 1,2% (tương đương với 5 triệu người Mỹ)

- Trà xanh - tỷ lệ phản ứng 1,2% (tương đương với 3 triệu người Mỹ)

Ngay cả những người có thể dung nạp hạt chia cũng có thể bị dị ứng với quả goji berries, loại quả này có tỷ lệ phản ứng 7,4% và đứng thứ hai trong danh sách. Mặc dù chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhưng hơn 23 triệu người ở Mỹ có thể bị đầy hơi, buồn nôn và phát ban trên da khi sử dụng chúng làm topping (tên gọi dùng để chỉ chung các loại nguyên liệu phụ được đặt phía trên một thành phần chính trong ẩm thực) cho sữa chua.

Hạt lanh cũng là một chất phụ gia phổ biến trong nhiều loại đồ ăn nhẹ có mùi vị trái cây, nhưng cứ 20 người Mỹ thì có 1 người có thể bị nhạy cảm với chúng - và theo Allergy Los Angeles, đây là một chất gây dị ứng mới xuất hiện.

Quả nam việt quất là loại siêu thực phẩm cuối cùng nằm trong top 5 loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao nhất. Khoảng 5,3 triệu người có thể bị đỏ mặt, đau đầu hoặc chảy nước mắt sau khi ăn loại thực phẩm giàu vitamin C này.

Bình luận về những phát hiện này, Kerri Ferraioli, chuyên gia dinh dưỡng tại YorkTest, cho biết:

“Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người đang sử dụng siêu thực phẩm vì họ mong muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Tuy nhiên, trước khi làm xáo trộn chế độ ăn của bạn, hãy tìm hiểu xem cơ thể bạn có thể phản ứng như thế nào nếu bạn đưa vào bất cứ thứ gì mới.

Với sự trợ giúp của các thử nghiệm nhạy cảm với thực phẩm đáng tin cậy tại nhà, ngày càng nhiều người đang nhận thức được cách hoạt động độc đáo của cơ thể mỗi người. Mặc dù có rất nhiều nhóm thực phẩm được biết đến có nhiều khả năng gây phản ứng, chẳng hạn như gluten hoặc sữa, nhưng cuối cùng, mỗi người có cơ địa khác nhau và nếu bạn cảm thấy hơi “không ổn”, thì đó có thể là loại thực phẩm mà bạn không ngờ nhất lại gây ra các triệu chứng.

Nếu bạn là một trong 27 triệu người nhạy cảm với hạt chia, thì việc ăn nhiều hạtcây diệm mạch (quinoa), hạt mè hoặc hạt bí ngô có thể cung cấp những lợi ích dinh dưỡng tương tự. Quả mâm xôi hoặc việt quất là một lựa chọn thay thế cho goji berries, và chúng cũng ngon không kém trong sinh tố! Thông qua việc tìm hiểu kỹ về những gì phù hợp nhất với mình, bạn sẽ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình cho phù hợp - nhưng cũng phải luôn luôn tham khảo ý kiến của các chuyên gia."

Để hiểu thêm về các loại siêu thực phẩm hay gây dị ứng nhất, và cả những tuỳ chọn thay thế cho những người bị dị ứng, xin tìm hiểu thêm tại: https://www.yorktest.com/us/blog/superfoods-sensitivity/

Ngày 02/10/2023
Thái Hoàng
Biên dịch
(Nguồn: News-Medical.Net)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích