Home TRANG CHỦ Thứ 5, ngày 25/07/2024
    Hỏi đáp   Diễn đàn   Sơ đồ site     Liên hệ     English
IMPE-QN
Web Sites & Commerce Giới thiệu
Web Sites & Commerce Tin tức - Sự kiện
Web Sites & Commerce Hoạt động hợp tác
Web Sites & Commerce Hoạt động đào tạo
Finance & Retail Chuyên đề
Dịch tễ học
Côn trùng học
Nghiên cứu lâm sàng & điều trị
Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng
Sinh học phân tử
Sán lá gan
Sốt xuất huyết
Bệnh do véc tơ truyền
Vi khuẩn & Vi rút
Sán
Giun
Nấm-Đơn bào
Web Sites & Commerce Tư vấn sức khỏe
Web Sites & Commerce Tạp chí-Ấn phẩm
Web Sites & Commerce Thư viện điện tử
Web Sites & Commerce Hoạt động Đảng & Đoàn thể
Web Sites & Commerce Bạn trẻ
Web Sites & Commerce Văn bản pháp quy
Số liệu thống kê
Web Sites & Commerce An toàn thực phẩm & hóa chất
Web Sites & Commerce Thầy thuốc và Danh nhân
Web Sites & Commerce Ngành Y-Vinh dự và trách nhiệm
Web Sites & Commerce Trung tâm dịch vụ
Web Sites & Commerce Thông báo-Công khai
Web Sites & Commerce Góc thư giản

Tìm kiếm

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu

WEBLINKS
Website liên kết khác
 
 
Số lượt truy cập:
5 3 1 8 8 5 5 2
Số người đang truy cập
1 9 1
 Chuyên đề Bệnh do véc tơ truyền
Nhân viên y tế vận chuyển một người bị tử vong do sốt vàng da tại Angola (Nguồn: Getty Images)
Sốt vàng ở Angola

Ngày 12/2/2016. Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Sốt vàng Angola (Yellow Fever-Angola). Vào ngày 21/1/2016, cơ quan đầu mối quốc gia (IHR) của Angola thông báo đến WHO về một đợt bùng phát bệnh sốt vàng.

Các ca bệnh đầu tiên được xác định tại huyện của Viana (tỉnh Luanda) vào 5/12/2015,nhiễm sốt vàng bước đầu đã được khẳng định trong 3 bệnh nhân bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR) tại Phòng xét nghiệm bệnh do động vật và bệnh mới nổi (Zoonosis and Emerging Disease Laboratory) của Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm (National Institute for Communicable Diseases) tại Johannesburg, Nam Phi và tại Viện Pasteur ở Dakar, Senegal.Tính đến ngày 8/2/2016, tổng cộng 164 trường hợp nghi ngờ và 37 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Angola,đa số các trường hợp (n = 138) đã được báo cáo ở tỉnh Luanda. Các tỉnh khác bị ảnh hưởng bao gồm Cabinda, Cuanza Sul, Huambo, Huila và Uige. Các trường hợp nghi ngờ đang trải qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác và phản ứng chéo với sốt vàng.

Đáp ứng y tế công cộng(Public health response)

Lực lượng đặc nhiệm quốc gia đã được kích hoạt để kiểm soát dịch bệnh,cơ quan y tế Angola đang thực hiện một số các hoạt động phòng chống và đáp ứng bao gồm cả điều phối, xử lý ca lâm sàng, tăng cường giám sát, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, huy động xã hội và phòng chống vector,điều tra dịch tễ và côn trùng đang được tiến hành tại các khu vực bị ảnh hưởng chính.WHO đã gửi3 chuyên gia để hỗ trợ hoạt động tại thực địa,ngoài việc hỗ trợ tài chính chỉ thị, các hướng dẫn kỹ thuật và hướng dẫn chung đã được chia sẻ với các quan chức tại nước này nhằm nâng cao chất lượng của đáp ứng.Vào ngày 2/2/2016, một chiến dịch tiêm chủng đã được phát động tại Luandaban đầu sẽ bao gồm một quần thể đích với 1.578.085 người tại Viana.

Đánh giá nguy cơ của WHO (WHO risk assessment)

Trong các huyện bị ảnh hưởng của Luanda, có một mật độ cao của muỗi Aedes Aegypti-vector chính của bệnh sốt vàng do đó, nguy cơ lây lan sang các huyện không bị ảnh hưởng cao,nguy cơ này tiếp tục tăng lên do tỷ lệ cao của các cá nhân nhạy cảm, bởi vì các nhóm được bảo vệ chỉ là những công dân có thẻ tiêm chủng quốc tế và những trẻ em đã được tiêm phòng chống bệnh sốt vàng từ năm 2008. WHO tiếp tục theo dõi tình hình dịch tể và tiến hành đánh giá nguy cơ và không khuyến cáo bất kỳ sự hạn chế nào về thương mại hay du lịch đến Angola dựa trên thông tin hiện có.

Tóm tắt (Background)

Sốt vàng là một bệnh xuất huyết cấp tính do virus lây truyền qua muỗi bị nhiễm bệnh, có tới 50% số người bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không điều trị sẽ chết vì bệnh sốt vàng. WHO ước tính khoảng 130.000 trường hợp bệnh sốt vàng được báo cáo gây ra 44.000 ca tử vong trên toàn thế giới hàng năm với 90% xảy ra ở châu Phi. Không có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh sốt vàng, điều trị triệu chứng nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng tạo ra sự thoải mái cho bệnh nhân. Tiêm chủng là biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất chống lại bệnh sốt vàng, từ nửa cuối năm 2015 virus sốt vàng lưu hành đã được báo cáo ở Mali và Ghana.

 

Ngày 03/03/2016
Ths.Bs. Lê Thạnh
(Biên dịch từ who.int.com)
 

THÔNG BÁO

   Dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa của Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn khám bệnh tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật)

   THÔNG BÁO: Phòng khám chuyên khoa Viện Sốt rét-KST-CT Quy Nhơn xin trân trọng thông báo thời gian mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 20/10/2021.


 LOẠI HÌNH DỊCH VỤ
 CHUYÊN ĐỀ
 PHẦN MỀM LIÊN KẾT
 CÁC VẤN ĐỀ QUAN TÂM
 QUẢNG CÁO

Trang tin điện tử Viện Sốt rét - Ký Sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn
Giấy phép thiết lập số 53/GP - BC do Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 24/4/2005
Địa chỉ: Khu vực 8-Phường Nhơn Phú-Thành phố Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định.
Tel: (84) 0256.3846.892 - Fax: (84) 0256.3647464
Email: impequynhon.org.vn@gmail.com
Trưởng Ban biên tập: TTND.PGS.TS. Hồ Văn Hoàng-Viện trưởng
Phó Trưởng ban biên tập: TS.BS.Huỳnh Hồng Quang-Phó Viện trưởng
• Thiết kế bởi công ty cổ phần phần mềm: Quảng Ích